Các Bước Hướng Dẫn Viết Sơ Yếu Lý Lịch Khi Vào Trường Y

Sơ yếu lý lịch của bạn thường là ấn tượng đầu tiên về bạn mà bộ phận tuyển sinh của trường y khoa nhìn thấy, vì vậy điều quan trọng ở đây là bạn phải biết cách tạo ra một bản lý lịch nổi bật.

?Sơ yếu lý lịch trường Y là gì?

Sơ yếu lý lịch trường y là một tài liệu nêu bật các kỹ năng và kinh nghiệm làm việc trước đây của bạn khi nộp đơn vào trường y. Sơ yếu lý lịch của bạn nên xây dựng một trường hợp thuyết phục về lý do tại sao ủy ban nên chấp nhận bạn vào chương trình đào tạo của họ trước hàng trăm ứng viên tiềm năng khác.

?Cách viết sơ yếu lý lịch trường Y

Làm theo các bước sau khi bạn viết sơ yếu lý lịch vào trường Y:

1. Nghiên cứu từ khóa sơ yếu lý lịch

Từ khóa Resume ngày càng trở nên quan trọng trong thời đại ứng dụng hiện đại cho các trường học và doanh nghiệp. Vì các trường y khoa thường nhận được hàng trăm, thậm chí hàng nghìn hồ sơ mỗi năm nên họ thường không thể đọc hết hồ sơ. Thay vào đó, như một phần của quá trình lựa chọn, họ sử dụng phần mềm quét sơ yếu lý lịch để quét các từ khóa cụ thể trong sơ yếu lý lịch đã gửi. Ngay cả khi không có phần mềm tự động, một sơ yếu lý lịch với các từ khóa phù hợp với mô tả chương trình của trường đương nhiên sẽ có cơ hội được xem xét kỹ lưỡng hơn.

2. Chèn thông tin liên hệ một cách chuyên nghiệp

Xem xét sửa đổi thông tin liên hệ của bạn để làm cho nó trở nên chuyên nghiệp. Nếu bạn có một địa chỉ email mà bạn đã tạo khi còn trẻ, nó có thể không chuyên nghiệp khi sử dụng để gửi cho giám đốc tuyển sinh. Ví dụ: sử dụng địa chỉ như banji.patel@email.com chuyên nghiệp hơn địa chỉ sử dụng biệt hiệu của bạn và nhiều số.

3. Liệt kê trình độ học vấn của bạn

Thông tin chi tiết về trình độ học vấn của bạn là rất quan trọng để đưa vào sơ yếu lý lịch của bạn. Ngoài mức độ học tập, hãy dẫn chứng thêm các thông tin chi tiết cụ thể bổ sung. Bộ phận tuyển sinh sẽ tìm kiếm các thông tin như điểm trung bình, thành tích học tập và các kỹ năng chuyển nhượng. Cân nhắc việc đưa thêm thông tin chi tiết vào trình độ học vấn của bạn.

 • Điểm trung bình: Điểm trung bình của bạn có thể là một yếu tố quan trọng khi nộp đơn vào trường y. Nếu bạn đã đạt được điểm trung bình 4.0 trong toàn bộ quá trình học tập của mình, hãy cân nhắc điều này để đưa vào. Việc này có thể giúp nhân viên tuyển sinh đánh giá được năng lực của bạn như thế nào ở từng lớp học khác nhau.
 • Thành tích học tập: Cân nhắc liệt kê những thành tích học tập mà bạn đã nhận được trong các lớp học, phòng ban, chương trình và trường học khác nhau. Nhân viên tuyển sinh tại các trường y có thể sẽ đánh giá rằng bạn đã vượt quá mong đợi trước đó.
 • Các kỹ năng chuyển nhượng: Các kỹ năng như khả năng thích ứng, lãnh đạo, làm việc nhóm và giao tiếp đều được gọi là “kỹ năng chuyển nhượng” vì chúng thường chuyển từ chương trình hoặc công việc này sang chương trình khác. Hãy chú ý làm nổi bật các kỹ năng chuyển nhượng của bạn trong suốt hồ sơ xin việc.

4. Chương trình thực tập và việc làm của bạn

Có thể kể đến mọi công việc và chương trình thực tập mà bạn đã thực hiện, đồng thời xem xét mô tả công việc thật chi tiết để cho bộ phận tuyển sinh hiểu rõ những gì bạn đã thực hiện hoặc đạt được ở mỗi công việc.

 • Thực tập y khoa: Các bộ phận tuyển sinh đánh giá cao những ứng viên đã đạt được các chương trình thực tập hoặc đào tạo tại các cơ sở y tế. Hãy cân nhắc việc bao gồm những công việc thực tập này để thể hiện rằng bạn tận tâm với ngành y tế và đã vượt lên trên cả để hoàn thành tốt công việc.
 • Việc làm chi tiết: Bao gồm thông tin chi tiết cụ thể về quá trình làm việc của bạn giúp bộ phận tuyển sinh hiểu được bạn đã làm những gì ở mỗi công việc và phát triển được những kỹ năng gì. Xem xét lựa chọn các kỹ năng chuyển nhượng, vị trí lãnh đạo và chi tiết của từng công việc bạn đã thực hiện.

5. Làm nổi bật các bằng cấp và chứng chỉ của bạn

Bất kỳ bằng cấp hoặc chứng nhận nào bạn nhận được từ trường học, đào tạo, việc làm hoặc các chương trình khác đều có thể được đưa vào sơ yếu lý lịch của bạn để cho thấy rằng bạn có nhiều thứ hơn để cung cấp bên cạnh kiến ​​thức bạn có được tại các trường học trước đây của bạn. Ngay cả khi bằng cấp hoặc chứng chỉ này không thuộc lĩnh vực y tế, đại diện tuyển sinh sẽ đánh giá cao nếu biết rằng bạn có vô số kỹ năng và đạt được các chứng chỉ đã được công nhận.

6. Đánh dấu các giải thưởng, danh hiệu và điểm thi

Cân nhắc việc làm nổi bật các giải thưởng, việc làm công ích và điểm kiểm tra của bạn hay bất kỳ chi tiết bổ sung nào mà bạn có thể cung cấp cho bộ phận tuyển sinh trường y, nơi thể hiện bạn là người lãnh đạo có thể giúp bạn trở thành ứng viên đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn.

 • Giải thưởng: Bao gồm các giải thưởng mà bạn đã đạt được trong quá trình học tập của mình ở các lớp học, môn học, phòng ban hoặc chương trình nào đó.
 • Danh dự: Là một phần của một lao động công ích hoặc danh sách từ trưởng khoa cho thấy rằng bạn sẽ làm việc chăm chỉ hơn những người nộp đơn bình thường khác.
 • Điểm kiểm tra: Bao gồm điểm kiểm tra của bạn cho các kỳ thi liên quan giúp đại diện tuyển sinh để mắt đến hồ sơ của bạn mà không cần tìm thêm giấy tờ. Cân nhắc làm sáng điểm kiểm tra của bạn nếu chúng đặc biệt.
 • Trợ cấp và học bổng: Cho dù bạn đã nhận được một khoản trợ cấp hoặc học bổng của giáo dục, thể thao hay bất kì chương trình gì khác, các bộ phận tuyển sinh đều đánh giá cao những giải thưởng này.

7. Thêm các phần bổ sung để giúp bạn nổi bật

Nếu bạn có nhiều điều để chia sẻ với bộ phận tuyển sinh của trường Y, hãy thêm các phần liên quan để giúp bạn nổi bật trong số những người nộp đơn khác.

 • Nhóm nghiên cứu: Nghiên cứu là một phần lớn của trong ngành y học, cho thấy rằng bạn đã tham gia hoặc có các nhóm nghiên cứu chính thức. Điều này sẽ giúp đại diện tuyển sinh thấy rằng bạn đã sẵn sàng và có khả năng đáp ứng được khối lượng công việc của trường y.
 • Hoạt động ngoại khóa: Đại diện tuyển sinh chấp nhận những sinh viên thông minh,kiến thức và kỹ năng nằm ngoài sách vở. Có một lý lịch toàn diện và lịch sử các hoạt động ngoại khóa có thể giúp bạn nổi bật. Hãy kể đến các hoạt động thể thao, dịch vụ cộng đồng và các nhóm địa phương mà bạn đã tham gia.

8. Xác định và sửa các khuyết điểm của bản thân

Trước khi gửi sơ yếu lý lịch, hãy xem lại nhiều lần và cố gắng xác định các dấu hiệu khiến bộ phận tuyển sinh từ chối đơn của bạn. Chỉnh sửa bất kỳ chi tiết nào cần sửa chữa. Dưới đây là các yếu tố phổ biến nhất trong sơ yếu lý lịch mà các bộ phận tuyển sinh phải lo lắng:

 • Hoàn thành quá hạn chương trình giáo dục: Nếu bạn đã dành năm năm để hoàn thành trong khi một văn bằng thường chỉ mất ba hoặc bốn năm, hãy sẵn sàng giải thích lý do tại sao lại mất nhiều thời gian hơn bình thường.
 • Khoảng trống trong lịch sử công việc hoặc học vấn của bạn: Nếu để trống lịch sử làm việc hoặc trình độ học vấn của bạn, hãy giải thích lý do tồn tại khoảng trống đó. Bạn có thể nhắc đến những gì bạn đã làm trong thời gian đó, hoặc lịch sử học tập và công việc khác của bạn để lấp đầy ô trống đó.
 • Điểm trung bình hoặc điểm kiểm tra thấp hơn bình thường: Bạn có thể cân nhắc làm lại các bài kiểm tra để nâng điểm của mình. Tuy nhiên, nếu việc nâng điểm bài kiểm tra hoặc điểm trung bình của bạn là không thực tế, xem xét và đưa các phần bổ sung vào sơ yếu lý lịch để giúp bạn nổi bật. Mặc dù bạn có điểm trung bình thấp hơn so với người nộp đơn khác nhưng vẫn đủ tiêu chuẩn hơn bởi vì điểm kiểm tra, các hoạt động xã hội và hoạt động ngoại khóa của bạn chiếm ưu thế hơn.
?Tiếp tục sử dụng các mẹo định dạng

Dưới đây là danh sách các mẹo định dạng sơ yếu lý lịch của trường y:

 • Giữ cho sơ yếu lý lịch của bạn ngắn gọn: Các bộ phận tuyển sinh cần phải xem qua rất nhiều bộ hồ sơ, vì vậy mà việc trình bày một bản sơ yếu lý lịch ngắn gọn cho phép họ xem toàn bộ hồ sơ của bạn một cách dễ dàng.
 • Sử dụng thông tin chi tiết: Việc bổ sung thêm thông tin đối với từng lĩnh vực trong sơ yếu lý lịch của bạn là vô cùng có lợi, hãy giải thích chi tiết hơn một chút về những sở trường của bạn. Đại diện tuyển sinh chắc chắn sẽ đánh giá cao các trình bày này của bạn.
 • Sử dụng thì quá khứ: Tất cả những gì bạn đưa vào sơ yếu lý lịch của mình đều là quá khứ, vì vậy hãy đọc qua sơ yếu lý lịch của bạn và chỉnh sửa các động từ của bạn thành thì quá khứ. Việc điều chỉnh này giúp cho sơ yếu lý lịch của bạn dễ đọc hơn.
 • Đánh dấu các phần quan trọng nhất: Đối với các phần mà bạn thực sự muốn giám đốc tuyển sinh để ý, hãy cân nhắc chỉnh sửa để làm cho phần đó lớn hơn hoặc nổi bật hơn.
 • Đảm bảo lý lịch của bạn dễ đọc: Các phần được xác định rõ ràng, sử dụng các gạch đầu dòng và ngôn ngữ súc tích.
 • Soát lỗi và chỉnh sửa trước khi gửi: Đọc lại toàn bộ sơ yếu lý lịch của bạn nhiều lần trước khi gửi đi. Sửa lỗi chính tả và ngữ pháp, đồng thời nhờ người đã có kinh nghiệm hoặc người biên tập sơ yếu lý lịch xem qua.
?Mẫu sơ yếu lý lịch trường y khoa

Đây là một mẫu ví dụ bạn có thể sử dụng để bắt đầu tạo sơ yếu lý lịch trường y của mình:

Tuja Reynolds

San Francisco CA – (555) 555-4321

tuja.reynolds@email.com

GIÁO DỤC

2019 BS, Sinh học, Đại học California, GPA: 3,90 / 4,0

LỊCH SỬ VIỆC LÀM

2019- Thực tập sinh Nghiên cứu Lâm sàng, Phòng thí nghiệm XYZ, Đại học California

 • Làm việc với các thực tập sinh nghiên cứu lâm sàng khác và cộng sự để quản lý và giao tiếp với bệnh nhân về điều trị thử nghiệm thuốc ung thư.

2018-2019 Bác sĩ Shadow, Bệnh viện 123, San Francisco, CA

 • Là một bác sĩ và phát triển các kỹ năng và kiến ​​thức liên quan đến y học và thủ tục phẫu thuật.
 • Nhà nghiên cứu bậc đại học năm 2017-2018, Phòng thí nghiệm ABC, Đại học California

Trưởng nhóm nghiên cứu gồm các nhà nghiên cứu bậc đại học, phân tích dữ liệu và trình bày kết quả cho nhân viên trong một bài báo nghiên cứu.

2015-2017 Healthcare Facility Associate, ZYX Healthcare, Los Angeles, CA

 • Làm việc như một cộng sự thực hiện các công việc hành chính và trao đổi với bệnh nhân về quy trình của cơ sở.

GIẢI THƯỞNG VÀ ĐIỂM SỐ

Danh sách Danh dự của Trưởng khoa 2015-2019

Đã hoàn thành 12 tín chỉ được xếp loại mỗi học kỳ với điểm trung bình trên 3,60

2018 MCAT 527/528

NGOẠI LỆ

2012-2019  Nhân viên của Tổ chức Mái ấm Vô gia cư ABCD. Đã làm tình nguyện viên tại một nơi tạm trú dành cho người vô gia cư, phục vụ đồ ăn cho người vô gia cư, dọn giường và cơ sở qua đêm.

2016-2018 Sports For A Cause Leader

Dẫn đầu một cuộc gây quỹ phi lợi nhuận đã nhận được các khoản đóng góp cho các môn thể thao nội bộ của trường đại học, quyên góp 100% quỹ cho các tổ chức từ thiện trên toàn thế giới.

________________________________________

Xin chân thành cảm ơn tác giả vì những chia sẻ vô cùng bổ ích!

 • Theo: indeed
 • Người dịch: Nguyễn Thu Phương
 • Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn là “Người dịch: Nguyễn Thu Phương – Nguồn: iVolunteer Vietnam”

Shortlink: https://ivolunteervietnam.com?p=72705

Trong quá trình tổng hợp và chia sẻ thông tin, các tình nguyện viên/ cộng tác viên/ thành viên rất khó tránh khỏi thiếu sót. Rất mong được độc giả cảm thông và góp ý tích cực để giúp iVolunteer Vietnam ngày một hoàn thiện & phát triển.

Tin công nghệ, điện thoại, máy tính, ô tô, phân khối lớn, xu hướng công nghệ cập nhật mới nhất
Top List in the World https://top-list-co.blogspot.com/