Cách Tránh Khủng Hoảng Lối Sống Hủy Hoại Tâm Hồn

“Đôi khi cần phải có một sự cố gắng áp đảo mới có thể có được một bước đột phá vượt bậc.” ~ Không xác định

How to Avoid a Soul-Crushing Life Crisis - Tiny Buddha

Tôi đã chạm đáy vực thẳm.

Vì điều này có nhiều ý nghĩa khác nhau tùy mỗi người, vì vậy hãy để tôi giải thích ý nghĩa của đáy vực thẳm của tôi.

Tôi sẽ bắt đầu với sức khỏe thể chất của mình. Tôi nhẹ cân, khoảng 25 pound. Mặt tôi trông hốc hác và gầy còm.

Tôi bị tăng huyết áp, mặc dù tôi đã ăn uống lành mạnh. Tôi cũng bị chàm nặng. Cơn ngứa dữ dội đến nỗi tôi thức dậy vào nửa đêm với đôi chân bê bết máu do bị trầy xước.

Việc duy nhất giúp vết chàm bớt ngứa là khi vợ tôi đắp túi đậu đông lạnh lên toàn thân.

Trên hết, năng lượng của tôi đã cạn kiệt. Một số ngày cuối tuần, tôi sẽ nằm trên giường cả ngày.

Cảm xúc của tôi ở khắp mọi nơi. Hầu hết các đêm tôi đều khóc mình không ngủ được. Tôi lo lắng, căng thẳng, chán nản và đã có vài lần muốn tự kết liễu đời mình.

Thứ duy nhất khiến tôi không thể làm điều đó là nỗi đau tiềm tàng mà nó sẽ gây ra cho vợ và gia đình tôi. Tôi không thể vượt qua điều đó.

Tôi rất xấu hổ về tình trạng của mình và sợ bị đánh giá đến mức tôi hoàn toàn tự cô lập mình khỏi mọi mối quan hệ. Vì vậy, tôi đã hủy kết nối với tất cả bạn bè của mình.

Hiệu suất công việc của tôi cũng trở nên tồi tệ đến mức sếp của tôi đã rút lui và khởi kiện tôi. Tôi không thể đổ lỗi cho họ mặc dù thế.

Trong phần lớn cuộc đời mình, tôi đã là một kẻ cuồng nhiệt quá mức. Hầu hết thời gian, tôi có được những gì tôi muốn. Tôi không ngừng tự hỏi mình, làm thế nào mà tôi lại để mọi thứ trở nên tồi tệ như vậy?

Dưới đây là một số bài học tôi muốn chia sẻ với hy vọng có thể giúp ai đó tránh được sự suy sụp tương tự. Khi tôi bắt đầu áp dụng những bài học này, tôi đã thấy một sự cải thiện lớn trong cuộc sống của mình.

1. Buông bỏ sự kiểm soát.

Phải thú nhận rằng tôi là một kẻ thích kiểm soát. Điều khiến tôi không thể sống một cuộc sống mãn nguyện là sự cố chấp và muốn kiểm soát khoảnh khắc hiện tại, đặc biệt là khi nó không phù hợp với kỳ vọng của tôi.

Tôi sẽ làm mọi thứ trong khả năng của mình để tránh hoặc thay đổi tình huống này. Tôi phát hiện ra rằng bất cứ điều gì bạn chống lại sẽ tồn tại dai dẳng. Vì vậy, tôi càng chống lại những tình huống không mong muốn, chúng càng xuất hiện nhiều hơn trong cuộc sống của tôi — bởi vì tôi chưa rút ra được bài học.

Eckhart Tolle đã viết, “Cuộc sống sẽ cho bạn bất kỳ trải nghiệm nào hữu ích nhất cho sự phát triển của ý thức bạn.”

Tôi đã mất một thời gian để học cách suy nghĩ này. Nói tôi cứng đầu là một cách nói quá. Nhưng cuối cùng tôi đã học được bí quyết đầu hàng và thuận theo dòng chảy.

Sự phản kháng tạo ra sự hỗn loạn về cảm xúc khiến bạn tiêu hao năng lượng của mình. Bạn thậm chí có thể thấy sức đề kháng thể hiện qua cơ thể mình như thế nào. Ví dụ, bạn có thể cau mày hoặc thắt chặt ngực, bụng hoặc vai. Hãy mặc kệ và để nó đi.

Con người chúng ta quá thiển cận khi nhìn thấy lợi ích lâu dài của tình huống được cho là khủng khiếp mà chúng ta đang phải chống chọi. Nhưng hãy tin tôi, về lâu dài, nó sẽ khiến bạn trở thành một phiên bản tốt hơn của con người cũ nếu bạn nắm lấy nó và để bản thân học hỏi và phát triển từ trải nghiệm.

2. Đừng cố gắng làm mọi thứ một mình.

Sự kiêu ngạo có thể giết chết bạn. Nó gần như giết chết tôi. Tôi không chỉ bướng bỉnh, tôi còn từng nghĩ rằng tôi hiểu rõ hơn tất cả những người khác. Điều đó khiến tôi muốn làm mọi thứ một mình vì tôi không tin tưởng bất cứ ai.

Bây giờ tôi tin tưởng hơn nhiều và có thể buông bỏ một số trách nhiệm. Mặc dù vậy, tôi vẫn nắm bắt được những xu thế gần nhất. Nhưng thay vì quá bận tâm, tôi nên tìm một người có kết quả mà tôi mong muốn và làm việc với họ với tư cách là người cố vấn, huấn luyện viên hoặc nhà tư vấn. Và đó là cho tất cả các lĩnh vực trong cuộc sống của tôi. Nó nhanh hơn, rẻ hơn và ít bực mình hơn nhiều.

3. Tin tưởng vào linh cảm của bạn.

Nếu bạn bỏ qua linh cảm của mình, bạn sẽ cho phép mọi người áp đặt ý chí, niềm tin và quan điểm của họ lên bạn. Bạn là người biết rõ nhất về linh cảm của mình.

Đó là về việc xây dựng trực giác và khả năng lắng nghe bản năng của bạn. Đôi khi chúng ta biết mình phải làm gì, nhưng chúng ta vẫn né tránh tình huống đó vì chúng ta sợ làm điều đó hoặc sợ hãi về kết quả có thể xảy ra.

Nếu bạn tránh linh cảm quá lâu, nó sẽ ngừng thì thầm và bắt đầu kêu. Bởi vì đó cũng là cách vũ trụ giao tiếp với bạn. Nói với bạn rằng bạn đang không sống theo những giá trị cao nhất của mình.

Thật tuyệt khi chúng ta có công cụ vững chắc này có thể hướng dẫn chúng ta trong suốt cuộc đời. Và đồng thời, thật đau lòng khi một số người không biết hoặc từ chối sử dụng điều này. Đừng trở nên một trong số họ.

4. Từ bỏ ảo tưởng “nếu / thì”.

“Nếu tôi thành công, thì tôi sẽ hạnh phúc.” Tôi biết điều đó nghe có vẻ sáo rỗng, nhưng cuộc sống là tất cả những chuyến đi. Bởi vì không có đích đến…

Sẽ luôn có một thử thách mới mà bạn tìm kiếm. Hãy nghĩ về điều đó, mỗi khi bạn đạt đến một mốc quan trọng nào đó, bạn có thể tự hỏi mình: “Có phải đây không?” Và sau đó bạn tiếp tục theo đuổi một mục tiêu mới, nghĩ rằng nó sẽ mang lại cho bạn sự hoàn thành mà bạn mong muốn.

Hãy tin tôi, sự hoàn thành đó không bao giờ đến. Sự hoàn thành chỉ có thể được tìm thấy trong thời điểm hiện tại. Bí quyết là hãy biết ơn những điều tốt lành hiện tại của bạn dù chúng có thể nhỏ đến mức nào.

Và ngoài ra, thoát khỏi các kết quả cụ thể. Nhớ quy tắc số 1 chứ? Thuận theo dòng chảy!

Đừng mắc sai lầm mà tôi đã làm khi nói rằng bạn sẽ hoàn thành khi X, Y hoặc Z xảy ra. Các hành tinh sẽ không bao giờ thẳng hàng. Hiện tại chính là thời điểm thích hợp.

5. Cam kết với một thói quen.

Thói quen và sự tổ chức giúp chúng ta tỉnh táo khi đối mặt với sự hỗn loạn và không chắc chắn. Có rất nhiều thứ chúng tôi không kiểm soát được. Đặc biệt là những tình huống (đôi khi không mong muốn) mà cuộc sống ném vào con đường của chúng ta.

Khi chúng ta cảm thấy quá tải, cách tốt nhất để lấy lại tinh thần là thông qua một thói quen, bao gồm cả thói quen buổi sáng để bắt đầu một ngày mới của bạn.

Điều đó có thể bao gồm tập thể dục, thiền, viết nhật ký, hình dung về tương lai lý tưởng của bạn, đọc sách tâm linh, v.v. Thực hiện một thói quen buổi sáng cũng giống như tập thể dục. Không phải lúc nào bạn cũng cảm thấy có động lực để làm điều đó, nhưng sau này bạn sẽ cảm thấy mình như một người mới.

6. Xây dựng nền tảng vững chắc.

Tôi luôn theo đuổi những mục tiêu sai lầm (giàu có, thành công, tiền bạc) gây tổn hại đến sức khỏe thể chất và tình cảm cũng như các mối quan hệ của tôi.

Tôi đã học được một cách khó khăn rằng không có số tiền nào có thể mua được ba thứ đó. Nếu bạn không có chúng cố định, bạn không có gì cả.

Tôi thấy rất nhiều người “thành công” mắc phải sai lầm này. Họ đạt đến đỉnh cao mà không có ba thứ đó và sau đó họ bị trầm cảm hoặc thậm chí tự tử.

Tin tôi đi, nó không đáng đâu. Dành thời gian cho việc chăm sóc bản thân — tập thể dục, ăn uống đầy đủ, ngủ đủ giấc, ra ngoài — và ưu tiên dành thời gian cho những người bạn yêu thương. Khi ba yếu tố nền tảng đó đã có, thì hãy thoải mái theo đuổi các mục tiêu vật chất hơn.

7. Ngừng theo đuổi hạnh phúc.

Điều này có một chút tranh cãi, nhưng hãy nghe tôi nói. Có một quy luật phổ quát giữ cân bằng trên thế giới. Nó giống như một con lắc.

Nếu bạn vung quá xa sang bên phải, bạn sẽ chỉ đu xa sang trái. Điều này đã xảy ra với tôi. Tôi theo đuổi hạnh phúc và chống lại nỗi buồn khi nghĩ rằng tôi đã làm sai bất cứ khi nào tôi cảm thấy chán nản.

Tôi học được rằng nếu tôi lắc lư quá xa sang phải (hạnh phúc), vũ trụ sẽ đưa tôi trở lại tâm điểm bằng cách lắc con lắc sang trái (buồn bã).

Bạn có muốn biết tâm của con lắc là gì và làm thế nào để giữ thăng bằng không? Đó là tình yêu và lòng biết ơn — hai điều bạn có thể cảm nhận được bất kể điều gì đang diễn ra trong cuộc sống của bạn.

Vũ trụ, trong trí tuệ vô hạn của nó, biết điều này và cố gắng dạy chúng ta điều này. Vì vậy, hãy nhớ viết nhật ký lòng biết ơn bất cứ khi nào bạn có cơ hội. Hay biết ơn những điều nhỏ nhặt trong cuộc sống mỗi khi chúng xảy đến cùng những điều chúng ta đôi khi coi là đương nhiên.

8. Hãy chân thực.

Tôi luôn ngưỡng mộ bà tôi. Không phải vì kỹ năng làm bánh và nấu ăn của cô ấy, mà vì cô ấy có thể trung thực như thế nào. Cô ấy nói thẳng. Cô ấy không cố gắng trở thành một cái gì đó hoặc một người nào đó mà cô ấy không phải là. Và tôi đã thấy kiểu này ở nhiều người cao tuổi.

Dự đoán tốt nhất của tôi là họ đã học được rằng cuộc sống quá ngắn để không chân thực và không nói lên được suy nghĩ của họ. Điều này hoàn toàn trái ngược với cách tôi đã hành động.

Tôi đã cố gắng trở thành thứ mà người khác muốn tôi trở thành. Hoặc tệ hơn, tôi đồng ý với mọi người bởi vì tôi muốn họ chấp thuận mặc dù linh cảm của tôi không đồng ý (quy tắc số 3!).

Dù sao đi nữa, tôi đã học cách trung thực ngay cả khi điều đó không thoải mái. Bây giờ tôi nói ra suy nghĩ của mình (ngay cả khi điều đó gây đau đớn) và mọi người tôn trọng tôi hơn vì điều đó.

Tôi không nói rằng bạn nên đi xung quanh trở nên xấu xa và xúc phạm mọi người. Tôi đang nói rằng hãy trở nên trang nhã và sống thật với chính mình. Tôi biết điều này có thể khó khăn, nhưng lợi ích lâu dài vô cùng giá trị.

9. Hãy sống cuộc sống dựa trên những giá trị của bản thân.

Qua kinh nghiệm của mình, tôi đã học được rằng mục đích của cuộc sống là sống theo các điều kiện của bạn. Dù đó có thể là gì. Sai lầm mà tôi đã mắc phải là sống theo điều kiện của người khác. Sống cuộc sống thông qua giá trị của người khác thay vì giá trị của bản thân. Chỉ có chúng tôi mới biết điều gì tốt nhất cho mình.

Điều này cho phép tôi tôn trọng giá trị của người khác ngay cả khi họ không phù hợp với giá trị của tôi. Mặc dù tôi nghĩ rằng tôi biết điều gì là tốt nhất cho người khác, nhưng tôi không biết! Tôi không có quyền phán xét họ hay hoàn cảnh của họ. Mỗi người đều có hành trình của riêng mình. Và hãy để tôi chia sẻ một bí mật khác với bạn…

Một khi bạn biết mình muốn gì trong cuộc sống, hãy cho đi! Nếu bạn muốn tình yêu, hãy cho đi tình yêu thương. Nếu bạn muốn tiền (giá trị), hãy cho giá trị. Nếu bạn muốn được tôn trọng, hãy tôn trọng.

10. Chọn sự kiên định hơn cường độ.

Tôi rất căng thẳng và tôi luôn có cách tiếp cận ‘từ bỏ một cách khắt khe’ này để theo đuổi mục tiêu của mình thay vì thả lỏng mọi thứ.

Điều đó có thể hiệu quả với một số người, nhưng những người đó chỉ thuộc thiểu số. Điều đã giúp tôi nhiều hơn là phải kiên định ở mức độ vừa phải.

Tôi đã học được rằng khi tôi dốc hết sức lực, tôi sẽ có xu hướng kiệt sức.

Lấy tập thể dục làm ví dụ. Giả sử bạn muốn có được thân hình cân đối. Bạn có động lực và bạn lao vào máy chạy bộ thật nhanh trong ba mươi phút vào ngày đầu tiên! Ngày hôm sau bạn đau đớn và đau khổ. Tình trạng đau nhức đó kéo dài từ bốn đến năm ngày.

Bây giờ hãy so sánh việc này với anh chàng tập thể dục vừa phải và kiên định trong mười phút mỗi ngày trong tuần. Anh ấy không bị đau và tê cứng và anh ấy tập thể dục 70 phút trong một tuần, trong khi anh chàng cường độ cao chỉ tập thể dục 30 phút mỗi tuần.

Nguyên tắc này gắn liền với một câu nói tuyệt vời của Tony Robbins: “Chúng tôi đánh giá quá cao những gì chúng tôi có thể hoàn thành trong một năm và đánh giá thấp những gì chúng tôi có thể hoàn thành trong một thập kỷ”. Vì vậy, hãy là con rùa chiến thắng cuộc đua, không phải là thỏ rừng.

— — —

Bài học lớn nhất mà tôi muốn dành cho bạn là tập trung vào tình yêu. Vào cuối ngày, đó là tất cả những gì có. Yêu người khác, yêu những gì bạn đang làm và hơn hết, yêu chính bản thân mình. Thật khó để yêu thương người khác một cách trọn vẹn nếu trước hết chúng ta không yêu bản thân mình. Bạn không thể cho những gì bạn không có.

Điều đó có nghĩa là, tôi muốn học hỏi từ bạn! Bạn đã học được những bài học cuộc sống quý giá nào cho đến thời điểm này trong cuộc đời mình?

_________________________________

Xin chân thành cảm ơn những chia sẻ vô cùng bổ ích của tác giả!

  • Theo: tinybuddha
  • Người dịch: Đỗ Xuân Phương Trinh
  • Khi chia sẻ cần phải trích dẫn nguồn là “Người dịch: Đỗ Xuân Phương Trinh – Nguồn: iVolunteer Vietnam” 

Shortlink: https://ivolunteervietnam.com?p=83716

Trong quá trình tổng hợp và chia sẻ thông tin, các tình nguyện viên/ cộng tác viên/ thành viên rất khó tránh khỏi thiếu sót. Rất mong được độc giả cảm thông và góp ý tích cực để giúp iVolunteer Vietnam ngày một hoàn thiện & phát triển.

Latest breaking 24h news around the world Internet Explorer Channel Network