10 Ý Tưởng Bứt Phá Giúp Thay Đổi Phong Cách Làm Việc Và Cải Thiện Trình Độ Chuyên Môn

✨ “Hãy vẽ một bức hoạ mà bạn muốn ngắm, bắt đầu một doanh nghiệp mà bạn muốn quản, bật một bài nhạc mà bạn muốn nghe, viết một cuốn sách mà bạn muốn đọc, tạo một sản phẩm mà bạn muốn dùng – hay, làm những điều mà bạn mong muốn nhìn thấy.” – Austin Kleon

Bạn quản lý công việc của mình như thế nào? Bạn tập trung vào những điều gì nhất? Liệu bạn có lo lắng thái quá không? Hay cực kỳ căng thẳng? Hay chỉ là cần thêm một chút chánh niệm?

Tôi đang ở đây, với tư cách là người sẽ chia sẻ với bạn rằng thứ liều lượng giúp tăng cường nhận thức về bản thân có thể chỉ là một trò lừa bịp. Để đạt được điều đó, tôi đã tổng hợp 10 ý tưởng hữu ích giúp bạn “chế ngự” mức độ căng thẳng, kiên trì vượt qua những cảm giác lo âu, tăng cường khả năng sáng tạo và hoàn thành nhiều việc đúng đắn hơn mà vẫn duy trì được nụ cười nở trên môi, nhé!

 

1. Dành thời gian cho những khám phá “vui vẻ”🔥

Năm 2006, các học sinh từ trường Trung học Xavier đã được giao nhiệm vụ viết thư gửi cho các tác giả còn sống mà họ yêu thích – một số học sinh đã chọn Kurt Vonnegut. Câu trả lời của Vonnegut, câu trả lời duy nhất mà cả lớp nhận được, bao hàm cái nhìn sâu sắc cần thiết về tầm quan trọng của việc khám phá “vui vẻ” vì nó liên quan mật thiết đến khả năng làm việc hiệu quả:

“Hơn hết, những gì tôi phải nói với bạn sẽ không mất nhiều thời gian đâu, kèm với đó còn có chút hóm hỉnh rằng: Luyện tập thực hành bất kỳ loại hình nghệ thuật, âm nhạc, ca hát, nhảy múa, diễn xuất, vẽ, hội họa, điêu khắc, thơ ca, tiểu thuyết, tiểu luận, phóng sự nào, bất kể hay hay tệ hại đến đâu, không phải để có được tiền bạc hay danh vọng, mà là để trải nghiệm việc trở thành một cái gì đó, để tìm ra những gì bên trong bạn, để làm cho tâm hồn bạn thêm trưởng thành.

Nghiêm túc đấy! Ý tôi là hãy bắt đầu ngay bây giờ, hãy làm nghệ thuật và làm nó cho phần còn lại của cuộc đời bạn. Hãy vẽ một bức tranh vui nhộn hoặc đẹp đẽ về cô Lockwood và đưa cho cô ấy. Nhảy về nhà sau giờ học, và cứ hát liên tục dưới vòi hoa sen trong phòng tắm. Tạo hình một khuôn mặt trong đĩa khoai tây nghiền của bạn. Hãy giả vờ như bạn là Bá tước Dracula.”

Mặc dù phản hồi của Vonnegut là dành cho các sinh viên trẻ để khuyến khích họ bắt đầu học hỏi và khám phá những ý tưởng và kỹ năng mới, tất cả chúng ta đều dễ rơi vào xu hướng giới hạn bản thân trong một lĩnh vực cụ thể, chẳng hạn như viết, viết mã hoặc thiết kế. Chúng ta cảm thấy thoải mái và không bao giờ giãn những bộ cơ sáng tạo và trí tuệ của mình. Chúng ta không bao giờ trở thành tất cả những gì chúng ta hoàn toàn có thể trở thành.

Vì vậy, hãy ghi nhớ ý tưởng khám phá “vui vẻ” và dành thời gian để thực hiện nó. Hãy thử những điều mới để thư giãn cho bản thân, khiến tâm hồn bạn phát triển và giữ cho mọi thứ luôn tươi mới trong cuộc sống của bạn. Những nhận thức bạn gặp phải trong các hoạt động này sau đó có thể được chuyển sang công việc chính của bạn, điều này cuối cùng sẽ tạo nên sự khác biệt trên thế giới.

2. Theo dõi và đánh giá cao từng bước tiến bộ nhỏ mà bạn đạt được🔥

Chính bộ DNA của chúng ta được thiết kế khiến ta muốn những đóng góp nhiệt huyết của mình phải trở nên quan trọng… để biết rằng những nỗ lực của chúng ta đã tạo ra sự khác biệt.

Dù tin hay không thì đó là lý do tại sao các nhân viên vệ sinh tại các bệnh viện có xếp hạng mức độ hài lòng trong công việc khá cao. Khi bước vào một căn phòng bẩn, họ biết mình cần phải làm gì, trông như thế nào khi rời đi, và tác động tích cực mà công việc của họ sẽ có đối với những người khác sử dụng căn phòng. Sau đó, khi họ rời đi, họ nhìn xung quanh và cảm thấy một cảm giác hoàn thành mạnh mẽ.

Sự tiến bộ của bạn có thể không dễ dàng nhận thấy, nhưng bạn càng đánh giá cao sự chăm chỉ của mình, bạn sẽ càng trở nên năng suất hơn.

Hãy thử nhìn vào những gì bạn có thể hoàn thành vào cuối mỗi ngày và lưu ý rằng việc thừa nhận những chiến thắng dù là nhỏ nhất cũng rất quan trọng. Hãy ghi chú lại và viết ra ít nhất một điều bạn đã đạt được mỗi ngày và lý do nó quan trọng. Làm điều này liên tục trong 30 ngày và xem nó ảnh hưởng như thế nào đến hạnh phúc và sản lượng hiệu quả của bạn nhé.

Ngoài ra, hãy cân nhắc thêm các “tiệc tự thưởng” nhỏ vào lịch trình hàng ngày của bạn. Thông thường, bạn có thể hoàn thành một nhiệm vụ và sau đó chuyển sang việc tiếp theo. Tôi bắt mình làm điều này mọi lúc. Tôi có thể vừa viết một email rất phức tạp, đòi hỏi nhiều suy nghĩ và lập kế hoạch, nhưng ngay khi tôi gửi nó đi, tôi đã chuyển sang điều tiếp theo.

Lần tới khi bạn bắt gặp chính mình đang làm việc này, hãy dành một chút thời gian và ăn mừng cho công việc khó khăn mà bạn đã hoàn thành. Tôi luôn cố gắng làm cho “tiệc tự thưởng” của mình vui vẻ, tràn đầy năng lượng và lành mạnh. Dưới đây là năm cách đơn giản mà bạn có thể ăn mừng sau khi làm việc chăm chỉ cho một dự án.

  • Nghe bài hát yêu thích của bạn.
  • Hãy đi bộ một quãng ngắn và trân trọng bầu không khí trong lành.
  • Gọi cho một người bạn tốt hoặc đồng nghiệp và nói với họ về một thành tích cụ thể.
  • Ăn một miếng sô cô la đen nhỏ.
  • Viết một vài dòng trong nhật ký biết ơn của bạn.

Những buổi “tiệc tự thưởng” đơn giản như thế này giúp bạn cảm thấy lạc quan và sẽ tăng động lực cho nhiệm vụ tiếp theo phía trước.

3. Tìm ý nghĩa trong các nhiệm vụ và dự án của bạn🔥

Mỗi nhiệm vụ bạn đặt ra có thể thêm vào hoặc bớt đi niềm hạnh phúc của bạn. Đó có thể là điều gì đó giúp bạn xây dựng sự nghiệp tốt hơn hoặc điều gì đó khiến bạn khó chịu. Mỗi nhiệm vụ đều có một mục đích – ngay cả những mục đích nhỏ nhất. Nếu bạn cảm thấy họ thực sự không có mục đích có ý nghĩa với bạn, thì đã đến lúc bạn nên tìm cách ngừng làm việc đó hoặc nhờ người khác làm giúp bạn. (Chúng ta sẽ nói thêm về vấn đề này trong #7 và #9.)

Không phải tất cả các nhiệm vụ đều được tạo ra như nhau, vì vậy hãy tìm cách mà các nhiệm vụ và dự án của bạn đang giúp bạn hoàn thành các mục tiêu lớn hơn của mình. Nếu bạn được yêu cầu nhét hàng nghìn chiếc túi tiếp thị với tờ rơi quảng cáo của công ty, giống như tôi được yêu cầu làm tại một thời điểm trong sự nghiệp của mình, thì hãy hiểu lí do “tại sao” đằng sau nó.

Tại sao bạn lại chọn chấp nhận nhiệm vụ này? Nó có thể đơn giản như sếp của bạn yêu cầu bạn làm điều đó và bạn muốn tiếp tục kiếm tiền để nuôi gia đình, hoặc một cái gì đó chủ quan hơn như bạn đang làm vì bạn hy vọng, tin tưởng hoặc biết rằng điều đó sẽ khiến khách hàng tương lai hài lòng . Khi bạn có thể hình dung phản ứng mà sự chăm chỉ của bạn sẽ gây ra cho người khác, bạn sẽ dễ dàng duy trì động lực hơn.

Điểm mấu chốt: Bằng cách tìm ra ý nghĩa trong các nhiệm vụ của mình, bạn sẽ hoàn thành công việc tốt hơn và thường thích thú với mỗi nhiệm vụ hơn rất nhiều.

4. Tìm ra cách để mang lại nụ cười🔥

Kết nối là một phần quan trọng trong lý do tại sao bạn làm những gì bạn làm. Nếu bạn làm việc chăm chỉ và nhận được nụ cười khi làm như vậy, đó là bằng chứng trực quan cho thấy công việc của bạn rất quan trọng.

Vì vậy, lần tới khi bạn không cảm thấy nhiệt huyết khi thực hiện một nhiệm vụ, hãy xem liệu bạn có thể thử chuyển sang một nhiệm vụ giúp mang lại nụ cười cho đồng nghiệp, khách hàng hoặc sếp hay không. Bạn sẽ nhận được một sự thúc đẩy tự nhiên và nhiệm vụ tiếp theo sẽ trở nên dễ dàng hơn để giải quyết.

5. Tận dụng các yếu tố thúc đẩy bạn🔥

Mọi người đều có những tác nhân thúc đẩy có thể giúp họ khi họ cần đẩy mạnh năng suất của bản thân.

Một trong những yếu tố kích thích tôi là âm nhạc. Tôi thích nghe nhạc cổ điển khi viết lách. Mozart dường như truyền cảm hứng cho ngòi bút của tôi. Kích hoạt động lực này giúp tôi lấy được tinh thần làm việc và tập trung để tôi có thể hoàn thành một phần lớn công việc.

Âm nhạc có thể không phải là động lực thúc đẩy bạn, nhưng bạn phải tìm ra thứ gì đó phù hợp với mình. Bạn có thể thử một điều gì đó thực sự đơn giản như hít thở sâu vài lần trước khi bắt đầu công việc để định tâm trước khi bắt đầu làm việc. Nó có thể giúp bạn làm việc tốt hơn hoặc đưa ra những lựa chọn khôn ngoan hơn. Điều tốt nhất là nếu bạn tiếp tục làm điều này, nó sẽ trở thành một thói quen. Nó kích hoạt “trạng thái khu vực” của bạn để bạn có thể vào tinh thần làm việc của mình nhanh hơn nhiều và hoàn thành công việc hiệu quả hơn (chúng ta sẽ nói thêm về điều này trong #10).

6. Lên lịch nghỉ lấy sức giữa buổi🔥

Bạn không có một nguồn cung cấp năng lượng vô tận. Hãy coi mình như một cục pin cần được sạc lại trong suốt cả ngày. Hầu hết mọi người đạt sản lượng năng suất cao nhất của họ khoảng hai giờ sau khi họ thức dậy và nó kéo dài trong khoảng ba giờ. Sau đó, năng lượng của họ lao dốc, đặc biệt là sau bữa trưa.

Bạn có thể đã trải qua một buổi chiều sa sút nhiều lần hơn bạn có thể tính được. Đây là khi hầu hết mọi người sử dụng caffeine hoặc sugar boost, điều này không có lợi cho sức khỏe.

Vì vậy, một lựa chọn thay thế tốt là gì?

Lên lịch nghỉ ngơi nạp năng lượng ngắn để giúp bạn giữ mức năng lượng ổn định hơn và cũng sẽ giúp bạn tránh ăn vặt không lành mạnh.

Hãy thử lên lịch nghỉ khi bạn biết rằng năng lượng thường sụt giảm. Bạn có thể lên lịch đi bộ và ăn nhẹ trái cây lành mạnh, đồng thời dành thời gian để hít thở và tập trung lại cơ thể trong 10 phút trước khi quay lại làm việc.

7. Yêu cầu giúp đỡ ngay khi bạn cần🔥

Nếu tính cách bạn thuộc tuýp A, điều này đặc biệt liên quan đến chính bản thân bạn. Bạn có thể giỏi nhiều thứ, nhưng không phải lúc nào bạn cũng có thể làm được tất cả. Những người khác có những kỹ năng có thể giúp bạn hoàn thành công việc nhiều hơn và khiến những nỗ lực của bạn trở nên hiệu quả hơn.

Điều quan trọng là phải nhờ tới người khác khi bạn cảm thấy mệt mỏi hoặc quá tải. Hãy thử yêu cầu sự giúp đỡ khi bạn cần. Điều buồn cười khi yêu cầu giúp đỡ là hầu hết mọi người thực sự thích giúp đỡ người khác khi có cơ hội. Họ sẽ thúc đẩy bạn bằng cách giúp bạn mỉm cười và bạn sẽ được thúc đẩy bằng cách không cần phải làm tất cả mọi thứ một mình.

8. Đảo ngược tình huống🔥

Một trong những khách hàng của tôi, Amy, đã chán ghét việc đánh giá hiệu suất. Cô ấy luôn trì hoãn đến phút cuối cùng để hoàn thành phần đánh giá hiệu suất cho nhân viên của mình, và trải nghiệm này cũng tồi tệ không kém đối với cô ấy và nhóm của cô ấy. Cô ghét làm chúng vì không cảm thấy nhóm của mình cần hay muốn có chúng.

Vì vậy, cô lật lại khái niệm và yêu cầu nhân viên của mình xem xét và phát triển một kế hoạch nghề nghiệp, với các hướng dẫn của cô, trong 12 tháng tới. Nó đã được áp dụng và đem lại hiệu quả. Tất cả họ đều hợp tác và phát minh ra một quy trình tốt hơn mà nhân viên của cô ấy rất hào hứng.

Nếu có một nhiệm vụ hoặc dự án nào đó trong cuộc sống của bạn gây rắc rối, hãy thử tìm một cách mới để giải quyết nó. Có thể mất một vài lần thử để tìm ra giải pháp tốt hơn, nhưng nếu bạn có thể tìm ra cách để hoàn thành công việc mà bạn không thích, bạn sẽ thấy hạnh phúc hơn và những người xung quanh bạn cũng vậy.

 

9. Học cách tránh những nhiệm vụ không khiến bạn hứng thú🔥

Đơn giản chỉ cần học cách nói “không” là một trong những thành phần chính của việc làm nhiều việc hơn mà bạn yêu thích và tạo ra một cuộc sống hạnh phúc hơn nói chung.

Nếu có một dự án không phù hợp với kỹ năng của bạn, bạn cần tìm ra cách để nói “không”. Chìa khóa ở đây là làm thế nào để từ chối kiên quyết mà không làm cho đối phương cảm thấy bị từ chối. Ví dụ: nếu sếp của bạn yêu cầu một dự án để bạn thực hiện mà không khiến bạn hứng thú hoặc không phù hợp với thế mạnh của bạn, thì bạn có trách nhiệm tìm ra giải pháp tốt hơn cho vấn đề của họ. Vì vậy, thay vì chỉ nói “không”, hãy cho cô ấy một lựa chọn khác giải quyết được vấn đề của cô ấy để cô ấy có thể nói “có” với bạn.

Mọi thứ đều có thể thương lượng. Hãy là một người giải quyết vấn đề sáng tạo và mọi người sẽ đều chiến thắng.

Một ý tưởng mạnh mẽ khác mà tôi sẽ trích dẫn từ cuộc phỏng vấn Forbes gần đây của Marc:

“Đầu tư một chút thời gian để tiết kiệm rất nhiều thời gian.

Làm thế nào bạn có thể dành một ít thời gian ngay bây giờ để tiết kiệm rất nhiều thời gian trong tương lai? Hãy nghĩ về những nhiệm vụ bạn thực hiện lặp đi lặp lại trong suốt một tuần làm việc. Có cách nào hiệu quả hơn không? Có lối tắt nào bạn có thể học không? Có cách nào để tự động hóa hoặc ủy quyền nó không? Có lẽ bạn có thể hoàn thành một nhiệm vụ cụ thể trong 20 phút và sẽ mất hai giờ để đưa ra một phương pháp hiệu quả hơn. Nếu nhiệm vụ 20 phút đó phải được hoàn thành mỗi ngày và bản sửa lỗi kéo dài hai giờ sẽ giảm xuống còn 5 phút hoặc ít hơn mỗi lần, thì đó là một bản sửa lỗi rất đáng để thực hiện. Một cách đơn giản để thực hiện việc này là sử dụng công nghệ để tự động hóa các tác vụ (bộ lọc email, thanh toán hóa đơn tự động, v.v.). Ngoài ra, dạy ai đó giúp bạn và ủy thác công việc cũng là một lựa chọn khác.

Điểm mấu chốt: Bạn càng tự động hóa và ủy quyền, bạn càng có thể hoàn thành công việc với cùng một mức độ nỗ lực.”

10. Chặn thời gian để lấy lại tinh thần làm việc🔥

Lấy được tinh thần làm việc một cách nhanh chóng là một trong những thói quen quan trọng nhất đối với những người làm việc hiệu quả cao. Nếu bạn có thể hoàn thành công việc quan trọng của mình sớm và hiệu quả, bạn sẽ có thời gian để thư giãn hoặc thử nghiệm những ý tưởng mới, sáng tạo.

Việc lấy lại tinh thần làm việc có thể bắt đầu với mẹo tận dụng số 5, các yếu tố kích hoạt động lực. Nếu bạn có thể sử dụng các trình kích hoạt để giúp bạn vào trạng thái phù hợp làm việc nhanh hơn, thì bạn sẽ hoàn thành được nhiều việc hơn mỗi ngày. Bước tiếp theo, và một bước có thể còn khó hơn, là thực hiện những điều đúng đắn khi bạn đang ở trong trạng thái làm việc. Và điều đó có nghĩa là không cho phép bất kỳ sự phân tâm nào cản đường bạn. Về điểm này, một lần nữa tôi sẽ trích dẫn Marc, từ cuộc phỏng vấn gần đây trên Forbes của anh ấy:

“Bất cứ ai muốn đạt được mục tiêu của mình đều cần phải thực hiện hai điều then chốt. Đầu tiên, hãy tập trung vào những điều phù hợp, và thứ hai, hãy nhẫn tâm loại bỏ tất cả những thứ gây sao nhãng.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng mọi người không bao giờ hoàn thành được nhiều việc hơn bằng cách mù quáng làm việc nhiều giờ hơn cho mọi thứ sắp tới. Thay vào đó, họ làm được nhiều việc hơn khi tuân theo các kế hoạch cẩn thận đo lường và theo dõi các ưu tiên và cột mốc quan trọng. Vì vậy, nếu bạn muốn thành công hơn và ít căng thẳng hơn, đừng hỏi làm thế nào để tạo ra thứ gì đó hiệu quả hơn cho đến khi bạn lần đầu tiên hỏi: “Tôi có cần phải làm điều này không?” Chỉ đơn giản là có thể làm tốt một điều gì đó sẽ không khiến nó trở thành điều đúng đắn. Tôi nghĩ rằng đây là một trong những vấn đề phổ biến nhất với rất nhiều lời khuyên về quản lý thời gian; Các chuyên gia về năng suất thường tập trung vào cách thực hiện mọi việc một cách nhanh chóng, nhưng phần lớn những việc mọi người làm nhanh chóng lại không nên được thực hiện một cách nhanh chóng.

Một khi bạn biết mình đang thực sự làm những việc phù hợp, việc loại bỏ mọi phiền nhiễu trong một khoảng thời gian nhất định trong khi bạn làm việc là một trong những cách hiệu quả nhất để hoàn thành công việc. Vì vậy, hãy khóa cửa, tắt điện thoại, đóng ứng dụng email, ngắt kết nối internet, v.v. Bạn không thể ở ẩn mãi mãi, nhưng bạn có thể làm việc hiệu quả gấp đôi khi làm vậy trong lúc đang làm việc. Hãy làm bất cứ điều gì cần thiết để tạo ra một môi trường yên tĩnh, không bị phân tâm, nơi bạn có thể tập trung vào công việc của mình” (Marc và Angel thảo luận chi tiết hơn về vấn đề này trong chương “Productivity” của 1,000 Little Things Happy, Successful People Do Differently)

Kết luận

Vui lòng không cố gắng thực hiện tất cả 10 ý tưởng này cùng một lúc. Hãy để tâm tới linh tính của mình và để ý xem cái nào hiệu quả với bạn nhiều nhất. Có thể đó là điều khiến bạn sợ hãi hoặc kích thích nhất. Đó có lẽ là điều sẽ có lợi nhất cho bạn ngay bây giờ.

Bước tiếp theo là làm cho một ý tưởng này có thể áp dụng vào thực tế. Viết ra ba bước đầu tiên bạn sẽ làm để biến nó thành hiện thực. Sau đó, chọn bước đầu tiên và viết ra thời gian và cách thức bạn sẽ thực hiện, đồng thời lên lịch cho nó.

Cụ thể như: Bước đầu tiên của bạn là gì? Khi nào bạn sẽ thực hiện bước đầu tiên này? Bạn sẽ làm như thế nào?

Ví dụ, nếu bạn muốn “nhập cuộc” công việc nhanh hơn vào buổi sáng, bước đầu tiên của bạn có thể là viết ra danh sách ba yếu tố gây xao nhãng mà bạn muốn loại bỏ. Sau đó, chọn một thứ gây mất tập trung nhất và hình dung cách bạn sẽ giải quyết sự phân tâm này.

Vì vậy, nếu mọi người làm gián đoạn bạn cả ngày và nó kéo bạn ra khỏi trạng thái làm việc hiệu quả, thì bạn cần phải tìm một khoảng thời gian để có được trạng thái tốt đó. Có thể bước đầu tiên bạn đang báo hiệu cho đồng nghiệp rằng bạn cần thời gian để tập trung. Bạn có thể đeo tai nghe từ 9h – 11h sáng hàng ngày. Hoặc có lẽ bạn có thể thêm một thông điệp nhỏ vào phần cuối của email và một câu nhanh trong thư thoại về việc làm việc cho một dự án quan trọng mỗi ngày cho đến 11 giờ sáng. Đây là thời gian của bạn để có được trong trạng thái năng suất nhất. Hãy sở hữu nó.

Đến lượt bạn…

Tôi tò mò muốn biết rằng… Ý tưởng nào ở trên phù hợp với bạn nhất? Bạn sẽ thêm những ý tưởng nào khác vào danh sách? Để lại bình luận bên dưới và chia sẻ suy nghĩ của bạn nhé. Tôi hứa sẽ đọc chúng🌟.

______________________________________________________

Tác giả: Angel Chernoff

Link bài gốc: 10 Powerful Ideas that Will Change the Way You Work (marcandangel.com)

Dịch giả: Nguyễn Hà Linh – ToMo – Learn Something New

______________________________________________________

Xin chân thành cảm ơn tác giả và dịch giả đã có những chia sẻ hết sức bổ ích. Mong rằng những chia sẻ này có thể giúp bạn có những ý tưởng độc đáo trông công việc của mình📌!

 

Shortlink: https://ivolunteervietnam.com?p=27590


Du lịch nhật bản, hướng dẫn du lịch Nhật và đánh giá địa điểm Nhật Bản Japan travel news, japan travel guides, japan holiday destinations and japan reviews

Chau Pham

minhchau.ivolunteer0812@gmail.com