5 Cách Bạn Có Thể Giúp Bạn Bè Của Mình Xây Dựng Sự Tự Tin

Chúng ta nghe rất nhiều từ cha mẹ, giáo viên, người lớn và mọi người khác rằng tự tin là một trong những chìa khóa dẫn đến sự thành công. Điều này nghe có vẻ tuyệt vời, nhưng chúng ta không thể búng tay một cách chính xác và trở nên tự tin hơn một cách kỳ diệu.

Đạt được sự tự tin là một cuộc đấu tranh mà hầu hết mọi người phải đối mặt, nhưng nếu làm cùng nhau, chúng ta có thể giúp nhau vượt qua nó. Thay vì hạ bệ người khác để nâng bản thân lên (bạn biết đấy… bắt nạt), chúng ta có thể hỗ trợ lẫn nhau (bạn biết đấy…  hãy là một người bạn)!

Bạn có một người bạn đang đấu tranh với lòng tự trọng thấp? Hãy coi đó là điều tốt lấy làm động lực và giúp đỡ họ. Nếu bạn cố gắng giúp đỡ họ, bạn bè của bạn có thể tiếp tục làm những điều tuyệt vời. Trở ngại lớn nhất đối với thành công của hầu hết mọi người là suy nghĩ khập khiễng rằng họ sẽ thất bại và thậm chí không nên thử. Dưới đây là năm cách bạn có thể hỗ trợ một người bạn để xây dựng sự tự tin của họ💁‍♀️.

🌟1. Đưa ra lời khen ngợi

Khen ngợi ai đó là một điều đơn giản như vậy, nhưng kỳ lạ là mọi người lại sợ điều đó. Khen ngợi không khiến bạn trở nên yếu đuối hay khó chịu. Mọi người đều thích nhận được lời khen và điều đó khiến họ cảm thấy hài lòng về bản thân.

Khen ngợi một người bạn về những điều đơn giản sẽ khiến họ cảm thấy tốt hơn về bản thân. Nó có tác dụng mạnh mẽ đến mức một lời khen có thể thay đổi cách nhìn nhận của ai đó về bản thân và cảm thấy an tâm hơn về con người của họ.

🌟2. Dành thời gian để lắng nghe

Mọi người đều đang phải đối mặt với một cái gì đó. Bạn biết ai đó càng lâu, bạn càng dễ dàng nhận ra khi nào có điều gì đó làm phiền họ. Tuy nhiên, mọi người không thích nói về khó khăn của họ, vì sợ bị coi là kẻ thất vọng hoặc người hay phàn nàn.

Mọi người cần nói về vấn đề của họ để tìm ra cách giải quyết, vì vậy bắt đầu cuộc trò chuyện và thực sự lắng nghe họ có thể giúp ích rất nhiều. Những cuộc trò chuyện này cần phải là nơi không có phán xét hay đánh giá gì để bạn bè của bạn có thể cảm thấy an toàn khi nói chuyện với bạn. Đây không cần phải là thời gian để giải quyết vấn đề của họ hay chỉ trích những nhận định của họ, đó là thời gian để họ giải quyết vấn đề của mình.

🌟3. Hỗ trợ khả năng lãnh đạo của họ

Phát triển kỹ năng lãnh đạo là rất quan trọng đối với cuộc sống của mỗi người, nhưng rất nhiều người gặp khó khăn khi nhìn nhận bản thân là một nhà lãnh đạo. Cơ hội lãnh đạo xảy ra thường xuyên hơn bạn nghĩ; tận dụng chúng và giúp bạn bè làm điều tương tự. Đề xuất điều gì đó cho bạn và bạn bè của bạn làm vào cuối tuần này khiến bạn trở thành “người đi đầu” trong quyết định đó. Tổ chức một bữa tiệc khiến bạn trở thành người lãnh đạo của bữa tiệc. Thuyết trình trước lớp khiến bạn trở thành người dẫn dắt lớp học, dù chỉ trong một thời gian ngắn. Thêm vào đó, có nhiều vai trò lãnh đạo truyền thống hơn, như đội trưởng, chủ tịch câu lạc bộ và người lãnh đạo trong một dự án nhóm.

Ngoài việc phát triển kỹ năng lãnh đạo của riêng mình, bạn có thể hỗ trợ những người khác khi họ đóng vai trò chính. Xuất hiện trước các sự kiện quan trọng, hỗ trợ giọng nói và đưa ra phản hồi tích cực. Nếu bạn có một người bạn nhút nhát hoặc cố gắng hết sức để tránh việc cầm trịch, hãy cho họ cơ hội để đưa ra các quyết định theo nhóm nhỏ hơn và làm cho chúng trở nên dễ dàng hơn.

🌟4. Khuyến khích bạn bè làm những điều tuyệt vời

Tôi chưa bao giờ nghĩ mình là một diễn giả giỏi trước công chúng. Khi tôi còn nhỏ, tôi bị ngọng kinh khủng. Tôi nói nghe giống một con rắn hơn là một con người.

Vì vậy, bất cứ khi nào trường của tôi có một số sự kiện phát biểu trước đám đông, ví dụ như cuộc thi đánh vần hoặc một sự kiện đọc thơ, tôi đều co rúm người lại. Những sự kiện kiểu này sẽ đưa tôi lên nhiều mức độ thể hiện trước công chúng, từ luyện tập với một người bạn cùng lớp, đến ngồi trước toàn trường. Tôi có một người bạn hiểu điều này nên khi thông báo đi thi Hội thơ hàng năm, anh ấy đã thúc ép tôi không được bỏ cuộc vì nói ngọng. Anh ấy muốn nhìn thấy tôi giành chiến thắng trong cuộc thi cho trường của tôi và động viên tôi qua từng bước của cuộc thi.

Một câu chuyện ngắn, cuối cùng tôi đã giành chiến thắng trong cuộc thi ở trường tiểu học của mình và tiếp tục tham gia cuộc thi cấp khu vực. Nó có vẻ không phải là một thành tích lớn đối với một số người, nhưng đối với một đứa trẻ bị ngọng nặng, điều này là vô cùng tự hào. Vì vậy, hãy là người bạn khuyến khích người khác chấp nhận rủi ro và làm điều gì đó tuyệt vời.

🌟5. Chấp nhận họ bất kể họ là ai

Bạn bè của bạn có thể đang gặp khó khăn trong việc tìm ra họ là ai, và điều đó là  không sao hết. Là một người bạn, nhiệm vụ của bạn là chấp nhận và hỗ trợ họ. Chủ động kỷ niệm thành tích của họ, hỗ trợ họ trong thời gian khó khăn và bầu bạn với họ.

Một phần của việc chấp nhận ai đó là đứng lên vì họ. Không gì có thể phá hủy sự tự tin của một người như việc bị bắt nạt và khi chúng ta để tình trạng bắt nạt xảy ra một cách mất kiểm soát, chúng ta là một phần của vấn đề. Đừng chỉ là người ngoài cuộc; hãy tham gia và giúp đỡ.

————————————-

Mong rằng những cách mà iVolunteer chia sẻ có thể giúp bạn giúp bạn bè của mình xây dựng được sự tự tin📌!

  • Tác giả: Ben
  • Link bài gốc: 5 WAYS YOU CAN HELP BUILD A FRIEND’S CONFIDENCE
  • Dịch giả: Phạm Minh Châu – CTV ban Nội dung
  • Khi chia sẻ cần trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là “Dịch giả: Phạm Minh Châu – Nguồn: iVolunteer Vietnam”

 

Shortlink: https://ivolunteervietnam.com?p=29242

Trong quá trình tổng hợp và chia sẻ thông tin, các tình nguyện viên/ cộng tác viên/ thành viên rất khó tránh khỏi thiếu sót. Rất mong được độc giả cảm thông và góp ý tích cực để giúp iVolunteer Vietnam ngày một hoàn thiện & phát triển.

Asia's Tech News Daily Auto Daily, Car News Latest breaking 24h news around the world Latest breaking 24h news around the world - Page 2 Latest breaking 24h news around the world - Page 3


Chau Pham

minhchau.ivolunteer0812@gmail.com