Mình Đã Học Online Như Thế Nào

📌 Có lẽ việc học online giờ đây đã không còn quá xa lạ và bỡ ngỡ với các bạn học sinh, sinh viên rồi. Vừa tiện lợi, an toàn và tiết kiệm, song, cũng không hạn chế được những bất lợi.

📌 Đặc biệt, không phải lúc nào cũng có hiệu quả với một số cá nhân. Tình trạng xao nhãng, mất tập trung, bị phân tâm bởi tác động bên ngoài làm cho việc học online trở nên nhàm chán, không đạt được như kết quả mong muốn. Mới đầu khi học online, mình cũng gặp phải trường hợp tương tự như vậy. Mình cảm thấy sợ học online, sợ đối mặt với màn hình máy tính. Nhưng sau một thời gian mình đã tìm ra cách để cải thiện vấn đề này. Cùng xem xem cách này có hiệu quả với các bạn không nhé!

💡 Chủ động, tự giác và quyết tâm

Sự tự do, thoải mái bởi không có bất kì khuôn mẫu hay nội quy ràng buộc một cách tuyệt đối khiến nhiều bạn mất tập trung và không tự giác và rất dễ ỷ lại vào người khác. Việc treo máy tính hay thiết bị học trực tuyến rồi đi làm việc cá nhân là việc có thể xảy ra. Vì thế việc tạo cho mình thói quen tự giác, kỷ luật với bản thân là phương pháp học online hiệu quả mà ai cũng nên rèn luyện. Chính bản thân mình nên tạo ra nguyên tắc cho chính mình

Nên đặt cho bản thân phải quyết tâm học bài xong trong hôm nay, để ngày mai sẽ học bài khác sẽ giúp bạn có động lực để học hơn. Một to-do list sẽ giúp các bạn cảm thấy thời gian sẽ không bị chết. Và khi hoàn thành công việc trong to-do list sẽ tạo cho mình cảm giác đã làm được một việc có ích.

💡 Một không gian học tập, làm việc khoa học sẽ giúp mọi thứ trở nên thoải mái

  • Không để bị sao nhãng: học ở nhà rất dễ bị phân tán bởi ngoại cảnh và nhiều thứ xung quanh bởi mọi người trong gia đình. Một không gian học tập riêng tư, yên tĩnh để có thể tập trung nhất vào việc học.
  • Chọn địa điểm học thích hợp: đừng bao giờ học ở trên giường vì nó rất dễ khiến bạn buồn ngủ. Ngồi ra bàn học cá nhân, tạo tư thế thoải mái nhất để học hiệu quả.
  • Tắt điện thoại hoặc các thiết bị điện tử không cần thiết: để có thể thực sự tập trung vào việc học mà không bị phân tán, hãy tắt wifi để tránh thông báo đổ về từ các thiết bị di động khiến bạn mất tập trung.
  • Tránh những tác nhân từ mạng xã hội trực tuyến. Học online thì việc sử dụng máy tính có kết nối internet là điều đương nhiên, nhưng hãy tắt các tab không phục vụ cho việc học để không làm xao nhãng và tốn thời gian.

Ban đầu mình có vừa mở tab meeting để học, vừa mở các trang mạng xã hội vì mình thấy khá chán học. Nhưng quả thực như vậy vừa không thu nạp được kiến thức, vừa tốn thời gian.

💡 Có kế hoạch học tập rõ ràng

Bước tiếp theo trong phương pháp học online hiệu quả là thiết lập kế hoạch học tập. Việc này tưởng đơn giản nhưng lại rất quan trọng để việc học đạt được kết quả tốt.

Bạn cần phải ước lượng thời gian để hoàn thành một khóa học trực tuyến trong bao lâu, dự kiến kiến thúc khi nào và kế hoạch để tránh những rào cản không cần thiết.

Hàng tuần, hãy lên kế hoạch ngay từ thứ hai để có thể nắm được những việc cần làm trong tuần, từ đó phân bổ công việc hợp lý. Hãy ưu tiên những việc gì nên làm trước như làm bài kiểm tra, làm bài nộp cho giáo viên,…

💡 Ghi chép bài vào vở

Mình đã từng được thầy dạy rằng: Một mẩu bút chì hơn trí nhớ tốt. Học trực tuyến không có sự giám sát của thầy cô, tuy nhiên hãy tạo thói quen giống như đang học trên lớp. Luôn ghi chép lại những kiến thức mà thầy cô truyền đạt để có thể học lại sau đó. Mỗi lần bạn ghi chép là thêm một lần nhớ. Đây sẽ là phương pháp học online hiệu quả mà bạn nên rèn luyện trí nhớ thường xuyên.

💡 Luyện tập và luyện tập

Học đi đôi với hành, chính vì thế hãy vận dụng ngay kiến thức vừa học vào bài tập được giao hay tốt hơn là liên hệ với thực tế. Luyện tập thường xuyên là phương pháp học online hiệu quả giúp bạn làm chủ kiến thức của bản thân.

💡 Rèn luyện để có một cơ thể khỏe mạnh

Tập thể dục thường xuyên vừa có lợi cho sức khỏe, tăng cường sự dẻo dai cho cơ thể và tăng khả năng tập trung.

Hãy tận dụng những khoảng thời gian trống để tập các động tác nhẹ nhàng, hay đơn giản chỉ là đứng lên ngồi xuống, đi lại giữa giờ học cũng sẽ giúp bạn bớt căng thẳng, mệt mỏi.

Một cơ thể khỏe mạnh, một tinh thần tỉnh táo sẽ giúp bạn tập trung hơn và tăng đáng kể hiệu suất học tập.

Cùng thử xem những điều này có hiệu quả với mọi người không nhé.

Nguồn: Youth Confession – https://ybox.vn/ky-nang

__________________________________________

Xin chân thành cảm ơn tác giả vì những chia sẻ vô cùng hữu ích. Mong rằng sau bài viết này, bạn đọc sẽ có thêm những thông tin bổ ích để việc học tại nhà trở nên hiệu quả hơn nhé.

 

Shortlink: https://ivolunteervietnam.com?p=29319

Trong quá trình tổng hợp và chia sẻ thông tin, các tình nguyện viên/ cộng tác viên/ thành viên rất khó tránh khỏi thiếu sót. Rất mong được độc giả cảm thông và góp ý tích cực để giúp iVolunteer Vietnam ngày một hoàn thiện & phát triển.

Asia's Tech News Daily Auto Daily, Car News Latest breaking 24h news around the world Latest breaking 24h news around the world - Page 2 Latest breaking 24h news around the world - Page 3


Thảo Nguyễn

ngphuongthao.ivolunteer@gmail.com