7 Mẹo Giúp Bạn Vượt Qua Nỗi Sợ Nói Trước Đám Đông

Cụm từ “nói trước đám đông” gây ra nỗi sợ và sự lo lắng trong tâm trí của bất kỳ những người có năng lực và sự tự tin. Suy nghĩ nói trước mọi người có khiến bạn sợ hãi, khiến bạn đổ mồ hôi và tim đập thình thịch không? Có khả năng bạn  đã mắc chứng sợ bóng chữ – chứng sợ nói trước đám đông.

Chứng sợ bóng chữ là một trong những chứng sợ hãi hay gặp nhất. Có nhiều cách để tăng sự thể hiện của mình với doanh nghiệp, vậy tại sao bạn phải bận tâm về việc vượt qua những lần nói lắp bắp của mình? Bước lên bục vinh danh không chỉ giúp bạn trở thành một chuyên gia trong ngành của mình mà còn mang đến những cơ hội giới thiệu dễ dàng và cải thiện doanh số bán hàng.

Trình bày một bài phát biểu cung cấp thông tin không bán hàng làm nóng mục tiêu thị trường mà bạn hướng tới và xây dựng lòng tin. Không giống như những cuộc gọi ngẫu nhiên không ngớt, những người mà bạn trình bày cho họ và họ theo dõi sẽ dễ tiếp thu hơn khi lắng nghe những lời đề nghị của bạn về sản phẩm và dịch vụ.

Vượt qua nỗi sợ hãi khi nói trước đám đông và thúc đẩy công việc của bạn với bảy mẹo sau🌟.

1. Bắt đầu từ việc nhỏ🔥

Nếu bạn chưa quen với việc nói trước đám đông, hãy bắt đầu từ việc nhỏ nhất. Tìm một vài người bạn và gia đình để luyện tập. Bắt đầu bằng cách nói chuyện với các nhóm người nhỏ hơn và bắt đầu từ đó. Quy mô của khán giả không có sự khác biệt. Nếu bạn biết chủ đề của mình, nỗi sợ hãi trước khi nói của bạn sẽ nhanh chóng biến mất.

2. Chuẩn bị kỹ lưỡng🔥

Không gì giúp giảm bớt nỗi sợ hãi khi nói trước đám đông hơn là nắm rõ tài liệu công việc của bạn. Khả năng kết nối với khán giả của bạn đến từ việc bạn tin rằng bản thân sẽ không bị lạc trong việc truyền tải. Tập dượt nhiều lần trước cuộc nói chuyện quan trọng. Thời gian trình bày của bạn và luôn sẵn có tài liệu dự phòng trong trường hợp thời gian còn lại.

3. Đừng chỉ ghi nhớ các từ🔥

Làm chủ nghệ thuật nói chuyện trước đám đông không xuất phát từ việc ghi nhớ từng chữ trong toàn bộ bài phát biểu của bạn. Những người chuyên nghiệp hiểu rõ tài liệu của họ bằng cách ghi nhớ các điểm chính và lời nhắc về các chủ đề phụ và ví dụ để trình bày.

4. Tránh dùng các dấu hoa thị đầu dòng🔥

Phần lớn các bài thuyết trình và bài phát biểu về lĩnh vực kinh doanh là những đoạn độc thoại nhàm chán chỉ toàn các slide PowerPoint và gạch đầu dòng vô tận. Hãy bỏ rác các bản trình bày PowerPoint và biến tài liệu của bạn trở thành tâm điểm của buổi nói chuyện. Nếu bạn sử dụng PowerPoint, hãy sử dụng nhiều hình ảnh để truyền tải nhanh thông điệp của bạn.

5. Giảm căng thẳng🔥

Khoảnh khắc sợ hãi nhất của bất kỳ bài thuyết trình nào là một phút trước khi bạn bước lên sân khấu. Sử dụng chiến thuật của các vận động viên hàng đầu bằng cách hình dung một kết quả tích cực và hít thở sâu bằng bụng để giảm căng thẳng và xây dựng sự tự tin.

6. Tìm một người bạn để tập trung🔥

Trước khi phát biểu trước đám đông trên sân khấu, hãy giới thiệu bản thân với một vài thành viên của khán giả ở hàng ghế đầu. Trong khi nói chuyện, hãy nhìn vào mắt những người này để xoa dịu thần kinh và kết nối được với người nghe của bạn.

7. Thu hút khán giả🔥

Tạo một bài thuyết trình độc thoại mà bạn coi đó là việc cung cấp thông tin và giải trí đến với  khán giả. Làm cho bài nói của bạn tương tác hai chiều với các câu hỏi và sự tham gia để giảm bớt sự nhàm chán và nói một cách dễ dàng. Để cả nhóm tham gia cũng giúp bạn có thời gian để sắp xếp lại suy nghĩ của mình nếu mọi thứ đang đi chệch hướng.

Hãy coi nói trước đám đông là một phần của kế hoạch tiếp thị và thúc đẩy thành công của doanh nghiệp. Nỗi sợ hãi của bạn sẽ biến mất theo thời gian và bạn sẽ tự hỏi tại sao mình không bắt đầu sớm hơn.

————————————-

Mong rằng những điều mà iVolunteer chia sẻ sẽ giúp bạn tự tin hơn khi nói chuyện trước đám đông📌!

  • Tác giả: Darrel Zahorsky
  • Link bài gốc: https://bom.to/mlHWfoYsILflWG
  • Dịch giả: Phạm Minh Châu – CTV ban Nội dung
  • Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là “Dịch giả: Phạm Minh Châu – Nguồn: iVolunteer Vietnam”

Shortlink: https://ivolunteervietnam.com?p=27302


Du lịch nhật bản, hướng dẫn du lịch Nhật và đánh giá địa điểm Nhật Bản Japan travel news, japan travel guides, japan holiday destinations and japan reviews

Chau Pham

minhchau.ivolunteer0812@gmail.com