3 Cách Thực Hành Lòng Biết Ơn Xây Dựng Cuộc Sống Thành Công

Lòng biết ơn là một từ thông dụng phổ biến mà chúng ta thường liên tưởng đến ngày lễ Tạ ơn, tuy nhiên hành động đơn giản để thể hiện sự biết ơn là một việc làm mà chúng ta có thể thực hiện mỗi ngày trong năm.

Hãy xem xét ý tưởng rằng cuộc sống bình thường là một cái gì đó đáng để biết ơn. Bạn vẫn còn sống? Bạn vẫn có không khí để thở, thức ăn để ăn, những người quan tâm đến bạn?

Thông thường, những thứ chúng ta coi là hiển nhiên, luôn bên ta vô điều kiện thì cũng là những thứ đáng quý nhất với chúng ta.

Lòng biết ơn cũng là một biểu hiện có tác dụng kỳ diệu đối với cơ thể, trí óc và tâm hồn của chúng ta. Ở cấp độ cơ bản nhất, lòng biết ơn làm tăng hạnh phúc — nếu chúng ta chọn nó và chịu trách nhiệm về thái độ của chính mình. Hãy tìm bằng chứng về điều này ở những người mà bạn biết, những người đang hạnh phúc trong cuộc sống của chính họ.

Nhiều khả năng, họ đánh giá cao về bản thân, về những người khác, về mọi thứ họ có và cả về những điều họ đã trải qua.

Những người tiếp cận mọi thứ họ làm với lòng biết ơn luôn nhận thức được điều gì là tốt đẹp trong cuộc sống của họ — và thu hút sự thành công.

Dưới đây là ba trong số rất nhiều cách để biết ơn, góp phần tạo nên một cuộc sống thành công.

📌1. Lòng biết ơn thúc đẩy sức khỏe thể chất và tinh thần

Khoa học đang bắt kịp những gì người dân ở một số nơi lành mạnh và hạnh phúc nhất trên thế giới đã biết đến trong nhiều năm: rằng lòng biết ơn và thái độ tích cực rất tốt cho thể chất và tinh thần.

Những nghiên cứu gần đây của đại học California gợi ý rằng việc cảm thấy biết ơn có thể giảm sự lo lắng và trầm cảm, cải thiện tình hình huyết áp, mức độ cholesterol, và những phản ứng cảm xúc với căng thẳng, giảm sự tức giận, và tăng chất lượng giấc ngủ.

Thể chất và tinh thần khỏe mạnh và khả năng phục hồi nhanh chóng sau căng thẳng trong khi tránh bệnh tật là chìa khóa để cải thiện hiệu suất. Và cuối cùng là sự thành công trong thể thao, kinh doanh và cuộc sống.za

📌2. Biết ơn làm tăng cường các mối quan hệ

Nói với một người bạn, đồng nghiệp hoặc thành viên trong gia đình rằng bạn xem trọng họ là một trong những hành động biết ơn đơn giản nhất.

Nó làm cho bạn trở thành một động lực tích cực và thu hút người khác đến với năng lượng của bạn. Con người luôn có sự kết nối và sức mạnh của các mối quan hệ của chúng ta có thể nâng cao hoặc làm mất đi sự phát triển về cá nhân và cả nghề nghiệp của chúng ta.

Nói “cảm ơn” là thừa nhận thời gian, sự nỗ lực, lòng tốt hoặc thái độ của ai đó, cũng như con người của họ.

Thử hình dung sự thúc đẩy mà bạn nhận được khi được công nhận về bất kỳ hành động nào cho dù lớn hay nhỏ mà xem. Hãy luôn ghi nhớ và thực hành việc cảm thấy biết ơn những người có tác động tích cực đến cuộc sống của bạn — bao gồm cả chính bạn.

📌3. Biết ơn sản sinh ra niềm vui 

Theo Brené Brown, một nhà nghiên cứu về sự xấu hổ tại Đại học Houston, thực hành lòng biết ơn mang lại niềm vui trong cuộc sống của chúng ta. Chúng ta thường đảo ngược nguyên nhân và kết quả – chúng ta tin rằng niềm vui cho phép chúng ta cảm thấy biết ơn.

Tuy nhiên, nghiên cứu của Brown gợi ý rằng thực hành lòng biết ơn hữu hình, không chỉ là “thái độ biết ơn”, thực sự dẫn đến cuộc sống vui vẻ.

Những lời khẳng định tích cực (viết hoặc nói to), viết nhật ký, thiết lập mục tiêu và mở rộng  tầm nhìn đều là những cách đơn giản để bày tỏ lòng biết ơn.

Hãy thử cách này: trên các ghi chú dán riêng biệt, viết năm phẩm chất mà bạn đánh giá cao về bản thân, bắt đầu bằng từ “TÔI LÀ”. Ví dụ: “Tôi không sợ hãi” hoặc “Tôi mạnh mẽ”.

Cách sử dụng những lời khẳng định này cho lợi thế của bạn

Hãy dán những tờ ghi chú đó trên gương phòng tắm, vô lăng ô tô hoặc trong ví của bạn. Đọc to lời khẳng định bất cứ khi nào bạn nhìn thấy chúng. Bạn có thể áp dụng phương pháp tương tự với những người hoặc sự vật mà bạn biết ơn trong cuộc sống.

Lựa chọn lòng biết ơn thay vì tìm ra lỗi – ở bản thân bạn và cả người khác – hay tự nói với bản thân tiêu cực có thể thay đổi đáng kể quá trình thành công của bạn.

Việc chăm chăm tìm  lỗi giới hạn cách chúng ta nhìn nhận về bản thân và những người khác, cuối cùng nó giới hạn những gì chúng ta có thể đạt được và cả sự hỗ trợ mà chúng ta có thể cung cấp cho người khác.

Tập trung vào những điều tốt đẹp trong cuộc sống của bạn, trở nên tử tế và trân trọng bản thân sẽ chuyển thành tử tế và biết ơn mọi người xung quanh bạn.

Hãy bắt đầu thay đổi tâm lý của bạn ngay hôm nay: chậm lại, cố ý tạm dừng và tạo ra một cam kết có ý thức để phát triển bản thân.

Cam kết về lòng biết ơn này KHÔNG phải là một hành động thụ động.

Cần có sự cống hiến, chánh niệm và vị tha. Lòng biết ơn chân thành đòi hỏi chúng ta phải nhìn vào bức tranh toàn cảnh hơn về những thách thức hàng ngày của chúng ta. Lòng biết ơn yêu cầu chúng ta tin tưởng rằng kết quả chúng ta đang tìm kiếm sẽ hiển hiện.

Hãy kiểm tra bản thân thường xuyên với câu nói đơn giản: “Tôi rất biết ơn vì ____.” Theo thời gian, hành động hướng sự chú ý của bạn trở lại ý tưởng này sẽ khiến lòng biết ơn trở thành một phần không thể thiếu trong quá trình suy nghĩ của bạn.

Thực hành lòng biết ơn để thành công ngay hôm nay

Lòng biết ơn cũng không phải là việc đưa ra “những lựa chọn đúng đắn” hay ép buộc sự tích cực sai lầm vào cuộc sống của chúng ta.

Đó là việc hướng sự tập trung của chúng ta vào những con người, dự án và những nơi đã xây dựng nên chúng ta. Nếu chúng ta theo đuổi đam mê của mình với sự trân trọng và biết ơn đối với những gì chúng ta đã có, và tin rằng những gì chúng ta muốn là có khả năng và xứng đáng, thì thành công chính là kết quả.

…………………………………………………………………………………………………………………………….

Xin chân thành cảm ơn tác giả vì những chia sẻ vô cùng bổ ích

Shortlink: https://ivolunteervietnam.com?p=70541

Trong quá trình tổng hợp và chia sẻ thông tin, các tình nguyện viên/ cộng tác viên/ thành viên rất khó tránh khỏi thiếu sót. Rất mong được độc giả cảm thông và góp ý tích cực để giúp iVolunteer Vietnam ngày một hoàn thiện & phát triển.

Latest breaking 24h news around the world Internet Explorer Channel Network