Kỹ Năng Quay Phim: Định Nghĩa Và Ví Dụ

Các nhà làm phim là những người kể chuyện sử dụng phim để truyền tải câu chuyện của họ đến khán giả. Các nhà quay phim làm việc trong nhiều môi trường khác nhau, từ quay phim đám cưới đến dựng phim hoặc ghi lại các khu vực chiến sự. Ngay cả với sự đa dạng như vậy, các kỹ năng mà các nhà quay phim sử dụng vẫn nhất quán. Trong bài viết này, chúng tôi thảo luận về các kỹ năng quay phim khác nhau, cũng như cách cải thiện chúng và sử dụng chúng khi tìm việc làm.

📌Kỹ năng quay phim là gì?

Kỹ năng quay phim là sự kết hợp của nhiếp ảnh, trình độ chỉnh sửa, khả năng sáng tạo và kỹ năng thể chất mà các nhà quay phim sử dụng trong công việc của họ. Mặc dù có thể đơn giản như quay video trên điện thoại thông minh của bạn, nhưng quay phim liên quan đến một loạt các kỹ năng phức tạp trong mỗi bước của quy trình, từ lập kế hoạch sáng tạo, sắp đặt, quay phim, chỉnh sửa và quảng cáo. Điều quan trọng là phải phát triển một bộ kỹ năng quay phim nền tảng mà bạn có thể xây dựng trong suốt sự nghiệp của mình.

📌Ví dụ về kỹ năng quay phim

Các nhà quay phim sử dụng nhiều kỹ năng mà chủ yếu thuộc năm loại. Mỗi thể loại thể hiện một khía cạnh khác nhau của quay phim. Dưới đây là một số ví dụ về kỹ năng quay phim:

1. Kỹ năng chụp ảnh 

Một phần trọng tâm của quay phim là khả năng dùng máy ảnh và sử dụng nó để tạo cảnh quay. Những kỹ năng chụp ảnh này rất quan trọng để tạo cảnh quay thô mà bạn có thể sử dụng để phát triển sản phẩm cuối cùng:

 • Bố cục khung hình và cảnh quay
 • Ánh sáng và âm thanh
 • Tiêu điểm, độ phơi sáng và góc độ
 • Biết được thiết bị nào để sử dụng cho các kiểu quay phim
 • Quay cảnh chính, cảnh nền và nguồn cấp dữ liệu trực tiếp

2. Kỹ năng chỉnh sửa

Quay phim tạo ra các cảnh quay và chỉnh sửa nó. Các nhà quay phim, đặc biệt là những người làm việc theo nhóm nhỏ hoặc một mình, tự quay và chỉnh sửa để nó trở thành một câu chuyện liền mạch. Các kỹ năng chỉnh sửa như sau là điều cần thiết đối với các nhà quay phim:

 • Tìm hiểu các kỹ thuật của giai đoạn sản xuất hậu kỳ
 • Thành thạo với các phần mềm chỉnh sửa khác nhau
 • Chỉnh sửa cảnh quay thô
 • Thêm các hiệu ứng như nhạc, chú thích, đồ họa, văn bản thay thế

3. Kỹ năng sáng tạo 

Các nhà quay phim nắm bắt một ý tưởng và làm cho nó trở nên hữu hình. Thông thường, quá trình sáng tạo liên quan đến việc làm việc với những người khác, cho dù dưới sự chỉ đạo sáng tạo của người khác hoặc với một nhóm để đạt được kết quả tốt nhất. Quay phim đòi hỏi một mức độ khả năng sáng tạo nhất định trong mọi bối cảnh. Dưới đây là một số khả năng sáng tạo mà các nhà quay phim thường có:

 • Cộng tác với những người khác để tạo ra sản phẩm phim hoặc video
 • Có thể đáp ứng các chỉ thị sáng tạo
 • Biết những cảnh quay nào cần giữ lại và loại bỏ
 • Kể một câu chuyện nối tiếp qua các đoạn phim

4. Kỹ năng thể chất 

Quay phim thường có thể là một nghề đòi hỏi thể chất. Xử lý thiết bị, làm việc tại các địa điểm quay phim hoặc trường quay và làm việc dài ngày là những yêu cầu phổ biến đối với các nhà quay phim. Những kỹ năng thể chất và kỹ thuật này là những khía cạnh chính của quay phim:

 • Khéo léo để xử lý máy ảnh và thiết bị
 • Thiết lập và gỡ bỏ thiết bị
 • Bảo trì, sửa chữa, hiệu chỉnh và khắc phục sự cố thiết bị và phụ tùng
 • Sức chịu đựng để chịu đựng những ngày làm việc dài
 • Có thể di chuyển xung quanh để đạt được bức ảnh hoàn hảo
 • Khả năng làm việc trong hoặc ngoài studio

5. Kỹ năng mềm 

Các nhà quay phim làm việc với máy ảnh và máy tính nhiều bao nhiêu thì họ cũng làm việc với con người nhiều bấy nhiêu. Cho dù đó là quảng cáo dịch vụ của bạn hay làm việc với những người khác trên phim trường, những kỹ năng mềm này thường quan trọng không kém những kỹ năng kỹ thuật:

 • Tiếp thị, thành lập mạng lưới mối quan hệ và giới thiệu bản thân.
 • Đa nhiệm
 • Quản lý thời gian
 • Khả năng làm việc theo nhóm hoặc cá nhân
 • Liên lạc
 • Việc bán hàng

📌Cách cải thiện kỹ năng quay phim

Dưới đây là danh sách các bước bạn có thể thực hiện để cải thiện kỹ năng quay phim của mình:

1. Thực hành 

Thông thường, cách chắc chắn nhất để trở nên giỏi hơn ở một thứ gì đó là luyện tập. Bạn có thể thử quay phim những đồ vật bạn gặp trong cuộc sống hàng ngày và biến những đồ vật đó thành một câu chuyện. Thực hành chỉnh sửa cảnh quay và thêm các hiệu ứng như âm thanh hoặc đồ họa, hoặc thử sử dụng các góc độ hoặc ánh sáng khác nhau. Điều này cũng có thể giúp bạn phát triển khả năng sáng tạo cùng với các kỹ năng kỹ thuật của mình.

2. Làm việc với các nhà quay phim khác

Tìm một người cố vấn hoặc một cộng đồng có thể rất hữu ích, cho dù bạn là người mới làm quen với quay phim hay một chuyên gia đang cải thiện kỹ năng của bạn. Tiếp cận với các nhà quay phim địa phương hoặc tìm cộng đồng trực tuyến và hỏi xin lời khuyên. Tạo kết nối trong cộng đồng cũng có thể giúp bạn khi tìm kiếm cơ hội việc làm.

3. Tham gia các lớp học

Có rất nhiều công cụ có sẵn nếu bạn đang học quay phim. Tham gia các lớp học có thể giúp bạn học những kỹ năng này một cách bài bản. Các lớp học về nhiếp ảnh, phần mềm và chỉnh sửa và kinh doanh có thể là những nguồn tài nguyên quý giá nếu bạn muốn cải thiện kỹ năng quay phim của mình. Các trường cao đẳng cộng đồng thường có cả lựa chọn trực tuyến và trực tiếp cho những người muốn tham gia các lớp học, và có nhiều tổ chức sáng tạo cũng cung cấp các lớp học.

4. Đầu tư vào thiết bị của bạn

Mặc dù việc học quay phim ngày càng trở nên dễ dàng hơn với sự phổ biến rộng rãi của điện thoại thông minh, nhưng điều quan trọng vẫn là phải có thiết bị phù hợp cho công việc. Có thiết bị thích hợp để quay phim, chiếu sáng sáng, âm thanh và chỉnh sửa có thể giúp bạn cải thiện chất lượng công việc của mình và tạo ra những phần phim khác biệt và đôi khi thú vị hơn. Mặc dù người mới bắt đầu có thể chỉ có một phần nhỏ thiết bị mà một chuyên gia có, nhưng việc biết nên sử dụng thiết bị nào, sử dụng nó như thế nào và cách bảo quản thiết bị đó là kiến ​​thức quý giá cho tất cả các nhà quay phim.

📌Kỹ năng quay phim tại nơi làm việc

Dưới đây là một số cách bạn có thể thể hiện kỹ năng quay phim của mình ở nơi làm việc:

 • Tối ưu hóa thiết lập của bạn: Biết loại phim bạn đang làm, địa điểm bạn đang quay phim và những điều cần thiết để chỉnh sửa có thể giúp bạn đảm bảo mang theo thiết bị phù hợp và sắp đặt phù hợp để có kết quả tốt nhất. Nếu bạn thiết lập mọi thứ một cách chính xác và nhanh chóng, bạn có thể hoạt động hiệu quả nhất có thể trong mọi tình huống
 • Giao tiếp với những người xung quanh: Sử dụng cách giao tiếp rõ ràng có thể giúp bạn có được quyết định phù hợp, thực hiện các chỉnh sửa cuối cùng và tìm các dự án mới.
 • Bảo trì thiết bị của bạn: Thực hiện vệ sinh và bảo dưỡng máy ảnh, phụ kiện và thiết bị thường xuyên có thể giúp ngăn ngừa các sự cố có thể gây mất thời gian hoặc cảnh quay.

📌Cách làm nổi bật kỹ năng quay phim

Dưới đây là một số mẹo để làm nổi bật kỹ năng quay phim trong sơ yếu lý lịch của bạn và trong một cuộc phỏng vấn xin việc:

 • Kỹ năng quay phim cho sơ yếu lý lịch của bạn

Khi tạo sơ yếu lý lịch của bạn, hãy thêm một phần cho các kỹ năng của bạn. Có thể hữu ích khi xem danh sách việc làm và xem họ sử dụng những từ khóa nào, sau đó liệt kê các kỹ năng của bạn bằng cách sử dụng những từ khóa đó. Bạn cũng có thể thể hiện những kỹ năng đó khi mô tả trách nhiệm công việc trong phần lịch sử công việc của mình hoặc bằng cách nói về các lớp học hoặc hội thảo có liên quan mà bạn đã tham gia. Một cách khác bạn có thể thể hiện kỹ năng của mình là cung cấp thêm thông tin của bạn với các ví dụ về công việc trước đây khi nộp đơn xin việc.

 • Kỹ năng quay phim cho một cuộc phỏng vấn xin việc

Khi bạn đang phỏng vấn cho vị trí quay phim, hãy thể hiện kỹ năng của bạn khi trả lời các câu hỏi. Người phỏng vấn thường đánh giá cao khi bạn có thể đưa ra những ví dụ cụ thể và câu trả lời hiểu biết trong một cuộc phỏng vấn. Bạn cũng có thể minh họa các kỹ năng của mình khi trả lời các câu hỏi bằng phương pháp STAR, đó là khi bạn mô tả một tình huống bạn đang ở, nhiệm vụ bạn có, hành động bạn đã thực hiện và kết quả.

—————————————
Xin chân thành cảm ơn tác giả vì những chia sẻ vô cùng bổ ích

 • Theo: Indeed
 • Người dịch: Lý Minh Anh
 • Khi chia sẻ cần phải trích dẫn nguồn là “Người dịch: Lý Minh Anh – Nguồn iVolunteer Vietnam”.

Shortlink: https://ivolunteervietnam.com?p=71662

Trong quá trình tổng hợp và chia sẻ thông tin, các tình nguyện viên/ cộng tác viên/ thành viên rất khó tránh khỏi thiếu sót. Rất mong được độc giả cảm thông và góp ý tích cực để giúp iVolunteer Vietnam ngày một hoàn thiện & phát triển.

Latest breaking 24h news around the world Internet Explorer Channel Network