4 Bí Quyết Giúp Bạn “Chuyển Mình” Trong Sự Nghiệp

📌Để đạt tới đỉnh cao sự nghiệp cần phải có sự hài hòa giữa các đức tính cần thiết, bao gồm tính kiên nhẫn và sự tận tụy.

Bạn nghĩ mình cần phải quay lại trường học để lấy thêm kiến thức, hay thấy mình cần phải có bằng thì mới thăng tiến được trong công việc? Hay bạn đã có đủ những kỹ năng mình cần nhưng lại chưa có cơ hội để vận dụng được? 

Bất kể công việc đặc thù hiện tại của bạn là gì đi nữa, bạn vẫn cần phải có sự chuẩn bị trước nếu bạn muốn nhảy việc sang một lĩnh vực khác. Quan trọng nhất là hãy chắc chắn rằng bạn đã sẵn sàng để ứng tuyển cho công việc mới, nhất là khi công việc bạn nhắm đến có đầu vào cạnh tranh cao.

Nếu bạn có hứng thú muốn tìm hiểu thêm một vài bí quyết giúp bản thân thăng tiến thì hãy đọc bài viết này ngay và luôn thôi🤛!

 

Bí quyết chuyển mình trên con đường sự nghiệp🌟

1. Xác định “bước tiếp theo”

Xác định việc tiếp theo cần thực hiện sẽ là trọng tâm xuyên suốt toàn bộ quá trình đưa ra quyết định của bạn. Đôi khi nấc thang tiếp theo trong công việc không nhất thiết phải là một mốc quan trọng trong cuộc đời bạn.

Nếu bạn không muốn lên làm quản lý, hãy cân nhắc xem bản thân muốn làm gì tiếp. Có thể bạn muốn đi đường vòng để lên một vị trí nhiều trọng trách hơn. Có thể bạn chỉ muốn chuyên chú giữ một chức vụ trong một khoảng thời gian để thỏa mãn điều kiện ứng tuyển của công việc khác.

Nhiều khi thăng tiến không phải là con đường duy nhất để một nhân viên trưởng thành. Bạn nên thường xuyên tính toán xem liệu nhảy việc có là một cách để thăng tiến hay không. Có nhiều cách để tiến thêm bước nữa trong sự nghiệp, và không phải cách nào cũng là lên chức quản lý.

Dù bước tiếp theo đối với bạn có định nghĩa như thế nào thì nó vẫn chính là biến số mà bạn cần biết trước khi ứng tuyển cho công việc mới. Tệ nhất là khi ta trúng tuyển một công việc – nghe thì hấp dẫn trên giấy tờ – nhưng thật ra lại chỉ đáng xếp xó so với mục tiêu dài hạn mà bản thân đề ra. Hãy thận trọng với việc “thăng chức” chỉ vì nó là con đường thăng tiến đầu tiên mà bạn thấy quanh mình.

2. Hãy kín miệng

Một trong số thách thức khó khăn nhất cản trờ bạn có được công việc mơ ước đó là cho người khác biết chuyện mình đã ứng tuyển cho công việc đó. Tại nhiều môi trường làm việc, thông tin về chuyện bạn đang tìm việc mới có thể sẽ lan rất nhanh, thậm chí còn gây ra nhiều phiền toái trước cả khi bạn đi phỏng vấn. Nếu vị sếp hiện tại hay một đồng nghiệp khác không chấp nhận nguyện vọng muốn nhảy việc của bạn, có thể bạn sẽ thấy mọi sự không như ý trong quãng thời gian ngắn ngủi còn lại của mình với công ty cũ.

Một vấn đề nữa phức tạp hơn liên quan đến việc chia sẻ cho người khác ý định chuyển việc của mình đó là sẽ luôn có khả năng một người không thuận theo ý của bạn ngáng đường và ngăn bạn được nhận việc.

Lưu ý rằng, cho đến khi chuyện bạn chuyển việc được thông báo trước toàn thể công ty thì đừng bao giờ chia sẻ vấn đề này cho những người không quan tâm bạn.

3. Đi sâu vào trình độ học vấn và kinh nghiệm

Nếu bạn cho là mình sẽ kiếm được việc, nhưng lại lo rằng mình không thể so bì được với những cá nhân có nhiều kinh nghiệm làm việc hay trình độ học vấn cao hơn, bạn có thể giải quyết vấn đề này bằng cách bổ sung thêm kỹ năng vào hồ sơ của mình. Bạn có thể tìm đến dịch vụ điền hồ sơ xin việc để tô điểm những giá trị quan trọng của bản thân.

Nếu bạn cần bằng cấp để ứng tuyển, hãy tìm cách lấy bằng vì một tương lai thành công. Nếu bạn cần phải có kinh nghiệm phù hợp trong hồ sơ, hãy tìm những cơ hội cải thiện bản thân có thể hữu ích cho bạn sau này, đặc biệt là khi tham gia phỏng vấn về yêu cầu và trách nhiệm của công việc đó.

Sau cùng, nếu bạn lo rằng số năm kinh nghiệm làm việc của mình không đủ tiêu chuẩn, vậy thì, bạn nên đợi cho đến khi bản thân đã có thời gian phát triển trong công việc hiện tại, sau đó hẵng ứng tuyển để giành được công việc mình muốn. Khối lượng thời gian mà bạn bằng lòng bỏ ra chờ đợi có thể thay đổi hay không còn tùy thuộc vào độ kiên nhẫn của bạn cũng như khả năng xuất hiện công việc mà bạn mơ ước. Nếu bạn không muốn trì hoãn, bạn có thể quyết xem liệu ngoài kinh nghiệm ra thì bạn còn cần thêm gì để đạt được công việc mơ ước đó.

Tuy đồng nghĩa với việc phải lùi lại một bước, nhưng đôi khi đi đường vòng có thể dẫn bạn tới một công việc có kết quả khả quan hơn ngay tức thì. Cách này đặc biệt chuẩn xác nếu bạn được chuyển vào một bộ phận với nhiều vị trí ở thứ hạng cao hơn mà bạn có thể đáp ứng được.

4. Chuẩn bị trước cho vòng phỏng vấn

Để chuẩn bị trước cho vòng phỏng vấn, hãy mượn bạn mình hoặc dùng một tấm gương để quan sát bản thân khi trả lời câu hỏi. Cách này sẽ giúp bạn thấy tự tin hơn và thành thạo hơn trước những chủ đề mà bạn cho là sẽ xuất hiện trong buổi phỏng vấn. Hầu hết người phỏng vấn sẽ kết hợp các câu hỏi về cá nhân lẫn yêu cầu công việc cụ thể, vì thế, hãy chuẩn bị trước một số câu trả lời phù hợp nhất để buổi phỏng vấn của bạn trở nên thuận lợi hơn.

Bạn sẽ không đời nào muốn mình nói như một cái máy trong buổi phỏng vấn cả. Trả lời súc tích và ngắn gọn sẽ là cách làm hợp lí khiến bạn trông tự nhiên và tự tin hơn. Hãy luyện nói mà không thêm những thanh âm vô nghĩa như “ờm” hay “thì” để giữ vững phong thái chuyên nghiệp trong cuộc phỏng vấn.

Bạn cũng nên soi gương để làm chủ mọi biểu cảm trên khuôn mặt để không bị người phỏng vấn tác động đến. Bạn sẽ bất ngờ khi nhìn thấy biểu cảm khuôn mặt mình lúc bồn chồn đấy!

Có tâm thái chuẩn bị kỹ càng sẽ giúp buổi phỏng vấn trơn tru, hơn nữa bạn sẽ có khả năng trúng tuyển cao hơn rất nhiều nếu bản thân cảm thấy thoải mái và tự tin trong ngày phỏng vấn.

Bước tiến tiếp theo trong sự nghiệp gần hơn bạn nghĩ nhiều

Hãy xác định loại công việc mình muốn và điều cần làm để có được công việc đó. Bạn sẽ không phải lo về việc đi sai hướng nếu bản thân đã lên kế hoạch thực hiện và luyện tập trước các kỹ năng phỏng vấn. Việc trúng tuyển thường phụ thuộc vào thái độ tự tin xuyên suốt quá trình phỏng vấn hơn là những kỹ năng hay kinh nghiệm trong hồ sơ tìm việc.

Nếu biết chuẩn bị và lên kế hoạch đúng hướng, việc bạn có được công việc mong muốn để thúc đẩy sự nghiệp bản thân sẽ dễ như trở bàn tay🔥.

______________________________________________________

Tác giả: Jennifer Michael

Link bài gốc: https://bit.ly/3Ab3Yw9

Dịch giả: Trần Mai Linh – Nguồn:  ToMo – Learn Something New

______________________________________________________

Xin chân thành cảm ơn tác giả và dịch giả bài viết vì đã chia sẻ những kiến thức bổ ích tới mọi người. Mong rằng những chia sẻ này sẽ giúp bạn có sự “chuyển mình” trong sự nghiệp, công việc của bạn💪!.

Shortlink: https://ivolunteervietnam.com?p=25444


Du lịch nhật bản, hướng dẫn du lịch Nhật và đánh giá địa điểm Nhật Bản Japan travel news, japan travel guides, japan holiday destinations and japan reviews

Chau Pham

minhchau.ivolunteer0812@gmail.com

Như Thế Nào Là Đúng Deadline?