Định Nghĩa Và Ví Dụ Về Kỹ Năng Pha Chế

Nhân viên pha chế là người làm việc chuyên nghiệp trong lĩnh vực thực phẩm và đồ uống, pha chế và phục vụ các loại cocktail cho khách hàng.

Bản Mô Tả Công Việc Của Nhân Viên Pha Chế

Nhân viên pha chế có rất nhiều kỹ năng và khả năng để cung cấp trải nghiệm độc nhất vô nhị cho khách hàng của họ. Một số nhân viên pha chế có thể phát triển kỹ năng của họ thông qua đào tạo, các khóa học giáo dục và kinh nghiệm làm việc.

💥Kỹ năng pha chế là gì?

Kỹ năng pha chế là những điểm mạnh, khả năng và đặc điểm mà người pha chế sử dụng để thực hiện hiệu quả vai trò của mình. Người pha chế có thể đã sở hữu một số kỹ năng này một cách tự nhiên và có thể trải qua các khóa đào tạo hoặc giáo dục để đạt được những kỹ năng mới hoặc phát triển thêm các kỹ năng hiện tại. Họ có thể làm việc tại nhiều môi trường khác nhau, như quán bar, nhà hàng hoặc khách sạn, phục vụ đồ uống cho khách hàng và chấp nhận thanh toán. Người pha chế thường sử dụng kết hợp các kỹ năng cứng và mềm để pha chế đồ uống và đem lại trải nghiệm hài lòng tới khách hàng.

Cần rất nhiều nhiều tài năng, kỹ năng và phẩm chất khác nhau để hoàn thành các công việc của một nhân viên pha chế:

 • Chào hỏi, hỗ trợ và lắng nghe khách hàng khi họ bước vào quán, đặt câu hỏi về thực đơn đồ uống và gọi cocktail
 • Pha chế đồ uống cho khách hàng bằng nguyên liệu, dụng cụ đo lường và dụng cụ thủy tinh
 • Xem xét các hình thức nhận dạng để xác nhận khách hàng đủ tuổi hợp pháp để mua và uống đồ uống có cồn
 • Đặt hàng và duy trì hàng tồn kho để đảm bảo quầy bar được dự trữ đầy đủ
 • Tuân theo các hướng dẫn về an toàn và thực phẩm của tiểu bang và liên bang khi pha chế đồ uống hoặc phục vụ thức ăn
 • Động não và sáng tạo các công thức cocktail mới
 • Xử lý các khoản thanh toán và giao dịch bằng tiền mặt hoặc thẻ tín dụng
💥Ví dụ về kỹ năng pha chế rượu

Những người pha chế giỏi sử dụng kết hợp nhuần nhuyễn cả kỹ năng cứng và kỹ năng mềm để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công việc của họ. Ví dụ về các kỹ năng pha chế phổ biến bao gồm:

Trí nhớ ngắn hạn và dài hạn

Vì nhân viên pha chế thường xuyên nhận nhiều đơn hàng đồ uống cùng một lúc, nên họ phải có một trí nhớ ngắn hạn ấn tượng để ghi nhớ đồ uống sẽ pha và phục vụ đồ uống cho ai. Họ cũng có thể sử dụng ký ức dài hạn để nhớ lại tên và thứ tự đồ uống của những khách hàng thường xuyên đến quán. Điều này có thể gây ấn tượng với khách hàng, là một tip hay để giữ chân khách hàng mạnh mẽ. Người pha chế cũng có thể sử dụng trí nhớ lâu năm của mình để tham khảo nhanh tất cả các món trong thực đơn đồ uống và nguyên liệu cho các loại cocktail phổ biến.

Khả năng lắng nghe và giao tiếp giữa các cá nhân

Người pha chế nên có khả năng nghe tuyệt vời để đảm bảo họ nghe và tạo thứ tự đồ uống một cách chính xác. Nhiều khách hàng sẽ ngồi tại quầy bar trong khi thưởng thức đồ uống của mình và có thể muốn trò chuyện với người pha chế. Các nhân viên pha chế thường sử dụng kỹ năng lắng nghe và giao tiếp giữa các cá nhân để tiếp tục cuộc trò chuyện lịch sự và thân thiện với khách hàng.

Giao tiếp và dịch vụ khách hàng

Một nhân viên pha chế thường sẽ dành toàn bộ ca làm của họ để giao tiếp với cả khách hàng và nhân viên. Họ phải sử dụng một giọng điệu tích cực, chuyên nghiệp và lịch sự khi họ nhận đơn đặt hàng, phục vụ đồ uống và xử lý các khoản thanh toán của khách hàng. Người pha chế sử dụng các kỹ năng phục vụ khách hàng của mình để chào hỏi và mỉm cười với khách hàng như khi bước vào và cảm ơn họ đã phục vụ khi rời đi. Họ cũng sẽ sử dụng các kỹ năng giao tiếp và dịch vụ khách hàng để tìm hiểu sở thích của khách hàng và đề xuất các lựa chọn đồ uống phù hợp.

Tổ chức và sạch sẽ

Các quán bar và nhà hàng thường bận rộn, có nghĩa là người pha chế phải phục vụ nhiều khách hàng cùng một lúc. Họ nên sử dụng các kỹ năng tổ chức để theo dõi khách hàng nào cần đồ uống, sẵn sàng thanh toán và chưa gọi món nào. Người pha chế cũng nên giữ cho quầy bar luôn đầy đủ và có tổ chức để dễ dàng xác định vị trí các vật dụng cần thiết để pha chế đồ uống, như nguyên liệu, ly và chai. Nhiều khách thường sẽ ghé thăm và gọi món từ quầy bar nếu họ thấy rằng quầy bar gọn gàng và có trật tự.

Khả năng thích ứng và sự điềm tĩnh

Thường có một số sự sao nhãng, đơn đặt hàng và yêu cầu xảy ra cùng một lúc trong một quán bar trong những giờ cao điểm. Người pha chế cần phải thích nghi với những môi trường bận rộn này và giữ bình tĩnh khi họ nhận đơn hàng và pha chế đồ uống. Duy trì sự bình tĩnh và tập trung trong các tình huống áp lực cao có thể đảm bảo nhân viên pha chế vẫn mang lại trải nghiệm tích cực cho khách hàng và kiếm được tiền boa tuyệt vời.

Quản lý thời gian và độ đa nhiệm

Các nhân viên pha chế luôn liên tục di chuyển và hoàn thành nhiều nhiệm vụ cùng một lúc. Họ sử dụng khả năng quản lý thời gian và đa nhiệm của mình để sắp xếp thứ tự ưu tiên cho các hạng mục công việc và đảm bảo từng khách hàng nhận được đồ uống của họ một cách kịp thời. Biết cách thực hiện đa nhiệm thành công đảm bảo nhân viên pha chế vẫn làm việc năng suất và hiệu quả trong suốt ca làm việc của mình.

Nghệ thuật pha chế

Đây là một kỹ thuật được sử dụng để rót đồ uống có cồn, các thành phần và chất lỏng khác vào một ly cocktail mà không cần sử dụng bất kỳ thiết bị đo lường nào. Người pha chế có thể mất thời gian để học kỹ năng này, nhưng đó là cách tốt nhất để có đồ uống nhanh chóng. Việc pha chế cocktail mà không có thiết bị đo lường có thể là một thách thức, vì việc thành thạo cách rót tự do đảm bảo người pha chế đưa vào đúng lượng chất lỏng mà không phục vụ quá mức hoặc phục vụ thiếu bất kỳ loại đồ uống nào.

💥Cách cải thiện kỹ năng pha chế của bạn

Có một số cơ hội tốt dành cho bạn để phát triển và nâng cao sức mạnh và khả năng pha chế của mình. Làm theo các bước sau để cải thiện kỹ năng pha chế của bạn:

1. Đăng kí vào trường dạy pha chế

Hầu hết các nhà tuyển dụng không có bất kỳ yêu cầu học vấn sâu rộng nào. Đơn xin việc của bạn có thể nổi bật hơn nếu bạn đã theo học và tốt nghiệp trường pha chế. Đây là một chương trình giáo dục dạy cho bạn những kiến ​​thức cơ bản về pha chế, như kỹ thuật tốc độ, kỹ thuật quản lý quán bar và kỹ thuật cắt trái cây. Bạn có thể tham gia các khóa học cho chương trình này trực tiếp hoặc trực tuyến. Nhiều nhân viên pha chế tốt nghiệp từ chương trình này liệt kê điều này trong sơ yếu lý lịch của họ, điều này có thể thu hút sự chú ý của người quản lý tuyển dụng hoặc thậm chí đem lại mức lương cao hơn.

2. Nhận giấy phép pha chế của bạn

Giấy phép pha chế thường không bắt buộc ở hầu hết các tiểu bang, vì vậy việc kiếm được tiền của bạn có thể gây ấn tượng với các nhà quản lý tuyển dụng. Đây cũng là một cách tuyệt vời để nâng cao kỹ năng pha chế cơ bản và kiến ​​thức luật rượu của bạn. Bạn thường có thể kiếm được giấy phép này bằng cách tham gia một khóa học trực tuyến ba giờ và vượt qua bài kiểm tra sau đó.

3. Bổ sung chứng nhận pha chế của bạn

Để tìm hiểu thêm về cách pha và phục vụ một số loại đồ uống, bạn có thể lấy chứng chỉ pha chế của mình. Nó có thể dạy bạn các công thức đồ uống phổ biến và kỹ thuật trang trí. Làm nổi bật điều này trong sơ yếu lý lịch của bạn để chứng minh sự cống hiến của bạn trong việc nâng cao kỹ năng của bạn với tư cách là một nhân viên pha chế. Có một số khóa học để đạt được chứng chỉ này mà bạn có thể tham gia trực tuyến.

4. Tham gia các khóa học chuyên ngành nâng cao

Bạn có thể cải thiện kỹ năng kết hợp của mình và thăng tiến trong ngành quán bar và nhà hàng bằng cách tham gia các khóa học chuyên ngành nâng cao. Có một số khóa học trực tuyến có sẵn với các môn học dạy bạn về các loại rượu mạnh và rượu mùi khác nhau, các công thức pha chế cocktail độc đáo và kỹ thuật pha chế. Bạn có thể tham gia hầu hết các khóa học này trực tuyến để nhận các chứng chỉ nâng cao thường không yêu cầu quá trình gia hạn.

💥Kỹ năng pha chế tại nơi làm việc

Người pha chế thường áp dụng các kỹ năng của họ để tạo ra một bầu không khí thân thiện và độc đáo cho khách hàng. Sử dụng các mẹo sau để giúp bạn tận dụng hiệu quả các kỹ năng pha chế này trong nhà hàng hoặc quán bar:

 • Ghi nhớ và tạo các đơn đặt hàng đồ uống phức tạp. Khách hàng có thể yêu cầu những món cocktail khó và mong bạn hoàn thành chúng một cách hiệu quả mà không có sai sót. Bạn nên sử dụng khả năng ghi nhớ ngắn hạn và dài hạn của mình để ghi nhớ một số đơn hàng đồ uống và giao chúng cho đúng khách hàng một cách kịp thời.
 • Chào hỏi và lịch sự thấu hiểu khách hàng. Bạn sẽ thường xuyên sử dụng khả năng lắng nghe và giao tiếp của mình để chào đón những khách hàng bước vào cơ sở của bạn và giới thiệu các loại cocktail. Khách hàng có thể dành nhiều thời gian ở quầy bar để nói chuyện với bạn, vì vậy bạn nên sử dụng kỹ năng đa nhiệm để nói chuyện với họ trong khi pha và phục vụ đồ uống cùng một lúc.
 • Làm sạch đồ thủy tinh và thường xuyên kiểm kê các vật dụng. Sử dụng kỹ năng tổ chức và vệ sinh sạch sẽ của bạn để kiểm kê các mặt hàng và giữ cho tất cả các dụng cụ thủy tinh và các dụng cụ nhà hàng khác luôn sạch sẽ và được khử trùng. Vì bạn sẽ thường xuyên cầm nắm đồ thủy tinh, nên tốt nhất bạn nên có sự khéo léo và khả năng phối hợp tốt để tránh làm rơi hoặc vỡ bất cứ thứ gì.
 • Xử lý các khoản thanh toán bằng tiền mặt và thẻ tín dụng. Thông thường, bạn sẽ chịu trách nhiệm xử lý tiền mặt hoặc thẻ tín dụng của khách hàng để hoàn tất các khoản thanh toán cho đồ uống của họ. Nhiều nhân viên pha chế đồng thời chạy thanh toán, đếm tiền lẻ và tiếp tục pha chế và phục vụ đồ uống. Sử dụng các kỹ năng đa nhiệm của bạn để quản lý và tách biệt thành công tất cả các nhiệm vụ để đảm bảo bạn phục vụ tất cả đồ uống cho đúng người và trả lại tất cả thẻ cho đúng chủ sở hữu.
💥Cách làm nổi bật kỹ năng pha chế của bạn

Bạn nên nêu bật hiệu quả kỹ năng pha chế của mình trong tất cả các tài liệu tuyển dụng. Thực hiện theo các mẹo sau để làm cho kỹ năng pha chế của bạn nổi bật với nhà tuyển dụng trong sơ yếu lý lịch và trong các cuộc phỏng vấn:

Kỹ năng pha chế cho hồ sơ xin việc

Liệt kê các kỹ năng cứng và mềm của bạn trong các phần khác nhau của sơ yếu lý lịch. Sẽ rất hữu ích nếu bạn xem lại bản mô tả công việc của vị trí mà bạn đang ứng tuyển. Nó sẽ cho bạn ý tưởng về các kỹ năng, khả năng và kinh nghiệm mà người quản lý tuyển dụng đang tìm kiếm. Cố gắng khớp sơ yếu lý lịch của bạn với danh sách công việc bằng cách đề cập đến các kỹ năng tương tự được nêu trong mô tả.

Bao gồm một phần kỹ năng riêng biệt liệt kê tất cả các kỹ năng cứng và mềm của bạn. Đánh dấu một số kỹ năng của bạn bằng cách sử dụng gạch đầu dòng trong phần kinh nghiệm để nêu chi tiết cách bạn đã sử dụng những kỹ năng này để hoàn thành nhiệm vụ công việc của mình. Nếu có thể, hãy bao gồm tỷ lệ phần trăm hoặc con số để cung cấp cho người quản lý tuyển dụng một ý tưởng rõ ràng về kết quả bạn đã mang lại cho công ty bằng cách sử dụng các kỹ năng này.

Nếu bạn chọn viết thư xin việc cho vai trò này, bạn có thể thực hiện theo một chiến lược tương tự bằng cách mở rộng các kỹ năng nhất định mà bạn đã hoàn thành trong vai trò trước đây và nêu chi tiết giá trị bạn đã cung cấp cho công ty.

Kỹ năng pha chế cho cuộc phỏng vấn xin việc

Trong suốt cuộc phỏng vấn của bạn, hãy cố gắng xác định các cơ hội để thảo luận về các kỹ năng của bạn. Kể những câu chuyện về thời điểm bạn đã sử dụng các kỹ năng của mình để giúp quán bar hoặc nhà hàng vượt qua bất kỳ thử thách nào hoặc khi bạn cung cấp dịch vụ khách hàng ấn tượng.

Bạn cũng có thể đề cập đến việc trải nghiệm quán bar hoặc nhà hàng trước đây của bạn đã giúp bạn có được những kỹ năng quý giá như thế nào và thể hiện cách bạn cung cấp những kỹ năng này cho vị trí mà bạn đang ứng tuyển. Điều này cho phép người phỏng vấn hình dung bạn thực hiện những kỹ năng này khi làm việc cho nhà hàng, quán bar hoặc khách sạn của họ. Sau khi những người phỏng vấn hiểu được khả năng bạn có thể thực hiện tốt như thế nào trong vai trò của họ, họ có thể xác định rõ hơn bạn có phải là ứng viên lý tưởng cho vị trí của họ hay không.

____________________________

Xin chân thành cảm ơn tác giả vì những chia sẻ vô cùng bổ ích!

 • Theo: indeed
 • Người dịch: Đặng Thị Thùy Linh
 • Khi chia sẻ cần phải trích dẫn nguồn là “Người dịch: Đặng Thị Thùy Linh – Nguồn iVolunteer Vietnam”

Shortlink: https://ivolunteervietnam.com?p=78432

Trong quá trình tổng hợp và chia sẻ thông tin, các tình nguyện viên/ cộng tác viên/ thành viên rất khó tránh khỏi thiếu sót. Rất mong được độc giả cảm thông và góp ý tích cực để giúp iVolunteer Vietnam ngày một hoàn thiện & phát triển.

Latest breaking 24h news around the world Internet Explorer Channel Network