Trước Khi Chọn Chuyên Ngành Đại Học Cần Cân Nhắc Yếu Tố Nào?

          Làm sao để biết mình thích hợp với ngành nghề nào?

🍁Việc chọn chuyên ngành cho 2-4 năm học Đại học là một trong những quyết định quan trọng trong cuộc đời. Đây chắc chắn không phải là một quyết định dễ dàng nhưng cũng không hẳn là quá khó khăn. Với mỗi quyết định, luôn có những yếu tố mà ta cần xem xét trước khi đi đến kết luận cuối cùng. Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về 9 điều cần cân nhắc để lựa chọn được chuyên ngành học phù hợp với mình nhé! 🍁

📍1. Đam mê của bạn là gì?

Khi suy nghĩ về việc chọn một chuyên ngành để học, bạn phải cân nhắc nhiều yếu tố quan trọng. Hai trong số đó là đam mê và sở thích của bạn. Mọi người luôn có thứ mà bản thân thích làm. Vì vậy, tại sao không làm việc mình thích và dùng nó để kiếm tiền? Mặc dù sở thích của bạn có thể thay đổi theo thời gian, nhưng đam mê sẽ không thay đổi nhanh chóng như vậy. Đam mê tổng hòa giá trị và khả năng của bạn thành thứ mà có thể là mong muốn suốt đời. Đó là lý do tại sao bạn nên tự vấn bản thân: “Đây có phải là chuyên ngành mà mình thích không?” Nếu câu trả lời là không, thì có thể đó không phải là chuyên ngành phù hợp với bạn.

📍2. Thế mạnh của bạn là gì?

Sở thích không phải lúc nào cũng đi đôi với khả năng. Hãy nghĩ xem bạn có tài năng thiên bẩm nào không và có kinh nghiệm ở những công việc gì. Có những trường hợp sinh viên tin rằng họ sẽ thích làm điều gì đó trong khi thực tế hoàn toàn trái ngược. Và cũng có người cho rằng mình không thích làm gì đó nhưng thực tế là họ sẽ thích nếu họ thật sự cố gắng. Chuyên ngành phù hợp với bạn phải đảm bảo cân bằng giữa môn bạn thích học và môn bạn học tốt.

📍3. Bạn dự định học trường nào?

Để lựa chọn được chuyên ngành đã rất khó khăn rồi. Song để tìm một trường đại học có những điều kiện và đào tạo bằng cấp theo mong muốn của bạn là điều còn khó khăn hơn. Mặc dù trên khắp đất nước có rất nhiều trường đại học có thể cung cấp loại bằng đó, nhưng chưa chắc đã phù hợp với bạn. Đó là lý do tại sao khi chọn trường, bạn không nên đưa ra quyết định cuối cùng chỉ dựa trên việc trường đó có chuyên ngành bạn thích hay không, mà hãy tìm hiểu kỹ hơn về nó, về danh tiếng, xếp hạng, dịch vụ sinh viên và tỉ lệ duy trì sinh viên.

📍4. Trường đó ở đâu? Mặc dù có thể bạn không nghĩ đến điều này nhưng vị trí của trường bạn sẽ chọn cũng khá quan trọng. Bạn cần biết biết liệu mình có được ở gần gia đình hay không; trường ở nội thành, ngoại thành hay nông thôn; khí hậu chủ yếu, và nhiều khía cạnh khác.

📍5. Bạn Có Thể Chi Trả Chi Phí Học Tập Không?

Chi phí học tập có thể ảnh hưởng lâu dài đến chất lượng cuộc sống của bạn. Bạn luôn phải nghĩ cho tương lai của mình và nếu không thể trả được các khoản vay thì sẽ rắc rối ra sao. Do đó, vấn đề tài chính là một yếu tố quan trọng cần được xem xét trước khi chọn một chuyên ngành. Tuy nhiên, cần lưu ý một điều, chi phí của một trường đại học không nhất thiết phản ánh chất lượng đào tạo của trường. Lên trang web của các trường bạn đang xem xét để tìm hiểu học phí của từng trường và xem liệu mức học phí trong bang và ngoài bang khác nhau như thế nào. Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy như mình đã tìm được trường đại học mơ ước, bạn không nhất thiết phải loại trường đại học đó khỏi danh sách của mình. Bạn luôn có thể được hưởng lợi từ các học bổng dành cho sinh viên hoặc nhận hỗ trợ tài chính.

📍6. Kế hoạch của bạn sau khi học đại học là gì? Bạn nên lựa chọn chuyên ngành ở một lĩnh vực bạn thực sự yêu thích và muốn cống hiến. Tuy nhiên, chuyên ngành cũng cần phải có mục đích. Suy cho cùng, ngành bạn đang học sẽ là lĩnh vực bạn làm việc sau khi tốt nghiệp đại học. Tuy nhiên, không phải ai cũng đi làm ngay sau khi tốt nghiệp. Một số người dự định tiếp tục học lên cao hơn. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể vừa học cao học, vừa đi làm. Bạn chỉ cần tìm một công việc mà bạn sẽ thích về lâu dài.

📍7. Sở thích nghề nghiệp của bạn là gì?

Nhiều sinh viên đã dự tính công việc mà họ sẽ làm ngay từ khi còn bé. Có người muốn trở thành bác sĩ để cứu người, có người lại muốn đi vào vũ trụ và nhiều người khác có hàng triệu ước mơ khác nhau. Nếu bạn là một trong những sinh viên biết rõ mình muốn làm gì, thì quá trình ra quyết định của bạn sẽ trở nên dễ dàng. Mặt khác, nếu bạn là một trong những sinh viên không thực sự biết mình có thể làm gì trong tương lai, hãy nghĩ về nghề nghiệp đúng đắn và phù hợp với bạn. Và, hãy cẩn trọng trước khi đưa ra quyết định.

📍8. Đó có phải là sự yêu thích nhất thời?

Khi chúng ta thấy thứ gì đó thú vị và ta thấy thích nó, ta có xu hướng tin rằng niềm yêu thích của chúng ta đối với nó sẽ tồn tại mãi mãi. Tuy nhiên, điều này không phải lúc nào cũng đúng. Ngay cả với một chuyên ngành, qua thời gian thì có thể bạn không còn hứng thú như lúc đầu. Khi quyết định chọn một chuyên ngành, hãy tự hỏi bản thân: “điều gì sẽ giữ tôi lại với nghề này?” Nếu bạn không có câu trả lời dứt khoát, có lẽ bạn nên xem xét lại quyết định của mình.

📍9. Có những chuyên ngành học thuật nào?

Bạn đã quyết định chọn chuyên ngành của mình chưa? Nếu rồi thì xin chúc mừng. Nhiệm vụ đã hoàn thành được một nửa. Tuy nhiên, có thể có một vấn đề nhỏ. Có những trường hợp các trường đại học chỉ cung cấp một số chương trình cụ thể. Nhưng cũng có nhiều trường lại không đào tạo các chương trình đó. Vậy nên bạn cần chuẩn bị tinh thần để đối mặt với tình huống này. Hãy nhớ điều đó, và kiểm tra danh sách các chuyên ngành học có sẵn trong các trường đại học mà bạn quan tâm. Ngay cả khi bạn chưa có ý tưởng rõ ràng trong đầu về những gì bạn muốn học, bạn vẫn cần đảm bảo rằng trường đại học bạn muốn theo học cung cấp nhiều loại bằng cấp khác nhau, phòng khi tại một thời điểm nào đó bạn muốn thay đổi chuyên ngành. Không có quyết định nào là dễ dàng cả. Ta phải cân nhắc kỹ lưỡng nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến cuộc sống của mình sau quyết định đó. Việc chọn một chuyên ngành cũng không phải ngoại lệ. Xem xét một số yếu tố trước khi quyết định về một chuyên ngành cụ thể sẽ giúp ta có nhiều thời gian để suy nghĩ về ưu và nhược điểm của quyết định đó, cũng như hạn chế việc đưa ra quyết định vội vàng. Bạn càng dành nhiều thời gian để lập kế hoạch cho tương lai học tập của mình, thì bạn càng có nhiều cơ hội tìm thấy một lĩnh vực học mà bạn chắc chắn yêu thích.

———-

Tác giả: Potomac IT

Link bài gốc: Choosing a College Major: Some Things to Consider

Dịch giả: Huyền Nguyễn – ToMo – Learn Something New

Xin chân thành cảm ơn tác giả, dịch giả vì những chia sẻ rất hữu ích. Mong rằng sau bài viết này các bạn học sinh sẽ có thêm lời khuyên để chọn ngành đúng với mình nhé!

Shortlink: https://ivolunteervietnam.com?p=28664

Trong quá trình tổng hợp và chia sẻ thông tin, các tình nguyện viên/ cộng tác viên/ thành viên rất khó tránh khỏi thiếu sót. Rất mong được độc giả cảm thông và góp ý tích cực để giúp iVolunteer Vietnam ngày một hoàn thiện & phát triển.

Asia's Tech News Daily Auto Daily, Car News Latest breaking 24h news around the world Latest breaking 24h news around the world - Page 2 Latest breaking 24h news around the world - Page 3


Dương Nguyễn

binhduong.ivolunteer@gmail.com