Cách Trở Thành Trợ Lý Trị Liệu Vật Lý Và Những Kỹ Năng Cần Thiết

Các trợ lý vật lý trị liệu giúp nhiều bệnh nhân mắc bệnh hoặc chấn thương giảm đau và cải thiện khả năng vận động. Để trở thành một trợ lý trị liệu vật lý đòi hỏi ở bạn cần phải có một số kỹ năng như giao tiếp, khả năng đứng trong nhiều giờ và đặc biệt là một trái tim giàu lòng nhân ái. Việc có trong tay và làm nổi bật những kỹ năng như vậy,  bạn sẽ có nhiều cơ hội hơn trong việc tuyển dụng cũng như thành công trên con đường sự nghiệp của mình sau này.

?Kỹ năng trợ lý trị liệu vật lý là gì?

Kỹ năng trợ lý trị liệu vật lý là các kỹ năng và năng lực đặc biệt mà nhằm thực hiện vai trò và trách nhiệm mà bạn cần trên con đường trở thành một trợ lý trị liệu vật lý của mình. Ví dụ, trong khi phục vụ bệnh nhân, bạn cần truyền đạt rõ ràng khi hướng dẫn cho họ cách sử dụng những thiết bị điều trị. Tương tự, bạn cũng phải thường xuyên đứng và cúi đầu trong nhiều giờ. Vì vậy, để làm được điều này, ngoài việc có khả năng kỹ năng giao tiếp bằng miệng mạnh mẽ bạn cũng cần phải có một thể trạng tốt, giúp bạn ở bên cạnh những bệnh nhân mà không cảm thấy mệt mỏi.

?Ví dụ về những kỹ năng trợ lý vật lý trị liệu

Sau đây là một số ví dụ về các kỹ năng của trợ lý trị liệu vật lý:

1. Sức chịu đựng thể chất

Công việc của một trợ lý trị liệu vật lý đòi hỏi bạn phải thực hiện một số nhiệm vụ đòi hỏi sức mạnh thể chất và sự khéo léo, phải ở trên đôi chân của mình trong thời gian dài. Bạn phải làm với đôi tay liên tục để áp dụng các kỹ thuật vật lý trị liệu như xoa bóp, kéo giãn và di chuyển cho bệnh nhân. Bạn có thể phải thường xuyên cúi người, quỳ gối và đi lại trong khi thực hiện nhiệm vụ của mình. Đôi khi, bạn có thể phải thực hiện các công việc khác như sắp đặt thiết bị, dọn dẹp khu vực làm việc và làm công việc văn thư. Sức chịu đựng thể chất rất quan trọng đối với các trợ lý trị liệu vật lý. Nếu muốn thành công hơn trong lĩnh vực này thật sự bạn cần phải yêu thích một công việc yêu cầu cao về sức mạnh thể chất.

2. Khéo léo bằng tay

Khéo léo là khả năng sử dụng đôi tay một cách khéo léo một cách dễ dàng. Cho dù bạn đang lắp đặt một số thiết bị y tế hoặc chuẩn bị khu vực điều trị, bạn cần phải thoải mái khi làm việc với đôi tay của mình. Tương tự, sự khéo léo sẽ giúp bạn rất nhiều khi sử dụng đôi tay này để hỗ trợ cho các chi của bệnh nhân trong quá trình tập luyện. Ngoài ra, việc thực hiện xoa bóp trị liệu và dùng lực kéo để giảm đau cổ là một số ví dụ khác mà bạn không thể không sử dụng kĩ năng hữu ích này.

3. Kỹ năng sơ cứu

Các trợ lý vật lý trị liệu thường phải làm sạch vết thương, băng bó, thực hiện sờ nắn mô và tiến hành kiểm tra bệnh nhân bằng tay. Tất cả những công việc đó đều đòi hỏi bạn phải có những kỹ năng sơ cứu cơ bản. Những kỹ năng này cũng có thể hữu ích trong việc thực hiện vật lý trị liệu thường xuyên cho bệnh nhân. Ví dụ, nếu bạn đã biết tư thế ngủ nào dành cho bệnh nhân bị chấn thương cổ, bạn sẽ thấy việc xác định chính xác vị trí để hạ bệnh nhân xuống giường là vô cùng dễ dàng.

4. Khả năng sử dụng các thiết bị vật lý trị liệu

Trợ lý vật lý trị liệu sử dụng một số thiết bị trong quá trình làm việc của họ, chẳng hạn như máy trị liệu can thiệp (IFT), máy kích thích cơ siêu âm, súng xoa bóp tốc độ và thiết bị kích thích dây thần kinh điện qua da (TENS). Bạn cũng có thể cần dạy bệnh nhân sử dụng các thiết bị trợ giúp thông thường như xe lăn, khung tập đi, nẹp và chân tay giả. Do đó, điều cần thiết là phải làm quen với việc sử dụng các thiết bị như vậy.

5. Đồng cảm

Các trợ lý vật lý trị liệu làm việc với những người bị đau, những người thường gặp khó khăn về thể chất và tinh thần. Công việc đòi hỏi bạn phải thông cảm với bệnh nhân và hiểu rõ cảm giác của họ. Song hành cùng với những phương pháp vật lý trị liệu, người bệnh cũng cần có động lực và sự khuyến khích. Đôi khi, chỉ cần sự quan tâm và thứ tình cảm chân thành của mình bạn cũng đã có thể vượt qua mọi sự phản kháng của bệnh nhân. Bạn cũng có thể phải kiên nhẫn với bệnh nhân, những người phải mất một khoảng thời gian dài để chữa trị và phục hồi. Một điều nữa là bạn cũng cần giữ bình tĩnh với những người bị trầm cảm, họ đã quá mệt mỏi rồi, vậy nên họ rất cần một chút dịu dàng đến từ bạn.

6. Tài liệu

Các trợ lý vật lý trị liệu làm việc dưới sự giám sát của các nhà vật lý trị liệu. Bạn có thể cần phải ghi lại thông tin của bệnh nhân, ghi lại tiến trình của họ và báo cáo kết quả điều trị cho nhà vật lý trị liệu. Trong một vài tổ chức, bạn cũng có thể chịu trách nhiệm chuẩn bị các báo cáo sa thải. Việc cung cấp tài liệu tốt giúp bạn chuẩn bị hồ sơ chính xác và giảm thiểu tối đa việc đưa ra thông tin sai.

7. Vệ sinh và hệ thống vệ sinh

Là một trợ lý vật lý trị liệu, bạn có trách nhiệm duy trì một môi trường sạch sẽ và vệ sinh cho bệnh nhân của bạn. Bạn có thể phải tuân theo các chính sách và thủ tục quy định về vệ sinh và kiểm soát nhiễm trùng. Ví dụ về các kỹ năng vệ sinh bao gồm đeo khẩu trang, sử dụng nước rửa tay, đeo găng tay và vứt bỏ ống tiêm một cách an toàn.

?Làm thế nào để cải thiện kỹ năng trợ lý trị liệu vật lý ?

Dưới đây là những cách làm để cải thiện các kỹ năng trợ lý trị liệu vật lý của bạn trong sơ yếu lý lịch và trong cuộc phỏng vấn xin việc:

1. Đăng ký đào tạo kỹ thuật

Đào tạo kỹ thuật có thể giúp bạn học các kỹ năng liên quan đến các quy trình và thiết bị vật lý trị liệu. Bạn có thể được đào tạo về các lĩnh vực chuyên môn như lập kế hoạch điều trị, chăm sóc bệnh nhân, phục hồi chức năng và hồi sức tim phổi (CPR). Tương tự, rất hữu ích khi bạn có thể học được cách vận hành các thiết bị độc quyền tiên tiến để thực hiện vật lý trị liệu, chẳng hạn như thiết bị đa cổ tử cung và máy tập kháng âm.

2. Nhận thức được sự phát triển của công nghệ

Không ngừng cập nhật kiến ​​thức về các công nghệ mới hiện có trong lĩnh vực vật lý trị liệu. Đọc các tạp chí công nghệ và y tế, thực hiện nghiên cứu trực tuyến và tham gia các tổ chức chuyên nghiệp dành cho các nhà vật lý trị liệu. Bằng cách này, bạn có thể phát triển các kỹ năng nâng cao, chẳng hạn như sử dụng các thiết bị đeo có tác dụng bảo vệ và phản ứng kịp thời, dữ liệu thông minh và công nghệ ảo.

3. Tham gia các hoạt động của đội

Tham gia vào các hoạt động nhóm và sự kiện trong tổ chức của bạn. Ngay cả những sự kiện trông đơn giản như tiệc sinh nhật, bữa trưa nhóm và lễ kỷ niệm Giáng sinh cũng có thể giúp bạn phát triển mối quan hệ gắn bó với nhóm của mình. Mỗi tương tác với đồng nghiệp và người quản lý của bạn là cơ hội để phát triển kỹ năng giao tiếp và giao tiếp giữa các cá nhân với nhau. Tương tự, việc tham dự các hội thảo và hội thảo mà công ty bạn tổ chức có thể giúp bạn tự tin và làm mới bản thân.

4. Thực hành

Nhận thức rõ hành vi của bạn và đáp ứng nhu cầu của người khác. Cố gắng bình tĩnh ngay cả trong những tình huống khó khăn và trau dồi thói quen giải quyết các vấn đề trong cuộc sống hàng ngày của bạn. Quan sát hành vi và ngôn ngữ cơ thể của những người truyền cảm hứng cho bạn và cố gắng đưa họ vào tính cách của bạn. Hầu hết các kỹ năng mềm đều phát triển từ sự tự nhận thức và rèn luyện trong một thời gian dài.

?Kỹ năng trợ lý trị liệu vật lý tại nơi làm việc

Làm việc như một trợ lý trị liệu vật lý cũng đòi hỏi một số kỹ năng mềm nhất định để thành công ở nơi làm việc. Dưới đây là một số kỹ năng tại nơi làm việc mơ ước nhất đối với trợ lý vật lý trị liệu:

1. Kỹ năng đa nhiệm

Các trợ lý vật lý trị liệu thường thực hiện nhiều nhiệm vụ đồng thời. Ví dụ, bạn có thể chăm sóc một số bệnh nhân cùng một lúc. Đồng thời bạn có thể lại đang điều trị cho một bệnh nhân đang trong quá trình lập báo cáo để xuất viện. Sở hữu kỹ năng đa nhiệm mạnh mẽ cho phép bạn ưu tiên các nhiệm vụ của mình trong khi thực hiện các nhiệm vụ hàng ngày như theo dõi tiến trình của bệnh nhân, bảo trì thiết bị, tuân thủ các hướng dẫn của bác sĩ vật lý trị liệu và đề xuất các thay đổi trong phương pháp điều trị.

2. Kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp đề cập đến khả năng của bạn để tương tác hiệu quả và làm việc tốt với những người khác.Chúng bao gồm một số kỹ năng khác, chẳng hạn như lắng nghe tích cực, nói rõ ràng, quyết đoán và cư xử lịch sự. Những kỹ năng này rất quan trọng đối với công việc của trợ lý vật lý trị liệu vì công việc của bạn đòi hỏi bạn phải tương tác với bệnh nhân và nhân viên của họ một cách thường xuyên. Kỹ năng giao tiếp tốt giúp bạn phát triển mối quan hệ với bệnh nhân của mình, thuyết phục họ tuân theo các quy trình được đề xuất và giáo dục bệnh nhân và gia đình của họ.

3. Kỹ năng quan sát

Kỹ năng quan sát rất quan trọng đối với trợ lý trị liệu vật lý vì công việc của bạn liên quan đến việc thường xuyên quan sát bệnh nhân và theo dõi cách họ phản ứng với điều trị. Quan sát tinh ý cũng giúp bạn hiểu bệnh nhân của mình hơn và áp dụng phương pháp điều trị hiệu quả hơn. Ví dụ, bạn có thể quan sát thấy một bệnh nhân bỏ qua một bài tập nhất định. Sau đó, bạn có thể cố gắng hiểu lý do đằng sau nó, chẳng hạn như sợ đau và đề xuất một thủ tục thay thế hoặc tư vấn cho bệnh nhân để giảm bớt nỗi sợ hãi của họ.

4. Chú ý đến chi tiết

Công việc của một trợ lý vật lý trị liệu đòi hỏi bạn phải có định hướng chi tiết. Vì trách nhiệm hàng ngày của bạn thường bao gồm các công việc như đọc báo cáo chẩn đoán của bệnh nhân, hiểu hướng dẫn của bác sĩ vật lý trị liệu, ghi chép và báo cáo tiến trình của bệnh nhân, đánh giá khả năng chịu đau và áp dụng các quy trình điều trị, điều cần thiết là phải thực hiện chúng một cách chính xác nhất có thể. Tập trung vào các chi tiết giảm thiểu nguy cơ sai lệch thủ tục và đẩy nhanh quá trình phục hồi của bệnh nhân.

?Cách làm nổi bật các kỹ năng của trợ lý trị liệu vật lý

Dưới đây là những cách để làm nổi bật các kỹ năng trợ lý trị liệu vật lý của bạn trong sơ yếu lý lịch và trong cuộc phỏng vấn xin việc:

1. Kỹ năng trợ lý trị liệu vật lý cần trong hồ sơ xin việc

Nếu bạn đang nộp đơn cho một công việc mới, hãy bắt đầu bằng cách xem lại bản mô tả công việc. Cố gắng hiểu các kỹ năng mà nhà tuyển dụng tiềm năng đang tìm kiếm. Lập danh sách các từ khóa quan trọng mà nhà tuyển dụng sử dụng trong mô tả công việc. Thực hiện tra cứu nhanh online để biết thêm về công ty.

Sau khi hiểu các yêu cầu và sở thích của công ty, bao gồm các kỹ năng của bạn trong sơ yếu lý lịch của bạn bằng cách sử dụng các từ khóa từ mô tả công việc. Bạn có thể đặt các kỹ năng của mình vào các phần khác nhau của sơ yếu lý lịch, bao gồm phần tóm tắt chuyên môn, kỹ năng, kinh nghiệm và thành tích.

2. Kỹ năng trợ lý trị liệu vật lý cần trong cuộc phỏng vấn xin việc

Một cuộc phỏng vấn xin việc mang lại cho bạn một cơ hội khác để trình bày các kỹ năng của bạn trước người quản lý tuyển dụng. Nói về các kỹ năng của bạn một cách khiêm tốn nhưng tự tin trong khi trả lời các câu hỏi liên quan. Ví dụ: bạn có thể nêu bật các kỹ năng của mình trong khi trả lời một câu hỏi về điểm mạnh và điểm yếu của bạn hoặc trong khi thảo luận về công việc và thành tích của bạn trong tổ chức trước đây.

__________________________________

Xin chân thành cảm ơn tác giả vì những chia sẻ vô cùng bổ ích!

  • Theo: indeed
  • Người dịch: Nguyễn Thu Phương
  • Khi chia sẻ cần phải trích dẫn nguồn là “Người dịch: Nguyễn Thu Phương – Nguồn: iVolunteer Vietnam”

Shortlink: https://ivolunteervietnam.com?p=68219

Trong quá trình tổng hợp và chia sẻ thông tin, các tình nguyện viên/ cộng tác viên/ thành viên rất khó tránh khỏi thiếu sót. Rất mong được độc giả cảm thông và góp ý tích cực để giúp iVolunteer Vietnam ngày một hoàn thiện & phát triển.

Tin công nghệ, điện thoại, máy tính, ô tô, phân khối lớn, xu hướng công nghệ cập nhật mới nhất
Top List in the World https://top-list-co.blogspot.com/