Cách Tận Hưởng Mạng Xã Hội Và Ngừng So Sánh Cuộc Sống Của Bạn Với Người Khác

“Bạn không bao giờ biết ai đó đang trải qua những gì. Hãy luôn tử tế.” ~ Khuyết danh

How to Enjoy Social Media and Stop Comparing Your Life to Others - Tiny Buddha

Một vài tháng trước tại công viên, tôi đi ngang qua một gia đình trông có vẻ như đang chụp những bức ảnh cho kỳ nghỉ.

Tóc của người mẹ được chải chuốt hoàn hảo, người cha với mái tóc được tỉa gọn gàng và trông khá bảnh bao, và bốn đứa trẻ đứng mỉm cười giữa họ — tất cả đều mặc áo kaki và áo sơ mi trắng sạch sẽ một cách đáng ngạc nhiên.

Tôi liếc mắt nhìn gia đình kaki trong khi đẩy chiếc xe em bé dọc theo con đường trải đầy sỏi, nghĩ về những bài mà họ đăng về kỳ nghỉ khi con họ kêu la không hài lòng vì bị phơi nắng dưới mặt trời.

“Kayden đang biết đọc!” Tôi tưởng tượng bài viết bắt đầu. “Và Kenzy, Kyra và Kourtney hiện thông thạo cả tiếng Tây Ban Nha VÀ tiếng Bồ Đào Nha.”

Tôi cười khúc khích với chính mình khi tưởng tượng bài đăng sẽ tiếp tục như thế nào với tin tức chi tiết về chuyến du lịch của gia đình, sự thăng tiến của người cha và tổ chức phi lợi nhuận mà người mẹ đã thành lập để mang lại lợi ích cho trẻ em ở Siberia. Tôi đang kiểm tra tất cả các chia sẻ hoàn hảo trên Instagram thì luồng suy nghĩ của tôi bị gián đoạn bởi một tiếng hét nhức óc và một vụ náo động nghiêm trọng.

Tôi nhìn sang và thấy một đứa trẻ mặc kaki được một người cha trông không còn bảnh bao lôi ra khỏi ao của công viên; Mẹ hét lên và giữ chiếc váy trắng của mình khỏi bùn khi ba đứa trẻ khác đe dọa sẽ tham gia với đứa đầu tiên, đứa mà bây giờ chắc chắn không còn sạch sẽ.

Người chụp ảnh dường như không biết phải làm gì, rút lui khỏi tình hình đang xấu đi với một nụ cười méo mó và ánh mắt kinh hãi.

Tôi đã ở đủ xa để cảnh đó không liên quan đến tôi, nhưng khi tôi nhìn thấy người mẹ gục xuống trong tiếng nức nở, tôi ngay lập tức có cảm giác tội lỗi: họ không phải là một hình ảnh hoàn hảo trên mạng xã hội, họ chỉ là một gia đình bình thường. với những đổ vỡ tình cảm thường xuyên như tất cả chúng ta đều gặp phải.

Con tôi bắt đầu la khóc khi tôi liếc trộm qua kính râm của mình thêm một lần nữa — tôi nghĩ đây là những thứ bạn không thấy trên mạng xã hội. Đây là những khoảng trống giữa các bài viết.

***

Điều quan trọng là phải nhớ tất cả những gì không được chia sẻ trên mạng xã hội vì nếu không, chúng ta sẽ quên rằng cuộc sống của những người khác cũng rất “con người” như thế nào.

Với sự ra đời của những chia sẻ xã hội, việc xây dựng một vũ trụ thay thế và khả năng tạo ra các nhân vật hai chiều không phải lúc nào cũng phù hợp với cuộc sống thực của chúng ta.

Điều này nghe có vẻ khá thiếu chân thực, nhưng đó không thực sự là lỗi của chúng ta vì mạng xã hội không được thiết kế để mô tả thực tế từng bước một về con người chúng ta. Nhiều người gọi nó là “thước phim nổi bật” vì một lý do: hầu hết chúng ta không ghi lại mọi khoảnh khắc của mình, bằng chứng là bạn thấy rất ít hình ảnh về các cặp đôi đánh nhau hoặc mọi người ngoáy mũi khi nhìn chằm chằm vào màn hình.

Thật dễ dàng để quên rằng những khoảnh khắc nói trên cũng phổ biến trong cuộc sống của nhiều người như những bài đăng tươi cười, dí dỏm hoặc đầy suy nghĩ mà bạn có thể thấy trên newsfeed của mình (hoặc thậm chí là tự chia sẻ).

Ngay cả khi là một người luôn cẩn thận để chân thật và minh bạch trên mạng nhất có thể, tôi vẫn có thể nhận ra khoảng cách giữa hình đại diện trực tuyến và cuộc sống con người thực tế của tôi. Đôi khi tôi chu đáo nhưng đôi khi tôi cáu kỉnh; đôi khi tôi hóm hỉnh và đôi khi tôi nhìn chằm chằm vào một bức ảnh cả tiếng đồng hồ để cố gắng đưa ra lời chú thích hoàn hảo có vẻ ngẫu hứng và dễ dàng.

Và ngay cả khi tôi nhận ra khoảng cách giữa con người trên mạng và thực tế của mình, tôi có thể quên rằng điều đó cũng đúng với những người khác — tôi phải tự nhắc nhở bản thân rằng những người khác (có thể xuất hiện khá giống nhau và “hoàn hảo”) cũng đang sống cuộc sống rất “con người”, thiếu sót, và đôi khi buồn tẻ.

Tôi biết rất dễ để rơi vào trò chơi so sánh hoặc chỉ đơn giản là cảm thấy bị cô lập (đặc biệt là trong thời điểm như hiện tại, khi phần lớn cuộc sống của chúng ta được sống trên màn hình hai chiều.)

Chính vì lý do này, tôi chia sẻ với bạn một số mẹo để vun đắp mối quan hệ tích cực hơn với mạng xã hội — và quan trọng hơn, là một mối quan hệ lành mạnh với chính bạn.

1. Hãy nhớ rằng đây là những điểm nổi bật, không phải thực tế.

Mặc dù nhiều người trong chúng ta cố gắng trung thực trên mạng về cuộc sống không hoàn hảo của mình, chúng ta vẫn không thể đưa mọi sự thật về thực tế của mình lên màn ảnh (cũng không nhất thiết phải là cố ý.) Không phải mọi cảm xúc đều cần khán giả và không phải lúc nào cũng cần an toàn hoặc cần thiết để mang tất cả cuộc sống của chúng ta đến với công chúng: nhưng khi lướt qua những bức ảnh về những khuôn mặt tươi cười và những gia đình hạnh phúc, điều quan trọng là chúng ta (người tiêu dùng mạng xã hội) hãy nhớ rằng chúng ta đang nhìn thấy một cuộn phim nổi bật, không phải một cuộn phim “thực sự”

2. Hãy là chính bạn.

Điều này nghe có vẻ hiển nhiên, nhưng thật dễ dàng để đưa thật nhiều bộ lọc hoặc chỉnh sửa vào cuộc sống khiến chúng ta không còn cảm thấy giống với con người thực của mình.

Ví dụ, nhiều năm trước có người nói với tôi rằng tôi đã đăng “quá nhiều” và tôi tin họ; Tôi quyết định hạn chế tần suất hiện diện trực tuyến của mình để ngăn chặn việc làm đầy newsfeed của mình. Tôi đã không tương tác trên phương tiện truyền thông xã hội trong nhiều tuần liền, cố gắng tạo ra vẻ ngoài của sự tách biệt và bận rộn, như thể cuộc sống của tôi quá bận rộn để tương tác trực tuyến (trong khi thực sự tôi vẫn lên mạng, chỉ là tôi không muốn bất cứ ai khác nghĩ rằng tôi lên mạng quá quá nhiều.)

Đó là thời điểm tôi bắt đầu ghét mạng xã hội và những người trên đó, và mặc dù lúc đầu, tôi đổ lỗi cho các nền tảng, nhưng ngay sau đó tôi nhận ra rằng chính mối quan hệ của tôi với những điều ấy đã khiến tôi cảm thấy tồi tệ.

Một khi tôi nhận ra đó là do tôi nghĩ mình cần phải trở thành ai (hoặc quan trọng hơn, bản thân tôi nghĩ rằng tôi không thể lên mạng), tôi quyết định rằng cuối cùng tôi đã để người khác định đoạt tôi là ai. Tôi quay lại giao lưu với bạn bè, chia sẻ những bài viết tôi thấy thú vị, và bình luận về tất cả những bài viết mà trái tim tôi mong muốn.

Điều này giúp tôi kết nối với mọi người bằng con người thật của tôi, loại bỏ những người “đúng” khi nghĩ rằng tôi hiện diện quá nhiều và cũng giúp tôi thích lại mạng xã hội. Tôi phát hiện ra rằng năng lượng đã đến từ bên trong tôi từ lâu.

3. Nhận ra sự khác biệt giữa bạn và hình tượng trên mạng của bạn.

Bất cứ khi nào tôi bắt đầu so sánh nội tâm của mình với vẻ ngoài của người khác, tôi nghĩ về tất cả những khác biệt (tình cờ) đã có trong các bài đăng trên mạng xã hội và cuộc sống thực của tôi.

Ví dụ, tôi đã thực hiện một chuyến đi quốc tế tuyệt vời vài năm trước khi tôi ngủ dưới chân núi lửa ở Iceland và đi bộ đường dài lên đỉnh những sườn đồi xanh tươi ở Scotland.

Những hình ảnh và kỷ niệm tôi chia sẻ chủ yếu là nụ cười và phong cảnh đẹp — tuy nhiên, tôi không kể chi tiết nỗi lo lắng lớn của mình về việc lái xe ở một đất nước khác, hoặc những khoảnh khắc căng thẳng giữa tôi và một người bạn thân khi chúng tôi nhét mình vào một chiếc xe tải chở người và cố gắng không chụp ảnh nhau vào mỗi buổi sáng lạnh giá. Những thiếu sót này không hề không chân thật: chúng chỉ đơn giản là những khoảnh khắc tôi chọn để chia sẻ với những người khác. Tương tự, điều quan trọng cần nhớ là những người khác cũng không chia sẻ toàn bộ câu chuyện của họ với chúng ta.

4. Định kỳ thoát khỏi thế giới trực tuyến dựa vào năm giác quan của bạn.

Đôi khi tôi nhìn lên và nhận ra rằng mình đã sử dụng điện thoại một cách thiếu suy xét quá lâu. Tôi nhận ra những khoảnh khắc này bởi vì bằng cách nào đó, tôi đã kết thúc ba năm đắm chìm vào album trực tuyến của một người mà tôi đã không gặp trong hai mươi năm (hoặc chưa bao giờ thực sự gặp ngoài đời).

Chính những khoảnh khắc như thế này đã khiến tôi thề thốt trên mạng xã hội: rốt cuộc, tại sao lại lãng phí những khoảnh khắc quý giá của cuộc đời khi nhìn chằm chằm vào dòng thời gian của người khác không liên quan đến mình?

Nhưng tôi nhận thấy rằng cách tiếp cận “tất cả hoặc không có gì” này cũng không bền vững đối với tôi, bởi vì sự thật là tôi thực sự thích kết nối với mọi người trực tuyến — khi tôi không thiếu suy xét lướt xuống những chuyện rối rắm khó dứt, thật thú vị khi kiểm tra với bạn bè của tôi và tương tác với nhiều người mà tôi đã kết nối qua mạng.

Câu trả lời mà tôi đã tìm thấy là cân bằng tương tác trực tuyến của tôi với cuộc sống thực của tôi trong ngày.

Tôi thực hành đặt hẹn giờ khi tôi chuẩn bị truy cập mạng xã hội; hoàn thành thao tác lướt hoặc nhận xét của tôi trước khi bộ rung tắt trở thành một trò chơi mà tôi chơi với chính mình. Và nếu tôi thấy mình cảm thấy tồi tệ khi xem các bài đăng của người khác, tôi sẽ coi đó như một tín hiệu để bắt đầu và xem xét “vị trí của tôi”. Chẳng hạn như: tôi đang đứng ở đâu, tôi có thể nhìn, nghe hoặc chạm vào những gì?

Kiểm tra bằng năm giác quan cho tôi ý tưởng về những gì có thật trong cuộc sống của tôi, điều này cho tôi không gian để quyết định xem việc giao tiếp với thế giới hai chiều sẽ phục vụ tôi vào thời điểm đó hay trong ngày đó. Mặc dù đôi khi câu trả lời là có, nhưng không gian để quyết định điều gì phục vụ chúng ta và điều gì không phục vụ chúng ta là không gian để chúng ta có thể tận hưởng tương tác trên mạng xã hội.

5. Tưởng tượng người nổi tiếng yêu thích của bạn bị táo bón.

Được rồi, tôi biết điều đó hơi thô bỉ một chút, nhưng hãy nhớ với tôi ở đây: Bất kỳ ai dường như có một cuộc sống hoàn hảo thực ra vẫn là một con người giống như bạn và tôi, với tần suất xuất hiện những khoảnh khắc không hoàn hảo nhất định.

Đúng vậy, họ có thể có những bộ lọc tuyệt vời hoặc một ngôi nhà được giới thiệu trên “lối sống của người giàu và nổi tiếng”, nhưng tôi đảm bảo rằng họ cũng có lúc ngồi ngoáy mũi, đau lòng lúc này hay lúc khác và có thể có những người họ cũng xem rất lâu (và với cảm giác so sánh).

Tôi sẽ không bao giờ quên tình cờ gặp một nhóm bạn rất giàu có khi tôi còn trẻ, và sau đó ngạc nhiên trước cách họ ghen tị so sánh mình với những người giàu có hơn. Tôi ngạc nhiên trước những ngôi nhà và tài khoản ngân hàng mà họ cho là đương nhiên, trong khi họ nói với tôi về việc bị đem ra làm trò cười trong ngôi trường đặc quyền của họ vì không có ga ra đầy ô tô cổ hay du thuyền riêng, giống như một số bạn học (giàu có hơn) khác.

Khi tôi cải thiện sau khoảng thời gian tồi tệ, tôi buộc phải nhận ra rằng không có điểm kết thúc để so sánh, cho dù đó là trong đời thực hay trực tuyến: chìa khóa là hít thở sâu, nhận ra tất cả những gì chúng ta đã phải biết ơn , và sau đó hãy nhớ con người của chúng ta giống nhau như thế nào bên dưới những bộ lọc ưa thích và chú thích chu đáo.

Mọi người đều đang làm tốt nhất có thể — và điều này có vẻ khác khi hình ảnh trực tuyến đối với những người khác nhau. Chúng ta chỉ chịu trách nhiệm về những gì trông có vẻ (và cảm thấy) như thế nào trong thế giới của chúng ta.

***

Tôi hy vọng gia đình kaki có một bức ảnh cho thẻ kỳ nghỉ của họ vào ngày hôm đó trong công viên, hoặc có thể họ đánh đổi nụ cười tạo dáng hoàn hảo của mình để lấy một số bức ảnh lầy lội và không hoàn hảo của cuộc sống thực. Tôi bị phân tâm với đứa con đang la hét của mình và không biết bức ảnh của chún như thế nào, nhưng tôi chắc chắn rằng dù có chuyện gì xảy ra thì tất cả đều không xuất hiện trực tuyến. Cuối cùng khi tôi đã trấn tĩnh được con gái của mình, chúng tôi nằm úp bụng trên bãi cỏ và tôi quyết định chụp một bức ảnh.

“Rất biết ơn,” tôi chú thích bài đăng, khi nhìn khuôn mặt hạnh phúc của chúng tôi đang cười rạng rỡ với tôi từ vùng đất của mạng xã hội. “Và bị táo bón,” tôi cười nói thêm, đưa con gái trở lại xe cho chuyến trở về nhà với cuộc sống hoàn toàn không hoàn hảo và rất thực tế của chúng tôi.

____________________________________

Xin chân thành cảm ơn những chia sẻ vô cùng bổ ích của tác giả!

  • Theo: tinybuddha
  • Người dịch: Đỗ Xuân Phương Trinh
  • Khi chia sẻ cần phải trích dẫn nguồn là “Người dịch: Đỗ Xuân Phương Trinh – Nguồn: iVolunteer Vietnam” 

Shortlink: https://ivolunteervietnam.com?p=82086

Trong quá trình tổng hợp và chia sẻ thông tin, các tình nguyện viên/ cộng tác viên/ thành viên rất khó tránh khỏi thiếu sót. Rất mong được độc giả cảm thông và góp ý tích cực để giúp iVolunteer Vietnam ngày một hoàn thiện & phát triển.

Latest breaking 24h news around the world Internet Explorer Channel Network