Cách Để Viết Bản Lý Lịch Cho Luật Sư Di Trú (Với Ví Dụ)

Luật sư di trú giúp mọi người định hướng về mặt pháp lý những vấn đề liên quan đến nơi ở hoặc trở thành công dân của một quốc gia mới. Thị trường này sẽ giúp bạn làm việc với những người cần sự hướng dẫn và hỗ trợ để bắt đầu một hành trình mới tại một địa điểm mới theo đúng luật pháp. Tìm hiểu cách để thể hiện những kỹ năng của bạn trong môi trường luật pháp sẽ giúp bạn ứng tuyển vào những vị trí trong lĩnh vực này. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ thảo luận luật sư di trú là gì, giải thích cách để viết bản lý lịch ứng tuyển cho vị trí này và cung cấp một mẫu đơn và ví dụ để hướng dẫn bạn.

✍️ Luật sư di trú là ai?

Luật sư di trú là một chuyên viên về luật pháp, có thể giúp mọi người trở thành công dân của một quốc gia khác. Họ cũng giúp mọi người tránh bị trục xuất trở lại quốc gia cũ của họ. Một vài nhiệm vụ của công việc này là chuẩn bị đơn di cư tuân thủ đúng luật nhập tịch và nhập cư liên bang, đồng thời đại diện cho khách hàng tại các buổi điều trần cũng như các buổi phỏng liên quan đến vấn đề nhập cư. Để trở thành một luật sư di trú, hầu hết các ứng viên phải có bằng tiến sĩ về luật cũng như vượt qua các kỳ thi luật tiểu bang của họ.

✍️ Bản lý lịch cho luật sư di trú là gì?

Bản lý lịch về luật sư di trú là những tài liệu giúp bạn ứng tuyển vào vị trí công việc này. Nơi  chấp nhận những lá đơn công việc này thường là những công ty luật lớn và nhỏ, các cơ quan chính phủ và các tổ chức phi lợi nhuận. Một bản sơ yếu lý lịch chất lượng sẽ cho thấy bạn đủ tiêu chuẩn vào vị trí luật sư di trú. Điều này cũng có thể đảm bảo uy tín cho những kỹ năng và kinh nghiệm của bạn.

✍️ Những điều cần bao gồm trong bản lý lịch cho luật sư di trú

Khi viết bản lý lịch cho luật sư di trú, hãy bao gồm những thông tin quan trọng mà các đối tác luật sư hay nhà tuyển dụng có thể sử dụng để tìm hiểu thêm về cá nhín nghề nghiệp của bạn. Điều này có thể sẽ bao gồm lịch sử công việc, những kỹ năng hay bất kỳ thông tin nào có thể giúp bạn đạt yêu cầu đối với vị trí này. Việc thêm số điện thoại và địa chỉ email cũng rất quan trọng để họ có thể liên lạc với bạn cho các cuộc phỏng vấn. Hãy bao gồm các thông tin và phần này vào bản lý lịch của bạn:

 • Họ và tên
 • Thành phố và địa chỉ cư trú
 • Số điện thoại
 • Địa chỉ email
 • Hồ sơ năng lực và liên kết mạng xã hội
 • Các kỹ năng
 • Kinh nghiệm làm việc
 • Lịch sử học vấn
 • Các chứng chỉ
 • Tổ chức thành viên
 • Các thành tích
✍️ Cách để viết một bản lý lịch công việc cho luật sư di trú

Sử dụng các bước dưới đây để viết một bản lý lịch cho luật sư di trú:

1. Thiết kế phần mở đầu

Phần mở đầu của bản lý lịch nên bao gồm các thông tin liên lạc của bạn. Nó thường được nằm ở đầu trang để dễ dàng tham khảo. Phần này sẽ cho phép mọi người kết nối với bạn để lên lịch phỏng vấn. Phần đầu cũng thường là phần bạn có thể chèn vào đường liên kết các trang mạng xã hội hoặc một bản tổng hợp những công việc bạn từng làm. Đối với một luật sư di trú, bản tổng hợp này thường bao gồm những video mới hay các clip ghi lại các trường hợp bạn từng đảm nhận, các số liệu về tỉ lệ thành công hoặc các chứng nhận về sự thỏa mãn của khách hàng. Việc bao gồm thêm những thông tin này có thể giúp các đối tác luật hiểu nhiều hơn về các kinh nghiệm của bạn và giúp phân biệt bạn với những ứng viên khác.

2. Viết phần khái quát nghề nghiệp

Phần khái quát nghề nghiệp sẽ cung cấp một cái nhìn tổng quan về bạn trong vai trò một ứng viên cũng như cho thấy những đặc điểm khiến bạn phù hợp với vị trí công việc này. hãy xem xét các chứng chỉ, kinh nghiệm và thành tựu của bạn khi viết bản nháp. Những yếu tố này có thể sẽ giúp bạn xuất hiện với sự chuẩn bị tốt hơn so với các ứng viên khác.

3. Thêm vào lịch sử công việc của bạn

Khi liệt kê những công việc hiện tại hay trước đây vào bản lý lịch, bạn có thể bắt đầu phần này với những vị trí công việc gần đây hoặc những công việc liên quan nhất. Sau đó, hãy liệt kê thêm những công việc khác theo trình tự thời gian giảm dần. Bạn có thể liệt kê từ 3 đến 5 mục cho phần này. Trong mỗi mục, hãy liệt kê:

 • Tên công việc
 • Tên công ty
 • Thời gian làm việc
 • Danh sách từ 3 đến 5 nhiệm vụ bạn đã hoàn thành trong vai trò này

Đối với những công việc bạn vẫn còn làm, bạn có thể viết thời gian hiện tại như ngày kết thúc công việc.

4. Viết phần lịch sử học vấn

Hãy thêm vào trình độ học vấn cao nhất của bạn hoặc tấm bằng liên quan nhất đến nghề nghiệp này trong bản lý lịch của bạn. Đối với một số người, các tấm bằng này có thể ở cùng trình độ. Bạn cũng có thể bao gồm các chứng chỉ hay chương trình mà bạn đang tham gia. Ở mỗi mục, hãy liệt kê:

 • Tên bằng cấp
 • Tên trường
 • Địa chỉ khuôn viên trường
 • Ngày tốt nghiệp hoặc ngày tốt nghiệp dự đoán

Nếu bạn vẫn còn đủ khoảng trống trong phần này, hãy xem xét việc thêm vào một vài khóa học hay các thành tựu về giáo dục có liên quan để nâng cao trình độ của bạn.

5. Liệt kê các kỹ năng

Hãy thêm vào một danh sách các kỹ năng cần thiết cho vị trí luật sư di trú. Danh sách này có thể bao gồm những kỹ năng cứng, hay những gì bạn học được qua đào tạo và luyện tập, và các kỹ năng mềm, hay những gì được kế thừa mang tính cá nhân của bạn. Một avif kỹ năng thường thấy cho vị trí này bao gồm:

 • Khả năng giao tiếp đa ngôn ngữ
 • Chú ý tiểu tiết
 • Tính rõ ràng
 • Sự thấu cảm
 • Kiến thức về luật nhập cư địa phương, tiểu bang và liên bang
 • Khả năng thuyết phục
 • Giao tiếp bằng lời nói và văn bản

6. Bao gồm các chứng chỉ

Trong phần này, hãy liệt kê quyền vào quán bar ở những quốc gia mà bạn có thể hành nghề luật. Bạn có thể thêm các chứng chỉ khác mà bạn đạt được ở trường hoặc trong quá trình phát triển sự nghiệp. Ở mỗi mục, hãy bao gồm:

 • Tên chứng chỉ
 • Tổ chức phát hành
 • Ngày đạt được
 • Số chứng chỉ, nếu có thể

7. Xem xét việc thêm các tổ chức thành viên

Nếu bạn thuộc một tổ chức thành viên nào đó trong ngành, bạn có thể thêm chúng vào bản lý lịch của bạn. Làm như vậy sẽ cho thấy rằng bạn đã tham gia vào cộng đồng pháp lý và cũng có thêm các biện pháp để học hỏi và kết nối với mọi người trong lĩnh vực. Ở mỗi phân mục, hãy liệt kê những điều sau:

 • Tên tổ chức
 • Ngày tham gia
 • Tên vị trí

Hãy bao gồm những tổ chức mà bạn là thành viên trọn đời hoặc bất kỳ tổ chức nào mà bạn là thành viên ở thời điểm hiện tại.

8. Bao gồm các thành tựu khác

Các loại thành tích bạn có trong bản lý lịch có thể thay đổi đa dạng theo công việc. Đối với luật sư, bạn có thể cung cấp các bằng chứng bạn đã thắng trong các vụ kiện quan trọng. Các thành tựu khác bạn có thể thêm vào bao gồm các cuộc nói chuyện, trình bày tại hội nghị, các giải thưởng, các dự án quan trọng hay các bài báo đã được xuất bản. Việc thêm vào các thành tựu này sẽ cho thấy rằng bạn đã được dạy và đào tạo bài bản cho công việc này và có những hiểu biết về nhiều lĩnh vực. Ở mỗi phân mục, hãy thêm vào tên của các thành tựu đó và lý giải tầm quan trọng của chúng đối với hành trình sự nghiệp của bạn.

✍️ Một vài lưu ý khi viết bản lý lịch cho luật sư di trú

Sử dụng các lưu ý dưới đây để làm nổi bật bản lý lịch cho luật sư di trú của bạn:

Xem xét danh sách công việc

Các bài đăng công việc có thể cho bạn biết chính xác những gì tổ chức muốn từ các ứng viên. Hãy xem xét các trách nhiệm và các kỹ năng để xem chúng có phù hợp với nền tảng của bạn không. Hãy dùng bản sao trong sơ yếu lý lịch. Điều này có thể giúp bạn vượt qua hệ thống theo dõi tự động (ATS) mà một số công ty sử dụng để kiểm tra các bản lý lịch và giúp tìm các tài liệu của một người cụ thể.

Chọn thư giới thiệu

Một vài công việc sẽ yêu cầu bạn cung cấp thư giới thiệu. Nếu vậy, bạn có thể bao gồm chúng trong bản lý lịch của bạn. Các công ty thường sẽ yêu cầu từ một đến ba thư giới thiệu công việc. Chúng có thể bao gồm từ các đồng nghiệp hay giám sát viên trong quá khứ, giáo sư hoặc khách hàng. Hãy hỏi trước mọi người liệu bạn có thể sử dụng những thông tin của họ trong bản lý lịch của bạn không trước khi sử dụng chúng. Điều này có thể cho bạn cơ hội để xác minh các thông tin liên lạc của họ. Đối với mỗi người, hãy hỏi họ:

 • Tên
 • Tên công việc hay mối quan hệ với bạn
 • Công ty
 • Địa chỉ email
 • Số điện thoại

Nếu công việc không yêu cầu thư giới thiệu, hãy viết thêm một dòng rằng thư giới thiệu luôn có sẵn khi được yêu cầu để cho các đối tác cũng như nhà tuyển dụng biết rằng bạn có thể cung cấp chứng sau trong quá trình phỏng vấn.

Kiểm tra độ dài của bản lý lịch

Hãy cố gắng để đảm bảo bản lý lịch của bạn chỉ nằm gọn trong một trang tài liệu. Bạn có thể thêm vào các thông tin trong phần tài liệu ứng tuyển bổ sung như đơn xin việc. Lý lịch các trang mạng xã hội và hồ sơ việc làm trước đây cũng là một lựa chọn để bạn có thể thêm vào các thành tựu hoặc các thông tin hữu ích để đơn ứng tuyển của bạn trở nên thu hút hơn  đối với các nhà tuyển dụng.

✍️ Mẫu bản lý lịch cho luật sư di trú

Sử dụng mẫu đơn dưới đây để học cách xây dựng một bản lý lịch cho riêng bạn:

[Tên đầy đủ] [Thành phố, địa chỉ thường trú] [Số điện thoại] [Địa chỉ email]

[Hồ sơ công việc trước đây và đường liên kết các trang mạng xã hội]

Khái quát năng lực

[Chứng chỉ hoặc thành tựu] luật sư di trú với [Số năm] kinh nghiệm trong mảng [Chuyên môn về luật]. Quen thuộc với [Hiểu biết về một nội dung cụ thể] và [Hiểu biết về một nội dung cụ thể 2] cho [Một đất nước, vùng miền hay lĩnh vực liên quan].

Kinh nghiệm làm việc

[Tên công việc] [Tên công ty], [Vị trí của công ty]

[Năm và tháng bắt đầu] – [Năm và tháng kết thúc]

[Nhiệm vụ công việc 1]

[Nhiệm vụ công việc 2]

[Nhiệm vụ công việc 3]

[Nhiệm vụ công việc 4]

[Nhiệm vụ công việc 5]

Lịch sử học vấn

[Tên bằng cấp] [Tên trường], [Vị trí của trường]

[Tháng và năm tốt nghiệp hoặc dự tính tốt nghiệp]

Những kỹ năng

[Kỹ năng 1]

[Kỹ năng 2]

[Kỹ năng 3]

[Kỹ năng 4]

[Kỹ năng 5]

Những chứng chỉ

[Tên chứng chỉ] [Tổ chức phát hành], [Số chứng chỉ hoặc giấy phép]

[Ngày phát hành]

Thành viên

[Tên tổ chức] [Vai trò trong tổ chức], [Vị trí tổ chức]

[Ngày tham gia]

Những thành tựu

[Tên thành tựu] [Ngày đạt được]

[Các mô tả cụ thể]

Thư giới thiệu

[Tên đầy đủ của thư giới thiệu] [Vị trí công việc hoặc mối quan hệ trong thư giới thiệu] [Số điện thoại của người giới thiệu]

[Địa chỉ email của người giới thiệu]

✍️ Ví dụ về bản lý lịch cho luật sư di trú

Sử dụng ví dụ dưới đây để giúp bạn hiểu được cách bố trí trong bản lý lịch dành cho luật sư di trú:

Nora MaenzPittsburgh, Pennsylvania724-990-3128NoraMaenz@email.com

NoraMaenzLaw.com

Khái quát năng lực

Luật sư di trú được cấp bằng Pennsylvania Bar với 4 năm kinh nghiệm trong mảng luật di trú gia đình. Quen thuộc với thủ tục xin cấp thẻ xanh và luật tị nạn cho người nhập cư đến Mỹ.

Kinh nghiệm làm việc

Luật sư di trú tại Hometown Law, Pittsburgh, Pennsylvania

Từ 7/2017 – Hiện tại

Hỗ trợ đánh giá  các tình huống, quản lý và quyết định các chiến lược

Đại diện khách hàng trong các buổi điều trần về trục xuất trước các phiên tòa di trú

Tư vấn cho khách hàng về các đơn đăng ký và tình trạng của thẻ xanh

Chuẩn bị các tài liệu pháp lý và tập hợp các bằng chứng cho các vụ kiện

Lịch sử học vấn

Tiến sĩ ngành Luật tại Steel City Law Academy, Pittsburgh, Pennsylvania

Tháng 5/2017

Thạc sĩ về Pháp luật học tại Steel City Law Academy, Pittsburgh, Pennsylvania

Tháng 5/2013

Các kỹ năng

Hiểu biết về các loại thẻ xanh địa phương, tiểu bang và liên bang, nơi tị nạn và luật trục xuất

Khả năng thấu cảm

Khả năng giao tiếp bằng lời nói và văn bản

Thành thạo tiếng Tây Ban Nha

Thành thạo tiếng Đức

Chứng chỉ

Luật sư được cấp phép tại Pennsylvania State Bar

Tháng 5/2017

Thành viên

Tổ chức Luật sư di trú tại Mỹ (AILA), Washington D.C

Tháng 6/2017

Thư giới thiệu

Luôn có sẵn thư giới thiệu nếu được yêu cầu

———————————————————————

Xin chân thành cảm ơn tác giả vì những chia sẻ vô cùng bổ ích!

 • Theo: www.indeed.com
 •  Người dịch: Nguyễn Thị Quỳnh Giang
 • Khi chia sẻ cần phải trích dẫn nguồn là “Người dịch: Nguyễn Thị Quỳnh Giang – Nguồn iVolunteer Vietnam”

Shortlink: https://ivolunteervietnam.com?p=76588

Trong quá trình tổng hợp và chia sẻ thông tin, các tình nguyện viên/ cộng tác viên/ thành viên rất khó tránh khỏi thiếu sót. Rất mong được độc giả cảm thông và góp ý tích cực để giúp iVolunteer Vietnam ngày một hoàn thiện & phát triển.

Latest breaking 24h news around the world Internet Explorer Channel Network