Bạn Đã Biết Nội Dung Nào Cần Được Đưa Vào Phần Nổi Bật Của Sơ Yếu Lý Lịch Chưa?

Phần nổi bật của sơ yếu lý lịch, còn được gọi là tóm tắt sơ yếu lý lịch, liệt kê những thành tích, chuyên môn và kinh nghiệm đáng chú ý có liên quan đến vị trí công việc mà một người nào đó đang ứng tuyển. Các ứng viên có nhiều kinh nghiệm có thể tận dụng phần này để thu hút sự chú ý của các nhà quản lý tuyển dụng. Trong bài viết này, chúng tôi xem xét cách viết phần nổi bật trên sơ yếu lý lịch, bao gồm các ví dụ.

? Cách viết phần nổi bật của sơ yếu lý lịch

Thực hiện theo các mẹo sau để viết phần nổi bật sơ yếu lý lịch hiệu quả:

 • Hãy ngắn gọn.
 • Viết dưới dạng danh sách hoặc đoạn văn có dấu đầu dòng.
 • Được tập trung.
 • Thảo luận về nguyện vọng trong tương lai.

1. Hãy ngắn gọn

Viết ngắn gọn, bao gồm các chi tiết thiết yếu liên quan đến công việc vì nó liên quan đến kỹ năng và kinh nghiệm của bạn. Bạn càng đạt đến mức độ chính xác, nhà tuyển dụng tiềm năng càng dễ dàng nhìn thấy bằng cấp của bạn.

2. Viết ở định dạng danh sách hoặc đoạn văn có dấu đầu dòng

Tạo một danh sách ngắn, có dấu đầu dòng có thể giới thiệu kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn của bạn ở định dạng dễ xem. Bạn cũng có thể sử dụng một đoạn văn ngắn để mô tả lý do tại sao bạn là ứng viên phù hợp cho công việc.

3. Hãy tập trung

Hướng sự chú ý của bạn đến việc kết hợp các kỹ năng, trình độ học vấn và kinh nghiệm của bạn với các yêu cầu công việc khi chúng được liệt kê. Điều này sẽ giúp người quản lý tuyển dụng dễ dàng thấy bạn phù hợp với công việc hơn.

4. Thảo luận về nguyện vọng trong tương lai

Bạn nên đề cập ngắn gọn những gì bạn hy vọng đạt được với công ty nếu họ thuê bạn. Bạn có mục tiêu nghề nghiệp trong đầu? Đây có phải là một bước khác trong hướng đi tổng thể của bạn không? Tập trung rõ ràng vào các mục tiêu của bạn có thể giúp nhà tuyển dụng tương lai của bạn quyết định xem mục tiêu của họ và của bạn có phù hợp hay không.

? Những gì cần đưa vào phần nổi bật trong sơ yếu lý lịch

Phần làm nổi bật sơ yếu lý lịch nên tóm tắt nền tảng chuyên môn và học vấn của bạn. Bao gồm các thông tin sau trong các điểm nổi bật trong sơ yếu lý lịch của bạn:

 • Học vấn và kinh nghiệm

Bắt đầu với trình độ học vấn liên quan và các chứng chỉ bạn có phù hợp với vị trí công việc. Nêu bằng cấp học thuật cao nhất mà bạn có và theo dõi ngay bằng số năm kinh nghiệm bạn có.

 • Kinh nghiệm cụ thể

Bạn nên tiếp tục với kinh nghiệm cụ thể mà bạn có trong lĩnh vực có liên quan đến việc làm. Điều này sẽ xây dựng và giải thích những gì bạn đã làm với số năm kinh nghiệm mà bạn đã nêu ở phần đầu.

 • Các kỹ năng liên quan

Các kỹ năng liên quan bạn đã có được trong nhiều năm cũng nên được đưa vào phần làm nổi bật sơ yếu lý lịch của bạn.

 • Thành tích

Đảm bảo nêu bật bất kỳ chứng chỉ chuyên môn nào bạn có liên quan đến vị trí ứng tuyển. Bạn có thể bao gồm bất kỳ khóa học hiện tại nào bạn đã đăng ký nhằm mục đích cải thiện kỹ năng của bạn, cũng như bất kỳ thành tích bổ sung nào.

? Nơi hiển thị phần nổi bật sơ yếu lý lịch

Vị trí tốt nhất trong sơ yếu lý lịch của bạn cho phần nổi bật là ở trên cùng. Mục đích chính của phần làm nổi bật sơ yếu lý lịch là thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng ngay khi họ xem sơ yếu lý lịch của bạn, vì vậy nó nên được đặt ở vị trí nổi bật.

? Ví dụ về điểm nổi bật trong sơ yếu lý lịch

Sau đây là ví dụ về các điểm nổi bật trong sơ yếu lý lịch từ các ngành và nghề khác nhau:

Ví dụ 1: cho một giám đốc kinh doanh (định dạng đoạn văn)

“Tám năm kinh nghiệm làm việc với tư cách là một nhân viên bán hàng. Thực hiện các kế hoạch bán hàng và chính sách quảng cáo tích cực để nâng cao doanh số bán hàng. Hoạt động với vai trò quản lý bộ phận quần áo nam cao cấp, giúp khách hàng có những lựa chọn mua hàng đúng đắn. Hiện đã đăng ký các khóa học về thiết kế thời trang, kế hoạch bán hàng và chiến lược quảng cáo, và quản trị kinh doanh tại trường Cao đẳng Kỹ thuật Thời trang. ”

Ví dụ 2: cho một giáo viên tiếng Anh (danh sách có dấu đầu dòng)

Bằng Cử nhân của Trường Giáo dục, NY

Giáo dục Trung học —

Phát triển Chương trình giảng dạy Tiếng Anh — Tiếng Anh

Giáo viên tiếng Anh tại Trường Trung học Middleview, NY, 2018-nay

Giúp học sinh học đúng ngữ pháp, viết và đọc hiểu

Các giáo án được soạn nhằm dạy học sinh các kỹ năng cần thiết

Gia sư tiếng Anh ngoài giờ, 2016-2018

Hỗ trợ trẻ em hiểu những kiến thức thô sơ của tiếng Anh

Kết hợp với gia đình để phát triển các chiến lược kỹ năng tiếng Anh để sử dụng ở nhà

Hỗ trợ học sinh tiểu học và trung học cơ sở có nhu cầu riêng biệt

Giáo viên tiếng Anh tại Bulwark High School, NY, 2014-2016

Hơn 10 năm kinh nghiệm làm việc với học sinh lớp 8

Đã tạo và triển khai chương trình giảng dạy nâng cao tiếng Anh cho học sinh có thành tích cao

Ví dụ 3: cho một đại diện dịch vụ khách hàng (định dạng danh sách dấu đầu dòng)

 • Đã lãnh đạo một nhóm gồm 15 nhân sự tại một địa điểm trung tâm cuộc gọi địa phương trong hơn 5 năm. Được
 • định vị để nhanh chóng leo lên hệ thống cấp bậc quản lý bằng cách nâng cao chuyên môn dịch vụ khách hàng nhóm Mang lại dịch vụ
 • khách hàng xuất sắc cho một công ty truyền hình cáp lớn bằng cách hỗ trợ công việc của khách hàng về các vấn đề kỹ thuật và dịch vụ
 • Nhận được đánh giá tối đa về đánh giá hiệu suất hàng năm bởi các nhà quản lý cấp tỉnh
 • Tiết kiệm chi phí trung tâm cuộc gọi bằng cách giới thiệu đào tạo động lực cho các nhân viên

? Lợi ích của phần nổi bật trong sơ yếu lý lịch

Có một phần nổi bật được viết tốt trong sơ yếu lý lịch của bạn mang lại nhiều lợi ích, bao gồm:

Nó có thể giúp bạn trở nên nổi bật. Nó cho phép nhà tuyển dụng xác định mức độ phù hợp của bạn với công việc một cách nhanh chóng.

Nó cho phép bạn thể hiện kinh nghiệm và kỹ năng của mình. Khi bạn đủ tiêu chuẩn cho một vị trí, phần nổi bật trong sơ yếu lý lịch của bạn sẽ ngay lập tức thể hiện khả năng tương thích của bạn với công ty.

Bạn có thể bao gồm các từ khóa có thể tìm kiếm. Hệ thống theo dõi ứng viên nắm bắt các từ khóa trong sơ yếu lý lịch có liên quan đến danh sách công việc. Bao gồm các từ khóa có thể tìm kiếm có liên quan trong phần nổi bật của sơ yếu lý lịch của bạn có thể mang lại cho bạn cơ hội tốt hơn để xuất hiện trong hệ thống theo dõi ứng viên của nhà tuyển dụng. Ngay cả khi nhà tuyển dụng không sử dụng hệ thống theo dõi ứng viên, bạn nên giải mã một số từ khóa có liên quan và đưa chúng vào phần nổi bật.

Bao gồm một phần làm nổi bật sơ yếu lý lịch được viết tốt cho phép người quản lý tuyển dụng nhanh chóng xem bất kỳ kỹ năng và kinh nghiệm nào liên quan đến vị trí đó và xác định xem bạn có phải là ứng viên tốt nhất cho công việc hay không.

———————————————————————

Xin chân thành cảm ơn tác giả vì những chia sẻ vô cùng bổ ích

– Bài viết gốc: https://media.ivolunteervietnam.com/what-to-include-in-the-highlights-section-of-a-resume.html

– Người dịch: Lê Thùy Dương

– Khi chia sẻ cần phải trích dẫn nguồn là “Người dịch: Lê Thùy Dương – Nguồn iVolunteer Vietnam”

Shortlink: https://ivolunteervietnam.com?p=78685

Trong quá trình tổng hợp và chia sẻ thông tin, các tình nguyện viên/ cộng tác viên/ thành viên rất khó tránh khỏi thiếu sót. Rất mong được độc giả cảm thông và góp ý tích cực để giúp iVolunteer Vietnam ngày một hoàn thiện & phát triển.

Tin công nghệ, điện thoại, máy tính, ô tô, phân khối lớn, xu hướng công nghệ cập nhật mới nhất
Kênh khám phá trải nghiệm của giới trẻ, thế giới du lịch - ALONGWALKER