Kỹ Năng Trong Kỹ Thuật Cơ Khí: Định Nghĩa Và Ví Dụ

Sự nghiệp trong cơ khí có thể vừa sinh lợi vừa bổ ích. Kỹ sư cơ khí phải được đào tạo, thực hành và có bộ kỹ năng độc đáo bao gồm giải quyết vấn đề và tính toán. Họ sử dụng các kỹ năng để thiết kế, chế tạo và thử nghiệm các thiết bị cơ khí như động cơ và máy móc.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng bàn luận về những kỹ năng phổ biến mà nhà tuyển dụng liệt kê trong bản mô công việc của họ và cách để liệt kê chúng trong sơ yếu lý lịch.

Kỹ năng kỹ thuật cơ khí là gì?

Kỹ thuật cơ khí là sự kết hợp giữa các kỹ năng cứng và kỹ năng mềm bao trọn toàn bộ các lĩnh vực như toán học, máy tính, thiết kế và giao tiếp. Nó được coi là một trong những ngành kỹ thuật mở trộng hơn vì chúng hoạt động hoạt động trong nhiều lĩnh vực, bao gồm cả các ngành công công nghiệp sản xuất và nghiên cứu ô tô.

Dưới đây là những kỹ năng hàng đầu mà các nhà tuyển dụng đề cập đến trong bản mô tả công việc cho ngành cơ khí. Bạn có thể phát triển những kỹ năng này xa hơn nữa để giúp cho bản sơ yếu của bạn trông nổi bật hơn:

 • Giao tiếp
 • Sáng tạo
 • Giải quyết vấn đề
 • Toán học
 • Chú ý từng chi tiết
 • Sự hợp tác
 • Quản lý dự án

Giao tiếp

Các kỹ sư cơ khí phải có kỹ năng giao tiếp tốt bằng văn bản và lời nói. Họ thường xuyên phải giải thích các ý tưởng và các bảng thiết kế cho khách hàng- những người mà thành thạo trong lĩnh vực này hoặc không quen thuộc với hệ thông cơ khí. Các kỹ sư cơ khí cần phải có sự giải thích rõ ràng để khách hàng và đồng nghiệp có thể hiểu được thiết kế hoặc các ý tưởng và cảm thấy tự tin trong việc thực hiện các ý tưởng đó. Họ thường cần phải viết các báo cáo kỹ thuật và nên cảm thấy thoải mái khi đưa suy nghĩ của mình vào các formats đặc tả theo yêu cầu của một số ngành.

Sáng tạo

Một trong những nhiệm vụ chính của những kỹ sư cơ khí là việc thiết kế nên các hệ thống cơ khí. Trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau, những thiết kế này sẽ cần phải phát triển với sự thay đổi của công nghệ và hệ thống xây dựng. Một kỹ sư cơ khí sẽ sử dụng sự sáng tạo của họ để thiết kế các công cụ, sản phẩm và hệ thống nhằm để giải quyết các vấn đề nảy sinh thông qua các công nghệ mới này.

Giải quyết vấn đề

Kỹ năng giải quyết vấn đề là một kỹ năng cần thiết trong ngành kỹ thuật cơ khí. Cùng với sự sáng tạo, các kỹ sư cơ khí sẽ sử dụng khả năng giải quyết vấn đề để giải quyết những  vấn đề phát sinh trong quá trình làm việc, ví dụ, trong suốt quá trình thử nghiệm những sản phẩm mới hoặc sự cố hệ thống trong hệ thống HVAC. Người kỹ sư sẽ cần phải sử dụng kỹ năng này trong các tính toán thiết kế của họ để phát triển và thử nghiệm các nguyên mẫu, xác nhật trải nghiệm sản phẩm và thử nghiệm nguyên vật liệu. Họ cũng có thể sử dụng kỹ năng này để giúp xác định các cải tiến thiết kế cho các sản phẩm hiện tại.

Toán học

Các kỹ sư cơ khí phải sử dụng toán học hằng ngày. Đây là kỹ năng chính mà họ phát triển trong quá trình giáo dục tại trường trung học, đến đại học và trong công việc. Những kỹ năng toán học của họ được sử dụng để giải quyết các vấn đềcó thể gây ra bởi sự tính toán sai lệch. Đây cũng là một kỹ năng hữu ích trong việc ước tính chi phí cho các thiết kế cải tiến hoặc những sản phẩm mới. Nhiều chương trình phần mềm được sử dụng trong kỹ thuật cơ khí bị ảnh hưởng nhiều bởi các phép tính toán học chính xác và đầu vào.

Chú ý đến những chi tiết nhỏ

Trong kỹ thuật cơ khí, nhiều kỹ năng khác nhau kết hợp đồng dạng với nhau để tạo nên các hệ thống cơ khí và sản phẩm có thể cải thiện đời sống và cộng đồng.  Khi vấn đề xảy ra, các kỹ sư cơ khí sẽ thông qua các hệ thống tính toán và thử nghiệm để tìm ra giải pháp cho những vấn đề đó. Định hướng chi tiết cho phép họ thực hiện các bài đánh giá chất lượng để đảm bảo những loại tình huống này không xảy ra nữa. Điều này cũng hữu ích trong quá trình thử nghiệm bởi vì nếu tính toán bị sai lệch, một kỹ sư cơ khí sẽ tìm xem các vấn đề nằm ở đâu.

Sự hợp tác

Các kỹ sư cơ khí thường phải làm việc với những người khác để giải quyết các vấn đề và tạo nên những công nghệ mới. Họ có thể làm việc với những kỹ sư và nhân viên kỹ thuật phi cơ khí khác như kiến trúc sư nhà khoa học và nhà thiết kế. Các kỹ sư cơ khí nên cảm thấy thoải mái trong việc thiết lập nhóm và cộng tác với những người khác để hỗ trợ thực hiện các công việc của dự án.

Quản lý dự án

Một kỹ sư cơ khí thường được kêu gọi để giải quyết các vấn đề liên quan đếm hệ thống cơ khí và các thiết bị khác. Họ có thể tập hợp một nhóm kỹ sư và nhà thiết kế để đưa ra giải pháp. Có kỹ năng quản lý dự án để dẫn dắt một nhóm bao gồm những người biết về kỹ thuật và những người không biết sẽ rất quan trọng đối với sự nghiệp của một kỹ sư cơ khí.

Mẫu sơ yếu lý lịch kỹ năng kỹ thuật cơ khí và mục kinh nghiệm làm việc

Để làm nổi bật các kỹ năng kỹ thuật cơ khí của bạn trong sơ yếu lý lịch, hãy làm nổi bật những nhiệm vụ cụ thể và ví dụ của các thành tích thể hiện những điểm mạnh và kỹ năng này. Sử dụng câu chủ động, bạn có thể giải thích cho các nhà tuyển dụng tiềm năng rằng bạn là người phù hợp nhất với công việc này như thế nào. Đảm bảo rằng bạn đang sử dụng từ vựng được liệt kê trong mô tả công việc để giúp đảm bảo rằng sơ yếu lý lịch của bạn bao gồm các từ khóa có liên quan mà nhà tuyển dụng sẽ chú ý.

Mục kỹ năng kỹ thuật cơ khí trong sơ yếu lý lịch

 • Kỹ năng giao tiếp bằng lời nói và văn bản hiệu quả
 • Sáng tạo và phân tích
 • Kỹ năng giải quyết vấn đề và khả năng toán học vượt trội
 • Kỹ năng cao trong hợp tác làm việc nhóm

Mục kinh nghiệm làm việc kỹ thuật cơ khí trong sơ yếu lý lịch

 • Dẫn dắt nhóm của tôi thông qua một phiên sáng tạo kéo dài tám tuần để cố gắng giải quyết một vấn đề bằng công nghệ mới hơn
 • Sử dụng toán học và tư duy sáng tạo, đã cộng tác với ba đồng đội khác để khắc phục sự cố với một thiết bị xét nghiệm y tế mới hiện chạy trơn tru và có tỷ lệ lỗi 0,05%
 • Quản lý dự án cho dự án lò hơi, nơi chúng tôi thiết kế một hệ thống mới, hiệu quả để thay thế các lò hơi cũ trong một tòa nhà thương mại
 • Làm lại các phép tính toán học để cải thiện mã lỗi từ 0,05% đến 0%
 • Thiết kế và tạo ra một thiết bị y tế mới giúp kiểm tra lượng đường trong máu của bệnh nhân tiểu đường mà không cần chọc ngón tay
 • Đã thiết kế hệ thống HVAC mới cho Trường Y của Đại học Milwaukee tiết kiệm năng lượng hơn 30% và đã giúp đẩy nhanh thời gian phục hồi cho bệnh nhân tại phòng khám lên 2 ngày
 • Làm việc với một nhóm năm người để phát triển một động cơ mới cho một nhãn hiệu ô tô mới chạy bằng năng lượng mặt trời và hơi nước
 • Đã đánh giá và thử nghiệm hơn 100 thiết bị ô tô được lắp ráp để sử dụng cho mục đích thương mại
 • Đã tạo ra các tiêu chuẩn thiết kế cho tất cả các nồi hơi tại Đại học Minnesota, bao gồm cả các điểm trường lẻ

————————————————————————————–

Xin chân thành cảm ơn tác giả vì những chia sẻ vô cùng bổ ích!

 • Bài viết gốc: www.indeed.com
 • Người dịch: Nguyễn Thị Khánh Đoan
 • Khi chia sẻ cần phải trích dẫn nguồn là “Người dịch: Nguyễn Thị Khánh Đoan – Nguồn iVolunteer Vietnam

Shortlink: https://ivolunteervietnam.com?p=73335

Trong quá trình tổng hợp và chia sẻ thông tin, các tình nguyện viên/ cộng tác viên/ thành viên rất khó tránh khỏi thiếu sót. Rất mong được độc giả cảm thông và góp ý tích cực để giúp iVolunteer Vietnam ngày một hoàn thiện & phát triển.

Latest breaking 24h news around the world Internet Explorer Channel Network