Định Nghĩa Và Ví Dụ Về Kỹ Năng Xây Dựng

Các nhà tuyển dụng trong ngành xây dựng thường tìm kiếm những nhân viên thông thạo toán học, có thể sử dụng các công cụ thông thường và có ý thức về an toàn. Bằng cách sắp xếp các kỹ năng của bạn với các nhà tuyển dụng tiềm năng, bạn có thể tìm thấy một công việc xây dựng hoàn hảo cho mình. Trong bài viết này, chúng tôi thảo luận về các kỹ năng bạn cần để trở thành một công nhân xây dựng, cách cải thiện chúng và các cách để làm nổi bật khả năng của bạn khi bạn tìm kiếm việc làm.

💥Kỹ năng của công nhân xây dựng là gì?

Kỹ năng của công nhân xây dựng là khả năng và kiến thức ngành cần thiết để hoàn thành lao động chân tay trên công trường xây dựng, như vận hành máy, nề, mộc và quản lý dự án.

💥Ví dụ về các kỹ năng cần thiết cho một công nhân xây dựng

Việc xây dựng diễn ra ở nhiều địa điểm khác nhau, từ trên đỉnh cao của một tòa nhà chọc trời cho đến những không gian chật hẹp dưới lòng đất. Dưới đây là 11 kỹ năng chính bạn cần để thành công với tư cách là một công nhân xây dựng trên bất kỳ công việc nào:

1. Khả năng vận hành các công cụ và máy móc

Công nhân xây dựng phải có khả năng sử dụng các công cụ cầm tay thông thường như búa, cưa và khoan. Nhiều công việc xây dựng cũng cần công nhân có thể vận hành máy móc lớn, chẳng hạn như máy xúc đất, cần cẩu và máy ủi.

2. Làm quen với các giao thức an toàn

Người lao động nên làm quen với việc sử dụng vật liệu xây dựng an toàn, các quy trình an toàn và xử lý công cụ thích hợp. Việc làm quen với các tiêu chuẩn của Cơ quan Quản lý An toàn và Sức khỏe Nghề nghiệp (OSHA) là rất quan trọng.

3. Kỹ năng cụ thể

Nhiều công nhân xây dựng có kỹ năng kỹ thuật cụ thể trong các chuyên môn như:

 • Nề
 • Hoàn thiện mộc
 • Hệ thống ống nước
 • Đóng khung
 • Lợp mái
 • Tạo hình bê tông
 • Dây điện
 • Lắp đường ống
 • Phá dỡ
 • Lắp đặt và hoàn thiện vách thạch cao

Những chuyên môn này liên quan đến việc biết các phương pháp tốt nhất và cách sử dụng các công cụ liên quan đến công việc.

4. Thành thạo toán và đọc

Công nhân xây dựng nên hiểu biết tốt về toán học, đại số và hình học cơ bản để thực hiện các phép đo chính xác, tính toán các góc và xác định các điều chỉnh đối với kế hoạch khi họ làm việc. Kỹ năng đọc là điều cần thiết để giải thích các bản thiết kế, mã thông số kỹ thuật, hướng dẫn khách hàng và các tài liệu khác liên quan đến công việc.

5. Thoải mái với công nghệ

Ngàhh xây dựng không ngừng phát triển các phương pháp và công cụ xây dựng mới để làm cho công việc trở nên dễ dàng hơn và mang lại nhiều lợi nhuận hơn. Những người thợ xây dựng thành công cần có mong muốn học hỏi và áp dụng những kiến thức mới vào công việc của mình.

6. Sức mạnh và sức chịu đựng

Là một công nhân xây dựng, bạn phải có khả năng nâng vật nặng, đào, sử dụng công cụ, vận hành máy móc và leo thang. Bạn cũng có thể được yêu cầu mang thiết bị bảo hộ cá nhân nặng hoặc cồng kềnh khi làm việc. Giữ thể chất mạnh mẽ đảm bảo rằng bạn có thể làm việc cả ngày dài mà không bị thương hoặc kiệt sức.

Các công việc xây dựng thường phải ngồi, đứng hoặc thậm chí nằm trong nhiều giờ. Khi làm việc bên ngoài, người lao động thường phải đối phó với điều kiện thời tiết khắc nghiệt, bao gồm nắng nóng, lạnh và gió mạnh. Vì vậy, người công nhân xây dựng phải có sức chịu đựng cả về thể chất và tinh thần để làm việc trong điều kiện khó khăn.

7. Sự phối hợp giữa tay và mắt và sự khéo léo

Phối hợp tay và mắt cho phép công nhân xây dựng sử dụng các công cụ mà không bị thương. Sự phối hợp cũng ngăn ngừa những sai lầm tốn kém khi thực hiện các công việc xây dựng thông thường, chẳng hạn như khoan, đóng búa, cắt hoặc cưa. Sự khéo léo của thủ công cho phép công nhân xây dựng di chuyển tay nhanh chóng, cầm dụng cụ và thao tác vật liệu.

8. Trí nhớ

Các công nhân xây dựng hiệu quả nhất có thể nhớ các chi tiết quan trọng và làm việc độc lập. Trí nhớ tốt cho phép các chuyên gia này nhớ lại các hướng dẫn quan trọng, giao thức an toàn, yêu cầu kỹ thuật và quy trình làm việc mà không cần phải nhắc nhở liên tục hoặc tệ hơn là sửa đổi liên tục.

9. Kỹ năng lắng nghe và giao tiếp

Làm việc theo nhóm là phổ biến trong các công việc xây dựng, vì vậy những chuyên gia này phải có khả năng giao tiếp hiệu quả để hoàn thành các dự án xây dựng của họ. Giao tiếp giúp tránh các lỗi xây dựng tốn kém, đảm bảo mọi người thực hiện và đưa ra hướng dẫn, đặt câu hỏi và cung cấp thông tin cập nhật cho các thành viên khác trong nhóm.

Giao tiếp bằng văn bản, dưới dạng báo cáo an toàn hoặc cập nhật dự án, cũng rất quan trọng để đảm bảo rằng dự án theo dõi tất cả các sự cố hoặc có lợi cho mục đích kiểm toán và quản lý dự án.

10. Kỹ năng giải quyết vấn đề

Công việc xây dựng có thể không dự đoán được và một số vấn đề có thể phát sinh do thời tiết khắc nghiệt, dụng cụ bị hỏng, thiết bị hỏng hoặc việc vận chuyển nguyên vật liệu bị trì hoãn. Công nhân xây dựng phải có khả năng nhanh chóng giải quyết các vấn đề thông qua tư duy phản biện cũng như phân tích các phương án và kết quả.

11. Làm việc theo nhóm

Người lao động cùng làm việc trên các đội thợ tại công trường. Nhân viên xây dựng làm việc có hiệu quả có thể cộng tác với những người khác, học hỏi từ đồng đội và giải quyết xung đột trong công việc.

💥Làm thế nào để cải thiện kỹ năng công việc xây dựng của bạn

Các mẹo sau có thể giúp bạn cải thiện kỹ năng công việc xây dựng của mình:

1. Tham gia các lớp học và đào tạo. Ngay cả những công nhân xây dựng lành nghề nhất cũng có chỗ để phát triển. Luôn cập nhật các vật liệu, công cụ và quy trình xây dựng mới giúp bạn có giá trị hơn đối với bất kỳ dự án xây dựng nào. Bạn cũng có thể tìm thấy chương trình giáo dục thường xuyên thông qua các trường thương mại, trường cao đẳng cộng đồng và trực tuyến. Nhiều nhà sản xuất thiết bị xây dựng cũng cung cấp các lớp học về vận hành thiết bị hạng nặng.

2. Ưu tiên sự an toàn. An toàn là nền tảng của sự nghiệp xây dựng thành công và lâu dài. Xem lại các hướng dẫn và tiêu chuẩn an toàn bằng cách tham gia các lớp học an toàn, kiếm chứng chỉ an toàn và thường xuyên đọc các trang web hoặc ấn phẩm quy định. OSHA cung cấp nhiều khóa học miễn phí và không tốn kém có thể giúp bạn và đội nhóm  của bạn cập nhật các giao thức an toàn quan trọng.

3. Học hỏi và áp dụng các kỹ thuật xây dựng mới. Luôn có những cách mới và tốt hơn để thực hiện cùng một công việc xây dựng, chẳng hạn như lắp đường ống hoặc hoàn thiện vách thạch cao. Học các kỹ thuật xây dựng mới có thể giúp bạn làm việc hiệu quả hơn. Bạn có thể học các phương pháp bằng cách làm việc với những người thợ có kinh nghiệm hơn, xem các video chuyên nghiệp trực tuyến hoặc đọc các ấn phẩm trong ngành.

4. Duy trì thể chất của bạn. Công nhân xây dựng phải giữ được thể lực tốt để tránh bị thương và hoàn thành tốt công việc. Bạn có thể duy trì các kỹ năng thể chất của mình bằng cách tập thể dục và thực hiện các nhiệm vụ giúp cải thiện sự phối hợp tay mắt và sự khéo léo.

5. Nắm bắt công nghệ. Ngành xây dựng không ngừng thay đổi và phát triển với những tiến bộ của công nghệ. Bám sát các công nghệ xây dựng mới bằng cách theo dõi các tạp chí và trang web chuyên nghiệp. Bạn cũng nên dành thời gian sử dụng và làm quen với công nghệ xây dựng mới nổi như máy bay không người lái và ứng dụng dành cho thiết bị di động.

🌟Kỹ năng và khả năng xây dựng tại nơi làm việc

Bất kể môi trường xây dựng là gì, có nhiều cách để chứng minh kỹ năng và khả năng xây dựng của bạn ở nơi làm việc:

 • Tiếp tục phát triển các kỹ năng kỹ thuật của bạn và cập nhật các công nghệ, phương pháp và vật liệu xây dựng mới.
 • Hãy dành thời gian giao lưu và học hỏi từ những người thợ thi công có kinh nghiệm hơn.
 • Tận dụng các cơ hội để kiếm được chứng chỉ nâng cao và đào tạo tại chỗ.
 • Cải thiện kỹ năng giao tiếp của bạn bằng cách đặt câu hỏi và lắng nghe trưởng nhóm.
 • Đọc và phát triển khả năng diễn giải các bản thiết kế và các tài liệu xây dựng khác của bạn.
 • Tiếp xúc với công nghệ xây dựng mới nổi và chia sẻ những gì bạn học được với các công nhân trong nhóm của bạn.
💥Cách làm nổi bật các kỹ năng của lao động xây dựng

Khi xin việc làm xây dựng, điều quan trọng là bạn phải làm nổi bật kỹ năng và năng lực của mình. Dưới đây là cách làm nổi bật các kỹ năng của bạn trong sơ yếu lý lịch, thư xin việc và cuộc phỏng vấn:

🌟Kỹ năng xây dựng sơ yếu lý lịch

Khi viết sơ yếu lý lịch của bạn cho một vị trí xây dựng, điều quan trọng là phải làm nổi bật bất kỳ chứng chỉ, đào tạo chuyên nghiệp, học việc và bằng cấp nào bạn đã kiếm được có liên quan đến xây dựng. Sửa đổi lịch sử làm việc của bạn để nó bao gồm các kỹ năng và kinh nghiệm trong các công việc liên quan đến xây dựng. Ngay cả khi bạn chưa có kinh nghiệm làm việc trên công trường trước đây, các kỹ năng và kinh nghiệm liên quan của bạn có thể giúp bạn nổi bật trước các nhà tuyển dụng tiềm năng.

🌟 Kỹ năng xây dựng trong thư xin việc

Hầu hết các công việc lao động xây dựng không yêu cầu thư xin việc. Tuy nhiên, nếu bạn đang ứng tuyển công việc quản lý xây dựng, nên sử dụng thư xin việc nêu bật các dự án bạn đã quản lý thành công trong quá khứ.

🌟Kỹ năng xây dựng cho cuộc phỏng vấn xin việc

Trong một cuộc phỏng vấn xin việc, hãy nhớ lưu ý các kỹ năng của bạn được liệt kê cụ thể trong bản mô tả công việc. Thảo luận về các chứng chỉ chuyên ngành, đào tạo, học việc hoặc bằng cấp trong cuộc phỏng vấn của bạn.

________________________________

Xin chân thành cảm ơn tác giả vì những chia sẻ bổ ích!

 • Theo: indeed
 • Người dịch: Huỳnh Thanh Ngân
 • Khi chia sẻ cần phải trích dẫn nguồn là “Người dịch: Huỳnh Thanh Ngân – Nguồn iVolunteer Vietnam”

Shortlink: https://ivolunteervietnam.com?p=73621

Trong quá trình tổng hợp và chia sẻ thông tin, các tình nguyện viên/ cộng tác viên/ thành viên rất khó tránh khỏi thiếu sót. Rất mong được độc giả cảm thông và góp ý tích cực để giúp iVolunteer Vietnam ngày một hoàn thiện & phát triển.

Latest breaking 24h news around the world Internet Explorer Channel Network