Các Mẹo Cho Sơ Yếu Lí Lịch Và Ví Dụ Theo Trình Tự Thời Gian

Có một số định dạng sơ yếu lý lịch bạn có thể sử dụng để trình bày thông tin với nhà tuyển dụng. Định dạng sơ yếu lý lịch theo trình tự thời gian, còn được gọi là “trình tự thời gian đảo ngược”, liệt kê kinh nghiệm nghề nghiệp của bạn từ gần đây nhất đến ít nhất.

Định dạng này được sử dụng tốt nhất bởi những người có lịch sử làm việc nhất quán và cấp độ công việc tăng dần theo thời gian. Nếu bạn có khoảng cách đáng kể trong sự nghiệp của mình hoặc đã thay đổi ngành hoặc vị trí nhiều lần, bạn có thể cân nhắc sử dụng định dạng sơ yếu lý lịch chức năng hoặc kết hợp.

? Sơ yếu lý lịch theo trình tự thời gian là gì?

Sơ yếu lý lịch theo trình tự thời gian là một định dạng sơ yếu lý lịch ưu tiên kinh nghiệm và thành tích nghề nghiệp có liên quan. Sơ yếu lý lịch theo trình tự thời gian là một trong ba định dạng sơ yếu lý lịch phổ biến. Ba loại định dạng sơ yếu lý lịch chính bao gồm:

 • Sơ yếu lý lịch theo trình tự thời gian: Dành cho các ứng viên có kinh nghiệm chuyên môn phong phú, nhất quán.
 • Sơ yếu lý lịch chức năng: Dành cho các ứng viên có một số lỗ hổng hoặc thay đổi trong nghề nghiệp của họ.
 • Kết hợp: Dành cho các ứng viên có nền tảng kinh nghiệm đa dạng hoặc khi các kỹ năng và khả năng phù hợp hơn kinh nghiệm làm việc.

Khi quyết định chọn định dạng nào, hãy xem xét cả lý lịch của bạn và công việc bạn đang ứng tuyển. Ví dụ: bạn có thể có một nền tảng chuyên môn phong phú, nhất quán thường được thể hiện ở định dạng thứ tự thời gian. Tuy nhiên, công việc bạn đang ứng tuyển có thể đặt giá trị cao hơn vào các kỹ năng và khả năng đã được chứng minh của bạn, trong trường hợp đó, bạn có thể chọn một định dạng kết hợp để làm nổi bật những gì quan trọng đối với nhà tuyển dụng. Đối với các manh mối mà nhà tuyển dụng đánh giá cao nhất, hãy chú ý đến các yêu cầu được liệt kê trong mô tả công việc.

Bạn nên sử dụng sơ yếu lý lịch theo trình tự thời gian nếu:

 • Bạn có nhiều năm kinh nghiệm trong một con đường sự nghiệp.
 • Bạn đã làm việc cho một số nhà tuyển dụng hoặc khách hàng trong một ngành.
 • Bạn có khoảng cách tối thiểu hoặc không có giữa các công việc.

Nếu bạn là sinh viên mới tốt nghiệp đại học hoặc trung học với ít hoặc không có kinh nghiệm chuyên môn, bạn có thể cân nhắc sử dụng sơ yếu lý lịch chức năng hoặc kết hợp. Một định dạng sơ yếu lý lịch chức năng cũng hữu ích nếu bạn đã không làm việc trong một khoảng thời gian đáng kể.

Nếu bạn đang thay đổi vị trí hoặc ngành nghề, một sơ yếu lý lịch kết hợp có thể phù hợp hơn. Trong trường hợp này, một sơ yếu lý lịch tập trung nhiều hơn vào các kỹ năng và khả năng có thể chuyển nhượng của bạn có thể có lợi hơn cho các nhà tuyển dụng tiềm năng.

Sơ yếu lý lịch theo trình tự thời gian giúp nhà tuyển dụng nhanh chóng hiểu được giá trị của những kinh nghiệm làm việc gần đây và phù hợp nhất của bạn. Vì nhà tuyển dụng có thể chỉ dành vài giây cho mỗi bản lý lịch, việc ưu tiên thông tin gần đây nhất sẽ giúp đảm bảo kinh nghiệm của bạn được mọi người nhìn thấy.

Cách viết sơ yếu lý lịch theo trình tự thời gian

Sơ yếu lý lịch của bạn nên bao gồm thông tin liên quan đến vị trí mà bạn đang ứng tuyển. Các phần sơ yếu lý lịch theo thứ tự thời gian nên bao gồm những điều sau theo thứ tự sau:

 • Tên và thông tin liên hệ
 • Tóm tắt hoặc mục tiêu
 • Lịch sử nghề nghiệp
 • Lịch sử giáo dục
 • Kỹ năng và khả năng

Bạn cũng có thể bao gồm những thành tích và sở thích, nhưng những thành tích này chỉ nên được đưa vào cuối sơ yếu lý lịch của bạn và chỉ khi chúng có liên quan. Nếu sơ yếu lý lịch của bạn có nhiều trang, hãy xem xét loại bỏ các phần tùy chọn như thế này để làm cho nó ngắn gọn, súc tích và dễ đọc nhất có thể.

Sự khác biệt chính giữa sơ yếu lý lịch theo trình tự thời gian và các định dạng khác là cách bạn cấu trúc phần kinh nghiệm của mình. Ở định dạng này, bạn sẽ liệt kê trải nghiệm gần đây nhất của mình trước tiên. Khi bạn viết chi tiết từng kinh nghiệm, bạn nên tham khảo các mô tả công việc mà bạn quan tâm để xem nhà tuyển dụng đang sử dụng những từ khóa nào. Những thuật ngữ này có thể là hướng dẫn cho những cụm từ cần đưa vào khi bạn mô tả trải nghiệm của chính mình.

Việc bố trí các phần kinh nghiệm chuyên môn và giáo dục của bạn phụ thuộc vào vị trí của bạn trong sự nghiệp và mức độ phù hợp của giáo dục với ngành bạn đã chọn.

Ví dụ: Nếu bạn đang viết sơ yếu lý lịch khi còn là sinh viên, bạn có thể muốn ưu tiên phần học vấn của mình vì nó có thể là thông tin hữu ích hơn cho các nhà tuyển dụng tiềm năng. Điều này đặc biệt đúng nếu bạn có chứng chỉ, văn bằng hoặc môn học phù hợp. Nếu bạn đã tham gia lực lượng lao động được vài năm, bạn có thể cân nhắc đặt trình độ học vấn sau phần kinh nghiệm của mình.

?Tên và thông tin liên hệ

Bắt đầu bằng tên và thông tin liên hệ của bạn. Trong phần này, bao gồm tên, số điện thoại và địa chỉ email của bạn. Thông tin tùy chọn bao gồm địa chỉ gửi thư của bạn hoặc các liên kết đến danh mục đầu tư trực tuyến nếu thích hợp.

?Tóm tắt hoặc mục tiêu của bạn

Bạn cũng có thể chọn đưa một câu nói chuyên nghiệp ngắn vào đầu sơ yếu lý lịch của mình. Phần này cung cấp bối cảnh nhanh chóng cho nhà tuyển dụng khi họ xem xét đơn đăng ký của bạn. Những người có nhiều năm kinh nghiệm trong một ngành cụ thể nên bao gồm bản tóm tắt các kỹ năng và kinh nghiệm của họ. Sinh viên mới tốt nghiệp hoặc những người vẫn đang đi học có thể muốn xem xét một tuyên bố khách quan mô tả các mục tiêu ngắn hạn, có giá trị nhất của bạn.

?Kinh nghiệm chuyên nghiệp

Phần kinh nghiệm chuyên môn của bạn nên bao gồm tất cả kinh nghiệm làm việc có liên quan bắt đầu từ vị trí hiện tại hoặc gần đây nhất của bạn, nếu có.

Ví dụ: nếu bạn đang ứng tuyển vào vị trí trợ lý nha khoa, bạn nên liệt kê quá trình làm việc của mình bắt đầu từ người chủ hiện tại và quay trở lại công việc đầu tiên bạn nhận được khi còn học trung học hoặc đại học liên quan đến ngành nha khoa hoặc chăm sóc sức khỏe.

Khi bạn viết phần này trong sơ yếu lý lịch của mình, hãy xem xét những kinh nghiệm nào có liên quan nhất đến bước tiếp theo bạn muốn thực hiện trong sự nghiệp của mình. Ví dụ: nếu bạn đã làm việc tại một nhà hàng thức ăn nhanh trong thời gian học đại học hoặc trung học, bạn có thể không muốn đưa nó vào sơ yếu lý lịch cho một vị trí hỗ trợ nha khoa (sử dụng ví dụ cuối cùng của chúng tôi).

?Trình độ học vấn

Phần học vấn của bạn nên được cấu trúc tương tự như kinh nghiệm nghề nghiệp của bạn. Liệt kê những thành tựu giáo dục gần đây nhất trước và lùi thời gian từ đó.

Nếu bạn hiện đang đăng ký hoặc đã hoàn thành và lấy bằng sau trung học (Cao đẳng trở lên), bạn không nên liệt kê thông tin trường trung học của mình. Tuy nhiên, nếu bạn đã tốt nghiệp trung học và không tìm kiếm bằng cấp sau trung học, bạn có thể cân nhắc đưa nền tảng trung học của mình vào điểm trung bình (nếu trên 3.5) và bất kỳ thông tin liên quan nào khác liên quan đến kinh nghiệm giáo dục của bạn.

Phần giáo dục của bạn nên tập trung vào việc lấy lại bằng cấp và các môn học nhưng cũng có thể bao gồm các thành tích học tập khác như các chương trình chứng chỉ hoặc giải thưởng.

?Kỹ năng và khả năng

Phần kỹ năng và khả năng của bạn nên làm nổi bật các năng lực phù hợp nhất của bạn. Kỹ năng và khả năng có thể bao gồm cả kỹ năng cứng (kỹ thuật) và kỹ năng mềm (giao tiếp giữa các cá nhân). Cân nhắc quan trọng nhất khi liệt kê các kỹ năng của bạn cho dù chúng có liên quan đến công việc hay không. Xem xét kỹ thông tin đăng tuyển để xác định kỹ năng nào của bạn mà nhà tuyển dụng đang tìm kiếm ở một ứng viên lý tưởng và đưa chúng vào phần kỹ năng của bạn.

Tải xuống Mẫu Sơ yếu lý lịch

Để tải mẫu lên Google Tài liệu, hãy đi tới Tệp> Mở> và chọn đúng tệp đã tải xuống.

?Ví dụ về sơ yếu lý lịch theo trình tự thời gian

Đây là một ví dụ về sơ yếu lý lịch theo trình tự thời gian đảo ngược sử dụng các phương pháp được liệt kê ở trên. Sử dụng cái này và các mẫu sơ yếu lý lịch khác giống như nó để tạo cảm hứng khi bạn viết riêng:

Janet ChobotLittle Rock, Arkansas | 123- 456-7891

agardner@email.com

Tóm lược

Một trợ lý nha khoa đặc biệt có tổ chức và thân thiện với hơn 3 năm kinh nghiệm thành công làm việc với các phòng nha và khách hàng.

Lịch sử nghề nghiệp

-Nha khoa gia đình thợ rèn, Trợ lý nha khoa (Tháng 7 năm 2017 – Hiện tại )

-Dọn dẹp và chuẩn bị phòng trị liệu

-Chuẩn bị cho bệnh nhân đến khám để điều trị nha khoa

-Trả lời các câu hỏi thường gặp của bệnh nhân về các thủ tục, phương pháp điều trị và các vấn đề nha khoa

E&H Dental, Trợ lý văn phòng

Tháng 8 năm 2015 – tháng 7 năm 2017

– Lịch trình khách hàng có tổ chức

-Tiếp nhận bệnh nhân khi đến

-Xử lý hóa đơn khách hàng và thủ tục giấy tờ

-Theo kinh nghiệm làm việc, đã đảm nhận các vai trò trợ lý nha khoa chính

Lịch sử học vấn

Little Road Junior College Tháng 8 năm 2012 – tháng 6 năm 2014

Chương trình trợ lý nha khoa được chứng nhận

Kỹ năng

Các kỹ năng hỗ trợ nha khoa bao gồm: Chứng nhận DANB • Chứng nhận chụp X-quang • Dấu răng giả • Tính cách và phong thái điềm đạm • Giữ gìn vệ sinh • Kinh nghiệm phẫu thuật răng miệng nhỏ

———————————————————————————————

Xin chân thành cảm ơn tác giả vì những chia sẻ vô cùng bổ ích

 

Shortlink: https://ivolunteervietnam.com?p=70674

Trong quá trình tổng hợp và chia sẻ thông tin, các tình nguyện viên/ cộng tác viên/ thành viên rất khó tránh khỏi thiếu sót. Rất mong được độc giả cảm thông và góp ý tích cực để giúp iVolunteer Vietnam ngày một hoàn thiện & phát triển.

Tin công nghệ, điện thoại, máy tính, ô tô, phân khối lớn, xu hướng công nghệ cập nhật mới nhất
Top List in the World https://top-list-co.blogspot.com/