Định Dạng Sơ Yếu Lý Lịch Sao Cho Đúng?

Mặc dù bạn có thể gửi sơ yếu lý lịch in tại các hội chợ việc làm và các sự kiện liên kết, bạn cần một sơ yếu lý lịch điện tử để nộp đơn xin việc trực tuyến. Chọn loại tệp phù hợp giúp người quản lý tuyển dụng xử lý hồ sơ của bạn dễ dàng hơn.

💥Sơ yếu lý lịch của bạn nên là tệp sơ nào?

Bạn có thể lưu một sơ yếu lý lịch điện tử ở nhiều định dạng như tài liệu Microsoft Word, PDF hoặc tệp văn bản thuần túy. Loại tệp bạn nên sử dụng tùy thuộc vào hướng dẫn mà nhà tuyển dụng tiềm năng của bạn cung cấp trong bài đăng tuyển dụng. Thông thường, các nhà tuyển dụng yêu cầu một loại tệp phù hợp với hệ thống theo dõi ứng viên hoặc hệ thống quét sơ yếu lý lịch của họ.

💥Bạn có thể sử dụng các loại định dạng nào cho hồ sơ của mình?

Khi nói đến các loại tệp sơ yếu lý lịch, bạn có một số tùy chọn để xem xét. Thay vì chọn loại tệp bạn thích, hãy xem lại bài đăng tuyển dụng để xác định những gì người quản lý tuyển dụng đang tìm kiếm. Dưới đây là một số loại tệp phổ biến hơn mà nhà tuyển dụng có thể yêu cầu bạn:

1. PDF

Các tệp PDF không chỉ là loại tệp an toàn nhất mà còn là loại tệp thường được sử dụng nhất khi nói đến hồ sơ xin việc. Ngay cả khi bạn đã tạo sơ yếu lý lịch của mình dưới dạng tài liệu Word, bạn vẫn có tùy chọn lưu sơ yếu lý lịch của mình dưới dạng tệp PDF. Lưu dưới dạng PDF làm cho sơ yếu lý lịch của bạn trông giống như một sơ yếu lý lịch in ở định dạng kỹ thuật số.

Do bản chất của tệp, nhà tuyển dụng nhìn thấy chính xác sơ yếu lý lịch PDF của bạn như trên máy tính bạn. Sử dụng loại tệp này đảm bảo họ không thực hiện các thay đổi ngẫu nhiên đối với sơ yếu lý lịch của bạn như cách họ có thể dễ dàng thực hiện với tài liệu Microsoft Word. Lưu dưới dạng tệp PDF cũng đảm bảo rằng định dạng sơ yếu lý lịch của bạn vẫn nguyên vẹn khi người quản lý tuyển dụng mở sơ yếu lý lịch của bạn trên máy tính của họ.

2. Tài liệu Microsoft Word

Trong khi một số người quản lý tuyển dụng thích PDF, những người khác lại thích tài liệu Microsoft Word. Các nhà quản lý tuyển dụng thường yêu cầu tài liệu Microsoft Word nếu họ muốn gửi sơ yếu lý lịch của bạn thông qua một phần mềm quét sơ yếu lý lịch hoặc nếu họ cần tải nó lên một phần mềm chỉ hỗ trợ các định dạng Microsoft Word.

Không giống như tệp PDF, người quản lý tuyển dụng có khả năng thêm nhận xét vào tài liệu Microsoft Word. Ví dụ, họ có thể làm nổi bật những gì họ thích và những gì họ không thích trong sơ yếu lý lịch của bạn.

Hãy nhớ rằng người quản lý tuyển dụng có thể có phiên bản Microsoft Word khác với phiên bản của bạn. Các phiên bản gần đây của Microsoft Word sử dụng định dạng tệp DOCX. Nếu người quản lý tuyển dụng sử dụng phần mềm cũ hơn hoặc phần mềm quét sơ yếu lý lịch hoặc hệ thống theo dõi ứng viên của họ yêu cầu phiên bản tài liệu Microsoft Word cũ hơn, bạn có thể phải lưu sơ yếu lý lịch của mình dưới dạng phần mở rộng DOC thay vì DOCX.

3. Định dạng văn bản thuần túy

Ngoài định dạng tệp riêng, Microsoft Word còn cho phép bạn xuất sơ yếu lý lịch của mình với định dạng văn bản thuần túy thông qua tệp TXT. Không giống như loại tệp Microsoft Word, định dạng văn bản thuần túy loại bỏ tất cả các định dạng của bạn. Nói cách khác, tất cả các chi tiết thiết kế của bạn như in đậm, màu sắc và khoảng cách sẽ bị loại bỏ, không để lại gì ngoài các ký tự đơn giản trên màn hình của bạn.

Ví dụ: nếu phần mềm quét sơ yếu lý lịch của công ty không thể xử lý định dạng đi kèm với tệp Microsoft Word, họ có thể yêu cầu sơ yếu lý lịch có định dạng văn bản thuần túy. Bạn thường nhận được yêu cầu về tệp TXT khi nộp đơn xin việc trên một trang web thay vì yêu cầu về tệp mà bạn đăng ký qua email.

Cần lưu ý rằng nếu bạn không lưu sơ yếu lý lịch của mình dưới dạng tệp TXT trước thời hạn, một số hệ thống có thể tách tài liệu PDF hoặc Word xuống định dạng TXT cho bạn. Nếu bạn làm điều này, hãy nhớ đọc lại những gì còn lại để đảm bảo bạn gửi một bản lý lịch gọn gàng và có hệ thống.

💥Tại sao loại hồ sơ của bạn lại quan trọng?

Khi bạn gửi sơ yếu lý lịch của mình với đúng loại tệp, nhiều khả năng bạn sẽ nhận được phản hồi từ người quản lý tuyển dụng. Gửi đúng định dạng tệp không chỉ đảm bảo họ có thể mở và xem sơ yếu lý lịch của bạn, mà còn mang lại cho bạn cơ hội cao hơn để sơ yếu lý lịch của bạn thực sự được xem xét. Ngoài ra, việc gửi sơ yếu lý lịch với đúng loại hồ sơ cho thấy bạn biết lắng nghe chỉ đạo.

💥Sơ yếu lý lịch của bạn nên được đặt dưới dạng tệp nào cho các định dạng hồ sơ khác nhau?

Hầu hết các nhà tuyển dụng thích tài liệu Microsoft Word hoặc tệp PDF khi nói đến sơ yếu lý lịch của bạn. Tuy nhiên, loại hồ sơ bạn sử dụng cũng tùy thuộc vào từng trường hợp và từng nhà tuyển dụng cụ thể. Ví dụ: nếu bạn gửi sơ yếu lý lịch của mình qua email, một công ty có thể yêu cầu bạn gửi email của bạn dưới dạng tệp đính kèm PDF vì tệp PDF không nhiễm vi rút. Họ cũng có thể muốn bạn gửi sơ yếu lý lịch của mình trong phần nội dung email thay vì dưới dạng tệp đính kèm. Nếu bạn gửi sơ yếu lý lịch của mình qua trang web của nhà tuyển dụng hoặc thông qua một trang web việc làm, họ có thể cho bạn biết loại hồ sơ mà họ muốn bạn sử dụng.

💥Bạn nên đặt tên cho sơ yếu lý lịch của mình là gì?

Bất kể loại hồ sơ của bạn là gì, điều quan trọng là phải có một cái tên chuyên nghiệp cho sơ yếu lý lịch của bạn. Trừ khi tin tuyển dụng hướng dẫn bạn đặt tên sơ yếu lý lịch theo một cách nhất định, hãy sử dụng tên riêng của bạn cho hồ sơ. Ví dụ: thay vì đặt tiêu đề sơ yếu lý lịch của bạn là “resume.doc”, hãy chọn họ và tên của bạn cùng với từ “sơ yếu lý lịch”. Ví dụ: bạn có thể đặt tên nó là “JohnSmithResume.doc.” Tên tệp rõ ràng và dễ hiểu như vậy cho phép người quản lý tuyển dụng không chỉ biết tệp đó là gì mà còn biết tệp đó thuộc về ai. Ngoài ra, nếu người quản lý tuyển dụng lưu sơ yếu lý lịch của bạn vào máy tính của họ, thì họ sẽ theo dõi sơ yếu lý lịch của bạn sau này nếu bạn bao gồm tên của bạn thay vì đặt tiêu đề là “resume.doc” hoặc “resume.pdf.”

____________________________________

Xin chân thành cảm ơn tác giả vì những chia sẻ vô cùng bổ ích!

  • Theo: indeed
  • Người dịch: Đặng Thị Thùy Linh
  • Khi chia sẻ cần phải trích dẫn nguồn là “Người dịch: Đặng Thị Thùy Linh – Nguồn iVolunteer Vietnam”

Shortlink: https://ivolunteervietnam.com?p=78511

Trong quá trình tổng hợp và chia sẻ thông tin, các tình nguyện viên/ cộng tác viên/ thành viên rất khó tránh khỏi thiếu sót. Rất mong được độc giả cảm thông và góp ý tích cực để giúp iVolunteer Vietnam ngày một hoàn thiện & phát triển.

Latest breaking 24h news around the world Internet Explorer Channel Network