FOMO (Nỗi Sợ Bỏ Lỡ Cơ Hội) Và Lời Khuyên Để Vượt Qua

[English Caption Below]

FOMO (Fear of Missing Out) có thể là một trở ngại nếu bạn thường xuyên cảm thấy sợ vụt mất một điều gì đó trong cuộc sống. Luôn giữ chỗ trước, sắp xếp quá nhiều việc, cảm thấy tội lỗi và không hạnh phúc với những điều mà bạn đang làm đều có thể là những tác dụng phụ của việc thường xuyên gặp hội chứng tâm lý này. Qua bài viết này, chúng tôi muốn đưa ra một vài ý tưởng giúp bạn loại bỏ FOMO trong suy nghĩ và quay trở lại tận hưởng cuộc sống một cách trọn vẹn nhất.

1) DETOX CHO BẢN THÂN

Hãy thử cho bản thân một khoảng thời gian nghỉ ngơi hoàn toàn khỏi các mối quan hệ xã hội trong cuộc sống. Bạn có thể dành một ngày cuối tuần, một tuần hoặc lâu hơn cho việc này. Tập trung vào bản thân và các khía cạnh khác trong cuộc sống của bạn như việc học hoặc công việc. Khoảng thời gian này sẽ giúp bạn hiểu rõ được bản thân khi không bị ảnh hưởng quá nhiều từ những người xung quanh.

2) TỪ BỎ MULTITASKING

Thế giới hiện nay có vẻ rất ám ảnh với việc multitasking. Mọi người làm hàng trăm việc cùng một lúc: Ăn, làm việc, xem tivi và trả lời các tin nhắn từ các group chat, … Đây chẳng phải là tiêu chuẩn làm việc của rất nhiều người hay sao?

Thế nhưng, hóa ra càng làm nhiều việc cùng một lúc, bạn sẽ càng cảm thấy việc tập trung vào một công việc cụ thể là vô cùng khó khăn, và hiệu ứng FOMO sẽ càng được cảm nhận rõ rệt hơn trong cuộc sống. Hãy cố gắng cắt bớt việc multitasking trong cuộc sống thường ngày và đây sẽ là một bước khởi đầu tốt để loại bỏ cảm giác FOMO.

3) DỪNG LẠI VIỆC SO SÁNH BẢN THÂN

Mặc dù điều này có vẻ dễ nói hơn là thực hiện, song FOMO thường bắt nguồn từ việc so sánh bản thân với bạn bè và những người xa lạ mà bạn gặp online hoặc ngoài đời. Xu hướng so sánh bản thân với người khác rất phổ biến trong xã hội, nhưng có cách để ngăn chặn suy nghĩ này sớm nhất có thể.

Lần tới nếu bạn nhận ra bản thân đang so sánh cuộc sống, các kế hoạch của bản thân với một ai đó, hãy thử như sau: Ngăn chặn dòng suy nghĩ của bản thân bằng cách hít sâu trong vòng bốn giây và thở ra chậm rãi trong bốn giây. Lặp lại điều này bốn lần, sau đó nghĩ về ba điều tuyệt vời về bản thân, về cuộc sống và về những kế hoạch của chinh mình mà bạn đang cố so sánh với người khác. Đây là một mẹo rất tốt giúp bạn dịu lại và tận hưởng bản thân.

4) CỨ TẬP TRUNG VÀ TẬN HƯỞNG NHỮNG VIỆC MÀ BẠN ĐANG LÀM

Nếu bạn đã quyết định sẽ không đi một lễ hội âm nhạc để dành thời gian làm việc hoặc cảm thấy rằng bữa tiệc tại nhà của bạn bè không thể nào quan trọng bằng lễ cưới của một người họ hàng, hãy cứ tập trung vào việc tận hưởng khoảng thời gian tại nơi mà bạn đã quyết định.

Có thể sẽ rất hấp dẫn khi lấy khoảng những khoảng thời gian đó để lướt story trên Instagram của những người tham gia sự kiện mà bạn đã từ chối, nhưng việc làm này chỉ khiến bạn cảm thấy tội lỗi về việc không tham gia chúng và cuối cùng là chẳng thể tận hưởng trọn vẹn lựa chọn mà bạn đã quyết định.

5) LẮNG NGHE CƠ THỂ BẠN

Chắc hẳn có một lúc nào đó bạn gắng kéo bản thân mình tới một bữa tiệc hay một bữa tối nào đó trong khi cơ thể đã kiệt sức hay thậm chí là không ổn chút nào. Một trong những điều quan trọng nhất để đánh bại FOMO chính là lắng nghe cơ thể mình và không cảm thấy tội lỗi vì điều đó.

Lần sau nếu nhận được lời mời trong khi bạn cảm thấy như vậy, hãy cố gắng liệt kê ra những lợi ích và bất lợi khi bạn nhận lời. Việc này có thể khiến bạn cảm thấy rườm rà cho một quyết định đơn giản, nhưng càng làm nhiều thì bạn sẽ càng nhận ra được những gì nằm trong khả năng sức khỏe của mình, và những gì được coi là FOMO.

6) ĐẶT CÁC MỐI QUAN HỆ QUAN TRỌNG LÊN TRƯỚC

Xét người mà bạn muốn dành thời gian cùng lên trên tính chất của hoạt động là một cách tuyệt vời để không chỉ loại bỏ FOMO mà còn ghi điểm lớn với bạn bè, gia đình và đối tác. Hãy làm các kế hoạch với bạn thân, gia đình hay bất cứ ai mà bạn thực sự quý trọng. Đặt quan hệ lên trên mọi thứ, bất kể việc bạn làm là gì sẽ giúp bạn cảm thấy biết ơn hơn với những kỷ niệm mà bạn tạo ra trong khoảnh khắc đó.

7) TẬN DỤNG TỐI ĐA KHOẢNG THỜI GIAN MỘT MÌNH

Dành thời gian một mình có thể rất tự do. Nếu bạn đang phải đối mặt với FOMO hàng ngày thì rất có thể bạn vẫn chưa phát hiện ra điều này. Hãy sắp xếp thời gian một mình để làm những việc chỉ dành cho bản thân như xem phim, nuông chiều chính mình, tập thể dục, … Dù là gì đi nữa, hãy tận dụng tối đa khoảng thời gian ấy. Bằng cách ấy, thay vì ngồi nghĩ về chuyến đi xa với bạn bè mà bạn không thể đi được thì bạn có thể thứ giãn và thoải mái với điều đó.

—————————————————————————————————————–

FOMO. Fear of missing out. Whilst it is thrown around a lot on social media when you see some pals living their best lives and you are stuck at your Aunt’s birthday, FOMO can actually be a pretty difficult thing to deal with if you get it too much. Double booking, over booking, feeling guilty and not feeling happy about what you are doing can all be pretty crappy side effects of having too much FOMO. That’s why we wanted to bring you a few ideas that can help keep it bay, and get you back to enjoying life.

1) HAVE A DETOX 

Try taking a little bit of a break from the social side of life altogether. This could be a weekend, a week or a little longer. Focus on yourself, and other aspects of your life like school or work. This time should help you get back to knowing who you are when you aren’t constantly chasing the next night out, festival or holiday.

2) QUIT THE MULTITASKING 

The world is pretty obsessed with multitasking. Everyone is doing a million things at once – eating, working, watching tv and answering the group chat all at once is a pretty standard Thursday evening right?

Well, turns out, the more you multitask in your daily life, the harder you’ll find it to focus on one thing at one time, and the FOMO will be strong with you. Try to cut back on the multitasking in your everyday life and it should be a good step towards leaving the FOMO behind.

3) STOP COMPARING YOURSELF

We know this is easier said than done, but FOMO often comes from comparing yourself to friends and total strangers online and in real life. We all have a tendency to compare ourselves to other people, but there are things we can do to nip this in the bud.

Next time you catch yourself comparing your life, or plans, to someone else, try this: stop the thought in its tracks by breathing in slowly for four seconds and out for four seconds, and repeat four times. Then think of three things that are awesome about you, your life and your plans that you are comparing. This is a great trick that is bound to help you mellow out and enjoy yourself.

4) FOCUS ON WHERE YOUR FEET ARE

If you have decided to skip out on the music festival in favour of working, or that your friend’s house party can’t be more important than your cousin’s wedding, focus on enjoying the time you have in the place that you have decided to be.

It can be super tempting to spend these times chasing down the Instagram stories of people who have gone to the event you chose to say to no to, but this will probably only make you feel super guilty about not going, and mean you can’t enjoy the decision you have made.

5) LISTEN TO YOUR BODY 

We’re betting that, at some point, you’ve dragged yourself to a party or a dinner even when you’ve been completely exhausted? Maybe even when you were legitimately unwell? One of the most crucial things you can do to defeat the FOMO is to listen to your body and not feel bad about that.

Next time someone invites you out when you feel like this, try to sit and list the pros and cons of going. It might seem pretty long-winded for a simple decision, but the more you do this, the more you will get better at recognizing what you are physically capable of, and what is the FOMO.

6) PUT RELATIONSHIPS FIRST

Putting the people you want to spend time with over the activity is a great way to not only bat away the FOMO, but also give you major friend/family/partner points. Thinking about that friend of a friend on Insta who has hopped over to Europe for a big festival this year? Make some plans with your bestie or hang with the family, or really anyone you really value. Putting the people above the thing, no matter what it is, will help you feel more grateful for the memories you are making right now.

7) MAKE THE MOST OF YOUR ALONE TIME 

Spending time alone can be pretty liberating. If you are dealing with FOMO on the daily, the chances are, you haven’t found that out yet. Schedule yourself some time alone to do a few things just for you – films, pampering, exercise – whatever it is, make the most of it. That way, if your FOMO is coming from not being able to afford that big trip away that all your mates are on, your time can be spent seriously chillin’, and you’ll be cool with that.

Tác giả: Ditch the Label

Link bài viết gốc: Feeling FOMO? Here’s how you can deal with it

Dịch giả: Nguyễn Thùy Dương – CTV Ban nội dung

Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là “Dịch giả: Nguyễn Thùy Dương – Nguồn: iVolunteer Vietnam”.

 

Shortlink: https://ivolunteervietnam.com?p=22636


Du lịch nhật bản, hướng dẫn du lịch Nhật và đánh giá địa điểm Nhật Bản Japan travel news, japan travel guides, japan holiday destinations and japan reviews

Duong Nguyen

thuyduongn.ivolunteer@gmail.com

Như Thế Nào Là Đúng Deadline?

Chia Sẻ Về Chuyện Học IELTS