15 Nguồn Học Tiếng Anh Thương Mại Giúp Kỹ Năng Của Bạn Từ Trung Cấp Lên Cao Cấp

Khi là một đứa trẻ, tôi nghĩ rằng giỏi tiếng Anh có nghĩa là biết và sử dụng nhiều từ khó.

Vì thế tôi đã thêm chút “gia vị” cho các bài tiểu luận của mình bằng những từ khó đa âm tiết.

Các bài tập viết khác của tôi cũng chứa hàng tá các thuật ngữ khó nhằn và khó để phát âm.

Các giáo viên của tôi đã gặp nhiều khó khăn trong việc làm thế nào để điều hoà vốn từ vựng tối nghĩa nhưng cũng đặc biệt đáng ghi nhận của tôi cùng với các câu và mệnh đề sai ngữ pháp.

Trong khi đó, tôi cũng gặp phải vấn đề khi phải nói trước đám đông và diễn đạt lại suy nghĩ của bản thân.

Mãi sau này, tôi mới nhận ra rằng khi ấy mình đã đang ở trong giai đoạn học tập trung cấp – tôi đã nắm được những kiến thức cơ bản và tôi nghĩ rằng mình biết mọi thứ

Tôi nhận ra rằng dấu hiệu chắc chắn nhất của sự thành thạo trong bất kỳ ngôn ngữ nào là khi bạn có thể dễ dàng thể hiện điều bản thân muốn truyền đạt bằng cách nói và viết mà không cần lo lắng.

Hơn nữa, bạn không cảm thấy khó để hiểu điều mà những người xung quanh truyền đạt.

Tóm lại, thực sự thành thạo một ngôn ngữ không chỉ là khoe khoang vốn từ vựng hoa mỹ mà là sử dụng nó để giao tiếp hiệu quả và hiệu suất.

Vì thế nếu bạn thấy bản thân đang ở trong giai đoạn trung cấp khi giao tiếp bằng tiếng Anh kinh doanh, bạn cần phải tiến đến bước tiếp theo. Chúng tôi có một vài nguồn học giúp bạn thực hiện điều đó.

📌Làm thế nào để biết liệu bạn có phải đang ở trình độ trung cấp tiếng Anh kinh doanh 

Nếu bạn thuộc kiểu tự học đang cố gắng chăm chỉ học tiếng Anh qua sách vở và các nguồn học trên mạng và không biết liệu mình đã vượt qua giai đoạn cơ sở và đang ở trình độ trung cấp hay chưa. Hoặc bạn có thể không chắc chắn liệu độ thông thạo của mình là trung cấp hay cao cấp.

May thay, có một cách vô cùng đơn giản và nhanh chóng dành cho bạn. Dưới đây là một số câu hỏi cho bạn để xác định xem liệu bạn có đang ở trình độ trung cấp hay không:

 • Bạn gặp ít hoặc không gặp khó khăn trong việc xâu chuỗi các câu đơn giản, đúng ngữ pháp?
 • Bạn có đủ nhận thức về các quy tắc ngữ pháp cơ bản như cách sử dụng giới từ và mệnh đề?
 • Bạn đủ tự tin để nói về các chủ đề kinh doanh trong vòng 15 phút?
 • Bạn có thể chỉ ra lỗi sai trong cách sử dụng ngôn ngữ của những người khác?
 • Bạn có thấy việc diễn đạt những ý tưởng nào đó là dễ dàng nhưng việc trình bày chi tiết và sâu sắc hơn thì lại khó?
 • Bạn ít hoặc nhiều, hiểu những gì người khác nói nhưng một vài thuật ngữ nào đó thì lại không hiểu?
 • Bạn có thấy sợ nói tiếng Anh với sếp?

Mặc dù đây có thể không phải là bài kiểm tra trình độ chính thức, nhưng nếu bạn trả lời “Có” cho ít nhất 3 câu hỏi trong số này thì bạn có thể là người học ở trình độ trung cấp. Các nguồn học được liệt kê dưới đây hướng tới đối tượng như bạn và sẽ giúp bạn nâng cao trình độ của mình.

📌Tại sao học tiếng Anh kinh doanh trung cấp lại quan trọng

Nhiều khi khá khó để có đủ động lực tiếp tục sự nghiệp học hành. Vì thế nếu bạn đang chểnh mảng, hãy buộc bản thân phải nhớ tất cả những lợi ích tuyệt vời mà việc thông thạo tiếng Anh đem lại cho bạn. Sau đây là 5 trong số các lợi ích mà tôi tổng kết được. Bạn có thể nghĩ thêm được lợi ích nào nữa không?

 • Bạn sẽ được coi trọng hơn tại chỗ làm
 • Bạn sẽ gặp ít khó khăn hơn trong việc hiểu một số từ/ cách diễn đạt nhất định.
 • Bạn sẽ tự tin hơn khi thuyết trình hoặc thực hiện các cuộc gọi hội nghị.
 • Bạn sẽ tạo ấn tượng đầu tiên tốt hơn trong các sự kiện kết nối.
 • Bạn có khả năng mở rộng giới chuyên môn. Giờ đây bạn có cơ hội đi ăn trưa hoặc uống cà phê với đồng nghiệp.

📌15 nguồn học đặc biệt cho người học Tiếng Anh kinh doanh trung cấp

Danh sách dưới đây có những trang web, podcast, khóa học (cả trả phí và miễn phí) và trang tính hữu ích cho người học ở trình độ trung cấp. Hãy xem qua chúng và chọn cái phù hợp nhất với nhu cầu của bạn.

1. Trang web

Sau đây là một vài trang bạn nên đánh dấu, với các nguồn học tuỳ thuộc mức độ thông thạo của bạn.

Business English

15 Business English Resources to Take Your Skills from Intermediate to Advanced

Trang web này là nơi dành cho học sinh và giáo viên để tìm kiếm các nguồn tài liệu học miễn phí, với các chủ đề như những lỗi và thành ngữ thường gặp. Nó là trang web khá đơn giản, dễ dàng điều hướng và thậm chí có cả một blog chuyên cung cấp các mẹo và thông tin giáo dục.

Cho người mới bắt đầu, hãy xem các bài tập ngữ pháp miễn phí ở trình độ trung cấp mà bạn có thể làm theo khả năng của bản thân.

Speakspeak

15 Business English Resources to Take Your Skills from Intermediate to Advanced

Speakspeak là một nguồn học tuyệt vời. Nó có danh sách các quy tắc từ vựng từ A đến Z, các bài luyện tập tiếng Anh và sách điện tử miễn phí để tải xuống. Bắt đầu với những bài tập kiểm tra vốn từ vựng cho người học ở trình độ trung cấp và trên trung cấp. Các bài tập bao gồm từ vựng các chủ đề như tài chính, kinh doanh, tiếp thị và những chủ đề liên quan khác.

Bạn có thể tận dụng lựa chọn “ tìm kiếm trang web” trên thanh công cụ ở đầu trang. Điều này cho phép bạn nhận biết các chủ đề ngữ pháp và từ vựng cụ thể, như các liên từ và giới từ ở thì hiện tại đơn. Chỉ cần gõ “trung cấp” trong trường tìm kiếm sẽ thu được gần 200 kết quả!

FluentU

15 Business English Resources to Take Your Skills from Intermediate to Advanced

FluentU là nguồn học đảm bảo phù hợp chính xác trình độ của người học. Sau khi xác định được trình độ của bạn, nền tảng ngôn ngữ này sẽ điều chỉnh một chương trình phù hợp với nhu cầu của bạn. Đây là cách nền tảng này vận hành.

FluentU có những video như video âm nhạc, đoạn giới thiệu phim, tin tức và những cuộc nói chuyện truyền cảm hứng và biến những video ấy thành những bài học tiếng Anh cá nhân hóa hiệu quả.

Bạn có thể thử FluentU miễn phí trong vòng 2 tuần. Nhấn vào đây để vào trang web hoặc tải ứng dụng từ hệ điều hành iOS và Android.

EnglishExercises.org

15 Business English Resources to Take Your Skills from Intermediate to Advanced

Cái tên nói lên tất cả. Trang này cung cấp hơn một nghìn bài tập khác nhau mà bạn có thể khám phá miễn phí. Bạn có thể tiếp cận các bài tập trên theo chủ đề hoặc cấp độ.

Bạn sẽ rất hào hứng trước sự đa dạng các nguồn tài liệu nghe – nhìn và các bài tập, tất cả đều liên quan đến tiếng Anh kinh doanh. Nếu bạn thấy một ngữ pháp cụ thể nào đó khiến bạn gặp khó khăn, hãy duyệt qua phần ngữ pháp để làm các bài tập khiến bạn nắm vững ngữ pháp đó.

Và một khi bạn thành thạo tiếng Anh hơn, bạn thấy bản thân có cơ hội dạy cho những người khác. Nếu như vậy, bạn có thể trở lại trang này và tạo thêm nhiều bài tập mới cho học sinh.

TalkEnglish.com

15 Business English Resources to Take Your Skills from Intermediate to Advanced

Talk English là một trang web học tập nhằm hoàn thiện khả năng nói tiếng Anh của bạn. Talk English có tất cả, từ các đoạn hội thoại, thành ngữ và quy tắc ngữ pháp.

Là một người học tiếng Anh kinh doanh ở trình độ trung cấp, bạn có thể biết vấn đề của mình nằm ở đâu. Vì vậy hãy tìm chính xác những gì bạn cần bằng cách sử dụng tính năng “ Tìm kiếm bài học”.

Ví dụ, bạn có thể biết rằng bạn muốn trau dồi kỹ năng phỏng vấn của mình. Nhập “phỏng vấn” vào ô tìm kiếm sẽ hiển thị một bộ sưu tập các bài học nói và phát âm để bạn chuẩn bị cho một bài phỏng vấn.

Khi trang tải, bạn sẽ thấy vô số các câu hỏi bạn có thể nghe thấy ở một cuộc phỏng vấn, các bài học thực hành tương tác và các bài nghe dựa theo cấp độ. Nhấn vào một trong số những câu hỏi phỏng vấn sẽ điều hướng bạn tới một trang bạn có thể thấy câu hỏi, cách phát âm và vô số những phản hồi có thể có.

Hơn thế nữa, mục lục bài học đầu đủ có một số bài tập tiếng Anh kinh doanh trung cấp, bao gồm hoạt động nghe hiểu.

BusinessEnglishSite.com

Mặc dù phát triển kỹ năng tiếng Anh nói chung sẽ có những tác động tích cực đến cuộc sống nghề nghiệp của bạn, nhưng sẽ có lúc trong quá trình học tập, bạn muốn tập trung các nguồn dành riêng cho tiếng Anh kinh doanh.

Trang web này được tạo nên bởi những người có kinh nghiệm hợp tác hoặc đang làm việc trong lĩnh vực kinh doanh. Vì thế khi xem bảng thuật ngữ hoặc danh sách trang tính, chỉ cần biết rằng bạn đang được chăm sóc bởi những người lành nghề.

Bắt đầu bằng việc xem các bài tập đọc hiểu dựa trên video, cung cấp nhiều bài tập dựa trên âm thanh (cho mọi trình độ) và bài tập nghe dành riêng cho những người học ở trình độ trung cấp và cao cấp.

Sau đó, bạn nên chuyển sang phần đọc hiểu để kiểm tra khả năng đọc của mình. Các bài tập này dành cho người học trung cấp và cao cấp vì thế chúng được sinh ra để dành cho bạn!

2. Các khoá học

Nhiều người trong số chúng ta không có thời gian quay lại trường đại học để tham gia các khóa học truyền thống. MOOCs – các khóa học trực tuyến đại chúng mở sẽ mang trường đại học đến với bạn! Các khóa học trực tuyến đại chúng mở, và các khóa học trực tuyến nói chung là những nguồn tuyệt vời cho việc tự học – và là cách hoàn hảo cho những người học tiếng Anh kinh doanh trung cấp tìm thấy chính xác những gì họ cần.

Coursera

15 Business English Resources to Take Your Skills from Intermediate to Advanced

Coursera là một trong số những trang web tốt nhất dành cho các khóa học trực tuyến đại chúng mở.  Đương nhiên, đây chắc chắn là một mỏ vàng với những khóa học tuyệt vời được tuyển chọn về cách làm thế nào để thành thạo tiếng Anh kinh doanh. Và hơn hết, các khóa học thường được giảng dạy bởi đội ngũ giảng viên tới từ các trường đại học danh tiếng.

Chúng tôi đề cử bạn xem qua khoá “ English for Career Development – Tiếng Anh để phát triển sự nghiệp” được giảng dạy bởi đại học Pennsylvania. Là một người học tiếng ở trình độ trung cấp, bạn không cần phải học đi học lại những thứ cơ bản. Thay vào đó, bạn có thể tập trung vào việc làm thế nào để gia nhập thị trường việc làm thành công, tạo một bản sơ yếu lý lịch thu hút, viết thư xin việc và làm chủ các cuộc phỏng vấn và các sự kiện kết nối.

Trong khi học, bạn có thể đăng ký “Intermediate Grammar Specialization – Chuyên môn ngữ pháp trung cấp ” và gia tăng kiến thức về quy tắc ngữ pháp. Khoá học này sẽ giúp bạn hiểu được những ngữ pháp phức tạp hơi khó hiểu như các động từ khuyết thiếu hay mệnh đề tính từ, và nó sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn và nói tiếng Anh ở một trình độ nâng cao hơn.

Udemy

15 Business English Resources to Take Your Skills from Intermediate to Advanced

Tương tự với Coursera, Udemy có nhiều khóa học khác nhau cho những người  muốn cải thiện khả năng tiếng Anh tổng thể cũng như cải thiện kỹ năng tiếng Anh kinh doanh. Hơn nữa, có rất nhiều lựa chọn cho những ai muốn một khoá học hoàn chỉnh được thiết kế riêng cho những người học ở trình độ trung cấp.

Bắt đầu bằng khoá “Full English Course: Intermediate Level – Khoá học tiếng Anh đầy đủ: Cấp độ trung cấp”  bao gồm ngữ pháp, nói, đọc, nghe và thậm chí cả từ vựng để giúp bạn thành công hơn tại nơi làm việc.

MacMillan

15 Business English Resources to Take Your Skills from Intermediate to Advanced

Là một nhà xuất bản có văn phòng tại hơn 130 quốc gia, MacMillan đã trở thành một cái tên đáng tin cậy đối với các gia đình. MacMillan Education cũng có hơn 10 năm kinh nghiệm đưa công nghệ vào lớp học và hỗ trợ giáo viên dạy tiếng Anh trên toàn thế giới.

Vì vậy khi cùng một nhóm bắt đầu “ Thực hành MacMillan trực tuyến” và cung cấp các khóa học tiếng Anh chất lượng cao với mức giá phải chăng, chắc chắn bạn sẽ đạt kết quả tốt.

Nếu bạn đang tìm kiếm một khoá học trung cấp dành riêng cho nhu cầu học tiếng Anh kinh doanh của bạn thì không đâu xa, có ngay khoá  “Business English Intermediate Practice Online – Thực hành tiếng Anh kinh doanh Trung cấp trực tuyến” của MacMillan, bao gồm ngữ pháp cũng như từ vựng cho các buổi họp, hội nghị, bán hàng, tiếp thị và thuyết trình.

3. Podcasts

Business English Pod

15 Business English Resources to Take Your Skills from Intermediate to Advanced

Là một người học ở trình độ trung cấp, bạn cơ bản đã có đủ khả năng nghe và nói tiếng Anh. Vì thế nếu bạn chưa sẵn sàng dành toàn bộ thời gian cho một khóa học nhưng lại rất muốn cải thiện kỹ năng tiếng Anh kinh doanh của mình thì nghe podcast là một giải pháp hiệu quả.

Một trong những podcast tốt nhất hiện nay là Business English Pod, với hơn 400 khoá học về nhiều chủ đề khác nhau. Mỗi tập nói về một phương diện giao tiếp tại công sở cụ thể và thậm chí đi kèm cùng với câu đố và bản ghi lại bằng file PDF. Bạn có thể tải ứng dụng miễn phí trên iTunes.

Down to Business English

15 Business English Resources to Take Your Skills from Intermediate to Advanced

Podcast này đặc biệt phù hợp với những ai nói tiếng Anh như ngôn ngữ thứ 2 hoặc tiếng nước ngoài. Nó có các bài học dựa trên thảo luận, với podcast này bạn có thể vừa học tiếng Anh vừa cập nhật tình hình của giới kinh doanh.

Bạn có thể tải trên cả thiết bị hệ điều hành iOS hoặc Android.

Vì thế nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức học tập sáng tạo, hãy thử Down to Business English, nơi những tiêu đề báo liên quan đến kinh doanh được phân tích để hiểu về các xu hướng kinh doanh quốc tế và cải thiện vốn từ vựng kinh doanh của bạn.

BBC Business Daily

15 Business English Resources to Take Your Skills from Intermediate to Advanced

BBC luôn là địa chỉ uy tín trong việc giảng dạy tiếng Anh. Vậy nên nếu bạn xem các bài báo hoặc hoạt động của họ thường xuyên, kỹ năng đàm thoại tiếng Anh của bạn sẽ cải thiện đáng kể. Nhưng nếu bạn thiếu thời gian, chỉ cần xem các đoạn băng từ thư mục Business Daily (Kinh doanh hằng ngày).

Làm thế sẽ đảm bảo bạn được tiếp xúc thường xuyên với tài liệu học tập và luôn cập nhật các xu hướng hiện hành trong giới kinh doanh.

Tìm danh sách đầy đủ các podcast của họ ngay tại trang web.

4. Phiếu bài tập

Các phiếu bài tập liên quan đến tiếng Anh kinh doanh vô cùng hữu ích để cải thiện kỹ năng ngôn ngữ của bạn. Nó cho bạn cơ hội để thực hành các kỹ năng quan trọng và biết được bạn đang gặp khó khăn ở đâu.

Macmillan Business

15 Business English Resources to Take Your Skills from Intermediate to Advanced

Chúng ta đã bàn về MacMillan và cách nó trở thành một cái tên đáng tin cậy khi nói tới việc làm thế nào để thông thạo tiếng Anh. Họ có mảng kinh doanh dành riêng cho những người học tiếng như bạn với bộ sưu tập những cuốn sách, khóa học và các nguồn học khác liên quan đến kinh doanh tuyệt vời. (Trên thực tế, bạn nên dành thời gian khám phá tất cả các nguồn được liệt kê trên trang web của họ)

Hiện tại, hãy xem “ In Company Worksheets – Trang tính công ty” dành cho những người học ở trình độ trung cấp. Mặc dù chúng được thiết kế riêng để sử dụng trong lớp học, các cá nhân cũng sẽ thấy chúng vô cùng hữu ích. Khi đến trang có các trang tính, bạn sẽ thấy các chủ đề để lựa chọn. Một vài nhiệm vụ là hoạt động nhóm, trong khi những số khác là các trang tính mà bạn có thể tự hoàn thiện.

Nhấn vào “ Student’s Worksheet – Trang tính của học sinh”, bạn sẽ thấy các nhiệm vụ cần thiết và bạn có thể in tài liệu. Sau khi bạn in tài liệu và ghi âm câu trả lời (hoặc viết câu trả lời), nhấn “Teacher’s Note – Ghi chú của giáo viên” để kiểm tra đáp án. Thật là một cách tuyệt vời để kiểm tra sự tiến bộ của bạn.

EnglishForMyJob.com

EnglishForMyJob.com có cùng thể loại với BusinessEnglishSite.com, tuy nhiên nó có các phiếu bài tập thực hành phù hợp với những ai làm việc trong ngành khách sạn.

Bạn có thể truy cập các bài tập đơn lẻ bằng cách chọn từ các danh mục mong muốn miễn phí, hoặc bạn có thể trả 6$ và tải xuống  file PDF 80 bài tập để tiết kiệm thời gian. Đây là cách hoàn hảo cho những ai thích viết tay.

Vì thế nếu bạn đang tìm kiếm cách tiếp cận thông thường để cái thiện kỹ năng ngôn ngữ kinh doanh trung cấp, bạn nên đánh dấu trang này.

Onestopenglish

15 Business English Resources to Take Your Skills from Intermediate to Advanced

Và cuối cùng, Onestopenglish, một phần của MacMillan Education là một trang web dạy và học tiếng Anh cực kỳ thân thiện với người dùng.

Nó có phần tiếng Anh thương mại mở rộng với các bài học, nguồn để xây dựng khả năng của học viên trong các môi trường chuyên nghiệp. Đây là một trang web được thiết kế cho giáo viên, nhưng có rất nhiều tài liệu cho việc nghiên cứu cá nhân.

Có rất nhiều bài học để bạn chọn lựa, với các phiếu bài tập để luyện tập các kỹ năng. Để truy cập tất cả các nội dung trên trang này, bạn có thể đăng ký hoặc đăng ký dùng thử miễn phí trong vòng 30 ngày.

Nhưng giờ hãy xem các phiếu bài tập hướng tới cải thiện phát âm được thiết kế cho những người học ở trình độ trung cấp, bởi vì sau tất cả, khả năng phát âm hoàn hảo khiến ấn tượng đầu tiên tại chỗ làm tốt hơn.

Là một người học tiếng Anh kinh doanh ở trình độ trung cấp, bạn nên tự hào về bản thân.

Tuy nhiên, tiếp tục phát huy các kỹ năng tiếng Anh của bản thân và đặt thêm các mục tiêu mới là điều vô cùng quan trọng. Những nguồn trên sẽ giúp bạn đạt được những điều đó!

Archita Mittra là một nhà văn, nghệ sĩ, nhà giáo dục tự do và là một diễn giả tự học người Ý. Bạn có thể xem blog hoặc liên hệ với cô ấy để được giải đáp thắc mắc.

*******************

Xin chân thành cảm ơn tác giả vì những chia sẻ vô cùng bổ ích

 • Nguồn: FluentU
 • Người dịch: Vũ Thị Thùy Dương
 • Khi chia sẻ cần phải trích nguồn là “Người dịch: Vũ Thị Thùy Dương – Nguồn iVolunteer Vietnam”

Shortlink: https://ivolunteervietnam.com?p=92256

Trong quá trình tổng hợp và chia sẻ thông tin, các tình nguyện viên/ cộng tác viên/ thành viên rất khó tránh khỏi thiếu sót. Rất mong được độc giả cảm thông và góp ý tích cực để giúp iVolunteer Vietnam ngày một hoàn thiện & phát triển.

Latest breaking 24h news around the world Internet Explorer Channel Network