7 Loại Sơ Yếu Lý Lịch Thường Dùng Trong Tìm Kiếm Việc Làm

Sơ yếu lý lịch đóng vai trò như một công cụ tiếp thị cho chính bạn bằng cách mô tả quá trình, khả năng và trình độ học vấn của bạn. Tài liệu này rất quan trọng vì nó cung cấp cho nhà tuyển dụng tiềm năng cái nhìn tổng quan về cách mà kinh nghiệm cá nhân của bạn có thể mang lại lợi ích và giúp công ty đạt được nhiều thành tựu quan trọng hơn. Các loại sơ yếu lý lịch rất quan trọng vì chúng quyết định những yếu tố nào trong sơ yếu lý lịch mà một ứng viên nên tập trung vào nhiều nhất.

💥Tại sao sơ ​​yếu lý lịch lại quan trọng?

Sơ yếu lý lịch thường là dấu hiệu đầu tiên cho các nhà tuyển dụng thấy các kỹ năng, trình độ học vấn và kinh nghiệm làm việc của bạn. Một sơ yếu lý lịch được trau chuốt kỹ lưỡng có thể thể hiện bạn là một ứng viên tận tâm với các mục tiêu nghề nghiệp vững chắc và có khả năng đạt được chúng. Vì yêu cầu của từng công việc và tổ chức, việc chọn loại sơ yếu lý lịch phù hợp có thể là chìa khóa để thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng và giúp bạn có được một cuộc phỏng vấn.

💥Các loại sơ yếu lý lịch khác nhau

Một trong những quyết định đầu tiên và cần thực hiện trong việc tạo sơ yếu lý lịch là chọn định dạng. Có một số loại sơ yếu lý lịch phổ biến và chúng tôi sẽ đánh giá hoàn cảnh bạn nên sử dụng mỗi loại. Bảy loại sơ yếu lý lịch chính là:

 • Sơ yếu lý lịch theo trình tự thời gian
 • Sơ yếu lý lịch kết hợp
 • Sơ yếu lý lịch với hồ sơ cá nhân
 • Sơ yếu lý lịch phá cách
 • Sơ yếu lý lịch chức năng
 • Sơ yếu lý lịch dạng đồ họa
 • Sơ yếu lý lịch được nhắm đúng mục tiêu

🌟Sơ yếu lý lịch theo trình tự thời gian

Định dạng sơ yếu lý lịch phổ biến nhất được sử dụng bởi những người tìm việc là loại trình tự thời gian. Sơ yếu lý lịch theo trình tự thời gian giúp các nhà quản lý nhân sự hiểu được giá trị của kinh nghiệm làm việc trước đây của bạn đối với công ty của họ. Thông thường, loại này bao gồm mục tiêu hoặc tổng quan về chuyên môn, sau đó liệt kê các nhà tuyển dụng trước đây của bạn theo thứ tự ngược lại trong sự nghiệp chuyên môn của bạn. Thông thường, bạn cũng sẽ liệt kê các thành tích, chứng nhận, khả năng đặc biệt và thông tin giáo dục trong loại sơ yếu lý lịch này.

Cân nhắc sử dụng sơ yếu lý lịch theo trình tự thời gian nếu:

 • Bạn có nhiều năm kiến ​​thức về một nghề
 • Bạn đã làm việc trong một ngành cho một số công ty hoặc doanh nhân
 • Bạn có khoảng cách tối thiểu hoặc không có giữa các vị trí

🌟Sơ yếu lý lịch kết hợp

Sơ yếu lý lịch kết hợp còn được gọi là sơ yếu lý lịch lai. Nó thường bao gồm các kỹ năng chức năng và liên quan của bạn, theo sau là lịch sử công việc theo trình tự thời gian đảo ngược. Mẫu này cho phép bạn nhấn mạnh các kỹ năng nổi bật nhất của mình trong khi cung cấp tiến trình tuyển dụng mà nhiều nhà quản lý tuyển dụng muốn xem.

Sơ yếu lý lịch kết hợp có thể hữu ích nếu bạn có lịch sử việc làm đa dạng vị trí và muốn làm nổi bật các kỹ năng của mình. Hãy cẩn thận với danh sách các kỹ năng của bạn và giải thích một cách vừa đủ. Chia văn bản thành các đoạn văn nhỏ và liệt kê các khả năng và trách nhiệm công việc của bạn bằng cách sử dụng các gạch đầu dòng. Làm điều này sẽ giúp nhà tuyển dụng dễ dàng đọc và hiểu tài liệu của bạn. Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng các kỹ năng và thành tích của bạn được sắp xếp theo tầm quan trọng của chúng (từ những kỹ năng và thành tích ít nhất).

🌟Sơ yếu lý lịch với hồ sơ cá nhân

Sơ yếu lý lịch (hay còn gọi là hồ sơ chuyên môn) là một bản tóm tắt ngắn gọn, dài từ một đến bốn câu về khả năng, năng khiếu và điểm mạnh của bạn liên quan đến vị trí mà bạn đang ứng tuyển. Bạn có thể viết hồ sơ sơ yếu lý lịch của mình dưới dạng đoạn văn hoặc dạng dấu đầu dòng. Khi viết hồ sơ của bạn, hãy bao gồm chức danh nghề nghiệp và số năm kinh nghiệm của bạn.

Dưới đây là ba điểm quan trọng trong việc viết một bản sơ yếu lý lịch với hồ sơ cá nhân:

Bạn nên giữ phần này ngắn gọn.Tốt nhất, hãy giới hạn nó từ một đến bốn câu.
Điểm cuối cùng của bạn nên nhấn mạnh các kỹ năng và thành tích của bạn cũng như cách bạn có thể sử dụng chúng trong công việc mà bạn đang ứng tuyển.
Bao gồm một kế hoạch nêu rõ những gì bạn có thể làm cho công ty. Kết hợp các kế hoạch tương lai cho công ty là một cách hiệu quả để giữ cho người phỏng vấn quan tâm và thể hiện sự cống hiến của bạn để đạt được thành công.

🌟Sơ yếu lý lịch không tuân theo truyền thống

Thay vì chỉ liệt kê các kỹ năng và lịch sử công việc của bạn, một sơ yếu lý lịch phi truyền thống có thể ở dạng đồ họa thông tin, hình ảnh, video, danh mục đầu tư hoặc trang web tùy chỉnh.

Dưới đây là một số mẹo để tạo một sơ yếu lý lịch phi truyền thống hiệu quả:

Xem xét ngành mà bạn đã quen làm việc. Chỉ gửi sơ yếu lý lịch phi truyền thống nếu nó phù hợp với công việc bạn đang ứng tuyển.
Luôn đọc mô tả tuyển dụng. Nếu nhà tuyển dụng yêu cầu một loại sơ yếu lý lịch cụ thể, hãy đảm bảo cung cấp một loại sơ yếu lý lịch.

🌟Lý lịch chức năng

Sơ yếu lý lịch chức năng nhấn mạnh các kỹ năng của bạn, như tuyển dụng, xử lý hoặc đào tạo, hơn là quá trình làm việc của bạn. Loại này khác với sơ yếu lý lịch truyền thống ở chỗ tập trung vào lịch sử việc làm của bạn, bao gồm cả trách nhiệm công việc của bạn. Việc chọn loại sơ yếu lý lịch này giúp người phỏng vấn tập trung vào những gì bạn có thể đóng góp cho công ty thay vì nơi bạn đã làm việc trước đây.

🌟Sơ yếu lý lịch dạng đồ họa

Sơ yếu lý lịch dạng đồ họa thông tin là một cách để làm nổi bật các kỹ năng thiết kế của bạn với các màu sắc, kiểu chữ và hình ảnh khác nhau. Bạn có thể gửi sơ yếu lý lịch bằng đồ họa thông tin bản cứng tại các cuộc phỏng vấn, đăng nó trên trang web của bạn hoặc các trang mạng xã hội hoặc đính kèm nó vào các ứng dụng email.

Dưới đây là bốn quy tắc trong việc tạo một sơ yếu lý lịch đồ họa thông tin:

 • Đảm bảo rằng nó dễ hiểu. Sơ yếu lý lịch tuân theo một định dạng. Hầu hết thời gian, thông tin cần thiết của bạn như tên và dữ liệu liên hệ nằm ở phần trên cùng của tài liệu. Tiếp theo là tổng quan về các kỹ năng của bạn, nền tảng công việc, trình độ học vấn của bạn và bất kỳ dữ liệu quan trọng nào khác mà người quản lý tuyển dụng có thể thấy hữu ích. Mặc dù một sơ yếu lý lịch dạng đồ họa thông tin có thể không nhất thiết phải tuân theo định dạng này, nhưng những phần này của sơ yếu lý lịch của bạn vẫn cần được trình bày một cách dễ hiểu.
 • Nội dung như một câu chuyện. Bạn sẽ muốn đảm bảo rằng sơ yếu lý lịch của bạn kể một câu chuyện về sự phát triển chuyên môn và trình độ của bạn cho công việc. Làm nổi bật các phẩm chất và kỹ năng có liên quan được đề cập trong bài đăng tuyển dụng để truyền đạt hiệu quả khả năng của bạn để đảm đương các trách nhiệm công việc.
 • Chọn màu sắc phù hợp. Mặc dù bạn có thể sử dụng một số màu sắc nổi bật, nhưng hãy đảm bảo rằng tài liệu của bạn vẫn dễ dàng để nhà tuyển dụng nhìn vào. Cân nhắc giữ tài liệu ở thang màu xám với một vài màu sắc làm điểm nhấn.

🌟Sơ yếu lý lịch được nhắm mục tiêu

Một sơ yếu lý lịch có mục tiêu cho thấy những phẩm chất và kinh nghiệm bạn sở hữu có liên quan đến một công việc cụ thể. Mặc dù bạn có thể sẽ sử dụng lại một số phần của sơ yếu lý lịch, nhưng bạn muốn nhắm mục tiêu nó đến từng công việc bằng cách sửa đổi nó cho phù hợp với các yêu cầu cụ thể trong tin tuyển dụng.

Để giúp bạn, đây là một số mẹo giúp bạn tạo một sơ yếu lý lịch được nhắm mục tiêu:

 • Sửa lại phần tóm tắt. Tóm tắt chuyên môn hoặc mục tiêu của bạn có thể sẽ là điều đầu tiên nhà tuyển dụng nhìn thấy trong sơ yếu lý lịch của bạn. Đảm bảo viết kỹ phần này cho từng công việc bạn đang ứng tuyển. Ngoài việc sử dụng từ khóa, hãy xem xét việc truy cập trang web của công ty và giải quyết tuyên bố sứ mệnh của họ khi bạn nói về mục tiêu nghề nghiệp.
 • Chỉ bao gồm các chi tiết có liên quan. Bạn cũng nên đưa những thông tin phù hợp nhất về mình để thể hiện sự phù hợp của bạn với vai trò. Vì bản lý lịch đã hoàn thành của bạn không được dài hơn một hoặc hai trang, hãy bỏ qua những thông tin không liên quan cụ thể đến vị trí.
 • Sử dụng từ khóa đúng cách. Đối với bất kỳ sơ yếu lý lịch được nhắm mục tiêu nào, từ khóa rất quan trọng. Các từ khóa sẽ không chỉ đảm bảo rằng các nhà tuyển dụng đọc được sơ yếu lý lịch của bạn. Nó cũng sẽ khiến bạn trở thành ứng viên phù hợp đầu tiên khi họ tìm kiếm hồ sơ bằng các từ khóa bạn đã đặt ở đó.

_________________________________________

Xin chân thành cảm ơn tác giả vì những chia sẻ vô cùng bổ ích!

 • Theo: indeed
 • Người dịch: Ngô Ngọc Ánh
 • Khi chia sẻ cần phải trích dẫn nguồn là: “Người dịch: Ngô Ngọc Ánh- Nguồn iVolunteer Vietnam”

Shortlink: https://ivolunteervietnam.com?p=86348

Trong quá trình tổng hợp và chia sẻ thông tin, các tình nguyện viên/ cộng tác viên/ thành viên rất khó tránh khỏi thiếu sót. Rất mong được độc giả cảm thông và góp ý tích cực để giúp iVolunteer Vietnam ngày một hoàn thiện & phát triển.

Latest breaking 24h news around the world Internet Explorer Channel Network