Cách Thay Đổi Quan Điểm Của Bạn Về Việc Lập Ngân Sách

Là một Cố Vấn Tài Chính Được Công Nhận với hơn 5 năm kinh nghiệm trợ giúp khách hàng tạo, duy trì ngân sách cho hộ gia đình, tôi đã chứng kiến rất nhiều khách hàng thất bại.

Họ không thể đạt tới tiềm năng tài chính toàn vẹn bởi một lý do rất đơn giản: thái độ sống độc hại.

Điều không may là, trong xã hội ngày nay, từ “ngân sách” đã trở thành một hàm ý tiêu cực và có vẻ hạn chế hoặc gò bó.

everydaypower, How to

?Làm sao để bạn tạo ngân sách có ích cho mình?

Có giả định cho rằng việc lập ngân sách là một cực hình hoặc chỉ có người “nghèo” mới làm vậy. Điều đó là cực kì sai.

Trên thực thế, thì hoàn toàn ngược lại mới đúng! Ngân sách không phải là gông cùm ngăn bạn sống cuộc sống bạn muốn, nó thực ra là chiếc chìa khóa đưa bạn đến tự do.

Ngân sách có thể bắt đầu từ hành trình của bạn để đạt mục tiêu bởi nó mang lại ước mơ và kế hoạch cho tương lai của bạn. Nó cũng đóng vai trò như một bản đồ để bạn có được tầm nhìn của mình!

Việc hiểu được tại sao có ngân sách là một điều quan trọng để đạt được tự do về tài chính chỉ là một mảnh ghép nhỏ trong một câu đố to.

Hãy cùng khám phá 3 cách đột phá để thay đổi quan điểm của bạn về lập ngân sách!

1. Hãy làm cho quá trình lập ngân sách trở nên thú vị!

Thay vì tự nhồi nhét việc lập ngân sách trong 10 phút trước khi đi ngủ sau một ngày dài căng thẳng, hãy dành ra một khoảng thời gian cố định. Tôi khuyến nghị bạn ít nhất 1-2 tiếng khi mà bạn đang thoải mái và không bị phân tâm bởi bất kì việc gì.

Nếu bạn có vợ chồng hoặc người yêu, hãy biến nó thành “đêm hẹn hò” với một ly rượu vang, chút ít bỏng ngô, hoặc bất kì thứ gì giúp trải nghiệm của bạn thú vị hơn.

Nếu bạn độc thân, hãy đến một quán cà phê ưa thích hoặc quán rượu ưa thích, nghe bản nhạc mà bạn thích và bắt đầu lập ngân sách.

Việc thêm những hoạt động mà bạn thích thú vào qusa trình lập ngân sách sẽ thúc đẩy bạn có một trải nghiệm tích cực trong một khoảng thời gian và tạo ra những kí ức thú vị. Điều này sẽ làm tăng khả năng bạn tiếp tục lập ngân sách và thành công tốt đẹp!

2. Tập trung vào điều tích cực

Một tiêu chuẩn quen thuộc “cái cốc đầy một nửa hay vơi một nửa?” cũng được áp dụng vào việc lập ngân sách. Điều tuyệt vời ở đây là không cần biết cái cốc to cỡ nào (hoặc trong trường hợp này là ngân sách), mà quan trọng là cách bạn tối đa hóa nó.

Thay vì tập trung vào những thứ bạn không có khả năng, hãy tập trung vào những bước nhỏ để bạn đạt được mục tiêu. Hãy cố gắng tìm ra những thứ mà bạn không ngại cắt giảm để phân chia chi phí nhiều hơn và những thứ bạn thích.

Lấy ví dụ, một người khách hàng của tôi thích xem hòa nhạc và các lễ hội âm nhạc, nhưng anh ấy chưa bao giờ có đủ tiền để mua vé tham dự.

Sau khi tôi xem ngân sách của anh ấy, thì phát hiện ra anh ấy chi tiền nhiều vào việc mua sắm.

Cùng nhau chúng tôi đã đưa ra những chiến lược giúp anh ấy giảm chi phí mua sắm, không mua sắm khi đang đói bụng và chỉ mua sản phẩm bình dân thay vì hàng hiệu. Và mục tiêu mới của anh ấy là giảm 25% khoảng chí phí này.

Vào lúc đầu, thực sự rất khó để khách hàng của tôi làm quen với cách mua sắm mới này. Tuy nhiên anh ấy biết rằng số tiền mình dành dụm khi không mua bánh Oreo sẽ giúp anh có thêm cơ hội mua vé tham dự buổi hòa nhạc của Jack Johnson, như vậy sẽ dễ dàng hơn!

Thay vì tập trung vào những thứ tiêu cực (ở đây là thứ anh ấy không mua được), khách hàng của tôi đã có một cái nhìn rõ hơn về điều tích cực (tham dự buổi hòa nhạc). Anh ấy đã lập ngân sách thành công và tham dự được buổi hòa nhạc mình yêu thích.

3. Sử dụng phương pháp tiếp cận dựa trên ưu điểm

Phương pháp tiếp cận dựa trên ưu điểm tạo ra một môi trường tài chính tập trung vào việc sử dụng tài năng và sức mạnh độc đáo của người tạo. Phương pháp này cố gắng sử dụng một phong cách cá nhân tự nhiên, phần lớn dựa trên tính cách, kinh nghiệm và lĩnh vực tài năng độc đáo ở họ.

Một người có thể khám phá ra lĩnh vực tài năng tự nhiên của mình thông qua những công cụ như Via Character Strengths hoặt Gallup’s StrengthsFinder Assessment.

Cả hai công cụ trực tuyến này giúp người ta có thể tìm và hiểu ra tài năng độc nhất của mình. Nâng cao những tài năng đó sẽ giúp cuộc sống cá nhân và nghề nghiệp của họ trở nên hiệu quả hơn.

Những đánh giá này dựa trên nhiều thập kỉ nghiên cứu chặt chẽ dựa trên 2 giả định cơ bản:

  1. Mỗi tài năng của mỗi người là trường tồn và độc nhất.
  2. Cơ hội phát triển lớn nhất của một người là ở lĩnh vực họ có thế mạnh nhất.

Thay vì dành thời gian và năng lượng để cải thiện khuyết điểm của mình từng chút một, chúng ta nên xác định rõ tài năng bẩm sinh của mình và có ý định phát huy tài năng đó.

Lấy ví dụ, một người có tính cân nhắc cao sẽ tiếp cận việc lập ngân sách một cách có hệ thống, sẽ suy đoán các trở ngại mình sẽ gặp phải và tập trung vào các chi tiết.

Một người có tính vị lai (hay hướng đến tương lai) sẽ không nhìn thấy các trở ngại, thay vào đó họ tự tiếp năng lượng cho bản thân với tầm nhìn rõ ràng với một tương lai an toàn về tài chính. Không có phương pháp tiếp cận nào “đúng” hay “sai”, chỉ có những cá nhân độc nhất.

Khi những người này hoạt động tại lĩnh vực của họ, thì họ mới phát huy hiệu quả và có năng lực.

?Sử dụng những công cụ tâm lý để giúp việc lập ngân sách thú vị

Các bài đánh giá dựa trên tâm lý tích cực cho người ta những kiến thức, ngôn ngữ và công cụ cụ thể để phát triển tài năng của họ trở thành ưu điểm. Những thứ này có thể được tận dụng để tăng mức độ cam kết, năng suất và lợi nhuận.

Phương pháp tiếp cận dựa trên ưu điểm cho phép người ta hiểu rõ hơn, cam kết hơn và dùng tài năng tuyệt vời của bản thân để trở nên phù hợp về mặt tài chính và tạo ra ngân sách cho phép họ đạt tới mục tiêu của mình!

Như bạn thấy, việc lập ngân sách không phải là một quá trình cổ hủ hay mệt mỏi. Với thái độ và quan điểm đúng đắn, việc lập ngân sách sẽ là một niềm vui! Vậy thì bạn còn chần chờ gì nữa? Hãy bắt tay và và biến ước mơ tài chính của bạn thành hiện thực đi nào!

_____________________________________

Xin chân thành cảm ơn tác giả vì những chia sẻ vô cùng bổ ích!

  • Theo: everydaypower
  • Người dịch: Lê Hoàng Tuyết Trâm
  • Khi chia sẻ cần phải trích dẫn nguồn là “Người dịch: Lê Hoàng Tuyết Trâm – Nguồn iVolunteer Vietnam”

Shortlink: https://ivolunteervietnam.com?p=69986

Trong quá trình tổng hợp và chia sẻ thông tin, các tình nguyện viên/ cộng tác viên/ thành viên rất khó tránh khỏi thiếu sót. Rất mong được độc giả cảm thông và góp ý tích cực để giúp iVolunteer Vietnam ngày một hoàn thiện & phát triển.

Tin công nghệ, điện thoại, máy tính, ô tô, phân khối lớn, xu hướng công nghệ cập nhật mới nhất
Top List in the World https://top-list-co.blogspot.com/