Hướng Tới Nỗi Đau Mà Bạn Đang Tránh Sẽ Cải Thiện Cuộc Sống Của Bạn

Đôi khi ta tự hỏi làm thế nào để chấp nhận nỗi đau và vượt qua quá khứ? Câu trả lời có vẻ hơi phản trực giác, nhưng bạn phải “hướng tới” nỗi đau của mình chứ không phải tránh xa nó.

everydaypower

Con người có xu hướng tránh né những điều đau đớn, và phản ứng đầu tiên của chúng ta là rút lui. Hãy nghĩ về lần đầu tiên bạn vô tình chạm vào bếp lò nóng: bạn có thể giật tay lại, thu tay về phía mình. Tuy nhiên, không phải tất cả các cơn đau là thể xác hoặc dễ hiểu như tình huống này.

Đôi khi, có những vết thương lòng cũng khiến chúng ta đau đớn. Những lúc khác, chúng ta có thể làm điều gì đó khiến chúng ta khó chịu trong một lúc nhưng lợi ích mang lại thì rất đáng giá về lâu dài.

Việc giữ cho tay bạn bị bỏng trên cuộn dây nóng của bếp không thỏa mãn được mục đích gì, nhưng có một số lý do khiến bạn phải trải qua những cảm giác khó chịu khác. Việc bạn chống lại cảm xúc của mình đang khiến nó bị tổn thương nhiều hơn. Hiểu được nỗi đau của bạn, thay vì cố gắng làm cho nó biến mất, sẽ giúp bạn hạnh phúc hơn.

💥Buổi trò chuyện làm sáng tỏ của Lode Dewulf ở Tedx Talk

Ông Dewulf bắt đầu bài nói Tedx Talk của mình bằng cách giải thích tất cả chúng ta đã được “đào tạo bài bản” trong chương trình giảng dạy về nỗi đau như thế nào:

Bạn có thể nhớ mình đã trải qua những nỗi đau thể xác và tinh thần nào khi còn nhỏ? Tôi nhớ mẹ và bố tôi đã đánh nhau, nhưng tôi không thể nhớ lại mình đã cảm thấy tàn khốc như thế nào khi bố mẹ chia tay.

Trong tiềm thức, tôi biết chắc hẳn mình sẽ rất tổn thương khi bố không còn ở bên cạnh nữa. Tôi nhớ sự bỏ rơi và phớt lờ mà tôi đã nhận được dưới sự chăm sóc của mẹ tôi cho đến khi tôi về sống với bà ngoại.

Một lần nọ, tôi đã trải nghiệm sự thất hứa của mẹ, sự ngược đãi về tinh thần và thể chất từ bà ngoại, và cảm giác đau đớn khi cảm thấy mình như bị các bạn đồng trang lứa ruồng. Ông Dewulf nói rằng tất cả chúng ta đều là “Chuyên gia về bệnh nhân bằng kinh nghiệm”. Kinh nghiệm của bạn đã dạy bạn điều gì?

Ông ấy giải thích nỗi đau là “con voi to lớn sống trong hầu hết các căn phòng trong cuộc đời chúng ta và chúng ta muốn phớt lờ hoặc kìm nén chúng”. Thuốc giảm đau là loại thuốc được kê toa nhiều thứ hai, chưa kể cách mọi người cố gắng tự điều trị cơn đau về thể chất và tinh thần của họ bằng các chất khác nữa.

Có thể có một lựa chọn nào khác ngoài việc sống chung với nỗi đau, cố nén nỗi đau, hoặc phớt lờ nỗi đau không?

“Cách tốt nhất để thoát khỏi khó khăn luôn luôn là đối diện và vượt qua nó.” – Robert Frost

💥Làm thế nào để bước qua nỗi đau giúp chúng ta không còn đau khổ nữa?

Trong nhiều năm, tôi đã cố gắng kiểm soát sự đau đớn do thời thơ ấu của mình gây ra theo hai cách chính. Đầu tiên là kiểm soát càng nhiều càng tốt thế giới xung quanh tôi. Tôi đã kiếm chế bản thân và mọi người xung quanh mình theo những tiêu chuẩn không thể thực hiện được.

Tiếp theo, tôi tiếp tục cố gắng đạt được nhiều điều hơn mà “một người như tôi” không “sẽ không làm như thế”. Tôi tập trung vào việc lấy bằng Cử nhân và sau đó là bằng Thạc sĩ. Tôi và chồng kết hôn được 18 năm, có hai con. Tôi không nghiện ma túy hoặc rượu.

Hầu hết mọi người đều bị sốc khi biết rằng mẹ tôi là một kẻ nghiện ngập, một vũ nữ thoát y, một trọng tội, và bà đã tham gia chương trình bảo vệ nhân chứng khi tôi còn học trung học. Tôi không có liên lạc với cha mình từ lúc 5-18 tuổi, vì cáo buộc bắt cóc bị giam giữ.

Bà tôi, người đã nuôi nấng tôi trong thời gian đó, đã bạo hành tôi về mặt tình cảm, lời nói và thể xác. Tuy nhiên, tôi nghĩ bằng cách nào đó tôi đã thoát khỏi sự tỗn thương bởi vì tôi đã không đi cùng con đường đó.

Nhưng tôi mắc chứng lo âu và trầm cảm. Tôi bị đau khắp cơ thể không rõ nguyên nhân và các bác sĩ vẫn chưa biết tôi bị bệnh gì. Dự đoán tốt nhất của họ là Đau cơ xơ hóa. Tôi cảm thấy mệt mỏi khi chơi trò chơi đoán này ở văn phòng bác sĩ và khi con gái tôi quyết định muốn gặp bác sĩ trị liệu, tôi cũng quyết định như vậy. Quyết định kỳ lạ đó đã thay đổi cuộc đời.

Điều đầu tiên mà bác sĩ trị liệu mới của tôi đã làm là giới thiệu cuốn sách “Cơ thể giữ được điểm số (The Body Keep The Score)”. Tôi muốn giới thiệu cho bất kỳ ai đã trải qua chấn thương tâm lý. Nó giải thích rất nhiều về những gì xảy ra với não và điều đó ảnh hưởng đến cơn đau như thế nào.

Chúng tôi càng nói nhiều hơn trong năm qua, những lời của cô ấy, “tránh tất cả những điều này không giống như chấp nhận nó,” càng có ý nghĩa với tôi. Cách tốt nhất để vượt qua tổn thương chính là đối diện với nó.

Ngồi trong một góc đáng sợ, xây dựng một thành phố trong tâm trí của bạn, và phớt lờ những sinh vật rừng không đưa bạn ra khỏi khu rừng đó được. Lạc trong rừng có thể là cách thoải mái nhất khi bạn đi lạc, nhưng đó chính là chính là nơi ở của bạn.

Bài báo liên quan Đôi khi tôi ghen tị với việc nghiện ma túy của chị tôi

Tiến sĩ Leslie Becker-Phelps nhắc nhở chúng ta rằng “Chấp nhận thực tế dẫn đến thay đổi như từ chối không bao giờ có thể”. Từ chối nỗi đau đáng có trong nhiều năm mà tôi đã phải chịu đựng đang tạo ra nhiều đau khổ hơn và chỉ khiến nó trở nên tồi tệ hơn. Tiến sĩ Phelps nhắc nhở chúng ta về công thức Phật giáo, Đau đớn x Kháng cự = Đau khổ. Chúng ta phải chấp nhận cách chúng ta trở thành con người của chúng ta để tiến về phía trước và là con người đích thực nhất của chúng ta.

“Chấn thương tâm lý là địa ngục trần gian. Chấn thương tâm lý được chữa lành là một món quà từ các vị thần. ” – Peter A. Levine

💥Làm Thế Nào Để Học Cách Chấp Nhận Nỗi Đau Của Bạn

Điều đầu tiên cần phải làm là học cách chấp nhận thực tế của bạn. Giống như tôi đã nói trước đó, giả vờ như không bị lạc trong rừng, bất kể bạn làm gì, cứ đắm chìm trong một thế giới không có thật không thay đổi được thực tế một chút nào. Tôi đã có một tuổi thơ đau thương.

Mặc dù một số khía cạnh của nó rất tuyệt vời, như kỳ nghỉ ở Disney, thức ăn và mọi thứ vật chất mà tôi muốn, nó không làm thay đổi thực tế về những gì đã xảy ra với tôi.

Vâng, tôi nhận ra rằng mọi thứ có thể còn tồi tệ hơn nữa; Tôi phải chấp nhận rằng những gì tôi đã trải qua là đau thương. Trong nhiều năm, khi tôi nói điều gì đó như, “mẹ tôi đã bỏ tôi nhiều lần trong cuộc đời tôi, nhưng không sao cả”, tôi đã phủ nhận thực tế của mình.

Cảm xúc, suy nghĩ và ý thức của tôi đáng được chứng thực. Tôi không bao giờ để bản thân trải qua nỗi đau một cách chân thực. Trong những khoảnh khắc mà chúng ta nhìn thấy nó xấu xí như thế nào, ta lại tìm thấy sức mạnh để tiếp tục đối phó và học cách chữa lành. Thay vì cố gắng trở thành một người thành công, người giả vờ rằng tôi đã vượt qua không bị tổn thương, tôi chấp nhận con người của mình và đổi mới niềm yêu thích viết lách của mình.

Thông qua bài viết của mình, tôi đã tiếp cận được những người khác đang phải vật lộn với những tổn thương của chính họ. Hồi sinh nhà văn mà tôi luôn muốn trở thành, theo cách có thể giúp đỡ người khác, đã cho phép tôi bỏ lại phía sau một công việc chuyên môn mà tôi không hoàn thành.

Tôi đang đi trên con đường mà tôi đã định, lần đầu tiên sau gần 20 năm — cảm giác đúng đắn và bình yên đến từ việc biết bạn là ai, đã giúp ích cho quá trình chữa bệnh của tôi.

Tương lai mà tôi từng vạch ra không phù hợp với mục tiêu và mong muốn của tôi. Điều đó không sao cả vì chúng ta là con người và chúng ta có thể thay đổi quỹ đạo cuộc sống của mình bằng cách đưa ra các quyết định khác nhau. Có một số nỗi sợ hãi, thậm chí là một số nỗi đau, khi chúng ta phải rời khỏi vùng an toàn của mình.

Việc loại bỏ từng viên gạch khỏi những bức tường được xây cẩn thận của chúng ta quả là một điều khó khăn. Tuy nhiên, nó đáng giá theo nhiều cách hơn những gì tôi có thể diễn đạt. Gia đình tôi hài lòng và chúng tôi đang phát triển. Tôi yêu nơi tôi đang ở hiện tại và mọi quyết định tôi đưa ra đều hướng tới tương lai mà tôi khao khát.

“Món quà của cuộc sống, cho bạn cơ hội sống và cơ hội lớn nhất để vượt lên trên mọi hoàn cảnh. Với thái độ hy vọng, bạn có thể vượt qua bất kỳ cuộc đấu tranh nào. ” – Lailah Gifty Akita

💥Cơn Đau Trở Nên Tốt Hơn

Sau một năm điều trị, một năm viết lách, và rời bỏ công việc cũ, cơn đau khớp của tôi đã thuyên giảm. Nó vẫn xảy ra một cách ngẫu nhiên, nhưng đã khoảng tám tháng kể từ khi tôi cảm thấy mình không còn đua khớp thường xuyên nữa.

Tôi đã phẫu thuật giảm cân cách đây vài tuần, mặc dù tôi rất sợ kim tiêm và chưa từng phẫu thuật trước đây. Cơn đau ở đầu gối và lưng của tôi đã tốt hơn vô cùng. Quan trọng hơn, tôi có thể viết và nói về tuổi thơ của mình mà không thổn thức.

Thật khó để ngừng tránh những nỗi đau mà bạn đã học được trong suốt cuộc đời, nhưng điều đáng để bạn phải kiên trì vượt qua nó. Tránh nó sẽ chỉ làm cho nó tồi tệ hơn về lâu dài.

Bạn xứng đáng được sống một cuộc sống tốt nhất có thể, và bạn đủ mạnh mẽ để đối mặt với nó. Tôi biết điều này bởi vì bạn đã sống sót sau khi cuộc đời cố quật ngã bạn. Tìm người sống sót đó bên trong bạn và thực hiện bước tiếp theo.

Bạn sẽ khóc rất nhiều, sẽ đau rất nhiều, cho đến một ngày nó không còn đau nữa. Chữa bệnh là một quá trình, nhưng nó là chìa khóa để bạn trở nên hạnh phúc hơn, khỏe mạnh hơn. Rốt cuộc:

“Những giấc mơ đẹp nhất của chúng ta được sinh ra từ những cơn ác mộng khó chịu nhất của chúng ta.” – Matshona Dhliwayo

_________________________________

Xin chân thành cảm ơn tác giả vì những chia sẻ vô cùng bổ ích

  • Theo: everydaypower
  • Người dịch: Huỳnh Thanh Ngân
  • Khi chia sẻ cần phải trích dẫn nguồn là “Người dịch: Huỳnh Thanh Ngân – Nguồn iVolunteer Vietnam”

Shortlink: https://ivolunteervietnam.com?p=69454

Trong quá trình tổng hợp và chia sẻ thông tin, các tình nguyện viên/ cộng tác viên/ thành viên rất khó tránh khỏi thiếu sót. Rất mong được độc giả cảm thông và góp ý tích cực để giúp iVolunteer Vietnam ngày một hoàn thiện & phát triển.

Latest breaking 24h news around the world Internet Explorer Channel Network