Cách Viết Và Định Dạng Sơ Yếu Lý Lịch Điểm Cao

Nhiều lời khuyên về sơ yếu lý lịch là tốt, một số lời khuyên là xấu, nhưng rất khó để biết được đâu là lời khuyên – đặc biệt là khi nói đến các định dạng sơ yếu lý lịch.

Vì vậy, tôi muốn chia sẻ những gì chúng tôi đã học được tại Ladders từ việc xem xét hàng triệu hồ sơ xin việc trong nhiều năm và xem những hồ sơ đó hoạt động như thế nào trong hơn 1 tỷ đơn đăng ký.

Bởi vì tôi hiểu các chuyên gia thời gian phải chạy đua với thời gian như thế nào, tôi đã tạo 73 mẫu sơ yếu lý lịch theo ngành cụ thể, bao gồm bản sao ví dụ, có thể tải xuống và chỉnh sửa miễn phí.

Mỗi người có một ví dụ thư xin việc duy nhất.

Vì vậy, hãy cùng tìm hiểu lý do tại sao định dạng sơ yếu lý lịch điểm cao lại phù hợp với các chuyên gia giàu kinh nghiệm như bạn.

💥Định dạng tốt nhất cho sơ yếu lý lịch của bạn là Sơ yếu lý lịch điểm cao

Bản Sơ yếu lý lịch Điểm cao tập trung vào lý lịch của bạn vào việc chia sẻ “điểm số cao” mà bạn đã đạt được và những thành tích bạn đã mở được trong suốt sự nghiệp của mình. Đây là một định dạng cho phép bạn thể hiện bản thân theo cách hiệu quả nhất có thể mà không phải lo lắng về việc quá phô trương. Và nó xác thực cho người quản lý tuyển dụng và nhà tuyển dụng bằng chứng cụ thể về khả năng của bạn.

Sơ yếu lý lịch Điểm cao cũng rất rõ ràng cho những người đọc sơ yếu lý lịch của bạn về những gì bạn muốn làm tiếp theo, tức là cấp độ tiếp theo của bạn sẽ là gì. Bằng cách hiển thị những gì bạn đã đạt được, thật dễ dàng để giải thích những gì bạn có thể đạt được tiếp theo. Vì vậy, trong khi có những phần khác trong sơ yếu lý lịch của bạn đáng được chú ý, thì Sơ yếu lý lịch Điểm cao tập trung phần lớn thời gian và công sức của bạn vào hai phần quan trọng nhất trong sơ yếu lý lịch của bạn: kinh nghiệm làm việctóm tắt chuyên môn của bạn.

💥Kinh nghiệm làm việc: Thể hiện điểm số cao của bạn

Theo kinh nghiệm tại Ladders, những bản lý lịch thành công nhất đều có một điểm chung: chúng thể hiện những thành công trong quá khứ của ứng viên chuyên nghiệp. Một lỗi sơ yếu lý lịch phổ biến thường thấy trong các bản sơ yếu lý lịch kém hiệu quả là phụ thuộc vào việc liệt kê các mô tả công việc, nhiệm vụ hoặc quy mô nhân viên.

Phương pháp Tiếp cận Sơ yếu lý lịch Điểm cao là làm cho mỗi gạch đầu dòng là một Điểm cao. Điều đó có nghĩa là chia sẻ, với những con số, bạn đã làm tốt như thế nào trong phần công việc của mình. Và nó có nghĩa là mang lại sự nhiệt tình của người đối diện khi bạn kể lại điều đó.

Nó có thể là một trò đùa, nhưng khi bạn đang nói với bạn bè của mình hoặc nếu bạn đang cố gắng tham gia một đội, bạn sẽ không nói điều này:

Nhưng bạn có thể nói thế này:

torn paper image showing an alternative version of a Ladders work experience resume section.

Tất cả các điểm số cao đều có con số cụ thể – theo cách đó dễ dàng hơn để mọi người hiểu bạn giỏi như thế nào trong các chiến lược Tetris, quần vợt hoặc… thuế. Tương tự đối với trải nghiệm trước đây của bạn – hãy cho sếp tương lai của bạn biết bạn đã làm tốt vai trò này như thế nào bằng cách cung cấp điểm số của bạn. Sơ yếu lý lịch Điểm cao xây dựng mỗi gạch đầu dòng về kinh nghiệm làm việc của bạn bằng một động từ thành công và một số – cho dù đó là đơn vị, ký hiệu đô la hay tỷ lệ phần trăm. Đó là cách hiệu quả nhất để truyền đạt những thành công trong quá khứ của bạn.

💥Công việc gần đây nhất đầu tiên

Bản Sơ yếu lý lịch Điểm cao luôn hiển thị các công việc gần đây nhất trước tiên. Khi mọi người hỏi về trò chơi gôn, chuyến du lịch trong kỳ nghỉ hoặc những cuốn sách đã đọc của bạn, họ sẽ không muốn bạn quay lại từ đầu và nói với bạn về điều đầu tiên của bạn. Họ thường muốn biết về thông tin mới nhất.

Điều tương tự trong sơ yếu lý lịch của bạn. Nếu công việc cuối cùng của bạn là kỹ sư bảo mật CNTT, trước tiên đừng liệt kê vai trò đại diện bán hàng ở trường đại học của bạn. Trải nghiệm gần đây nhất của bạn có liên quan nhất giống như cách mà điểm cao gần đây nhất của bạn có liên quan nhất đến các trò chơi bạn chơi.

Đây là cơ hội để bạn trình bày chi tiết những thành công và thành tích của mình.

Complete page of a Ladders resume format with arrows showing specific content.

Và, giống như cách mà điểm cao của bạn không nói rằng “Chà, đầu tiên tôi đã học ở cấp độ 1, nơi có nhiều thử thách và nhiều chướng ngại vật. Sau đó, tôi đã làm cấp độ 2… ”, sơ yếu lý lịch của bạn không nên chỉ liệt kê các chức danh và nhiệm vụ công việc trước đây và không nên cung cấp một bản kiểm kê về nhân viên hoặc quy mô ngân sách của bạn.

Mục đích của Sơ yếu lý lịch điểm cao là để hiển thị cho sếp tương lai của bạn những thành tích cụ thể đã khiến bạn trở thành người đóng góp có giá trị cho các sếp trước đây.

Đối với mỗi công việc bạn đã làm, bạn sẽ có một mục nhập bao gồm tên công ty, chức danh, mô tả và ngày tháng.

Tên công ty

Tên công ty có vẻ đơn giản và thông thường. Việc bạn có sử dụng tên chính thức của công ty – Schwab, Charles Schwab hay Charles Schwab Corporation – và việc có sử dụng tên viết tắt hay không sẽ có một số vấn đề khó khăn. Vì không có quy tắc tiêu chuẩn nào, hãy sử dụng tên công ty chính thức trong các ngành có xu hướng trang trọng và phiên bản bình thường hơn trong các ngành bình thường.

Ví dụ: nếu nộp đơn vào một công ty luật có uy tín, tôi có xu hướng gọi nó là “Pillsbury Winthrop Shaw Pittman LLP”, không phải “Pillsbury”, trong khi tôi khuyên bạn nên sử dụng “Google” chứ không phải “Alphabet, Inc.” nếu bạn là người quản lý cấp trung trong ngành internet.

Cho dù bạn chọn cách nào, hãy nhất quán trong suốt sơ yếu lý lịch của bạn trong cách bạn đối xử với tên công ty.

Trong trường hợp sáp nhập, phá sản hoặc thay đổi tên xảy ra sau khi bạn rời đi, không có quy tắc cứng và nhanh. Sử dụng bất cứ điều gì cảm thấy hiệu quả nhất theo quan điểm tiếp thị. Trong trường hợp của riêng tôi, tôi đã làm việc tại HotJobs.com từ năm 2000 đến năm 2002, khi tôi giúp bán nó cho Yahoo! với giá nửa tỷ đô la.

Trong 16 năm qua, nó đã xuất hiện trong lý lịch của tôi dưới nhiều hình thức khác nhau:

Hotjobs.com, Ltd. (NASD: HOTJ), và sau đó…

Hotjobs.com, một trang web Yahoo! Công ty, và sau đó…

Hotjobs (sau khi nó được bán cho Monster), và sau đó quay trở lại…

Hotjobs.com (NASD: HOTJ), khi Monster đóng cửa và tôi muốn làm nổi bật vai trò của mình tại một công ty đại chúng cách đây 18 năm.

Không có câu trả lời cụ thể cho cách xử lý tên công ty thông qua những chuyển đổi này và rất ít rủi ro tiêu cực. Vì vậy, lựa chọn của bạn nên phù hợp và cảm thấy thoải mái cho bạn.

Trong những trường hợp không may khi chủ lao động của bạn dính vào một vụ bê bối khét tiếng – Bernard L. Madoff Securities, Enron, Global Crossing, CountryWide Financial – thì bạn không thể làm gì hơn ngoài việc liệt kê chính xác công ty và giải quyết vấn đề tập trung vào thành tích của bạn (“ Vụ bê bối của công ty còn tồn tại ảnh hưởng đến một bộ phận riêng biệt – không có người nào trong nhóm của chúng tôi bị buộc tội hoặc bị phát hiện có liên quan đến hành vi phi đạo đức ”), gặp trực tiếp hoặc qua điện thoại với nhà tuyển dụng. Một số người đã báo cáo thành công trong việc xử lý vấn đề trong mô tả công ty: “Làm việc trong một tổ chức riêng biệt với doanh nghiệp quản lý đầu tư khét tiếng” hoặc “Chuyên gia mù quáng tại công ty kinh doanh năng lượng bị chấn áp.”

Phải nhớ rằng một số nhà tuyển dụng đánh giá cao sự gan dạ và quyết tâm cùng với việc vượt qua loại nghịch cảnh này. Nếu bạn thấy mình trong tình huống không may này, đừng cho rằng mọi người sẽ chê cười – một số có thể bị hấp dẫn nhiều hơn là trì hoãn.

Chức danh và ngày làm việc

Bây giờ là lúc để chính xác. Không cho phép những câu chuyện cao siêu, những câu chuyện có tính chất xơ xác hoặc những câu chuyện bịa đặt. Bởi vì bạn đang ứng phó phó với lịch sử, bạn cần phải nghiêm túc trong việc trình bày các sự kiện của mình.

Đối với mỗi công việc, hãy liệt kê chức danh thực tế của bạn, như nó đã xuất hiện trong thư mời làm việc của bạn hoặc quảng cáo tiếp theo của công ty. Điều khá quan trọng là chính xác, vì bạn đang tuyên bố rằng bạn đang giữ chức danh này tại công ty này vào thời điểm này. Những đợt lạm phát nhỏ có thể quay trở lại cắn bạn – tự thăng chức cho giám đốc bán hàng khu vực khi thực tế bạn là giám đốc điều hành tài khoản. Trong số ít những thứ mà các công ty xem xét trong quá trình kiểm tra lý lịch là chức danh, vì vậy, cần thiết cả về mặt đạo đức và thủ tục để đảm bảo rằng sơ yếu lý lịch của bạn khớp chính xác với hồ sơ của công ty.

Thông lệ phổ biến vẫn là bao gồm cả tháng và năm trong ngày. Cá nhân tôi từ lâu đã cảm thấy năm đó là đủ và chúng ta nên bỏ thông lệ đưa tháng bắt đầu và ngày kết thúc của bạn vào hồ sơ xin việc. Nhưng thực tế trong ngành không đồng ý với cảm nhận của cá nhân tôi về điều này, vì vậy bạn nên gắn bó với việc viết cả tháng và năm cho ngày bắt đầu và ngày kết thúc. Vì vậy, ví dụ: tháng 1 năm 2017 – tháng 12 năm 2020 hoặc tháng 2 năm 2017 – tháng 4 năm 2021, cả hai đều hoạt động.

Nhiều công việc và sự thăng tiến tại một công ty đòi hỏi bạn phải trình bày cẩn thận, cả để hiểu được những người sẽ đọc sơ yếu lý lịch của bạn, cũng như hệ thống phần mềm sẽ dịch sơ yếu lý lịch của bạn thành một phiên bản lưu trữ trong cơ sở dữ liệu của công ty.

Trong trường hợp có nhiều công việc trong nhiều năm tại cùng một công ty, cách tốt nhất là đặt tổng số năm đã phục vụ bên cạnh tên công ty, sau đó là số năm thực tế cho mỗi vai trò, được biểu thị bằng ngày tháng, ngày tháng, bên cạnh mỗi chức danh vị trí. Bạn có thể xem các mẫu sơ yếu lý lịch miễn phí của chúng tôi và các ví dụ sơ yếu lý lịch để được hướng dẫn cụ thể.

Công ty hoặc mô tả vai trò

Ngày càng phổ biến trong những năm gần đây là xu hướng mô tả công ty và hoặc trách nhiệm của vai trò trong một dòng bên dưới tên công ty. Bản tóm tắt ngắn gọn về thông tin cơ bản quan trọng này là một cách khá hiệu quả để truyền đạt sự thật về vai trò của bạn hoặc công ty. Quy mô nhân viên, ngân sách và hoàn cảnh tuyển dụng có thể được chia sẻ trên dòng này.

Ví dụ: bạn có thể viết bất kỳ điều nào sau đây làm mô tả về nhà tuyển dụng:

“Một công ty vận tải đường thủy toàn cầu”

“Chuỗi thức ăn nhanh quốc gia”

“Một công ty dịch vụ chuyên nghiệp hàng đầu”

“Một công ty công nghiệp đa dạng trong danh sách Fortune 50”

Bạn cũng có thể chọn giải quyết vấn đề nhân sự hoặc trách nhiệm của mình:

“Chịu trách nhiệm Bán hàng Khu vực Miền Tây tại nhà sản xuất máy công cụ trong khu vực”

“Ngân sách quảng cáo $ 30 mm được quản lý cho chuỗi khách sạn quốc gia”

“Chịu trách nhiệm P&L cho bộ phận động cơ $ 310 mm”

Hoặc hoàn cảnh đưa bạn đến vai trò:

“Được Giám đốc điều hành tuyển dụng để đảm nhận tất cả các hoạt động nhân sự ở Atlanta”

“Được thăng chức nhiều lần trong thập kỷ tại công ty tích hợp phần mềm hàng đầu này”

“Được lựa chọn để lãnh đạo công ty CPG hàng đầu sau sáp nhập bởi Hội đồng quản trị kết hợp”

Dòng này có thể thông báo ngắn gọn và rõ ràng về kích thước, hình dạng hoặc hoàn cảnh của vai trò hoặc nhà tuyển dụng của bạn. Nó không bắt buộc, nhưng nó có thể giúp bạn tăng lượng thông tin mà bạn có được mà không chiếm nhiều gạch đầu dòng có giá trị hơn.

Xử lý khoảng trống – sinh con, sa thải, nghỉ hưu

Xử lý các lỗ hổng trong lịch sử việc làm là điều khó khăn đối với bất kỳ chuyên gia nào. Tôi hơi phiến diện khi mô tả điều này là sa thải, sa thải hoặc nghỉ hưu, nhưng đó là những nguyên nhân phổ biến nhất – ngoài những lỗ hổng do COVID-19 gây ra.

Trong trường hợp lỗi hoặc sa thải do COVID gây ra, hãy ngắn gọn và đi vào trọng tâm. Khoảng cách này sẽ không làm dấy lên nghi ngờ về bạn, bởi vì chúng tôi đều hiểu điều đó.

Sinh con: Bạn hoặc vợ / chồng của bạn đã sinh con và bạn quyết định ở nhà trong một số năm. Khoảng thời gian đó đã hết và bạn đang muốn quay lại nơi làm việc.

Bị sa thải: Bạn đã chọn sai công việc, sai sếp hoặc sai ngành, và cuối cùng bạn cần thời gian chứng minh. Việc đạt được vai trò tiếp theo không diễn ra nhanh chóng như bạn mong muốn và bạn có khoảng cách dài hơn 12 tháng để giải thích.

Đã nghỉ hưu: Bạn quyết định giảm bớt chi phí và tìm kiếm những điều tốt đẹp hơn trong cuộc sống, bạn đã nghỉ hưu một năm, hoặc đơn giản là đi du lịch trong một hoặc hai năm vì hoàn cảnh đã cho bạn cơ hội. Nhưng bây giờ đã đến lúc quay trở lại với công việc gia đình, hoàn lương hoặc sự nghiệp.

Trong mỗi trường hợp này, sẽ luôn tốt hơn nếu bạn có một mối quan hệ thể chế hợp lý trong khoảng thời gian chênh lệch. Công việc phi lợi nhuận rõ ràng là tốt nhất và dễ dàng nhất. Vai trò tư vấn, ngay cả tại công ty của riêng bạn, vẫn có giá trị. Công việc được trả lương được thực hiện trên cơ sở dự án cho bạn bè hoặc đồng nghiệp cũ cũng có thể phù hợp với hóa đơn. Bất kỳ ngày nào trong số này đều tốt hơn so với ngày cuối cùng về công việc gần đây nhất của bạn là mười hai tháng trở lên trong quá khứ.

Nhưng trong trường hợp đó không phải là tình huống – ví dụ như bạn là cha mẹ ở nhà trong bảy năm qua – mục tiêu của bạn là giảm thiểu khoảng không gian bạn dành để mô tả những gì không, sau khi tất cả, một điểm kinh doanh cao.

Tốt nhất, bạn nên tóm tắt nó trong một dòng văn bản lạc quan, hướng tới tương lai, tích cực:

Cha mẹ ở nhà, cho một gia đình bốn người, được tiếp thêm năng lượng để trở lại làm việc. 2012-2021

Hoặc để trang trải một khoảng thời gian đi du lịch:

May mắn được đi du lịch 13 quốc gia trước khi quay trở lại tập trung vào sự nghiệp chuyên nghiệp. 2016 – 2021

Hoặc khoảng cách không thể tránh khỏi, không mong muốn, việc làm:

Trở lại làm việc sau một thời gian khám phá và phát triển bản thân. 2019 – 2021

Trong mỗi trường hợp này, cách tiếp cận tốt nhất của bạn để quản lý khoảng thời gian khi bạn đạt Điểm cao chuyên nghiệp là giống nhau – tích cực, ngắn gọn, rõ ràng – và sau đó tiếp tục.

💥Cách viết các gạch đầu dòng trong sơ yếu lý lịch

Đối với một chuyên gia điển hình, có kinh nghiệm với hơn mười năm kinh nghiệm, bạn sẽ có 25 gạch đầu dòng trên hai trang để đưa ra trường hợp của mình. Nếu bạn mới bắt đầu sự nghiệp của mình, bạn có thể chỉ có 10-15 gạch đầu dòng trên một trang. Trong cả hai trường hợp, Sơ yếu lý lịch Điểm cao coi mỗi gạch đầu dòng là một nguồn tài nguyên quý giá, khan hiếm được tối ưu hóa cho sự thành công của bạn.

Bản Sơ yếu lý lịch Điểm cao tận dụng tối đa từng dấu đầu dòng bằng cách thể hiện sự thành công của bạn bằng các con số. Mỗi dấu đầu dòng được xây dựng bằng một động từ thành công và một số thành tựu cụ thể trong lĩnh vực hoặc vai trò của bạn. Điều này thu hút những người phỏng vấn tiềm năng bằng cách cung cấp các kết quả đã được định lượng, đã được chứng minh, chi tiết hóa những thành công của bạn.

Bản Sơ yếu lý lịch Điểm cao phân bổ các gạch đầu dòng cho các công việc theo mức độ quan trọng của nó trong việc đạt được hợp đồng biểu diễn tiếp theo của bạn. Những công việc gần đây nhất của bạn là quan trọng nhất, vì vậy 5 năm qua hãy lấy 10 đến 15 viên đạn. Năm cái tiếp theo được 5 đến 10. Năm cái tiếp theo có tổng cộng năm cái. Bất cứ thứ gì ngoài 15 năm trước đều có thể khiến bạn mất việc. “Một trong những lý do để thuê tôi là kinh nghiệm mà tôi đã có vào năm 2002…” chỉ đơn giản là không thuyết phục được các ông chủ muốn tuyển dụng vào năm 2022.

Khi bạn viết từng gạch đầu dòng, hãy viết nó để thuyết phục nhà tuyển dụng thuê bạn vì những lợi ích mà bạn có thể mang lại. Bạn có thể luyện đọc thành tiếng với cụm từ “Bạn nên thuê tôi vào năm 2022 cho vai trò này vì tôi…” theo sau là nội dung của mỗi gạch đầu dòng. Các gạch đầu dòng được viết để hỗ trợ lập luận của bạn rằng bạn có thể mang lại Điểm cao mới cho sếp tiềm năng của mình ngay bây giờ.

“Hiển thị, không nói” là phương châm của Sơ yếu lý lịch đạt điểm cao. Trong phạm vi bảo mật, các gạch đầu dòng cung cấp bằng chứng cụ thể để hỗ trợ các kỹ năng và thành tích mà bạn yêu cầu trong Bản tóm tắt chuyên môn của mình. Chỉ khẳng định rằng bạn giỏi cái này hoặc có khả năng cái kia là không thuyết phục. Đối với mỗi gạch đầu dòng, hãy mô tả thành tích với các chi tiết cụ thể. Chính những kết quả cụ thể, những câu chuyện cụ thể và những thành công cụ thể đó là điểm cộng hưởng nhiều nhất đối với những ông chủ tương lai.

💥Có nên sử dụng động từ hành động trong sơ yếu lý lịch không?

Trong Sơ yếu lý lịch Điểm cao, cấu trúc cho mỗi gạch đầu dòng là một động từ thành công cộng với dữ liệu số cụ thể liên quan đến thành tích trong lĩnh vực hoặc vai trò của bạn.

Điều đó có nghĩa là bạn cần khoảng 25 từ sơ yếu lý lịch kỳ diệu cho các gạch đầu dòng của mình. Thay vì để bạn đoán, tôi đã cung cấp cho bạn 25 động từ thành công lớn trong hộp bên dưới có thể phục vụ hiệu quả cho bất kỳ bản sơ yếu lý lịch nào.

Lời khuyên sơ yếu lý lịch điển hình nói rằng hãy sử dụng các động từ chủ động, mà Sơ yếu lý lịch cho điểm cao là không đủ tốt, không đủ mạnh và không đủ thuyết phục. Một số động từ chủ động rất nhạt nhẽo và chẳng giúp ích được gì cho việc thuyết phục nhà tuyển dụng tương lai. “Quản lý”, “thành lập”, “xác định” và “thực hiện” đều được coi là những động từ hoạt động và thường được sử dụng trong hồ sơ xin việc.

Nhưng đây không phải là những động từ tốt để thể hiện Điểm cao của bạn. Bạn sẽ không nói “Tôi đã quản lý một nhân vật nhỏ qua nhiều cấp độ khác nhau” hay “Tôi đã thực hiện các động tác khác nhau trong trò chơi.”

Nhân viên lao động bàn giấy, theo định nghĩa, thiết lập, quản lý, xác định và thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau. Nhưng điều mà High Score Resume muốn bạn chia sẻ là “bạn có giỏi gì không?” Và đó là sự thật quan trọng mà người quản lý tuyển dụng hoặc nhà tuyển dụng muốn biết.

Đó là lý do tại sao Sơ yếu lý lịch điểm cao nói rằng điều quan trọng là sử dụng động từ thành công trong mỗi dấu đầu dòng. Như bạn có thể thấy ở trên, động từ thành công thể hiện sự thành công – bởi vì bạn đã ở đó, điều gì đó đã tốt hơn, điều gì đó được cải thiện, điều gì đó tiến bộ. Trải khắp hai trang của một bản sơ yếu lý lịch, 25 động từ này sẽ không lặp lại, chúng sẽ chuyển tải hành động và chúng sẽ giúp bạn nhớ lại những điều bạn đã làm đã thành công – khi bạn tăng, chuyển giao, cải thiện hoặc tối ưu hóa hoạt động kinh doanh của công ty bạn.

Điều đơn giản nhất cần làm là sử dụng 25 động từ này và chỉ những động từ này. Trừ khi bạn có lý do chính đáng để mở rộng sự đa dạng của mình, các động từ thành công ở trên có thể bao hàm hầu hết các gạch đầu dòng mà bạn có thể nghĩ đến. Hạn chế lựa chọn của bạn sẽ tiết kiệm nhiều thời gian và đau đầu trong khi vẫn đảm bảo một bản sơ yếu lý lịch chất lượng cao hơn.

Điều này có vẻ nhàm chán, nhưng trừ khi bạn đăng ký trở thành một nhà văn từ điển đồng nghĩa, không ai trong số bốn khán giả của bạn quan tâm đến mức độ thông minh của các động từ thành công của bạn. Hàng triệu giờ bị mất mỗi năm đối với các chuyên gia như bạn khi tra cứu các từ đồng nghĩa với “cải tiến” là một sự lãng phí hoàn toàn thời gian.

Trong ví dụ trên, chúng tôi đã mắc vào đúng tám động từ trong danh sách động từ thành công.

Mặt khác, một ví dụ tuyệt vời về cách nêu rõ ràng trong các gạch đầu dòng của bạn có thể khiến bạn trì hoãn “Được tuyển dụng để làm Phó chủ tịch, Khu vực phía Tây”. Hãy nhìn xem, chúng ta đang sống ở Hợp chủng quốc Hoa Kỳ trong thế kỷ 21. Tất nhiên bạn đã được thuê cho vai trò hiện tại của mình! Tôi không cho rằng bạn đã thừa hưởng nó từ cha của bạn, Công tước Bán hàng, Miền Tây. Đây không phải là Game of Thrones. Vậy tại sao bạn lại lãng phí không gian có giá trị trong sơ yếu lý lịch của mình để nói với khán giả những điều họ đã biết dựa trên tiêu đề của bạn?

Và với bản chất của tổ chức hiện đại, nếu bạn là một người quản lý, tất nhiên bạn đã quản lý một số thành phần đồng loại. Và tất nhiên, bạn đã được cấp một khoản ngân sách để làm điều gì đó thú vị với những con người đó nhằm phục vụ các mục tiêu lớn hơn của tổ chức.

Vì vậy, khi bạn bắt đầu bằng gạch đầu dòng với những thành tích trống rỗng chẳng hạn như “Tôi được thuê, tôi quản lý và tôi chịu trách nhiệm…” bạn đang lãng phí cơ hội để giới thiệu những lợi ích mà bạn đã mang lại cho sếp và công ty của bạn trong vai trò trước đây của bạn.

Chỉ có động từ thôi là chưa đủ, bạn cũng cần một số liệu cụ thể.

💥Bản tóm tắt chuyên môn giải thích công việc tiếp theo của bạn là gì

Trong Sơ yếu lý lịch Điểm cao, bản tóm tắt chuyên môn thể hiện Cấp độ tiếp theo của bạn – công việc bạn muốn tiếp theo.Điều đó thực sự quan trọng, nó không phải là bản tóm tắt về kinh nghiệm nghề nghiệp trong quá khứ của bạn, mà là bản tóm tắt về vị trí tiếp theo của bạn.

Trong phần tóm tắt chuyên môn, bạn đưa ra lời chào hàng hiệu quả nhất, ngắn gọn nhất, mạnh mẽ nhất cho công việc bạn muốn. Sử dụng các từ ngắn và cụm từ ngắn gọn, phần này nổi bật so với phần còn lại của Sơ yếu lý lịch đạt điểm cao theo cách ấn tượng và hấp dẫn. Bạn sẽ sử dụng sức mạnh đó để nói rõ với sếp tương lai về năng lực và kỳ vọng của bạn đối với vai trò tiếp theo.

Mặc dù nó chỉ chiếm 10% không gian trong sơ yếu lý lịch của bạn, nhưng phần tóm tắt chuyên môn phải là nơi bạn dành một phần ba thời gian viết sơ yếu lý lịch trở lên.

Tổng cộng, bản tóm tắt chuyên môn của bạn bao gồm 12-16 cụm từ trải dài từ ba đến bốn dòng. Dòng đầu tiên trong số bốn dòng là danh sách các chức danh bạn muốn. Dòng tiếp theo là danh sách các kỹ năng chuyên môn mà bạn có. Thứ ba là danh sách các thành tích cho thấy bạn xuất sắc như thế nào. Dòng thứ tư tùy chọn có thể được sử dụng cho nhiều kỹ năng và thành tích hơn hoặc có thể được sử dụng để biểu thị rõ ràng loại công ty, vai trò hoặc ngành mà bạn đang nhắm mục tiêu.

Bạn sẽ dành nhiều thời gian cho những gì cần bỏ đi, cũng như những gì cần đưa vào. Miles Davis nói “Âm nhạc là không gian giữa các nốt nhạc. Đó không phải là những nốt bạn chơi; đó là những nốt nhạc mà bạn không chơi. ” Đối với bạn, chính những lời nói, thành tích và danh hiệu mà bạn để lại sẽ củng cố cho khán giả biết bạn là ai và bạn sẽ làm gì tiếp theo.

Bản tóm tắt chuyên môn của bạn bắt đầu bằng Dòng tiêu đề chuyên nghiệp tóm tắt bạn là ai. Bạn sẽ chỉ muốn bao gồm ba hoặc bốn từ thể hiện bản chất nghề nghiệp của bạn tại thời điểm này. Ví dụ dưới đây của chúng tôi là Giám đốc điều hành & chung, nhưng bạn có thể là Giám đốc điều hành tài chính đổi mới, Lãnh đạo cấp cao trong Tiếp thị CPG, Giám đốc công nghệ trò chơi, Phó doanh nghiệp có thành tích tốt hoặc Nhà khoa học nghiên cứu công nghệ sinh học hàng đầu.

Dù là gì đi chăng nữa, thì dòng tiêu đề đậm, TẤT CẢ CHỮ HOA, Chuyên nghiệp này là chiêu tiếp thị dành cho bạn. Bạn nên dành vài giờ để làm cho điều này chính xác.

Tóm tắt chuyên môn của bạn là ấn tượng đầu tiên của bạn đối với bốn khán giả. Giống như tất cả các ấn tượng đầu tiên, nó rất quan trọng và có thể xác định được. Cùng một sơ yếu lý lịch với những thành tích giống nhau đọc rất khác với các cụm từ chung chung, khập khiễng này “Giám đốc điều hành dày dạn – Người quản lý – Trách nhiệm P&L – Chuyên gia trong ngành” so với “COO – SVP, Hoạt động – Chuyên gia xoay vòng – Được giao 2 tỷ USD cho Cổ đông Giá trị”.

Mặc dù bạn có thể thấy rõ Cấp độ Tiếp theo của mình là gì, nhưng những người đọc sơ yếu lý lịch của bạn lại không rõ ràng chút nào.

Trên thực tế, dù mọi người khác nhau như thế nào, bạn có thể yên tâm rằng ai đó giống như bạn đã nói chuyện với nhà tuyển dụng hoặc người quản lý tuyển dụng vào tháng trước, tuần trước hoặc thậm chí ngày hôm qua, và mặc dù bạn có nền tảng chính xác, người đó đã nói với họ về một kế hoạch nghề nghiệp hoàn toàn khác. Tôi đã xem đủ để biết rằng tôi không bao giờ có thể đoán được ai đó muốn làm gì tiếp theo. Thành thật mà nói, đó là lý do tại sao một trong những câu hỏi đầu tiên tôi hỏi khi tuyển dụng là “vậy bạn định làm gì tiếp theo?”

Bạn sẽ ngạc nhiên về câu trả lời!

Trong ví dụ của chúng tôi ở đây, chúng tôi đã làm rõ rằng sơ yếu lý lịch của chúng tôi dành cho Giám đốc điều hành & chung, người đang tìm kiếm các vai trò với chức danh COO, Phó chủ tịch, Điều hành và quản trị, Giám đốc quốc gia, v.v. Việc liệt kê các tiêu đề đó một cách cụ thể giúp Đối tượng số 1, người sàng lọc, dễ dàng hiểu được bạn nên chọn những vai trò nào. Nó giúp Đối tượng số 2, chuyên gia tuyển dụng, dễ dàng hiểu Cấp độ tiếp theo của bạn là gì. Nó giúp Đối tượng số 3, ông chủ tương lai của bạn, dễ dàng biết bạn là ai và bạn đang hướng tới đâu. Và điều này giúp Khán giả số 4, ATS, dễ dàng hiểu được những chức danh liên quan đến việc ứng cử của bạn.

Như mọi khi trong sơ yếu lý lịch, bạn càng có thể làm rõ càng cụ thể thì càng tốt. Bốn đối tượng của bạn phải đến với sự hiểu biết rõ ràng về loại công việc mà bạn quan tâm, các chức danh mà bạn cân nhắc cũng như thành tích và năng lực Điểm cao của bạn.

Đối với định dạng, bạn phải giữ phần Tóm tắt chuyên môn thành bốn dòng. Đừng đi quá đầu dòng và gây ra khoảng cách khoảng cách khi phần mềm cố gắng xử lý một hoặc hai từ thừa trên dòng tiếp theo. Và giữ toàn bộ phần chính giữa.

💥Chức danh công việc trong Tóm tắt nghề nghiệp của bạn

Dòng đầu tiên của Tóm tắt chuyên môn là lĩnh vực hiệu quả nhất để truyền đạt kỳ vọng của bạn, vì vậy ở đây bạn sẽ liệt kê 3 đến 5 chức danh công việc mà bạn thực sự sẽ chấp nhận làm công việc tiếp theo. Điều quan trọng cần lưu ý là đây là những chức danh của công việc bạn muốn tiếp theo, không phải công việc bạn đã làm trong quá khứ hoặc công việc bạn hiện có. Đây là phần “Cấp độ tiếp theo” trong Hồ sơ Điểm cao của bạn. Đó là nơi bạn thông báo cho nhà tuyển dụng và người quản lý tuyển dụng về công việc bạn mong muốn và tin rằng bạn phù hợp.

Bây giờ, điều quan trọng cần lưu ý là bạn chưa từng thực sự có chức danh này trong quá khứ, nhưng đó phải là Cấp độ Tiếp theo hợp lý trong sự nghiệp chuyên môn của bạn. Thay vào đó, bạn đang quảng cáo tham vọng của mình cho người sàng lọc, nhà tuyển dụng hoặc người quản lý tuyển dụng đang tìm cách thuê ai đó cho vai trò và chức danh cụ thể đó.

Tất nhiên, việc hiệu chỉnh chính xác chức danh mà bạn đang tìm kiếm sẽ dễ dàng hơn nếu bạn định ở lại một công ty có quy mô tương tự. Một Phó Giám đốc Tiếp thị tại một công ty khởi nghiệp nhỏ có thể tuyên bố một cách chính đáng về khả năng hoàn thành vai trò Phó Giám đốc Tiếp thị tại một công ty khởi nghiệp nhỏ khác. Và một Giám đốc Tài chính tại một công ty nằm trong danh sách Fortune 1000 cũng có quyền chỉ ra rằng Quản lý Cấp cao, Tài chính là mục tiêu của cô ấy cho hợp đồng biểu diễn tiếp theo của mình. Các phức tạp nảy sinh khi bạn đang xem xét tất cả các quy mô công ty – đã từng là CMO tại ba công ty khởi nghiệp gồm 5 người khác nhau hoàn toàn không khiến bạn có khả năng được xem xét cho một vai trò ở cấp thấp hơn, chẳng hạn như Giám đốc hoặc Phó chủ tịch. , tại một công ty nằm trong danh sách Fortune 500.

Vì không có quy tắc cứng và nhanh nào giúp bạn dễ dàng thực hiện, nên bạn sẽ sử dụng phán đoán kinh doanh của mình để xác định xem điều gì đủ điều kiện là một chức danh phù hợp mà bạn nên được xem xét.

Ví dụ về dòng đầu tiên của bản tóm tắt chuyên môn của bạn là:

Phó chủ tịch, Tiếp thị • Giám đốc, Tiếp thị • Trưởng nhóm Tiếp thị Thương hiệu • CMO

hoặc

Đại diện bán hàng | Giám đốc phát triển kinh doanh | Điều hành tài khoản

hoặc

Giám đốc hậu cần * Giám đốc cấp cao hậu cần * Giám đốc vận hành * Giám sát nhà máy

hoặc

Giám đốc tài chính – Giám đốc, FP&A – Chuyên viên phân tích tín dụng – Giám đốc, Kế hoạch

Bạn sẽ nhận thấy các dấu phân cách có thể là bất kỳ thứ gì trang nhã và nhẹ nhàng – dấu hoa thị, dấu chấm, thanh dọc hoặc dấu gạch nối.

💥Các kỹ năng chuyên môn trong Tóm tắt chuyên môn của bạn

Dòng thứ hai của bản tóm tắt chuyên môn của bạn tập trung vào các kỹ năng chuyên môn – những kỹ năng và năng lực của bạn sẽ giúp bạn thành công trong các chức danh công việc được liệt kê ở trên. Đây là những kỹ năng bạn hiện có và “phù hợp với cấp độ” cho Cấp độ tiếp theo của bạn.

Vui lòng xem xét rằng ở công việc tiếp theo của bạn, các kỹ năng bạn hiện đang sử dụng sẽ ít phù hợp hơn một bậc. Xét cho cùng, chúng là những kỹ năng bạn đã sử dụng cho một công việc ở cấp độ thấp hơn. Các kỹ năng nâng cao trong công việc hiện tại của bạn sẽ là những kỹ năng cơ bản, được mong đợi trong vai trò tiếp theo của bạn. Và những kỹ năng bạn hiện đang nỗ lực để có được – những kỹ năng hiện đang nằm trong tầm tay bạn – sẽ là những kỹ năng mà bạn được kỳ vọng sẽ phát triển và thực hành ngày này qua ngày khác. Các kỹ năng cơ bản cho vai trò hiện tại của bạn sẽ không liên quan chút nào.

Vì vậy, nếu bạn là một cộng tác viên cá nhân tại thời điểm này và muốn chuyển lên vị trí trưởng nhóm hoặc vai trò cộng tác viên cá nhân cấp cao, thay vì nêu bật các kỹ năng liên quan đến hoạt động cá nhân của bạn, bạn muốn nêu ra những kỹ năng thể hiện các yếu tố lãnh đạo nhóm và trách nhiệm giải trình.

Và nếu bạn là một nhà quản lý đang tìm cách thăng tiến và trở thành người quản lý của các nhà quản lý, bạn sẽ tập trung vào khả năng quản lý đầu ra, quy trình, trách nhiệm giải trình và giao tiếp, hơn là khả năng quản lý các thành viên trong nhóm riêng lẻ, đầu ra công việc, và các nhiệm vụ và năng suất cấp thành viên trong nhóm.

Không liệt kê các kỹ năng hiển nhiên hoặc sẽ được đảm nhận cho một người nào đó ở cấp độ của bạn. Ví dụ: nếu bạn đang nộp đơn cho các công việc của C-suite, việc liệt kê “quản lý thời gian” hoặc “kỹ năng thuyết trình” sẽ quá thiếu sót để đề cập trong phần tóm tắt của bạn.

Ví dụ cho dòng thứ hai có thể bao gồm:

Phát triển nhanh • Kiến trúc phần mềm • Tuyển dụng kỹ sư • Đổi mới công nghệ

hoặc

Bảng lương & Quyền lợi | Đào tạo & Phát triển Nhân viên | Văn hóa | Quan hệ nhân viên

hoặc

Tố tụng * Luật sư công ty * Đàm phán hợp đồng * Giảm thiểu rủi ro

hoặc

Kiểm soát chi phí – Lãnh đạo dự án – Hợp đồng chung – Quan hệ chính phủ

💥Các thành tích trong quá khứ cho Tóm tắt chuyên môn của bạn

Trên dòng thứ ba của Tóm tắt chuyên môn, bạn sẽ liệt kê ba đến năm cụm từ mô tả thành công đã được chứng minh trong quá khứ của bạn. Không cần con số ở đây vì bạn sẽ đi sâu vào chi tiết đó trong phần kinh nghiệm làm việc của mình, vì vậy ở đây bạn sẽ chia sẻ “cách thức” về Điểm số cao của mình. Bất kỳ loại thành tích hoặc thuộc tính nào mà bạn được công nhận đều phù hợp và tốt nhất là những thành tích hoặc thuộc tính thể hiện khả năng thành thạo của bạn đối với các vai trò trước đây của bạn.

Tóm tắt từ ba đến năm thành tựu quan trọng nhất trong sự nghiệp gần đây của bạn để đưa ra một trường hợp ngắn gọn cho việc tại sao thành công trong quá khứ lại là dấu hiệu của kết quả trong tương lai.

Ví dụ:

Câu lạc bộ Chủ tịch • Nữ bán hàng giỏi nhất • Vượt quá hạn ngạch • Chuyên gia bán hàng tư vấn

hoặc

Ra mắt thương hiệu mới | Các Chiến dịch Giành Giải thưởng Clio | Tăng hiệu quả

hoặc

Tốc độ nhóm tăng * Sản phẩm mới đã giao * Nhà tuyển dụng xuất sắc * Di chuyển AWS

hoặc

Chuyên gia Đánh giá của FDA – Nhận dạng Mua lại – Đã nhận được 17 Bằng sáng chế

💥Các cân nhắc về tình huống, sự công nhận hoặc ngành

Trên dòng thứ tư tùy chọn, bạn có thể bao gồm các kỹ năng, khả năng và thành tích bổ sung; cung cấp màu sắc bổ sung xung quanh các loại tình huống bạn đang tìm kiếm; các giải thưởng và sự công nhận nội bộ, bên ngoài hoặc ngành; hoặc các chỉ dẫn về mối quan tâm trong ngành có thể không rõ ràng so với các mục khác trong bản tóm tắt chuyên môn của bạn.

Các ví dụ có thể bao gồm “Nhà tiếp thị của năm 2018”, “Chuyên gia xoay vòng”, “Giám đốc điều hành công ty phát triển”, “Diễn giả thành công trước công chúng”, “Nhà lãnh đạo khởi nghiệp”, “Cựu chiến binh CPG” hoặc “Chuyên gia hàng không”.

Dòng thứ tư tùy chọn của bạn là một nơi tuyệt vời để thêm hương vị bổ sung cho bản trình bày ban đầu tổng thể của bạn và làm tròn bức tranh về người bạn muốn trở thành tiếp theo.

Thứ tự cụ thể này gợi ý một mô hình để làm theo. Nếu việc thay đổi thứ tự hoặc chủ đề có ý nghĩa hơn đối với bạn, bạn có thể linh hoạt làm điều đó. Vì vậy, mặc dù sẽ có ý nghĩa hơn khi nhóm các kỹ năng trên một dòng và thành tích trên một dòng khác, nhưng nếu thứ tự cụ thể của chức danh công việc – kỹ năng – thành tích – giải thưởng không phù hợp với tình huống của bạn, bạn nên thay đổi nó khi bạn thấy phù hợp và tốt nhất là cho bạn.

Xin nhắc lại, bạn sẽ không bị phạt nếu trộn và ghép các chủ đề trên các dòng khác nhau này, nhưng cũng không có lợi. Tiết kiệm thời gian và sự nặng nhọc cho bản thân bằng cách giữ cho nó đơn giản và làm theo dàn ý này.

_________________________________

Xin chân thành cảm ơn tác giả vì những chia sẻ vô cùng bổ ích!

  • Theo: theladders
  • Người dịch: Đặng Thị Thùy Linh
  • Khi chia sẻ cần phải trích dẫn nguồn là “Người dịch: Đặng Thị Thùy Linh – Nguồn iVolunteer Vietnam”

Shortlink: https://ivolunteervietnam.com?p=82427

Trong quá trình tổng hợp và chia sẻ thông tin, các tình nguyện viên/ cộng tác viên/ thành viên rất khó tránh khỏi thiếu sót. Rất mong được độc giả cảm thông và góp ý tích cực để giúp iVolunteer Vietnam ngày một hoàn thiện & phát triển.

Latest breaking 24h news around the world Internet Explorer Channel Network