Cần Làm Gì Nếu Bạn Muốn Nỗ Lực Hết Mình

“Hãy im lặng và lắng nghe tiếng nói trong bạn, rằng bạn phải cố gắng nhiều hơn và nhiều hơn nữa, và luôn tin tưởng rằng trong thời điểm hiện tại, bạn là ai, bạn đang ở đâu và bạn đang làm gì là được. Bạn sẽ nhận được những gì bạn xứng đáng với tốc độ của riêng bạn. Cho đến lúc đó, hãy thở. Hít thở và kiên nhẫn với bản thân và công việc của bạn. Bạn đang làm những gì tốt nhất có thể để đương đầu và tồn tại giữa những cuộc đấu tranh và đó là tất cả những gì bạn có thể yêu cầu ở bản thân. Chỉ cần có vậy. Bạn đã cố gắng đủ rồi.” ~ Daniell Koepke

Một vài năm trước, một đồng nghiệp của tôi đã chết vì làm việc quá sức.

Trong những ngày trước khi sự việc xảy ra, mọi thứ vẫn bình thường. Mọi người đều đang làm việc và hoàn thành công việc. Mọi thứ rất bận rộn, nhưng không có gì khác thường với sáu mươi đến tám mươi giờ làm việc mỗi tuần.

Rồi một ngày, cô ấy nói rằng cô ấy không được khỏe. Cô ấy biến mất khỏi bàn làm việc và đến bệnh viện kiểm tra. Vài ngày sau, cô ấy qua đời.

Một thời gian sau, bệnh viện mới xác định được nguyên nhân tử vong. Cô ấy đã bị bệnh tim, nguyên nhân là do làm việc liên tục trong nhiều giờ. Cô ấy mới ngoài hai mươi tuổi.

Khi mọi người nghe tin, có rất nhiều cảm giác mất mát và buồn bã. Nhưng cũng có một cảm giác khác: sốc. Chết vì làm việc quá sức?

Đó là một trong những điều bạn nghe thấy trên bản tin hoặc ở một nơi xa. Nhưng nghe trực tiếp về nó từ một người bạn biết? Nó tác động mạnh mẽ vô cùng.

Sau đó, tôi suy nghĩ: Tôi có đang làm việc quá nhiều? Điều gì sẽ xảy ra nếu tôi quá cố gắng và không nhận ra điều đó? Điều gì sẽ xảy ra nếu những thứ mà tôi coi là bình thường lại không bình thường?

Được bao quanh bởi những người có khát vọng cao, bạn sẽ có những quan niệm nhất định về việc mọi thứ “nên” như thế nào. Tuy nhiên, sau sự việc đáng buồn đó, tôi bắt đầu nhìn công việc theo một khía cạnh khác.

Giống như rất nhiều người khác, trước đây tôi nghĩ rằng tăng giờ làm việc là một điều đáng tự hào. Mọi người sẽ khoe khoang về mức độ họ đã làm việc trong một tuần nhất định. Cảm thấy kiệt sức, mệt mỏi và căng thẳng là một phần của việc này.

Đó là, cho đến khi một điều gì đó khốc liệt xảy ra để phá vỡ niềm tin đó.

Gần đây, tôi ngày càng tự chăm sóc bản thân nhiều hơn. Tôi đã bắt đầu đánh giá cao tầm quan trọng của việc dừng lại một chút và thưởng thức phong cảnh, thay vì luôn luôn lao tới địa điểm tiếp theo.

Nếu bạn đang kiệt sức vì liên tục thúc đẩy bản thân, có lẽ những bài học tôi đã học được có thể có giá trị với bạn.

1. Thường xuyên dành thời gian cho “bản thân”.

Một người nào đó mà tôi biết có nguyên tắc là “không làm việc” vào cuối tuần. Điều đó có nghĩa là không có email, không làm việc trên các dự án, không có cuộc họp cho đến thứ Hai. Để nhấn mạnh rằng anh ấy tin tưởng mạnh mẽ như thế nào vào nguyên tắc này, anh ấy cũng mong đợi điều tương tự từ các nhân viên của mình.

Khi tôi nghe điều này, tôi đã nghi ngờ. Làm sao một người nào đó có thể hoàn thành công việc nếu họ đơn giản như vậy? Tôi luôn đánh đồng làm việc nhiều giờ hơn đồng nghĩa với kết quả tốt hơn.

Chưa hết, anh ấy nói rằng kể từ khi dành những ngày cuối tuần cho bản thân, anh ấy cảm thấy vui hơn, làm việc hiệu quả hơn và tràn đầy năng lượng hơn. Thêm vào đó, anh ấy có nhiều thời gian hơn để dành cho gia đình và theo đuổi những sở thích của riêng mình.

Vì vậy, tôi quyết định thử nó. Tôi đã lên lịch, dành thời gian riêng cho bản thân. Điều đó có nghĩa là tôi có thể đi dạo, xem một chương trình hoặc bất cứ điều gì, miễn là tôi không phải làm việc.

Dành thời gian nghỉ ngơi sang một bên có nghĩa là tôi buộc phải hoàn thành công việc trong khoảng thời gian làm việc được chỉ định của mình. Phải mất một thời gian để làm quen, tôi thừa nhận. Nhưng cuối cùng, tôi bắt đầu cảm thấy tập trung hơn khi làm việc và yên bình hơn khi nghỉ ngơi.

Bây giờ, bạn có thể không thể nghỉ cả cuối tuần hoặc chọn lịch làm việc của mình. Tuy nhiên, bạn có thể dành thời gian cho bản thân. Hãy thử dành một giờ vào một ngày nhất định để làm bất cứ điều gì bạn muốn.

Bạn có thể ngạc nhiên về việc bạn cảm thấy sảng khoái như thế nào sau đó.

2. Nói “không” có thể là câu trả lời tốt nhất.

Khi ai đó yêu cầu bạn làm giúp họ, bạn sẽ trả lời như thế nào? Bạn có sẵn sàng giúp đỡ không? Hay bạn lùi lại một bước và đánh giá xem phải làm gì?

Bất cứ khi nào có ai yêu cầu tôi hỗ trợ, tôi sẽ cảm thấy có nghĩa vụ phải giúp đỡ. Nếu tôi không cho người đó một chút thời gian của mình, tôi sẽ cảm thấy có lỗi và nghĩ rằng mình là người xấu. Ngay cả khi người đó không thực sự mong đợi sự giúp đỡ của tôi ngay từ đầu, tôi vẫn sẽ cảm thấy như thể mình nên làm điều gì đó, bằng cách nào đó.

Nhưng tôi dần nhận ra rằng nói “không” cũng không sao. Tôi không thể đồng ý với mọi yêu cầu hoặc lời kêu gọi giúp đỡ của tất cả mọi người. Tôi chỉ có một lượng thời gian nhất định và sức lực có hạn, vì vậy tôi phải lựa chọn cách sử dụng nó.

Tất nhiên, tất cả chúng ta đều có những nghĩa vụ cần phải hoàn thành, ngay cả khi chúng ta cảm thấy không thích. Một số người phụ thuộc vào chúng ta. Ví dụ: Tôi cần trả lời email từ khách hàng, hoặc bạn có thể cần đón con sau giờ học.

Đồng thời, bạn không cần phải gánh cả thế giới trên vai. Từ chối một lời mời hoặc một yêu cầu không khiến bạn trở thành một người xấu. Nó chỉ đơn giản có nghĩa là bạn đang dành thời gian của mình cho những thứ quan trọng nhất.

3. Bạn xứng đáng được nghỉ ngơi.

Trong thời gian dài, tôi đã do dự về việc nghỉ lễ vì điều đó có nghĩa là tôi không làm việc. Và nếu tôi không làm việc, tôi sẽ không tiến bộ. Tôi cảm thấy đơn giản là cần phải tiếp tục.

Tuy nhiên, từ đó tôi nhận thấy rằng những khoảng thời gian nghỉ ngơi có thể là những khoảng thời gian phát triển vượt bậc. Khi tôi rời khỏi thói quen thường ngày, nó cho tôi cơ hội để thử và khám phá những điều mới. Nó cho phép tôi nhìn thấy những ý tưởng mới mà tôi có thể tích hợp vào công việc và cuộc sống của mình.

Ví dụ, đi du lịch đã cho tôi thấy có nhiều cách để sống và hạnh phúc. Trong khi nhiều người dành cả cuộc đời để chạy đến điều lớn lao tiếp theo, thì nhiều người khác lại chọn cách tận dụng tối đa những gì xung quanh mình.

Tôi biết chiều chuộng bản thân có thể thành một thói quen. Tim bạn đập nhanh hơn, bạn cảm thấy hồi hộp gấp gáp và bộ não của bạn như sắp vỡ tung ra với tất cả các ý tưởng và kế hoạch. Bạn liên tục đi, đi, đi, mà không có điểm dừng.

Nhưng chạy theo cảm giác đó cũng gây hại cho sức khỏe của bạn về lâu dài.

Nếu đầu của bạn bị đau hoặc bạn cảm thấy mệt mỏi, hãy nghỉ ngơi. Bạn không lười biếng vì cần nghỉ ngơi. Đó là cách cơ thể cho bạn biết rằng nó đã chạy hết tốc lực quá lâu.

Hãy lắng nghe cơ thể của bạn.

Tạm dừng công việc không phải là lãng phí thời gian.

Tôi đang cố gắng cân bằng để tiếp tục thúc đẩy về phía trước, cân bằng giữa khát khao thực hiện mong muốn đó và dừng lại để đắm mình trong tất cả những điều tốt đẹp xung quanh tôi ngay bây giờ. Điều đó không phải lúc nào cũng dễ dàng, nhưng tôi đã nhận thấy việc thường xuyên dành thời gian cho bản thân là điều quan trọng.

Tôi hy vọng rằng bạn đã và đang đạt được những điều mà bạn đang nỗ lực. Nhưng tôi cũng hy vọng rằng bạn đang chăm sóc bản thân và dành một chút thời gian để đánh giá cao tất cả những gì bạn đã đạt được.

Khi bạn dừng lại và nhìn xung quanh, môi trường xung quanh bạn sẽ hiện diện rõ ràng hơn.

____________________________________

Xin chân thành cảm ơn tác giả vì những chia sẻ vô cùng bổ ích!

  • Theo: tinybuddha
  • Người dịch: Bùi Hoàng Thảo Vy
  • Khi chia sẻ cần phải trích dẫn nguồn là: “Người dịch: Bùi Hoàng Thảo Vy – Nguồn iVolunteer Vietnam”

Shortlink: https://ivolunteervietnam.com?p=79683

Trong quá trình tổng hợp và chia sẻ thông tin, các tình nguyện viên/ cộng tác viên/ thành viên rất khó tránh khỏi thiếu sót. Rất mong được độc giả cảm thông và góp ý tích cực để giúp iVolunteer Vietnam ngày một hoàn thiện & phát triển.

Tin công nghệ, điện thoại, máy tính, ô tô, phân khối lớn, xu hướng công nghệ cập nhật mới nhất
Top List in the World https://top-list-co.blogspot.com/