Tips Viết Dạng Câu Định Vị Thương Hiệu Cá Nhân Trong CV Bách Phát Bách Trúng

Khi thị trường lao động ngày càng trở nên cạnh tranh hơn bao giờ hết, bạn cần xây dựng thương hiệu cá nhân của mình một cách chuyên nghiệp bằng cách áp dụng một số biện pháp hữu hiệu, tiêu biểu chính là loại câu định vị thương hiệu cá nhân. Bởi đó chính là mấu chốt giúp bản CV của ta có thể trở nên nổi bật và thu hút được sự quan tâm của các nhà tuyển dụng.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng thảo luận quanh đề tài về dạng câu định vị thương hiệu cá nhân, sự khác biệt của chúng với những bản tóm tắt ngành nghề, những gì cần đưa vào nó và cách để lồng ghép loại câu ấy vào sơ yếu lý lịch của ta cùng với những ví dụ và bài mẫu cho sẵn.

👇 Vậy câu định vị thương hiệu cá nhân là gì?

Định vị thương hiệu và lời tuyên bố của cá nhân chính là một câu ngắn gọn mô tả những phẩm chất nghề nghiệp của bạn và được đặt ở phần đầu của CV. Bạn có thể xem nó như là một lời khẩu hiệu dành riêng cho thương hiệu của bạn nhằm thu hút nhà tuyển dụng đọc sơ yếu lý lịch của bạn một cách chi tiết hơn. Câu tuyên bố này được dùng để xác định thương hiệu nghề nghiệp của bạn, giúp bạn tạo nên được sự khác biệt về kĩ năng cũng như kinh nghiệm so với những ứng cử viên khác.

Chúng thường được đặt ngay bên dưới phần thông tin liên lạc của bạn và thường là thông tin đầu tiên mà nhà tuyển dụng biết về ứng cử viên của mình. Vì vậy, một câu định vị thương hiệu là điều vô cùng cần thiết để tạo ra một ấn tượng đáng nhớ.

👇 Câu định vị thương hiệu cá nhân so với đoạn tóm tắt chuyên môn nghiệp vụ

Cả 2 dạng câu định vị thương hiệu và tuyên bố cá nhân đều nhằm mục đích làm nổi bật những phẩm chất nghề nghiệp ấn tượng nhất của bạn. Tuy nhiên, cấu trúc độc đáo của mỗi phần đáp ứng một mục đích khác nhau. Câu định vị thương hiệu sử dụng ít hơn 20 từ để mô tả kiến ​​thức chuyên môn của bạn. Một bản tóm tắt chuyên nghiệp cũng khá ngắn gọn chỉ từ hai đến ba câu, nhưng nó cho phép bạn có nhiều không gian hơn để giới thiệu chi tiết hơn về bản thân mình.

Nguyên nhân phía sau của một câu định vị thương hiệu nhằm để khuyến khích bạn chỉ ra những phẩm chất quý giá nhất của bản thân mình. Chúng có khả năng tạo ra một đoạn mở đầu đầy ấn tượng chỉ với một vài giây đọc lướt ngắn ngủi.

👇 Vậy một câu định vị thương hiệu cần bao gồm những gì?

Vì câu định vị thương hiệu là một phần nhỏ gọn trong sơ yếu lý lịch của bạn, điều quan trọng nhất là làm sao để chúng có thể khiến chúng thêm phần nổi bật với những phẩm chất vốn có của bạn. Bên dưới sẽ là một số chủ đề chính thường được sử dụng bằng cách thêm thắt một vài từ khóa có thể đính kèm vào dạng câu định vị thương hiệu cá nhân:

💦 Điểm mạnh

Hãy nghĩ về hai hoặc ba điểm mạnh có thể bao quát được sự độc đáo cũng như kĩ năng nghiệp vụ của bản thân. Mô tả năng khiếu áp dụng cho đơn xin việc của bạn, nhưng việc ta lựa chọn những từ ngữ sắc bén, mạnh mẽ cũng có thể khiến nhà tuyển dụng chú ý đến ta hơn. Việc chuẩn bị một câu định vị thương hiệu cũng giống như việc soạn thảo khẩu hiệu cho sản phẩm hoặc dịch vụ vậy. Chúng phải có sự sáng tạo, giàu cảm xúc và có khả năng “kêu gọi” được hành động từ người đọc.

Vì bạn chỉ có một lượng không gian hạn chế, hãy cố gắng sử dụng các từ số ít hoặc các cụm từ ngắn nhất có thể. Dưới đây là một số ví dụ bạn có thể xem xét:

 • Sáng tạo
 • Tận tụy
 • Tháo vát
 • Chăm chỉ
 • Linh hoạt
 • Năng lượng
 • Kiên nhẫn

💦 Thành tích cá nhân

Nếu bạn đã từng được nhận được bất kỳ giải thưởng hay thành tích đáng kể nào trong lĩnh vực của mình, bạn nên đề cập chúng vào trong câu định vị thương hiệu của bản thân. Những thành tích này không chỉ trông ấn tượng ở đầu sơ yếu lý lịch của bạn, mà chúng còn là công cụ chứng minh cho kinh nghiệm chuyên môn của bản thân. Giải thưởng có thể củng cố danh tiếng của bạn giữa các nhà tuyển dụng vì họ có thể dễ dàng xác minh chúng thông qua các mối quan hệ trong ngành hoặc từ những bài nghiên cứu Online.

💦 Kỹ năng

Một số lĩnh vực có yêu cầu chuyên môn kỹ thuật cao hơn những ngành nghề khác. Các nhà tuyển dụng đang tìm kiếm các chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ thông tin, kỹ thuật hoặc khoa học có thể mong đợi được đọc thêm về các kỹ năng chuyên môn của bạn. Việc đề cập đến chúng trong câu định vị thương hiệu có thể khiến nhà tuyển dụng bị thu hút và dành thời gian đọc sơ yếu lý lịch của bạn chi tiết hơn.

Ví dụ: một kỹ sư phần mềm có thể làm nổi bật kĩ năng thành thạo của mình trong việc viết Code lập trình nhờ vào kỹ năng chuyên nghiệp trong JavaScript hoặc Python.

💦 Kinh nghiệm

Nếu bạn là một chuyên gia với nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực của mình, đây là điểm mấu chốt mà bạn nên tập trung nhấn mạnh trong câu định vị thương hiệu của bản thân. Chỉ cần nêu rõ số năm sự nghiệp của bạn sẽ giúp nhà tuyển dụng thấy được sự cống hiến và tận tâm mà bạn đã bỏ ra để đạt đến được trình độ đó. Thay vào đó, nếu bạn là một sinh viên mới ra trường hoặc một nhân viên trẻ, hãy tập trung vào các kỹ năng, trình độ và sự quyết tâm mà bạn cống hiến cho ngành nghề của mình.

👇 Cách lồng ghép dạng câu định vị thương hiệu vào CV cá nhân

Thực hiện theo các bước dưới đây để có thể tạo dựng một câu định vị thương hiệu phù hợp với lý lịch nghề nghiệp của bạn:

💦 1. Tập trung vào giá trị của bản thân

Trước khi tạo dựng một câu định vị thương hiệu cá nhân, hãy cân nhắc suy nghĩ về hình ảnh thương hiệu mà bạn muốn hướng đến nhằm thu hút được những nhà tuyển dụng tiềm năng. Hãy nghĩ về những đặc điểm cá nhân giúp phân biệt bạn với những ứng viên khác và đánh giá những thành tựu đạt được trong sự nghiệp của bạn để hiểu được những phẩm chất mang lại cho bạn sự thành công.

Bạn cũng có thể đề cập đến các giá trị mà bạn trân trọng, chẳng hạn như sự tin cậy hoặc tính chính trực, hoặc các mục tiêu nghề nghiệp bạn muốn đạt được để làm cho sơ yếu lý lịch của bạn trông chân thực và cá nhân hóa hơn.

💦 2. Lựa chọn vị trí chính xác

Hãy đặt câu định vị thương hiệu ở giữa khoảng trống của phần thông tin liên hệ và kinh nghiệm trong CV của bạn. Phần định vị thương hiệu của bạn không cần một tiêu đề riêng biệt vì nó nên gộp cùng với phần thông tin cá nhân. Đây là nơi lý tưởng để đặt chúng vì đó là phần mà các nhà tuyênt dụng để mắt đến đầu tiên

Dưới đây là một đoạn của mẫu sơ yếu lý lịch để gợi ý cho bạn ý tưởng về cách bao thêm phần câu định vị thương hiệu vào CV cá nhân:

Chi tiết liên hệ [Họ và tên] [Địa chỉ cư trú] [Email]

[Số điện thoại]

[Định vị thương hiệu]

Kinh nghiệm làm việc

[Chức danh]

[Tên nhà tuyển dụng] | [Ngày bắt đầu – ngày kết thúc]

[Công việc và nhiệm vụ]

💦 3. Sử dụng những động từ mang ý nghĩa hành động

Để không vượt quá giới hạn từ trong câu định vị thương hiệu, hãy cân nhắc lồng ghép các động từ hành động vào chúng. Chúng là một công cụ ngôn ngữ hữu hiệu giúp ý nghĩa lời nói của bạn có thể cô đọng và mạnh mẽ hơn. Là một người chuyên nghiệp, các động từ hành động cũng giúp bản thân bạn toát lên là một chuyên gia có đầy đủ năng lực và sự tự tin.

Dưới đây là một số ví dụ về động từ hành động để bạn xem xét:

 • Nâng cao
 • Đạt được
 • Cấp vốn
 • Hợp nhất
 • Dẫn dắt
 • Được trao quyền
 • Phê chuẩn
 • Cưỡng chế
 • Thành lập
 • Đánh giá
 • Vượt xa
 • Xác định
 • Duy trì
 • Hướng dẫn
 • Đi tiên phong
 • An toàn
 • Tổ chức hợp lý
 • Giám sát
 • Nâng cấp
👇Một số mẫu câu định vị thương hiệu cá nhân

Bạn có thể sử dụng mẫu định vị thương hiệu sau đây để có phương hướng viết một phần mở đầu đầy ngắn gọn và có tầm ảnh hưởng cho sơ yếu lý lịch của mình:

[Điểm mạnh] và [Điểm mạnh] [chức danh nghề nghiệp], với [số] năm kinh nghiệm trong [kỹ năng / thành tích / mục tiêu nghề nghiệp].

—————

Sau đây là một số ví dụ mẫu về câu định vị thương hiệu cho một số nghề nghiệp khác nhau mà bạn có thể sử dụng để có ý tưởng cho CV của mình:

 • Giảng viên: Giảng viên với khả năng xoay sở và tập trung cao vào chi tiết trong môi trường làm việc đã có hơn15 năm kinh nghiệm trong việc dạy và truyền đạt kiến thức trên giảng đường.
 • Kỹ sư phần mềm: Kỹ sư phần mềm đã có bằng chứng nhận về JavaScript và Data-driven, với ba năm kinh nghiệm trong việc xây dựng một môi trường game giải trí thân thiện với người chơi.
 • Nhà báo: Nhà báo từng đoạt giải Pulitzer với 12 năm kinh nghiệm khám phá và công bố nhiều bài luận thuyết phục cho nhân loại.
 • Kế toán: Kế toán viên làm việc với hiệu suất cao cùng sự tận tâm với bốn năm kinh nghiệm trong việc hợp thức hóa thông tin tài chính để chứng thực các thông lệ kinh doanh.

Xin chân thành cảm ơn những chia sẻ vô cùng bổ ích của tác giả!

 • Theo: Indeed
 • Người dịch: Trần Thanh Luật
 • Khi chia sẻ cần phải trích dẫn nguồn là “Người dịch: Trần Thanh Luật – Nguồn iVolunteer Vietnam”

Shortlink: https://ivolunteervietnam.com?p=74084

Trong quá trình tổng hợp và chia sẻ thông tin, các tình nguyện viên/ cộng tác viên/ thành viên rất khó tránh khỏi thiếu sót. Rất mong được độc giả cảm thông và góp ý tích cực để giúp iVolunteer Vietnam ngày một hoàn thiện & phát triển.

Latest breaking 24h news around the world Internet Explorer Channel Network