Những Cách Giúp Bạn Tìm Lại Sự Tự Tin Và Chế Ngự Những Suy Nghĩ Tiêu Cực!

Trên hành trình tìm kiếm bản thân, hằng ngày bạn phải đối mặt với thống kê số lượt like trên Instagram của từng bài đăng, hoặc, phải đau đầu lựa chọn filter nào cho thật cool ngầu. Bởi những việc như thế, thật khó để loại bỏ những tạp âm ra khỏi đầu và thực sự lắng nghe chính bản thân mình.

 

Cho phép tôi hỏi bạn một câu: Có bao giờ bạn cảm thấy mình liên tục so sánh bản thân với người khác?

  1. Đúng vậy, Instagram thật là một viên thuốc độc dành cho sự tự tin của mình :<
  2. Mình tự cho rằng mình rất tự tin, thế nhưng thỉnh thoảng mình vẫn nghi ngờ về bản thân :/

Vậy thì sau đây là cách mà bạn có thể thúc đẩy sự tự tin…

 

🎁Không Riêng Gì Bạn Mới Cảm Thấy Như Vậy

Hãy công nhận một điều: Bạn không hề cô đơn trong cuộc chiến đấu với những suy nghĩ tiêu cực, đặc biệt khi bạn là con gái. Tại vì sao? Bởi xã hội luôn đặt giá trị của phụ nữ vào trò chơi tiêu dùng, làm cho họ cảm thấy nhỏ bé về bản thân, qua đó thúc đẩy họ mua sắm thêm những thứ khác để cảm thấy đủ tốt về mình, từ đó kích cầu cho nhiều doanh nghiệp làm giàu.

Một lí do khác có thể khiến vấn đề tự tin trở nên tồi tệ hơn đó là mạng xã hội. Trong một thế giới không ngừng so sánh lẫn nhau, nơi mà mỗi bức ảnh đều được chỉnh sửa tỉ mỉ, thật dễ dàng để nhận ra tất cả mọi người – trừ bạn, đều tự tin một cách hoàn hảo. “Điều này có thể dẫn đến việc bạn tự cảm thấy mình thiếu sót – không hoàn hảo như mọi người đang có vẻ như”, Michelle nói. “Khi những cảm xúc này được củng cố liên tục theo thời gian, nó có thể dẫn đến những biểu hiện như xấu hổ, trầm cảm, lo âu và tự tách biệt.”

Đây là những gì mà nhiều bạn trẻ hiện nay đang trải qua. Thậm chí, khi một cô gái có được tất cả những lượt thích đôi khi vẫn sẽ cảm thấy cô ấy không có giá trị, bởi vì giá trị bản thân đến từ bên trong (không lượng comments nào có thể thật sự thay đổi những gì mà bên trong bạn đang cảm thấy như thế nào). Và để có được sự tự tin, TẤT CẢ mọi người đều cần phải hành động. Một ngày nào đó bạn sẽ gặt hái được thành công nếu bạn đủ cố gắng.

 

🌹Khoa Học Nói Gì Về “Tuổi Teen”?

Nhiều thứ có thể khiến bạn cảm thấy căng thẳng khi bạn ở độ tuổi teen, và nó không đơn thuần chỉ mang tính thời điểm.

Khoa học giải thích về những vấn đề bạn có thể gặp phải khi ở độ tuổi teen như sau: “Các bạn trẻ tuổi teen cơ bản sẽ được điều khiển bởi amygdala (phần chịu trách nhiệm đưa ra những cảm xúc từ bộ não), trong khi đó phần chịu trách nhiệm cho lý trí (vỏ não trước trán) vẫn còn đang phát triển”, Michelle nói. Điều này lý giải vì sao những tình huống không to tát vẫn gây ra cảm xúc căng thẳng và chán chường đối với các bạn.”

 

💕Biết Được Điều Gì Khiến Bạn Cảm Thấy “Trùng Xuống”

Vậy làm thế nào bạn có thể giúp bộ não của mình suy nghĩ thoáng hơn để bạn có thể sống một cuộc sống *tự tin* nhất?

Điều quan trọng là tìm ra điều gì khiến bạn cảm thấy tồi tệ về bản thân và học cách giảm thiểu những tình huống tiêu cực đó.

Ví dụ, có thể bạn cảm thấy tồi tệ sau khi đi chơi với một nhóm bạn nào đó. Hãy nghĩ về lần đi chơi gần đây nhất của bạn. Có điều gì xảy ra khiến bạn đột nhiên cảm thấy “trùng xuống” không? Có thể bạn nhận thấy có một người bạn đang âm thầm hạ thấp bạn, hoặc có khả năng người bạn thân nói nhiều về việc giảm cân và điều đó khiến bạn cảm thấy không thoải mái về cơ thể của mình.

Nếu bạn coi trọng tình bạn với người có vẻ như đang mang lại cảm xúc tiêu cực cho bạn, hãy cố gắng trò chuyện với họ về điều đó. Có thể họ cũng đang ở trong tình trạng thiếu tự tin như bạn, khi đó hãy để họ tự suy nghĩ và thay đổi bản thân mình.

Nếu tình bạn đó trở nên quá độc hại, sẽ cần thiết để bạn tách biệt với nhóm bạn đó và dành thêm một chút thời gian với những người bạn khác hoặc bạn có thể tự tìm kiếm niềm vui cho chính mình.

 

📕Nhận Ra Giá Trị Của Bản Thân

Theo cuốn “Hãy Là Chính Mình”, cảm thấy tự tin hơn là “một công việc đến từ bên trong.” Lượt thích trên Instagram sẽ không thực sự xây dựng nên con người bạn từ trong ra ngoài. Thay vào đó, điều bạn thực sự cần tập trung là “những gì quan trọng với bạn và bạn muốn được mọi người nhìn nhận là một người như thế nào?”

Để làm được điều này, bạn cần xác định các giá trị của mình. Nếu bạn không chắc giá trị của mình là gì, hãy tự hỏi bản thân những câu hỏi như:

  1. Đặc điểm mà tôi tôn trọng nhất ở người khác là gì?
  2. Điều gì khiến bạn không hài lòng ở crush hay người bạn thân?
  3. Phẩm chất mà bạn muốn xác định ở bản thân mình là gì?
  4. Bạn ngưỡng mộ ai và tại sao?

Sau khi đã có câu trả lời, bạn sẽ tạo ra được một danh sách những thứ bạn đánh giá cao (và tôi dám cá là bạn sẽ tôn trọng trí thông minh của người bạn thân hơn là trang Instagram của cô ấy). Bây giờ khi đã biết những đặc điểm mà bạn thực sự muốn hướng tới, hãy cố gắng vì chúng. Nếu bạn ngưỡng mộ người mà bạn thầm thương trộm nhớ bởi vì thần thái mạnh mẽ của họ, hãy bước ra ngoài vùng an toàn của bạn và tham gia một hoạt động ngoại khóa (có thể là sân khấu kịch?) để bạn có thể xác định và trau dồi nét tính cách đó ở bản thân.

 

👛Tĩnh Lặng Và Suy Nghĩ Sáng Suốt

Bạn đã bao giờ nằm ​​trên giường, cố gắng chìm vào giấc ngủ và đột nhiên… não của bạn lên tiếng: “Này, hãy nhớ về điều thực sự khó xử mà mày đã làm vào ngày 1 tháng 7 năm 2011?”. Bam, bạn không thể ngủ được nữa, tất cả những gì bạn có thể làm là nghĩ về khoảnh khắc khủng khiếp ấy cách đây nhiều năm.

Rõ ràng bạn không thể tránh khỏi những suy nghĩ tiêu cực xuất hiện trong đầu, nhưng “bằng cách dính chặt vào những niềm tin không tốt đẹp đi cùng với những suy nghĩ lẩn quẩn, chúng ta rồi sẽ tin rằng chúng hình thành nên con người cốt lõi của chúng ta”, trích đoạn cuốn “Just As You Are”. “Và thế là, con người nội tâm của chúng ta được thể ra bên ngoài”. Quả nhiên, đây là một việc làm hết sức nguy hại.

Để chống lại những suy nghĩ khiến bạn thức đêm, hãy thử thực hành “chánh niệm”, bởi “khả năng cơ bản của con người là hiện diện ở giây phút hiện tại, nhận thức được chúng ta đang ở đâu và chúng ta đang làm gì”, theo Mindful.org.

Để kiểm soát những suy nghĩ tiêu cực, bạn cần phải giữ khoảng cách với chúng. Trong “Just As You Are”, Michelle hướng dẫn bạn một bài tập để giúp thực hiện quá trình này …

Hãy dành một vài phút và viết ra những suy nghĩ trong đầu. Sau đó, lướt qua những suy nghĩ này, tìm hiểu các cấu trúc hình thành nên suy nghĩ, và thực sự mổ xẻ chúng. Hãy xem xét liệu chúng có liên quan đến tương lai? Chúng có liên quan đến việc học ở trường? Chúng có xoay quanh các tình huống xã hội? Việc đưa những suy nghĩ này ra khỏi đầu và ghi chúng ra giấy cho phép bạn nhìn chúng theo một cách khác và giúp bạn hiểu thêm về nơi chúng bắt đầu, chúng tập trung vào điều gì và ý nghĩa của chúng. Sau đó, bạn có thể bắt đầu tập trung vào một vấn đề cụ thể. Ví dụ, nếu tất cả những suy nghĩ tiêu cực của bạn liên quan đến tương lai, hãy thử lập kế hoạch một năm để sắp xếp các suy nghĩ và củng cố sự tự tin của bạn trong những tháng sắp tới.

 

🎒Thật Sự Lắng Nghe

Đôi khi bạn chính là kẻ thù tồi tệ nhất của mình. Trường hợp điển hình: Bạn yêu cầu người bạn thân phê bình bài thuyết trình trong lớp của bạn, thế là cô ấy nói với bạn rằng bạn nói hơi nhanh, nhưng bạn tự cho rằng những gì bạn nói đều rất hay và thú vị. Là nhà phê bình lớn nhất của chính bạn, “bạn có thể sẽ tiếp thu những nhận xét theo hướng xác nhận niềm tin tiêu cực đang có về bản thân”, Michelle cho biết. Và bạn sẽ bỏ lỡ tất cả những điều tốt đẹp mà người bạn của bạn đang nói về bạn!

Để tránh điều này, hãy cố gắng trở thành một người lắng nghe tích cực và thực sự tiếp thu mọi thứ, không chỉ những khía cạnh tiêu cực mà bạn có trong đầu. Nói thì dễ hơn làm, nhưng với sự thực hành, bạn có thể đạt được điều đó.

Mọi người đều đấu tranh với các vấn đề về sự tự tin. Một số đối phó với nó hàng ngày, trong khi những người khác nhận thấy những suy nghĩ xấu đó cứ thỉnh thoảng lại xuất hiện.

 

Dù là trường hợp nào, điều quan trọng là bạn phải nhận ra rằng bạn có thể kiểm soát được sự tự tin của mình!

————————————

Tác giả: Carolyn Twersky

Link bài gốc (Anh): A Guide to Finding Your Self-Confidence and Dealing with Negative Thoughts

Link bài gốc (Việt): [ToMo] Những Cách Giúp Bạn Tìm Lại Sự Tự Tin Và Chế Ngự Những Suy Nghĩ Tiêu Cực!

Dịch giả: My Kiệt – ToMo – Learn Something New

————————————

🧨🧨Xin cảm ơn dịch giả My Kiệt – ToMo – Learn Something New đã chia sẻ bài viết vô cùng hữu ích này.

Tags: #kinang  #ivolunteer  #tamli    #gioitre   #tutin

Du lịch nhật bản, hướng dẫn du lịch Nhật và đánh giá địa điểm Nhật Bản Japan travel news, japan travel guides, japan holiday destinations and japan reviews

Ngan Nguyen

baongan.ivolunteer@gmail.com

You may also like...