Nên Đưa Mục “Tham Chiếu” Vào Sơ Yếu Lý Lịch Không?

Hanne từng là giám đốc nội dung cấp cao tại Indeed.

Danh sách tham khảo bao gồm danh sách các địa chỉ liên hệ mà bạn sẽ cung cấp cho nhà tuyển dụng để cung cấp thông tin về bạn và công việc của bạn. Nhà tuyển dụng coi trọng người tham chiếu vì họ có thể có ý kiến ​​của bên thứ ba về giá trị mà bạn sẽ mang lại cho họ.

Kiểm tra thông tin tham chiếu có thể là bước cuối cùng mà nhà tuyển dụng tiềm năng thực hiện trước khi mời bạn làm việc, vì vậy, chuẩn bị một danh sách những người có thể đảm bảo cho công việc của bạn là rất quan trọng khi tìm kiếm cơ hội mới. Nếu danh mục tham chiếu là một phần quan trọng của quá trình phỏng vấn, thì chúng có nên được đưa vào sơ yếu lý lịch của bạn không?

Mặc dù có thể hợp lý khi coi người tham chiếu là một phần thông tin hữu ích khác để cung cấp cho nhà tuyển dụng cùng với thông tin liên hệ và kinh nghiệm chuyên môn của bạn, nhưng cách tốt nhất là bạn nên bỏ phần tham chiếu ra khỏi sơ yếu lý lịch của mình.

Cách nhà tuyển dụng sử dụng thông tin tham chiếu

Người tham chiếu thường được gọi sau khi cuộc phỏng vấn của bạn đã diễn ra tốt đẹp và nhà tuyển dụng đang trong giai đoạn cuối cùng để quyết định có cung cấp công việc cho bạn hay không. Đối với nhiều nhà tuyển dụng, thông tin tham chiếu được sử dụng để xác nhận các thành tựu tích cực mà họ quan sát được trong cuộc phỏng vấn và để xác minh chi tiết về quá trình làm việc của bạn mà bạn có thể đã chia sẻ. Vì lý do này, chúng thường không phải là một phần của quy trình đăng ký hoặc phỏng vấn sớm.

Khi nào nên đưa các thông tin tham khảo vào sơ yếu lý lịch

Mỗi từ trong sơ yếu lý lịch của bạn nên được bao gồm với giá trị của bạn. Thông thường, bạn có một đến hai trang để giải thích lý do tại sao bạn có đủ điều kiện và lợi thế tốt cho công việc và những người quản lý tuyển dụng chỉ có một thời gian ngắn để đọc nó.

Bởi vì tài liệu tham khảo không phải lúc nào cũng là một phần của quá trình phỏng vấn, bạn đang chiếm dụng không gian sơ yếu lý lịch hạn chế để cung cấp những gì có thể không liên quan đến nhà tuyển dụng trong giai đoạn này. Ngay cả việc bao gồm cụm từ “Thông tin tham khảo theo yêu cầu” trong sơ yếu lý lịch của bạn có thể không quan trọng. Nếu quá trình phỏng vấn của họ bao gồm các thông tin tham chiếu, nhà tuyển dụng sẽ yêu cầu bạn cung cấp.

Có một số trường hợp hiếm hoi trong đó việc bao gồm các thông tin tham chiếu trong sơ yếu lý lịch của bạn có thể được chấp nhận. Nếu bạn đang làm việc trong ngành nghiên cứu điển hình hoặc tư vấn thì trong sơ yếu lý lịch cần có thông tin cụ thể, địa chỉ liên lạc, tham chiếu mà người phỏng vấn có thể muốn xem.

Ngoài ra, thông tin tham chiếu cần thiết khi ở phần mô tả công việc không chỉ yêu cầu bạn bao gồm các thông tin tham chiếu mà còn nêu rõ ràng rằng chúng nên được đưa trực tiếp vào sơ yếu lý lịch của bạn. Nếu không, bạn nên đưa danh sách thông tin tham chiếu của mình vào một tài liệu riêng.

Cách gửi tài liệu tham khảo

Khi được nhà tuyển dụng sử dụng, thông tin tham chiếu có thể là một phần quan trọng trong quá trình phỏng vấn. Các nhà tuyển dụng thường muốn xem thông tin tham chiếu của bạn để hiểu kinh nghiệm, kỹ năng của bạn, cách bạn làm việc với những người khác và bất kỳ khía cạnh nào khác trong phong cách và lịch sử làm việc của bạn mà họ nên biết. Trừ khi được yêu cầu cụ thể đưa các địa chỉ liên hệ của bạn trực tiếp vào sơ yếu lý lịch trong bản mô tả công việc, hãy cùng khám phá cách bạn nên gửi danh sách tham chiếu để cuộc phỏng vấn thuận lợi hơn.

Đọc kỹ mô tả công việc

Bản mô tả công việc sẽ cho bạn biết mọi thứ bạn cần biết làm thế nào (hoặc nếu) bạn nên gửi tài liệu tham khảo. Thông thường, một danh sách tham chiếu được yêu cầu trong quá trình đăng ký trực tuyến. Trong trường hợp này, bạn có thể chỉ cần đưa các địa chỉ liên hệ của mình vào đây. Nếu không, hãy làm theo hướng dẫn từ bài đăng một cách cẩn thận. Nếu không đề cập đến thông tin tham chiếu , chỉ cần gửi sơ yếu lý lịch của bạn cho đến khi phỏng vấn.

Tạo một tài liệu danh sách tham chiếu riêng

Nếu bạn được nhắcthông tin tham chiếu , hãy tạo một tài liệu danh sách riêng để gửi cùng với bạn (trừ khi mô tả công việc yêu cầu bạn đưa chúng trực tiếp vào sơ yếu lý lịch của mình). Định dạng tham chiếu tương tự như sơ yếu lý lịch của bạn (loại phông chữ, kích thước và phong cách tổng thể), nhưng giữ cho nó đơn giản với thông tin liên hệ chính để bạn tham chiếu. Một lần nữa, hãy đọc kĩ mô tả công việc để biết bất kỳ thông tin chính nào mà nhà tuyển dụng yêu cầu bạn đưa vào. Nói chung, đây là những chi tiết họ có thể yêu cầu:

 •  Họ và tên
 •  Chức vụ
 • Tên công ty
 • địa chỉ công ty
 • Thành phố, Tiểu bang, Zip
 • Điện thoại
 • E-mail

 Bản tóm tắt về mối quan hệ của bạn với người này. (Ví dụ: “Kim là người giám sát trực tiếp của tôi trong hai năm tại XYZ Inc.”)

Chi tiết

 • Mô tả hình ảnh
 • Định dạng danh sách tham chiếu
 • Tên tham chiếu
 • Vị trí tham chiếu
 • Công ty tham chiếu
 • Địa chỉ tham chiếu
 • Số điện thoại tham chiếu
 • Địa chỉ email tham chiếu
 • Mô tả tham chiếu
 Chọn danh mục tham chiếu thích hợp

Khi quyết định đưa ai vào danh sách tham chiếu của bạn, hãy cân nhắc xem ai có thể chứng minh các kỹ năng và kinh nghiệm liên quan mà bạn cần cho vị trí này. Những người tham chiếu tốt nhất là những người sẽ nói tích cực về công việc, thái độ và giá trị của bạn bằng những ví dụ cụ thể. Những người này có thể bao gồm người quản lý hoặc giám sát trực tiếp, đồng nghiệp, người cố vấn, đối tác kinh doanh, giáo sư hoặc thậm chí khách hàng và nhà cung cấp.

Thực hiện theo yêu cầu tham chiếu

Nếu bạn đã quyết định đưa ai đó vào danh sách tham chiếu của mình, trước tiên hãy nhớ xin phép họ. Bạn có thể tìm thấy chi tiết về cách yêu cầu mọi người làm thông tin tham chiếu cho bạn với các mẫu email và ví dụ trong Cách xin phép người khác để cho họ vào danh sách tham chiếu. Ngoài ra, hãy cho họ biết họ có thể được nhà tuyển dụng tiềm năng của bạn liên hệ. Đây là một lý do khác để tránh đặt thông tin tham chiếu vào sơ yếu lý lịch của bạn: Nếu bạn đang gửi sơ yếu lý lịch cho một số công việc, bạn có thể không có cơ hội đưa ra lưu ý đầy đủ về thông tin quy chiếu của mình.

 Hãy cho những người bạn muốn thêm vào danh mục tham chiếu thông tin chi tiết về công việc bạn đang ứng tuyển và một sơ yếu lý lịch cập nhật để giúp họ chuẩn bị. Nếu họ từ chối, hãy chắc chắn cảm ơn họ và chuyển sang lựa chọn tiếp theo của bạn một cách lịch sự.

Mặc dù thông tin tham chiếu có giá trị đối với nhà tuyển dụng, nhưng bạn nên tuân theo sự hướng dẫn của họ khi quyết định cách thức và thời điểm gửi chúng. Cho dù được liệt kê trong mô tả công việc hay được yêu cầu bởi người quản lý tuyển dụng, hãy làm theo chỉ dẫn một cách cẩn thận.

Nếu danh sách liên hệ không được yêu cầu cụ thể, chỉ cần gửi sơ yếu lý lịch của bạn mà không có thông tin tham chiếu và bất kỳ tài liệu nào khác được yêu cầu như đơn xin việc hoặc thư xin việc. Nếu bạn được yêu cầu gửithông tin tham chiếu, hãy soạn thảo một tài liệu riêng thay vì đặt chúng trực tiếp vào sơ yếu lý lịch của bạn.

————————————————————————————-

Xin chân thành cảm ơn tác giả vì những chia sẻ vô cùng thú vị!

 • Theo: www.indeed.com
 • Người dịch: Nguyễn Thị Thanh Hương
 • Khi chia sẻ cần phải trích dẫn nguồn là “Người dịch- Nguyễn Thị Thanh Hương_Nguồn iVolunteer Vietnam”

 

Shortlink: https://ivolunteervietnam.com?p=70448

Trong quá trình tổng hợp và chia sẻ thông tin, các tình nguyện viên/ cộng tác viên/ thành viên rất khó tránh khỏi thiếu sót. Rất mong được độc giả cảm thông và góp ý tích cực để giúp iVolunteer Vietnam ngày một hoàn thiện & phát triển.

Latest breaking 24h news around the world Internet Explorer Channel Network