Những Thủ Thuật Không Thể Đúng Hơn Để Áp Dụng Vào Việc Học Tập

💡 Bạn đã bao giờ muốn học một điều gì đó mới nhưng lại cho rằng việc này đòi hỏi quá nhiều nỗ lực, hay bạn đã quá già, còn nó thì quá khó? Có rất nhiều người muốn học nói một ngôn ngữ mới hoặc chơi một loại nhạc cụ mới nhưng lại cho rằng thời gian phù hợp nhất để học là lúc mình trẻ hơn.

💡 Học hỏi những điều mới đôi khi rất khó khăn, nhưng sẽ dễ dàng hơn nếu bạn vẫn tiếp tục thử thách đầu óc mình ngay cả khi bạn càng lúc càng già đi. Thử thách trí não giúp kéo dài tuổi thọ của bạn. May mắn là chúng ta có rất nhiều mẹo và thủ thuật có thể giúp quá trình này trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn rất nhiều.

💡 Cho dù bạn có đang học về Vật lý Lượng tử, một ngôn ngữ mới, hay là cách hô hấp nhân tạo đi chăng nữa thì các nhà nghiên cứu cũng đã phát hiện ra một số cách để giúp bạn có thể từ một người mới bắt đầu có thể hoàn toàn trở thành một chuyên gia trong chuyện này một cách hiệu quả hơn.

Dưới đây là một vài ý tưởng tuyệt vời để cùng nhau xem xét:

 

💎 Học hỏi theo thời gian:

Khi bạn đang cố gắng học một kĩ năng mới chẳng hạn như học chơi ghi-ta hay học tiếng Tây Ban Nha, bạn có thể bị cám dỗ tham gia vào các buổi học say sưa. Thay vì học tất cả mọi thứ cùng một lúc, các chuyên gia khuyên rằng nên chia các buổi thực hành và nghiên cứu của bạn theo những khoảng thời gian nhất định, được gọi là thực hành phân tán, đây là cách tiếp cận tốt nhất.

Một đánh giá về các chiến lược học tập phổ biến cho thấy rằng thực hành phân tán là một trong những chiến lược hiểu quả nhất để học tập một kĩ năng mới. Vì vậy, thay vì học nhồi nhét vào đêm trước kì thi, bạn nên dành ra một vài buổi học trong tuần trước khi kì thi đến.

“Điều tuyệt vời nhất của cách tiếp cận này là nó thường giúp mọi người bám sát vào mục tiêu hơn để học hỏi những điều mới”.

Thay vì ngồi một đến hai giờ để cố nhớ một từ vựng tiếng Tây Ban Nha và các quy tắc chia động từ, hãy thử dành 15 đến 20 phút mỗi ngày cho các buổi học ngắn. Bạn sẽ dễ dàng tìm những khoảng thời gian như vậy hơn, hơn nữa bạn sẽ học được nhiều thứ và gắn bó với nó theo thời gian.

 

💎 Tập luyện đúng cách

Người ta nói rằng thực hành nhiều sẽ dẫn đến sự hoàn thiện, nhưng những phát hiện gần đây đã cho thấy rằng đó thực là kiểu thực hành dẫn đến sự thành thạo và chuyên môn. Trong khi các yếu tố như tài năng bẩm sinh, chỉ số IQ và động lực cũng đóng vai trò trong việc mọi người học tập tốt như thế nào và sau này sẽ hình thành kĩ năng, các chuyên gia đồng ý rằng thực hành có vai trò thiết yếu trong quá trình học tập.

Vậy loại thực hành nào là tốt nhất? Trong khi các nhà tâm lí học vẫn đang tìm ra chính xác cách tiếp cận thực hành nào dẫn đến thành công nhanh nhất trong những tình huống khác nhau, một số chuyên gia khuyên rằng việc khám phá trong giai đoạn đầu của việc học tập rất quan trọng.

Vì vậy, nếu bạn đang học một ngôn ngữ mới, hãy bắt đầu với âm thanh, ngữ pháp, bảng chữ cái và các yếu tố cơ bản khác để có thể giúp bạn trở nên thông thạo hơn. Nếu bạn đang chơi một trò chơi điện tử mới, hãy dành thời gian để khám phá nó và tìm hiểu các quy tắc và luật lệ để có thể giúp bạn vượt trội hơn và đạt số điểm cao hơn.

 

💎 Học đúng lúc

Cơ thể chúng ta có một loại “đồng hồ” bên trong, được gọi là đồng hồ sinh học, giúp kiểm soát chu kì ngủ-thức và mức năng lượng trong suốt cả ngày. Trong khi khoảng thời gian thể lực khỏe nhất là 11 giờ sáng và 7 giờ tối, thì thời gian tinh thần tỉnh táo nhất là 9 giờ sáng và 9 giờ tối. Vậy có phải bạn nên học vào thời điểm mà tâm trí trở nên nhạy bén nhất không?

Trong một thí nghiệm, các nhà nghiên cứu đã cho các người tham gia ghi nhớ các cặp từ vào lúc 9 giờ sáng hoặc 9 giờ tối, sau đó kiểm tra học trong 30 phút, 12 giờ hoặc 24 giờ tiếp theo. Kết quả cho thấy mặc dù thời gian trong ngày không ảnh hưởng đến trí nhớ ban đầu, những trí nhớ của những bài kiểm tra sau 12 giờ ở những người ngủ đủ giấc tốt hơn nhiều so với những người không ngủ đủ giấc.

Ở bài kiểm tra sau 24 giờ, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người đã ngủ ngay sau khi học và sau đó thức cả ngày sẽ làm tốt hơn những người thức cả ngày sau khi học và sau đó ngủ cả đêm trước khi được kiểm tra.

Vậy điều này gợi ý cho chúng ta điều gì? Kết quả chỉ ra rằng học ngay trước khi ngủ là thời điểm để tăng cường trí nhớ. Các nhà nghiên cứu cho rằng giấc ngủ giúp ổn định trí nhớ khai báo, giảm thiểu tác động tiêu cực mà sự tỉnh táo gây ra cho trí nhớ.

 

💎 Đánh một giấc

Bạn không cần phải ngủ đủ giấc mới có thể gặt hái được những lợi ích khi học tập. Theo một số nhà nghiên cứu, chợp mắt từ 45 đến 60 phút sau khi học được điều gì đó có thể có tác dụng hữu ích với trí nhớ.

Một nghiên cứu cho thấy rằng giấc ngủ thực sự dẫn đến những thay đổi vật lý trong não. Theo một nghiên cứu cho biết, những chú chuột ở trạng thái thiếu ngủ có phần sợi liên kết phân nhánh của các tế bào thần kinh kém phát triển hơn so với những con được nghỉ ngơi đầy đủ.

Vì thế, lần tới nếu bạn chợp mắt sau một buổi học giữa chiều, đừng cảm thấy ngần ngại. Giấc ngủ ngắn không chỉ tốt cho sức khỏe của bạn và còn có thể giúp củng cố thông tin bạn học được.

 

💎 Chuẩn bị như một người giáo viên

Khi bạn muốn học một điều gì đó mới, hãy thử sắp xếp và chuyển đổi thông tin sang từ ngữ của riêng bạn giống như cách bạn sắp sửa dạy một bài học. Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Memory and Cognition, ngay cả khi bạn không thực sự chia sẻ những thông tin bạn học được với người khác, nhưng mong muốn được dạy có thể giúp đẩy nhanh quá trình học tập và giúp bạn ghi nhớ nhiều hơn.

 

💎 Kiểm tra chính mình

Đã có rất nhiều lời bàn tán về tầm quan trọng của cuộc thử nghiệm trong những năm gần đây trong giới chính trị và giáo dục, những các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng cuộc thử nghiệm có thể mang lại nhiều điều hơn là chỉ đánh giá những điều bạn đã biết. Trên thực tế, kiểm tra thực sự là một trong những cách tốt nhất để giúp bạn học tập.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người tham gia nghiên cứu và sau đó được kiểm tra có khả năng nhớ được thông tin trong thời gian dài tốt hơn những người không được kiểm tra.

Vì vậy, lần tới khi bạn đang cố ghi nhớ một số thông tin hoặc nghiên cứu một chủ đề khó, hãy dành một chút thời gian để kiểm tra bản thân, bạn có thể làm bài kiểm tra trực tuyến về chủ đề này hoặc hoàn thành các bài kiểm tra có trong sách giáo khoa.

Tác Giả: Kendra Cherry – Dịch giả: Aaron Dương – https://bit.ly/3hMTNXo

Nguồn: Cherry, K. Sure-Fire Tricks for Learning Something New. Verywell Mind.

*Bài viết được dịch độc quyền bởi BTV tại A Happy Introvert

*Nhóm CỘNG ĐỒNG TÂM LÝ A.H.I

____________________________________________________

Xin chân thành cảm ơn tác giả và dịch giả vì những thông tin bổ ích. Mong rằng sau bài đọc này bạn đọc có thể tìm ra cho mình những phương pháp học thích hợp. 

Shortlink: https://ivolunteervietnam.com?p=28086


Du lịch nhật bản, hướng dẫn du lịch Nhật và đánh giá địa điểm Nhật Bản Japan travel news, japan travel guides, japan holiday destinations and japan reviews

Thảo Nguyễn

ngphuongthao.ivolunteer@gmail.com

Như Thế Nào Là Đúng Deadline?

Chia Sẻ Về Chuyện Học IELTS