Cách Tạo Lập Kế Hoạch Cá Nhân Có Chiến Lược

👉 Việc tự tạo lập cho bản thân một kế hoạch có chiến thuật là cần thiết để đạt được những mục tiêu, bởi vậy hãy hành động và ngưng băn khoăn rằng làm thế nào để tôi đạt được mục tiêu này. Hầu hết các công ty đều làm nhưng vậy, nhưng vì một số lí do mà số ít các cá nhân tài năng và có cảm hứng lại không thực hiện điều này. Nó thật không có lý. Tuy nhiên, sự thật là số lượng lớn chúng ta luôn nghĩ về mục tiêu của mình nhưng lại không tạo ra một chiến thuật cá nhân để đạt được nó.

👉 Trong bài viết này, vấn đề nêu trên sẽ được giải quyết giống như là một trong những nhiệm vụ quan trọng mà bạn có thể làm để thay đổi cuộc sống của mình.

💥 ĐỊNH NGHĨA “KẾ HOẠCH CÁ NHÂN CÓ CHIẾN THUẬT”

Hãy cùng bắt đầu với ví dụ về John (bút danh). Là một đứa trẻ, anh ta đã chơi đá bóng, bóng chuyền và bóng rổ nhưng lại chẳng nổi bật trong bất cứ môn nào. Vào năm 15 tuổi, anh ta đã cố gắng tham gia vào đội bóng rổ nhưng thất bại vì quá thấp và chỉ có thể được giao công việc giữ đồng phục cho những người chơi. Câu chuyện cứ thế tiếp tục, anh ta rèn luyện chăm chỉ, thức dậy vào 6 giờ mỗi ngày và cuối cùng, sau một năm đã được chơi trong đội nhưng lại để thua đến 3 mùa giải đầu tiên.

Anh ta vẫn tiếp tục rèn luyện, thậm chí là chăm chỉ hơn trước và sau tất cả,  có lẽ cũng đã trở thành tay chơi bóng rổ có ảnh hưởng nhất mọi thời đại – Michael Jordan.

Bạn có thể nghĩ rằng đây chắc chắn là sự kết hợp giữa tài năng bẩm sinh và quá trình luyện tập chăm chỉ của một người chơi thể thao, nhưng lại không thể nói rằng nếu không có những năm tháng rèn luyện chăm chỉ hướng tới cùng một mục tiêu ấy thì liệu sự cố gắng của cá nhân có bao giờ đạt được thành công hay không.

Đây là lí do tại sao việc định nghĩa chiến thuật để theo đuổi nó là quan trọng. Không ai có thể đảm bảo rằng bạn sẽ trở thành một vận động viên tầm cỡ quốc tế nhưng có thể chắc chắn rằng bạn sẽ có cho mình những cơ hội tốt nhất trên con đường đi tới mục tiêu với hành trang là khả năng vốn có của mình.

Bạn sẽ được cung cấp những biện pháp đã được chứng minh qua các nghiên cứu để chuẩn bị cho bản thân một kế hoạch cá nhân có chiến thuật.

💥 KẾ HOẠCH CÁ NHÂN CÓ CHIẾN THUẬT LÀ GÌ?

Theo như một bài viết trong Bài Nghiên Cứu Về Hành Trình Của Sự Quản Lý (the Journal of Management Research), một chiến thuật cá nhân có hiệu quả là khi chúng ta luôn có thể nghĩ tới nó, trong đó có giải thích cá nhân đang cố gắng đạt được mục tiêu gì suốt một quãng thời gian cũng như điều gì cần phải làm trong ngắn hạn để đạt được nó. Nói cách khác, đó là khi đặt ra một tầm nhìn và một kế hoạch để thực hiện nó.

Một tư duy cầu tiến là quan trọng khi chuẩn bị một kế hoạch như vậy. Nếu không, nó sẽ thiếu hoài bão. Nếu bạn đang nghĩ về những mục tiêu lâu dài thì điều đó có nghĩa là bạn có thể đã có cho mình một tư duy cầu tiến.

Theo như một bài luận ở Trường Harvard, các cá nhân tin rằng năng lực của họ có thể phát triển (thông qua làm việc chăm chỉ, những chiến lược tốt, và sự thúc đẩy từ bên ngoài) đều có tư duy cầu tiến. Họ có xu hướng đạt được nhiều hơn những người có tư duy cố định (những người tin rằng tài năng của họ là do trời ban).

Đặc điểm chính liên quan đến thành công là lên kế hoạch. Đôi khi, nó còn quan trọng hơn cả năng lực của một người.

Có rất nhiều phương pháp để xây dựng chiến lược cá nhân và dưới đây là một trong số đó. Tất cả đều hướng tới tầm nhìn rộng, khả năng nhận biết giá trị bản thân và những bước thiết thực để có thể đạt được những điều đó.

💥 CÁC BƯỚC TẬP TRUNG

David Allen là một trong những chuyên gia về quản lý hàng đầu thế giới với cuốn sách nổi tiếng “Getting Things Done: The Art of Stress-Free Productivity” (Hoàn Thành Mọi Việc: Nghệ Thuật Của Năng Suất Mà Không Bị Căng Thẳng). Một khía cạnh của việc quản lý thời gian là tầm hiểu biết về việc bạn cần hoàn thành điều gì trong một kế hoạch có chiến lược của bản thân.

Phương pháp của ông bao gồm các tầm nhìn sau:

👉 BƯỚC 1: Mục tiêu và Nguyên tắc

Đây là lúc bạn đặt ra tầm nhìn cho cuộc sống. Đương nhiên, đây là điều to lớn cần bạn phải suy nghĩ xem điều gì sẽ khiến bạn hạnh phúc khi đạt được trong các thập niên tiếp theo. Các câu hỏi phụ là công việc, ngành nghề, ảnh hưởng và sự thừa kế nào mà bạn quan tâm đến.

Một cách hay để kiểm nghiệm điều này là sử dụng phương pháp “5 tại sao”. Bạn nên hỏi bản thân “tại sao” để giúp mình hiểu lí do thực sự cho sự lựa chọn tương lai của chính mình.

Ví dụ, nếu bạn muốn trở thành một doanh nhân thành công, bạn có thể tự vấn mình tại sao lại như vậy. Nếu câu trả lời là để tạo tầm ảnh hưởng, bạn có thể hỏi tiếp bản thân những câu hỏi khác, ví dụ như liệu đó có phải cách tốt nhất để làm điều này không.

Nếu bạn quyết định rằng chính là nó, thì bạn có thể băn khoăn tại sao bạn muốn tạo ảnh hưởng. Đó có thể là vì có thứ gì đó mà bạn quan tâm sâu sắc.

Tầm nhìn của bạn không nên chỉ chăm chú vào mục tiêu nghề nghiệp; nó nên là vấn đề của bất cứ điều gì bạn quan tâm trong cuộc sống. Một ví dụ xấu là: “Để trở thành doanh nhân thành công nhất mọi thời đại.” Nó không đặc biệt và không giải quyets được những mong muốn và nhu cầu bên trong. Một ví dụ tốt sẽ cụ thể, không có điểm chung với người khác.

Bằng cách chọn ra một mục tiêu dài hạn cụ thể, bạn có thể tiếp tục sang bước tiếp theo để hiểu ra những năm tới đây trông sẽ như thế nào

👉 BƯỚC 2: Tầm nhìn từ 3 đến 5 năm

Bây giờ bạn đã xác định rõ ràng mục tiêu trong cuộc sống trong một phần của kế hoạch chiến lược cá nhân, bạn có thể lập kế hoạch cho vài năm tới. Mọi mục tiêu hoài bão đều cần có thời gian để hoàn thiện. Bạn nên lập kế hoạch làm thế nào để đạt được điều đó và hiểu rằng sự linh hoạt là rất quan trọng trong thời gian này, vì có rất nhiều thay đổi đang diễn ra.

Đây là lúc bạn quyết định các mục tiêu cụ thể, chẳng hạn như con đường sự nghiệp. Nếu bạn muốn trở thành một nhà văn, và mục tiêu của bạn là trở thành một người phụ trách chuyên mục của Thời báo New York, điều gì sẽ giúp bạn đạt được nó? Nếu ước mơ của bạn là khởi nghiệp thành công, bạn có thể làm gì để thu nhận kiến thức, khiến cho bản thân đủ tiêu chuẩn trở thành một doanh nhân hàng đầu?

Khi xem xét các bước đi cụ thể tiếp theo mà bạn nên thực hiện, bạn nên tìm một người cố vấn để tham khảo ý kiến. Đây là người mà bạn tôn trọng và có một cuộc sống mà bạn cũng muốn có. Họ thường lớn hơn ít nhất 10-15 tuổi và đã thành công trong việc đạt được mục tiêu của họ.

Vậy bước tiếp theo để đưa bạn đến gần hơn với những gì mình mong muốn là gì? Đây không phải là một câu hỏi dễ trả lời, nhưng nhìn chung, bạn nên hình dung ra một con đường, dù không thể rõ ràng 100% nhưng vẫn cần đưa bạn đi đúng hướng.

👉 BƯỚC 3: Mục tiêu từ Một đến Hai năm

Trong năm tới, bạn sẽ có những mục tiêu nào?

Giả sử bạn đã chọn một con đường sự nghiệp cụ thể. Bây giờ, bạn nên tập trung vào các tiêu chí chính giúp bạn đạt được điều đó. Điều đó có vẻ vượt xa tầm nhìn của bạn, nhưng thực tế, đó là bản chất của tầm nhìn.

Nếu bạn quyết định rằng bạn muốn trở thành một doanh nhân thành công trong 5 năm để tác động tích cực đến vấn đề biến đổi khí hậu, nhưng bạn vẫn cảm thấy rằng mình không có kiến ​​thức để làm điều đó, bước đầu tiên có thể là làm việc cho một công ty khởi nghiệp đang làm điều đó.

Khi bạn xem lại năm đầu tiên làm việc cho công ty khởi nghiệp đó, bạn có thể hiểu được các yêu cầu công việc của mình và chuẩn bị để trở nên xuất sắc hơn khi thực hiện chúng. Làm được điều đó là bạn đang đi đúng đường đến ước mơ của mình.

👉 BƯỚC 4: Tập trung và Trách nhiệm

Sau khi tìm hiểu những gì bạn cần để lập kế hoạch trong vài năm tới, giờ chúng ta đang bắt đầu những nội dung quan trọng hàng ngày. Vậy đâu là vài điều quan trọng để có thể thành công trong việc đạt được mục tiêu?

Đây là lúc bạn hiểu ra những trách nhiệm hàng ngày của mình và hoàn thành xuất sắc những trách nhiệm đó. Lập danh sách những việc cần làm hàng ngày có thể hữu ích trong giai đoạn này. Đây là một cách để bạn rèn luyện tinh thần trách nhiệm khi quyết định các bước hàng ngày bạn sẽ cần phải thực hiện cho kế hoạch chiến lược cá nhân của mình.

Đây cũng là bước giúp bạn tránh được sự trì hoãn, vì bạn sẽ có ý tưởng rõ ràng về việc mình cần làm gì và khi nào cần làm. Nếu bạn rơi vào tình trạng trì hoãn, hãy xem bài viết này:  Fast-Track Class: No More Procrastination.

👉 BƯỚC 5: Dự án

Đây là những vòng lặp mở về các mục tiêu mà bạn cần đạt được. Một ví dụ có thể là chỉnh sửa phim của công ty đó. Một ví dụ khác có thể là hoàn thành báo cáo kia. Nó cũng có thể là những việc cá nhân, chẳng hạn như tổ chức tiệc sinh nhật cho anh trai của bạn.

Bạn có rất nhiều thứ trong số này, và thỉnh thoảng, bạn nên đảm bảo rằng chúng phù hợp với các mục tiêu cao cấp hơn mà bạn có.

Sau khi bạn thêm mọi thứ vào lịch của mình, bước cuối cùng là thực sự hoàn thành công việc đó. Bạn có thể sử dụng rất nhiều hệ thống quản lý dự án, chẳng hạn như Monday, Asana, Notion và các hệ thống khác. Trong Notion thực sự có một khuôn mẫu được chuẩn bị sẵn cho phương pháp được đề xuất này.

💥 PHƯƠNG PHÁP BỔ SUNG

Phương pháp trên chỉ là một trong số rất nhiều phương pháp để phát triển kế hoạch chiến lược cá nhân của bạn.

Một công cụ khác có tên là V2MOM, được phát minh bởi người sáng lập của Salesforce. Ý tưởng là tự hỏi bản thân năm câu hỏi — một số câu hỏi trong đó cũng đã được hỏi ở trên — điều này sẽ giúp bạn làm rõ tầm nhìn của mình và đạt được nó.

Năm câu hỏi là:

  • Tầm nhìn: Bạn muốn đạt được điều gì?
  • Giá trị: Điều gì quan trọng đối với bạn?
  • Phương pháp: Làm thế nào để bạn có được nó?
  • Trở ngại: Điều gì đang ngăn cản bạn đến với thành công?
  • Biện pháp: Làm thế nào để bạn biết bạn có nó?

💥 LỜI KẾT

Như đã đề cập, biết rõ nơi bạn muốn đến và chuẩn bị nó có ảnh hưởng rất lớn đến thành công trong cuộc sống của bạn. Điều đó có vẻ hiển nhiên, nhưng một số người đầy tham vọng không quản lý cuộc sống của họ theo cách giúp họ định vị bản thân theo cách tốt nhất có thể để thành công. Hãy dành một vài giờ để suy nghĩ và đưa ra một kế hoạch chiến lược cá nhân để đưa mình đi đúng con đường ngay hôm nay.

_____________________________________________________________________________________________

Xin chân thành cảm ơn tác giả vì những chia sẻ vô cùng bổ ích.

Nguồn:

▪︎ Tác giả: Yair Nativ

▪︎ Link bài viết gốc: TẠI ĐÂY.

▪︎ Dịch giả: Phạm Khánh Linh Trang .

▪︎ Khi chia sẻ cần trích dẫn đầy đủ tên tác giả và nguồn là “Dịch giả: Phạm Khánh Linh Trang – Nguồn: iVolunteer Vietnam”.

Shortlink: https://ivolunteervietnam.com?p=49982

Trong quá trình tổng hợp và chia sẻ thông tin, các tình nguyện viên/ cộng tác viên/ thành viên rất khó tránh khỏi thiếu sót. Rất mong được độc giả cảm thông và góp ý tích cực để giúp iVolunteer Vietnam ngày một hoàn thiện & phát triển.

Latest breaking 24h news around the world Internet Explorer Channel Network


Trang Phạm

linhtrang.ivolunteer@gmail.com