7 Mẹo Đặc Biệt Hữu Ích Giúp Bạn Cải Thiện Khả Năng Tập Trung

🌟Không biết có bạn nào đã từng thắc mắc tại sao mình khó có thể tập trung không nhỉ?

Khi làm một công việc bất kì mức độ tập trung cũng phần nào quyết định tính hiệu quả trong công việc đó. Dù bạn đang hoàn thành bản báo cáo ở chỗ làm hay đang thi đấu trong một trận marathon, khả năng tập trung có thể quyết định thành công hay thất bại của bạn. Bạn có thể cải thiện khả năng tập trung, nhưng điều đó đâu nhanh chóng và dễ dàng. Nếu vậy thì ai cũng sẽ có sự tập trung cao độ như một vận động viên chuyên nghiệp rồi. Bạn sẽ phải nỗ lực thay đổi một vài thói quen hàng ngày của bản thân để cải thiện được nó.

Dưới đây là những chia sẻ về các mẹo đặc biệt hữu ích giúp bạn tập trung:

🤓1. Đánh giá khả năng tập trung của bản thân

Trước khi bắt đầu cải thiện khả năng tập trung, bạn hãy đánh giá mức độ tập trung của bạn tại thời điểm này trước nhé.

1.1. Bạn có khả năng tập trung tốt nếu như…

-Bạn dễ dàng tỉnh táo

-Bạn đặt mục tiêu và chia nhỏ các công việc

-Bạn nghỉ ngơi một chút rồi bắt tay vào việc ngay

1.2. Bạn không có khả năng tập trung không tốt nếu như…

-Bạn thường xuyên mơ mộng

-Bạn không thể ngừng hướng sự chú ý tới những sự xao nhãng

-Bạn quên mất tiến độ làm việc của mình

Nếu bạn thuộc nhóm đầu tiên, thì xin chúc mừng, bạn đã có khả năng tập trung khá tốt, nhưng vẫn có thể cải thiện hơn bằng cách rèn luyện.

Còn nếu bạn thuộc nhóm thứ hai, thì bạn nên cần cải thiện khả năng tập trung một chút. Có thể việc này sẽ hơi mất thời gian, nhưng thực hành một số thói quen tốt và chú ý đến chứng mất tập trung sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều đó.

🤓2. Loại bỏ sự sao nhãng

Mặc dù việc này nghe có vẻ hiển nhiên, nhưng mọi người thường không chú ý tới việc có nhiều sự sao nhãng khiến họ không thể tập trung vào việc đang làm. Đó có thể là tiếng radio phát ra hoặc một đồng nghiệp phiền toái liên tục ghé qua phòng của bạn để trò chuyện.

Giảm thiểu những nguồn gây mất tập trung không dễ dàng như bạn nghĩ. Mặc dù chúng có thể đơn giản như tắt tivi hay radio, nhưng sẽ khó khăn hơn khi bạn phải đối phó với sự làm phiền từ đồng nghiệp, vợ/chồng, con hoặc người bạn cùng phòng.

Một cách để đối phó với vấn đề này đó là dành ra một khoảng thời gian và địa điểm cụ thể, yêu cầu mọi người rằng bạn cần được ở một mình trong khoảng thời gian đó. Hay tìm một nơi yên tĩnh, nơi bạn có thể làm việc mà không bị quấy rầy như thư viện, phòng riêng, hay thậm chí là một quán cà phê yên tĩnh.

Một vài cách khác mà bạn có thể thử để giảm hay loại bỏ những mối phân tâm nội tại, đó là đảm bảo rằng bản thân nghỉ ngơi đầy đủ trước khi làm việc và tận dụng suy nghĩ cùng hình ảnh tích cực để tránh đi sự lo âu. Nếu bạn thấy tâm trí của mình đang bị xao nhãng, hãy cố gắng hướng sự tập trung lại công việc hiện tại.

🤓3. Giới hạn sự tập trung của bạn

Mặc dù làm việc đa nhiệm có vẻ là một cách tốt để xử lý công việc nhanh chóng, nhưng trên thực tế thì mọi người lại không làm tốt phần việc của mình khi phải làm nhiều việc một lúc. Việc thực hiện nhiều việc cùng lúc có thể làm giảm năng suất và khiến bạn không tập trung tới các chi tiết thực sự quan trọng.

Hãy coi sự tập trung của bạn như ánh đèn sân khấu vậy. Nếu bạn chiếu ánh đèn đó vào một vùng cụ thể, bạn có thể nhìn thấy mọi thứ rất rõ ràng. Còn nếu bạn cố gắng trải cùng một lượng ánh sáng trong một căn phòng lớn, thay vào đó bạn chỉ có thể chỉ nhìn thấy những nét mờ ảo.

Việc cải thiện tập trung cũng bao gồm tận dụng tối đa các tài nguyên bạn sẵn có. Hãy dừng làm nhiều việc một lúc mà thay vào đó, tập trung toàn bộ tâm trí vào một việc tại một thời điểm.

🤓4. Sống trong khoảnh khắc hiện tại

Thật khó để có thể tập trung khi bạn còn đang bận suy ngẫm về quá khứ, lo lắng về tương lai hay bỏ lỡ phút giây hiện tại vì một số lý do nào đó khác.

Bạn có thể đã nghe mọi người nói về sự quan trọng của việc “hiện diện ở thời điểm hiện tại”. Đó là gạt bỏ những phiền nhiễu, cho dù là vật chất (như điện thoại) hay tâm lý (sự lo lắng) để hoàn toàn tập trung vào thời điểm hiện tại.

Khái niệm về sự hiện diện này rất cần thiết để bạn lấy lại sự tập trung của mình. Tập trung vào hiện tại và giữ cho sự tập trung và tinh thần của mình luôn nhạy bén cho những chi tiết quan trọng ở một thời điểm thôi nhé.

Dù mất thời gian nhưng bạn hãy cố gắng học cách để thực sự sống trong khoảnh khắc nhé. Bạn nào thể thay đổi quá khứ và tương lai vẫn còn chưa diễn ra, những gì bạn làm ngày hôm nay có thể giúp bạn tránh lặp lại những sai lầm đã mắc phải  trong quá khứ và mở đường cho một tương lai thành công hơn.

🤓5. Thực hành Chánh niệm

Chánh niệm là một chủ đề nóng hiện nay và dù nhiều người đã thực hành thiền chánh niệm trong hàng nghìn năm trở lại đây, nhưng những lợi ích sức khỏe của việc tỉnh thức chỉ mới bắt đầu được phổ biến.

Trong một cuộc điều tra, các nhà nghiên cứu yêu cầu các chuyên gia nhân sự thực hiện những công việc phức tạp mà họ phải làm hàng ngày tại nơi làm việc. Các công việc này diễn ra trong 20 phút, gồm trả lời điện thoại, lên lịch họp, viết giấy ghi chú với thông tin đến từ nhiều nguồn như cuộc gọi điện thoại, email và tin nhắn văn bản.

Một số người tham gia đã được đào tạo 8 tuần về cách thực hành thiền chánh niệm, và kết quả cho thấy rằng chỉ những người này mới thể hiện sự cải thiện về khả năng tập trung. Các thành viên của nhóm thiền có thể làm một việc lâu hơn, ít phải chuyển đầu việc và làm việc năng suất hơn những người khác. Thực hành chánh niệm có thể là học cách thiền định, hay cũng có thể đơn giản và dễ dàng như thử một bài tập hít thở sâu.

🤓6. Nghỉ giải lao ngắn 

Bạn từng cố gắng tập trung vào một công việc trong suốt một khoảng thời gian dài chưa? Một lúc sau, khả năng tập trung của bạn bắt đầu giảm và sẽ càng khó để tiếp tục chuyên tâm vào công việc. Và không chỉ có vậy, năng suất cũng sẽ bị ảnh hưởng đáng kể. Các cách giải thích thông thường theo tâm lý học cho rằng, nguyên nhân là do sự sụt giảm khả năng tập trung, nhưng một số nhà nghiên cứu khác lại cho rằng, việc này liên quan tới xu hướng bỏ qua các nguồn có chức năng kích thích của não bộ.

Vì vậy, lần tới khi bạn đang làm việc trong khoảng thời gian dài, như tính thuế hay ôn tập chuẩn bị cho bài kiểm tra, hãy cho tinh thần chút thời gian nghỉ ngơi nhé. Hướng sự tập trung của bạn sang những vấn đề không liên quan đến công việc dù chỉ trong chốc lát. Những khoảng nghỉ ngơi ngắn này giúp giữ cho tinh thần bạn nhạy bén nhằm đạt hiệu suất cao hơn.

🤓7. Tiếp tục tập luyện

Cải thiện sự tập trung của bạn không phải là việc làm trong một sớm một chiều. Ngay cả các vận động viên chuyên nghiệp cũng cần nhiều thời gian luyện tập để tăng cường khả năng tập trung.

Một trong những việc đầu tiên cần làm là nhận ra tác hại của sự sao nhãng đối với cuộc sống của bạn. Nếu bạn đang cố gắng để hoàn thành mục tiêu của mình và nhận ra rằng mình bị ảnh hưởng bởi những điều không quan trọng, thì đã đến lúc bạn nên biết trân trọng thời gian của mình hơn rồi đó.

Bằng cách cải thiện sự tập trung, bạn sẽ thấy rằng mình có thể hoàn thành nhiều việc hơn, và tập trung vào những điều trong cuộc sống thực sự mang lại cho bạn thành công và niềm vui.

————

Tác giả: Kendra Cherry

Link bài gốc: 7 Useful Tips for Improving Your Mental Focus

Dịch giả:  My Phạm – ToMo – Learn Something New

Xin chân thành cảm ơn tác giả vì những chia sẻ vô cùng hữu ích.

 

Shortlink: https://ivolunteervietnam.com?p=26566


Du lịch nhật bản, hướng dẫn du lịch Nhật và đánh giá địa điểm Nhật Bản Japan travel news, japan travel guides, japan holiday destinations and japan reviews

Dương Nguyễn

binhduong.ivolunteer@gmail.com

Như Thế Nào Là Đúng Deadline?