9 Lợi Ích Lớn Nhất Khi Bạn Ở Trong Một Mối Quan Hệ

Xu hướng ngày nay dường như là sống độc thân và qua lại với nhiều người, nhưng liệu điều đó có thực sự mang lại thỏa mãn? Mặc dù độc thân có thể có những lợi thế của riêng nó, nhưng có rất nhiều lợi ích khi ở trong một mối quan hệ.

Tôi và chồng sắp cưới của tôi đã bên nhau được hơn sáu năm, và những năm tháng đó là quãng thời gian đẹp nhất trong cuộc đời tôi. Nhưng nó không phải lúc nào cũng có nắng ấm và cầu vồng.

Mỗi cặp đôi đều có những giận dỗi hờn ghen của người đang yêu, nhưng chỉ là một chút bất đồng quan điểm mà thôi. Bạn vẫn có một người yêu bạn và cũng là người bạn yêu bằng cả trái tim mình.

Bạn có một người bạn đời, một người bạn tâm giao và cũng là người bạn tốt nhất. Cuộc sống được san sẻ với một người hiểu bạn hơn bất cứ ai khác, đôi khi thậm chí còn hơn cả bạn hiểu chính mình. Bạn có ai đó để dựa vào, và như Bill Withers từng nói, tất cả chúng ta đều cần điều đó.

Tôi có thể tiếp tục nói mãi về tất cả những điều tuyệt vời khi yêu, nhưng có những lợi ích thực sự khi ở trong một mối quan hệ. Hơn cả việc chỉ là một lời nói sáo rỗng “em là tri kỷ của đời anh”, việc ở trong một mối quan hệ bền chặt thực sự mang lại những lợi ích đã được chứng minh – như từ các nghiên cứu và tài liệu khác. Và nếu bạn hỏi tôi, chúng tốt hơn là sô cô la và hoa hồng.

Có 5 kiểu mối quan hệ khi yêu, bạn và người ấy thuộc kiểu nào?

Những Lợi ích Lớn nhất khi Ở Trong một Mối quan hệ

1. Kết nối cảm xúc

Bạn có thường khao khát một mối quan hệ viên mãn mà ở đó cả hai luôn ủng hộ nhau sâu sắc và quan tâm đến nhau vô bờ bến không? Bạn không cô đơn. Bảo mật cảm xúc là mong muốn của nhiều người trong chúng ta. Đó là bởi vì sự gắn kết này mang lại cho chúng ta sự thoải mái tuyệt vời.

Ví dụ, một nghiên cứu năm 2005 đã cho thấy những người đàn ông mô tả mối quan hệ của họ là ổn định có thể vượt qua cơn tức giận dễ dàng hơn những người không có được điều ấy.

2. Chia sẻ những kỷ niệm chung

Bạn đã bao giờ cảm thấy khi bạn tự mình làm mọi thứ, chúng có vẻ nhạt nhẽo chưa? Chà, nếu bạn đang ở trong một mối quan hệ, ngay cả những điều bình thường nhất cũng sẽ trở nên đáng nhớ chỉ bằng cách được ở bên người ấy.

Chia sẻ những kỷ niệm với nửa kia là một trong những điều tuyệt vời nhất của một mối quan hệ. Khi bạn đi chơi với bạn bè hoặc trải qua một số thời điểm khó khăn, không có cách nào khắc phục được, chẳng hạn như ghi nhớ tất cả những khoảnh khắc mà các bạn đã trải qua cùng nhau.

Trên thực tế, nghiên cứu gần đây cho thấy những cặp vợ chồng lâu năm thậm chí có thể phát triển những ký ức liên kết với nhau.

Hiệp hội Tâm lý học Anh quốc, nơi thực hiện nghiên cứu, phát hiện ra rằng những cặp đôi chia sẻ các câu chuyện cùng nhau, thay vì riêng lẻ, dẫn đến việc hợp tác ghi nhớ các sự kiện. Không chỉ vậy, người ta còn phác họa tình huống theo một cách khác với người bạn đời của mình, bao gồm cả thông tin mới. Điều này có nghĩa rằng nửa kia của bạn thực sự là một nửa còn lại của bạn!

3. Giảm căng thẳng

Một trong những trở ngại lớn nhất đối với các cặp vợ chồng là sự căng thẳng mà một mối quan hệ mới mang lại. Khi bạn ở trong một mối quan hệ gắn bó trong một thời gian dài, mức độ căng thẳng có thể giảm đi đáng kể.

Benjamin Karney, một giáo sư tâm lý học xã hội tại UCLA, thích coi sự căng thẳng như một phép thử cho các mối quan hệ. Theo ông, việc vượt qua bài kiểm tra này “có thể mang lại những lợi ích tích cực lâu dài cho các cặp vợ chồng về việc tăng hiệu quả của bản thân, sự tin tưởng và niềm tin rằng mối quan hệ này có thể vượt qua những thách thức mới trong tương lai.”

Khi các cặp vợ chồng hài lòng với mối quan hệ của mình, họ có điều kiện tốt hơn để hỗ trợ và chăm sóc lẫn nhau.

4. Kéo dài tuổi thọ

Bạn có biết rằng việc ở trong một mối quan hệ lành mạnh, gắn bó có thể kéo dài tuổi thọ của bạn không?

Trong một nghiên cứu được công bố trên PLoS Medicine, các giáo sư Julianne Holt-Lunstad và Timothy Smith của Đại học Brigham Young đã phát hiện ra rằng việc có đầy đủ các mối quan hệ xã hội có thể tăng tuổi thọ của chúng ta lên 50%.

Hãy nhìn vấn đề dưới góc độ sau: Ít tương tác xã hội có hại, nhưng có hại như thế nào? Nghiên cứu cho thấy rằng việc bị cô lập với những người xung quanh:

  • Tương đương với nghiện rượu ở mức độ nghiêm trọng
  • Tương đương với hút 15 điếu thuốc mỗi ngày
  • Có hại cho cơ thể của bạn hơn là thiếu tập thể dục
  • Có hại gấp đôi so với béo phì

Có cần tôi phải kể thêm không? Bạn cần người bạn đời của mình, và họ cũng cần bạn. Cả hai bạn sẽ ở bên nhau trong một thời gian dài để tận hưởng niềm hạnh phúc khi được đồng hành cùng nửa kia.

5. Cải thiện sức khỏe

Bạn có bao giờ nhận thấy rằng bạn học theo những thói quen mà nửa kia làm và họ cũng làm như vậy? Đây có thể là một điều tuyệt vời, đặc biệt nếu bạn chọn được một người bạn đời hết lòng vì bạn.

Tuy nhiên, nếu thói quen chăm sóc sức khỏe của người ấy kém thì cũng đừng lo lắng. Bạn vẫn có thể là một hình mẫu tích cực. Cùng với thời gian, họ sẽ tiếp thu những thói quen tốt của bạn.

6. Giảm nguy cơ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục

Khi cam kết với một bạn tình, bạn sẽ giảm nguy cơ nhiễm các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Điều này không cần phải bàn cãi, nhưng đó chắc chắn là một điểm cộng, đặc biệt nếu hai bạn đã được xét nghiệm và xác nhận.

7. Được là chính mình

Một trong những lợi ích tốt nhất của việc ở trong một mối quan hệ là bạn có thể là chính mình khi ở bên người ấy. Tất cả những buổi hẹn hò đầu tiên khó xử và những lo lắng bất chắc giờ đây đều đã không còn là những băn khoăn. Bạn có thể ngốc nghếch tùy thích.

Amy Brunell, giáo sư tâm lý học tại Đại học Bang Ohio, Newark, nói, “Nếu bạn sống thật với chính mình, bạn sẽ dễ dàng có xu hướng đi theo những hành động góp phần tạo dựng sự thân mật trong các mối quan hệ, và điều đó sẽ làm cho mối quan hệ của bạn trở nên viên mãn hơn”.

8. Hạnh phúc

Liệu chúng ta có cần phải đề cập đến nó nữa không? Chỉ cần ở trong một mối quan hệ cũng đủ khiến người ta hạnh phúc. Bất cứ khi nào bạn nhìn vào khuôn mặt của người mình yêu một cách sâu sắc và say đắm, một số vùng não sẽ được kích thích. Đã có nhiều nghiên cứu về hiện tượng này.

Một nghiên cứu như vậy của PBS cho thấy mọi người hạnh phúc hơn khi ở bên người khác, thay vì ở một mình. Ngoài ra, cảm giác hạnh phúc này có tính lan truyền và dài lâu.

9. Dành phần còn lại của cuộc đời bên nhau

Nếu bạn quyết định cưới chỉ một người duy nhất, hãy chuẩn bị để đón một cuộc đời với đầy ắp những kỷ niệm và khoảnh khắc quan trọng. Không có cảm giác nào tuyệt vời hơn là thức dậy vào mỗi sáng bên cạnh người mà mình yêu thương và đó là một sự thật.

Bạn đã đọc chín lý do vì sao một mối quan hệ có thể mang lại lợi ích cho bạn. Vậy, nếu đó là thứ bạn muốn, hãy mau ra ngoài và tìm nó ngay đi!

***************************

Xin chân thành cảm ơn tác giả vì những chia sẻ vô cùng bổ ích

Shortlink: https://ivolunteervietnam.com?p=76002

Trong quá trình tổng hợp và chia sẻ thông tin, các tình nguyện viên/ cộng tác viên/ thành viên rất khó tránh khỏi thiếu sót. Rất mong được độc giả cảm thông và góp ý tích cực để giúp iVolunteer Vietnam ngày một hoàn thiện & phát triển.

Latest breaking 24h news around the world Internet Explorer Channel Network