10 Dấu Hiệu Ngôn Ngữ Cơ Thể Tiêu Cực Mà Bạn Nên Tránh

Cho dù bạn có nhận ra hay không, thì tư thế, hành động và cử chỉ của bạn đều có ảnh hưởng lớn đến cách mà mọi người nhìn nhận hay phản ứng với ý tưởng của bạn…

…dù ở mặt tích cực hay tiêu cực đi nữa.

everydaypower

Một ngôn ngữ cơ thể ở người báo hiệu cho xã hội (hầu hết là trong vô thức) biết rằng người đó là một người lãnh đạo hay một người đồng đội, đang tự tin hay lo lắng, đang tập trung hay bị phân tâm, và còn nhiều hơn thế nữa.

Vậy nên nếu bạn có điều cần phải nâng cao trong sự nghiệp, cải thiện đời sống tình cảm, hoặc mở rộng vòng bạn bè, thì những gì ngôn ngữ cơ thể của bạn đang gửi tín hiệu đến những người xung quanh là một yếu tố ảnh hưởng để đạt được những gì bạn muốn.

Cho nên vì lợi ích cho thành công của bạn, hãy dành chút thời gian và kiểm tra nhanh để xem nếu bạn có mắc phải 10 dấu hiệu ngôn ngữ cơ thể tiêu cực mà có thể giết chết sự giao tiếp của bạn, phá hoại các mối quan hệ và khiến mọi người phát điên.

Dấu Hiệu Ngôn Ngữ Cơ Thể Tiêu Cực Mà Bạn Nên Tránh

1. Tránh Giao Tiếp Bằng Mắt

14 lỗi giao tiếp bằng mắt khiến bạn mất điểm | ELLE Man

Việc tránh giao tiếp bằng mắt là một vấn đề lớn. Khi bạn đang nói chuyện với một người khác, tốt nhất bạn không nên để mắt hướng xuống sàn, hoặc đảo mắt nhìn xung quanh.

Điều này sẽ báo hiệu cho người khác rằng bạn không có đủ tự tin vào bản thân hoặc những gì bạn đang nói, và điều đó làm họ ít tin vào bạn hơn. Và cũng có thể cho người khác thấy rằng bạn thậm chí đang lo lắng hoặc đang sợ hãi, hoặc có thể còn cảm thấy chán nản về những gì họ đang nói.

Khi bạn trò chuyện cùng ai đó, hãy đảm bảo bạn giữ một khoảng giao tiếp bằng mắt, hãy tạo sự tự nhiên chứ đừng nhìn chằm chằm như thể đang dọa người ta nhé!

2. Cười Gượng

Stt tâm trạng tại sao cứ phải cố gắng gượng cười và giả vờ mạnh mẽ hả cô  gái ? | STTHAY

Tiếp đây chính là nụ cười gượng của bạn đấy.

Một nụ cười gượng thì thật là miễn cưỡng và ép buộc. Một người đang cố gắng cười giả tạo thì thường dễ bị phát hiện lắm, và còn khác là khó chịu nữa.

Rất là quan trọng khi bạn cười, thể hiện lại bằng bất kì hình thức cảm xúc nào, hãy để nó thật tự nhiên vì vùng tâm trí vô thức của một người rất khó bị đánh lừa.

Thậm chí nếu cười một cách có ý thức, thì người kia cũng sẽ tự hào vì bạn dành cho họ sự chân thật. Nhưng nếu bạn không có ý đó, thì vô thức của họ sẽ nhận ra được có gì đó giả tạo ở bạn ngay.

3. Hay Chạm Vào Mặt Mình

Chạm tay lên mặt, 4 lí do để chấm dứt việc đưa tay lên mặt

Có rất nhiều ví dụ cho trường hợp này, từ việc nâng cằm đến việc gãi trán.

Và có rất ít trường hợp chỉ ra rằng việc chạm vào mặt mình khi nói chuyện với ai đó là một điều tiêu cực.

Phụ thuộc vào bạn đang làm gì lúc đó, việc chạm vào mặt mình sẽ khiến bạn trông như đang lo lắng, không chân thật, không có hứng thú hoặc đang bị phân tâm.

4. Khoanh Tay Trước Ngực

Làm gì khi thấy nhân viên khoanh tay? -L&A

Khoanh tay trước ngực là một ví dụ không hoàn toàn tiêu cực cho lắm. Nó đôi khi thể hiện sự mạnh mẽ trong một số tình huống nhất định.

Những cũng có rất nhiều trường hợp cho việc khoanh tay trước ngực khi giao tiếp ít tích cực hơn.

Khoanh tay trước ngực cho thấy rằng bạn đang mất kiên nhẫn. Hãy nghĩ khi mẹ bạn đang khoanh tay trước ngực và mắng bạn về việc bạn nghịch ngợm xem. Điều đó hoàn toàn là sự phòng thủ, khi mà bạn dùng tay chặn trước ngực để tạo nên khoảng cách giữa 2 người với nhau. Và cũng cho thấy được một chút sự kiêu ngạo nữa.

5. Che Đi Phần Cơ Thể Nhạy Cảm

Điều này thực sự đã đi sâu vào tiềm thức và trong sự tiến hóa của chúng ta.

Chúng ta hay dùng tay, hoặc đồ vật để che đi phần cơ thể như bụng hoặc chỗ nhạy cảm khi chúng ta đang lo lắng hoặc sợ hãi. Chúng ta nhìn đối phương như một sự đe dọa, do đó chung ta đã che đậy phần cơ thể dễ bị tổn thương nhất của mình đi.

Tư thế này có thể làm cho bạn trông nhỏ bé và yếu đuối, mà ẩn giấu trong đó chính là sự lo lắng và thiếu tự tin. Hãy tránh làm vậy nhé.

6. Phớt Lờ Người Khác

Bỏ qua đi tiếng Anh là gì? Những lí do khiến bạn bị phớt lờ

Sự thật hiển nhiên rằng việc phớt lờ người khác không phải là cách bắt chuyện hay. Nhưng có rất nhiều cách khác mà chúng ta đẩy người ta khỏi cuộc trò chuyện, thậm chí đôi khi ta không nhận ra nó.

Nếu bạn muốn cho người khác thấy bạn đang lắng nghe, hãy đảm bảo rằng ngôn ngữ cơ thể của mình đang hướng về họ và không làm họ ngắt quãng. Có nghĩa là bạn phải quay cả người đối diện họ, thậm chí cả hướng bàn chân nữa.

7. Nheo Mắt

Nếu bạn muốn nhìn chằm chằm ai đó, thì việc nheo mắt lại là cách tốt nhất. Nhưng nếu bạn đang cố tỏ ra thiện cảm, thì đó không phải ý hay đâu.

Việc nheo mắt thường liên quan đến việc tức giận, và đó cũng là phản ứng tự nhiên ở người (và động vật) khi đang bực bội.

Và cũng có người nheo mắt khi họ đang suy nghĩ. Nếu bạn không quen biết người mà mình đang nói chuyện cùng, thì họ có thể có ấn tượng sai về bạn và nghĩ rằng bạn hoài nghi hoặc không thích những gì họ nói.

8. Lặp Lại Hành Động

Rất nhiều người có các thói quen thể chất hoặc dấu hiệu nhất định khi họ lo lắng, căng thẳng hay buồn chán.

Đó có thể là nhịp tay hoặc nhịp chân, cắn móng tay, lắc lưng người, hoặc vò áo quần. Tất cả những điều đó đều không tốt khi đang trò chuyện với người khác.

Việc làm đó sẽ khiến người khác thấy bạn đang phân tâm, lo lắng, gượng ép, hay thậm chí họ sẽ thấy việc bạn vò quần áo rất là phiền. Vậy nên, tốt nhất là bạn dừng ngay những hành động phiền toái đó lại. Cũng rất là khó để dừng chúng liền cùng một lúc, nhưng mà bạn sẽ học được cách để dừng chúng.

Lưu ý: Điều này không áp dụng với cách “giao tiếp bằng tay” – Cử chỉ tay đi kèm với lời nói làm cho bạn trông hấp dẫn hơn.

9. Nghịch Đồ Vật

Không có cách nào nhanh hơn khi nói với ai đó rằng “Tôi không có tập trung” bằng cách ngồi đó và nghịch điện thoại suốt buổi nói chuyện.

Nhưng thói quen nghịch đồ vật này đã xuất hiện trước cả khi có điện thoại hàng thế kỉ trước. Trước đây thì có thể là cây bút, một mảnh giấy, hoặc giấy gói kẹo gum.

Dù cho đó là gì, hãy để nó xuống từ từ và bình tĩnh bước xa ra khỏi nó.

10. Dáng Người Hay Gù

Bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng tư thế tốt cải thiện mức độ mà người khác nhìn bạn như thế nào. Nó sẽ làm bạn trông tự tin hơn, hấp dẫn hơn và kiểm soát chính mình tốt hơn.

Điều này có nghĩa là bạn cần đi đứng thật thẳng lưng, vai rộng và cằm ngẩn cao. Nhưng đừng làm quá lên nhé, nếu bạn ưỡn ngực quá đà và đi như thể đó là nhà bạn, thì một số người sẽ tưởng nhầm bạn – ví dụ như sếp bạn chẳng hạn!

?Ngôn Từ Của Bạn Cũng Quan Trọng Không Kém

Việc loại bỏ những thói quen ngôn ngữ cơ thể tiêu cực sẽ giúp bạn để lại ấn tượng tốt với bất kì người nào mà bạn tiếp xúc.

Nhưng chỉ vậy thôi thì chưa đủ. Nếu bạn thực sự muốn thành công và có sức ảnh hưởng trong sự tương tác của mình với mọi người từ sếp tới bạn hẹn của mình, thì điều quan trọng là học cách làm cho ngôn ngữ cơ thể mình ảnh hưởng đến mọi người.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về cách sử dụng ngôn ngữ cơ thể để tác động đến mọi người về mặt đạo đức.

_____________________________________

Xin chân thành cảm ơn tác giả vì những chia sẻ vô cùng bổ ích!

  • Theo: everydaypower
  • Người dịch: Lê Hoàng Tuyết Trâm
  • Khi chia sẻ cần phải trích dẫn nguồn là “Người dịch: Lê Hoàng Tuyết Trâm – Nguồn iVolunteer Vietnam”

Shortlink: https://ivolunteervietnam.com?p=72877

Trong quá trình tổng hợp và chia sẻ thông tin, các tình nguyện viên/ cộng tác viên/ thành viên rất khó tránh khỏi thiếu sót. Rất mong được độc giả cảm thông và góp ý tích cực để giúp iVolunteer Vietnam ngày một hoàn thiện & phát triển.

Tin công nghệ, điện thoại, máy tính, ô tô, phân khối lớn, xu hướng công nghệ cập nhật mới nhất
Top List in the World https://top-list-co.blogspot.com/