Hướng Dẫn Thiết Kế Con Dấu Dự Án Miễn Phí Trên Canva Trong 5 Phút

“Dự án có con dấu dự án, dấu mộc, dấu màu đỏ hiện nay đang là một chi tiết được khá nhiều các bạn trẻ và dự án cộng đồng học sinh, sinh viên quan tâm hiện nay. Theo đó, loại con dấu này không chỉ cần thiết cho những tổ chức, đoàn thể. Mà ngay cả nhiều cá nhân, dự án cộng đồng, câu lạc bộ cũng có nhu cầu làm con dấu này. Dấu mộc là một cụm từ, một danh từ dùng để chỉ chung cho tất cả các loại dấu. Theo đó, dấu công ty, dấu cá nhân, dấu dự án dấu ký tên,… được được coi là dấu mộc.” Ở đây, các bạn cần phân biệt được con dấu pháp lý và con dấu không mang tính pháp lý. Cụ thể:

Theo các quy định được ban hành thì con dấu pháp lý là con dấu của cơ quan nhà nước và con dấu mang tính pháp nhân của doanh nghiệp. Con dấu này được phát hành theo quy định và sự quản lý của nhà nước với kiểu dáng hình tròn kèm theo mực màu đỏ. Nó xác nhận tính pháp lý của văn bản và tài liệu do doanh nghiệp hoặc cơ quan nhà nước ban hành. Việc đóng dấu pháp lý phải đúng theo quy định của pháp luật.

Con dấu không mang tính pháp lý là các con dấu phát sinh giúp công việc được thuận tiện hơn. Loại con dấu này không do cơ quan nhà nước ban hành. Hiện nay, con dấu không mang tính pháp lý có nhiều hình dạng khác nhau như hình tròn, hình vuông, hình chữ nhật, hình oval, hình elip và dạng chữ, với các màu cũng rất đa dạng như màu đỏ, màu xanh và các màu không phổ biến khác…

Con dấu của các dự án cộng đồng học sinh, sinh viên…chưa đăng ký theo quy định của pháp luật là con dấu không có giá trị trị pháp lý.

Các cá nhân được tùy chọn loại dấu, số lượng, hình thức và nội dung dấu của dự án mà họ là người sáng lập, thành lập. Và, bắt buộc phải tuân thủ pháp luật về sở hữu trí tuệ và pháp luật có liên quan khi sử dụng hình ảnh, từ ngữ, ký hiệu trong nội dung hoặc làm hình thức mẫu con dấu dự án cộng đồng học sinh, sinh viên.

Nếu khéo tay, dự án có thể tự thiết kế con dấu cho mình hoặc thuê/nhờ đơn vị khắc dấu thực hiện. Ngoài ra, có thể sử dụng “link template con dấu dự án và xem hướng dẫn tạo con dấu miễn phí trong chưa đầy 5 phút mà iVolunteer Vietnam chia sẻ miễn phí đến các dự án cộng đồng tại đây: https://youtu.be/F-LK8zfKjJo

Lưu ý các dự án không được sử dụng những hình ảnh, từ ngữ, ký hiệu sau đây trong nội dung hoặc làm hình thức mẫu con dấu dự án:

a) Quốc kỳ, Quốc huy, Đảng kỳ nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
b) Hình ảnh, biểu tượng, tên của nhà nước, cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội nghề nghiệp.
c) Từ ngữ, ký hiệu và hình ảnh vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong, mỹ tục của dân tộc Việt Nam.

Các bạn có thể đặt làm con dấu riêng bằng cách tìm kiếm trên google các từ khóa liên quan như “khắc con dấu”, “làm con dấu” để tìm kiếm các đơn vị khắc dấu nhanh chóng nhất.

Giá cả con dấu tùy theo kích thước, số lượng thông thường giá từ 170.000đ – 400.0000đ.

———————————————————————————————————————–

Tản mạn chuyện bên lề về “con dấu đỏ”, “certificate giá trị”

Có một số bạn trẻ có những thắc mắc như: “Những dự án cấp certificate chỉ có chữ ký không có giá trị!” ; ” Chứng nhận của mình không có dấu mộc thì tổ chức đó không uy tín!” ; “Em sợ hoạt động không có dấu mộc thì không có giá trị, không được công nhận” ; “Giấy chứng nhận có dấu đỏ có giá trị hơn giấy chứng nhận thông thường không?”

Và cũng có những phản hồi rất đáng lưu tâm như:

1. “Rất nhiều chương trình tổ chức bởi các tổ chức nước ngoài dù lớn hay uy tín họ cũng không có mộc (khái niệm mộc con dấu không có tại một số nước). ==> Mộc/ Con dấu / Chữ ký không thể hiện uy tín. Uy tín của đơn vị tổ chức chỉ là một phần rất nhỏ, hoạt động ngoại khóa quan trọng là NGƯỜI THAM GIA HỌC GÌ, ĐƯỢC GÌ sau lớp học? Phải nêu bật lên được với ban giám khảo/ nhà tuyển dụng/ người xem chứng nhận/,…”

2. “Cái cert nói cho cùng cũng chỉ là tấm giấy thôi, nó nên là vật chứng để công nhận cho những đóng góp của mình chứ nó không nên là mục tiêu mình hướng tới khi tham gia hđnk, chạy dự án mà chỉ chăm chăm lấy cert thì cũng không gặt hái được gì đâu. Các bạn nói cert pdf hay cert không dấu đỏ dễ làm fake và không giá trị nhưng cái cert bản thân nó cũng không quan trọng bằng việc người trao cert sẵn sàng đứng ra tham chiếu và công nhận những đóng góp ấy của mình thôi.”

3. “Một giá trị khác không thể phủ nhận là việc thêm con dấu màu đỏ, xanh…sẽ giúp hình ảnh chiếc “certificate” trông đẹp hơn và “có vẻ giá trị. Nhưng, khi tham gia một chương trình dù có chứng nhận hay không có chứng nhận nó chỉ là 1 yếu tố. Bản thân mình học gì, tham gia như thế nào, ứng dụng ra sao,… mới là quan trọng.”

4. “Có được certi không quan trọng bằng việc có được kinh nghiệm từ những lần tham gia project hay clb đâu ạ. Bạn có nhiều certi nhưng khi được hỏi bạn đã làm được, học được những gì và đã đóng góp ra sao mà không trả lời được hoặc năng lực làm việc của bạn không giống như những gì đã đưa ra trong certi thì mình nghĩ có certi nhiều cũng bằng không ạ. Đây là ý kiến cá nhân của mình, có sai sót mong mọi người góp ý ạ.” ;

5. “Tham gia một chương trình dù có chứng nhận hay không có chứng nhận nó chỉ là 1 yếu tố. Bản thân mình học gì, tham gia như thế nào, ứng dụng ra sao,… mới là quan trọng.”

6. “BTC hay hội đồng xét tuyển sẽ muốn biết bản thân em đã đóng góp được những gì cho tổ chức, dự án đó? Ví dụ: Em đã lên kế hoạch A, B, C…giúp tăng X tương tác cho fanpage dự án; Em đã kịp thời báo cáo và cung cấp bằng chứng về những thành viên “không tốt” có hành vi “giả mạo, bịa đặt” gây ảnh hưởng tới dự án, giúp tổ chức có phương án A, B, C…; Em đã tuyển dụng X thành viên giúp dự án phát triển một mảng nội dung mới cực kỳ giá trị… Việc một hay nhiều certificate, có dấu màu đỏ hay không thực sự không quan trọng bằng việc em đã học được những gì, và vận dụng nó ra sao! Và, em sẽ làm gì nếu được học bổng này hoặc được trở thành thành viên của tổ chức đó!

7. “Tham gia hoạt động ngoại khoá là để mình có thêm kinh nghiệm, học hỏi từ nhiều người, không nên chỉ chăm chăm vào 1 tờ giấy chứng nhận. Vì khi HR đọc CV hay phỏng vấn các em, thấy các em tham gia nhiều hoạt động, nhiều Giấy chứng nhận nhưng không đem lại giá trị về kinh nghiệm, kỹ năng gì, thậm chí trả lời phỏng vấn về công việc đó không rõ ràng được thì cũng không để làm gì. Mình nên coi giấy chứng nhận là tờ giấy/ bản PDF công nhận công sức của mình thôi. Mình đã mất thời gian, bỏ công sức để tham gia các hoạt động ngoại khoá thì nên nhìn vào giá trị các em nhận lại hơn. Việc được người cấp GCN đó công nhận quan trọng hơn nhiều!”

8. “Mình định cư và học tập ở Thuỵ Điển 9 năm rồi và tham gia RẤT NHIỀU các hđnk luôn, có cả project lên cả tầm cấp thành phố nữa mà đâu cần dấu đỏ dấu xanh gì đâu bạn, chữ ký còn không phải là in ra rồi mới ký nữa ấy, nhưng nó vẫn có hiệu lực bình thường mà. Cái quan trọng là bạn học được gì từ việc tham gia các tổ chức, những skills nào và bạn áp dụng nó như thế nào trong công việc sau này thôi. Vd bạn tham gia vào các hđnk thì sẽ học được kỹ năng quản lý, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng quản lý thời gian, kỹ năng lên kế hoạch,… Mình thấy các bạn trẻ tham gia các hđnk đừng nên đặt nặng vấn đề có chứng chỉ hay không mà thay vào đó nên đặt câu hỏi mình sẽ học được gì hay không?

Bạn thử nghĩ đi, các tổ chức cho các hđnk đa số đều là student-run v thì sao mà có giá trị đáng kể được. Và bạn cũng thử nghĩ xem, nhà tuyển dụng có bao nhiêu là đơn ứng tuyển để xem, bạn nghĩ họ có thời gian xem từng cái certi của bạn rồi đi xác minh không? Có nhiều tổ chức nhỏ mà nhiều người còn không biết tới nữa, v không lẽ làm việc trong đó là phí thời gian sao?

Câu trả lời là KHÔNG. Bởi vì như mình nói, cái họ nhìn vào là các kỹ năng bạn học được, các kinh nghiệm và trải nghiệm bạn có được từ những hđnk như thế này. Nếu bạn tham gia nhiều thì tốt thôi, nó sẽ cho nhà tuyển dụng thấy là bạn là 1 người năng nổ và hoạt bát. Tuy nhiên, không phải quá nhiều là tốt hơn vì chất lượng hơn là số lượng. Nếu bạn là nhà tuyển dụng, bạn sẽ chọn người A làm trong 10 tổ chức và mỗi tổ chức 1 tháng hay là người B làm trong 1-2 tổ chức nhưng thời gian gắn bó được tính bằng năm thăng chức theo năm tháng, và hiện tại đang làm leader ở 1 ban nào đó? Mình nghĩ câu trả lời rất là hiển nhiên luôn đúng không nè?

Ngoài ra, đâu phải quá trình ứng tuyển chỉ có vòng đơn là hết, nó còn có cả vòng phỏng vấn và có khi là vòng thử thách ở 1 vài doanh nghiệp nữa. Và cũng là trong những cái vòng sau đó, đó mới chính là lúc bạn thể hiện những kỹ năng đã học được trong thời gian tham gia các dự án ngoại khoá, như là kỹ năng teamwork và nói chuyện trước đám đông. Đến những vòng sau vòng đơn thì là lúc những thứ giá trị vô hình như là các kỹ năng mềm mà bạn có được mới là chìa khoá giúp bạn có được vị trí ứng tuyển, không phải hàng chục cái certi có dấu đỏ dấu xanh đâu.

P/s: còn cả các certi vd trên Coursera hay Google, cũng có dấu đỏ đâu? Và cuối cùng là, nếu bạn gắn bó với 1 tổ chức tính bằng năm và thăng chức thì sẽ tạo thiện cảm tốt cho nhà tuyển dụng, họ sẽ thấy là bạn có thực lực thì mới được tổ chức giữ lại lâu vậy đúng không? Chưa kể còn lên chức nữa, cái đó cũng đủ nói lên bạn như thế nào rồi, không cần certi xác nhận luôn ấy. Ngoài ra thì nếu gắn bó đến mức đó rồi thì sao mà dễ dàng làm giả certi được, rất là dễ xác minh luôn.

À, còn 1 điều nữa mình muốn nói là, đừng tham gia các hđnk chỉ vì certi và trở thành “đại lý certi” mà hãy tham gia vì bạn muốn buớc ra khỏi vùng an toàn và phát triển bản thân. Hãy tham gia các tổ chức 1 cách có đầu tư và chọn lọc (vd những page lớn như là Youth Opportunities – Cơ hội đi ra thế giới dành cho người trẻ của mình nè ) Tuổi trẻ thì mng có nhiều thời gian thật ấy, nhưng cũng không nhiều đến nổi mng có thể tham gia 10+ tổ chức cùng 1 lúc để gom vào chục certi đâu, nên là tham gia hđnk có chọn lọc để trau dồi các kỹ năng mềm, thời gian còn lại tập trung học hành và sau đó thì thực tập/ làm việc thêm ở 1 công ty nào đó trong mảng major của bạn để có được những kỹ năng cứng. Vì mình nói nhỏ thêm là, hđnk chỉ là 1 phần nhỏ xíu xìu xiu ở vòng đơn thôi, nhà tuyển dụng sẽ nhìn cả tổng thể như là bảng điểm, kinh nghiệm làm việc,… Nên là trời ơi, một ngày có 24h mà ngủ hết 8h rồi, thời gian còn lại dành vào học hành và đầu tư 1-2 tổ chức thiệt xịnnn đi!”

Xin chân thành gửi lời cảm ơn đến tác giả vì đã cho phép chúng tôi được chia sẻ bài viết của anh đến với nhiều bạn trẻ hơn!

Shortlink: https://ivolunteervietnam.com?p=36156

Trong quá trình tổng hợp và chia sẻ thông tin, các tình nguyện viên/ cộng tác viên/ thành viên rất khó tránh khỏi thiếu sót. Rất mong được độc giả cảm thông và góp ý tích cực để giúp iVolunteer Vietnam ngày một hoàn thiện & phát triển.

Asia's Tech News Daily Auto Daily, Car News Latest breaking 24h news around the world Latest breaking 24h news around the world - Page 2 Latest breaking 24h news around the world - Page 3